MovieReview

รีวิวหนัง ผ้าผีบอก | ใครฆ่าหอมนวล? เบียวแล้ว ต้องไปให้สุด!

เริ่มต้นที่การตามหาว่าใครกันที่ฆ่าหอมนวล แต่ทั้งเรื่องมีแต่บทเบียว กับการแสดงที่ชวนขำได้เรื่อยเปื่อย

หลังได้รับข่าวคราวมานานราว 1 ปี วันนี้ก็ถึงเวลาที่ได้ยลผลงานของเหล่านักแสดงและทีมงานกันเสียที เริ่มต้นที่ชวนให้คิดว่าน่าจะออกมาเป็นหนังผี แต่พอได้ดูทีเซอร์แล้วก็ชักจะเริ่มรู้สึกว่าไม่ใช่ ยิ่งตัวอย่างหนังก็ยิ่งบอกชัดว่า นี่ท่าจะมาทางสายหนังฮาแต่ว่ามีผีเป็นส่วนประกอบ เมื่อไปดูจริงๆ จึงได้พบว่า ‘ผ้าผีบอก’ เป็นหนังแฟนตาซีลึกลับตลก บวกโรแมนติกหน่อยๆ

ภาพจากหนัง The Fabric
ภาพจากหนัง ‘ผ้าผีบอก’

ด้วยความที่ iAM Films เริ่มรุกงานหนัง เรื่องแรกก็จัดเต็มขนเมมเบอร์ BNK48 มาทีเดียว 5 คน จัดนักแสดงชายมาเสริมทัพสร้างสีสัน มีมะเดี่ยวมาเป็นโปรดิวเซอร์ดูแลการผลิต ส่งไม้ให้ ณัฐพงษ์ อรุณเนตร รับหน้าที่กำกับ หลายคนก็อาจสงสัยว่าเขาเคยมีผลงานอะไรออกมาก่อนหน้าบ้าง ก็จะบอกว่า เขาเคยเป็นผู้กำกับร่วมในซีรีส์ ‘ทริอาช’ ก่อนหน้านั้น ก็คือเคยผลงานการแสดงในหนังอย่าง ’13 เกมสยอง’ , ‘ฝัน หวาน อาย จูบ’ และ ‘หลุดสี่หลุด’ หนังเรื่องนี้คงจะเป็นงานแรกๆ ที่เขาได้บินเดี่ยวอย่างจริงๆ จังๆ สักที

ว่าแล้ว ก็เริ่มต้นด้วยเรื่องย่อ ไปรู้จักกับเรื่องราวในหนังไทยเรื่องนี้กันเลยครับ


เรื่องย่อหนัง ‘ผ้าผีบอก’

เมื่อพันปีก่อน ณ เวียงไชยเชษฐ์บุรี เจ้าหลวงรังสิมันต์ (หยิ่น-อานันท์ ว่อง จากซีรีส์เรื่อง ‘Love Mechanics กลรักรุ่นพี่’) จัดแข่งขันทอผ้าขึ้นเพื่อเลือกชายาเป็นเจ้านางหลวงคู่บัลลังก์ แต่ในวันถวายผ้า อัญญานางหอมนวล (วี วีรยา จาง/วี BNK48 จากหนังเรื่อง ‘Mother Gamer’) จากนครผางาม กลับถูกรัดคอตายโดยไม่อาจล่วงรู้ตัวผู้กระทำ

พันปีต่อมา อชิ (วอร์ – วนรัตน์ รัศมีรัตน์ จากซีรีส์เรื่อง ‘Love Mechanics กลรักรุ่นพี่’)​ หนุ่มวัยรุ่นโอตาคุผี พาทีมงานมาบ้านยายทวดที่เชียงใหม่ แอบเข้าไปในห้องเก็บของแล้วดันไปสัมผัสผ้าตุ้มโบราณเข้าเลยได้เจอกับอัญญานางหอมนวล ที่ปรากฏและประกาศว่า หากใครได้สัมผัสและไม่อาจหาคนร้ายที่ฆ่าเธอได้ภายใน 3 วัน คนผู้นั้นจักต้องตาย

ตัวอย่างหนังอย่างเป็นทางการของ ‘The Fabric’

งานสืบหาคนฆ่าตัวจริงจึงเริ่มต้นขึ้น ผู้ต้องสงสัยย่อมไม่พ้น สาระปี (มิลิน ดอกเทียน/น้ำหนึ่ง BNK48 จากหนังเรื่อง ‘ไทบ้านxBNK48 จากใจผู้หญิงคนนี้’) เจ้านางฝีปากกล้าแห่งนครภวินท์ สะบันงา (จิรดาภา อินทจักร/ปูเป้ BNK48) เจ้าหญิงขี้เมาเจ้าเล่ห์แห่งเมืองกวินทราบุรี และ เก็ดถะหวา (พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค/โมบายล์ BNK48 จากหนังเรื่อง ‘ไทบ้านxBNK48 จากใจผู้หญิงคนนี้’) เจ้านางผู้อ่อนแอขี้โรคแห่งเมืองไชยเชษฐ์บุรี

การสืบหาอดีตครั้งนี้ อชิจะทำได้สำเร็จหรือไม่ อัญญานางหอมนวลจะเป็นอิสระจากความแค้นได้หรือเปล่า คงต้องไปดูหนังกัน


รีวิวหนัง ‘ผ้าผีบอก’

ตอนแรกอาจจะคิดว่าเป็นหนังผี ดูไปอีกที เอ รึว่าเป็นหนังตลก แต่ที่จริงมันผสมหลายๆ อย่างเข้าด้วยกัน ทั้งเรื่องราวย้อนยุค ย้อนไปราวพันปีชนิดที่ไม่ต้องไปสนว่าสมัยนั้นมันจะมีเรื่องแบบนี้หรือไม่ ทั้งเรื่องราวลึกลับที่เริ่มต้นด้วยปริศนา “ใครฆ่าหอมนวล?” และเมื่อตัวละครเข้าไปสืบสาวราวเรื่องก็กลับได้พบว่า ผีที่ตนคิดว่าจะได้เจอ พวกเธอกลับมีอะไรที่แฟนตาซีบ้าบอเข้ามาด้วย ระหว่างนั้นก็จัดเต็มมุกตลกเรี่ยราดไม่มีหยุด แต่ในทุกสิ่งที่ว่ามานั้น ก็มีเรื่องราวโรแมนติกแทรกซึมอยู่

เรียกได้ว่า มีให้ครบทุกรส แต่ต้องแยกสมองออกไประหว่างดูนิดนึง

ณัฐกุล พิมพ์ธงชัยกุล หรือ จีจี้ BNK48
ณัฐกุล พิมพ์ธงชัยกุล หรือ จีจี้ BNK48
พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค หรือ โมบายล์ BNK48
พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค หรือ โมบายล์ BNK48

ถ้าจะดูแบบแยกกันเป็นฉากๆ ก็อาจจะพบว่ามีบ้างที่การกระทำดูไม่เม้กเซ้นส์ แต่ถ้าดูโดยรวมๆ มันคือหนังที่เหมือนคนเมากาวเล่าไปเรื่อยแต่ไม่หลุดธีมของตัวเอง อีกนัยหนึ่งก็เหมือนมนุษย์เบียวๆ คนนึงที่นั่งเล่านิทานให้ฟัง ผสมผสานไอเดียเวทย์มนตร์แบบพ่อมดแม่มดเข้ามา ใส่เอฟเฟกต์บู้มๆ เข้ามา [โดยที่เอฟเฟกต์ก็ไม่สนว่าต้องเนียน] แต่เป็นคนมีความจริงใจที่จะเล่า ไม่สนใจใครจะหาว่าเบียว ฉันก็จะไปของฉันแบบนี้ ใครจะทำไม

เรื่องราวมันมีความเป็นหนังนักสืบอยู่ประมาณหนึ่งในห้วงเวลาแห่งการตามล่าหาความจริงของความตายของอัญญานางหอมนวล หญิงสาวแสนสวยที่ทำหน้าที่ทั้ง สาปอชิ, ร่วมออกเดินทางตามหาสาเหตุการตายของตนเอง, พบเจอเรื่องใหม่ๆ เซอร์ไพรซ์กับเพิ่งรู้ และแน่นอน เสียงบรรยายเรื่องราวครั้งอดีตเมื่อพันปีก่อนเป็นเสียงของเธอเอง งานนี้ก็ต้องเรียกได้ว่า วี วีรยา จาง ทำได้ทั้งความสวยและลีลาการแสดง

ขณะที่พาร์ทคอมิดี้ต้องเรียกว่าแบ่งๆ กันไป ไม่ว่าจะเป็น น้ำหนึ่ง จีจี้ ปูเป้ วี และโมบายล์ ต่างคนต่างมีช่วงเวลาที่พาคนดูไม่เหวอก็หัวเราะร่า มีทั้งความน่ารักแกมน่าหมั่นไส้ และความยียวนกวนประสาท บางคำพูดก็ไม่คิดว่าจะได้ยินจากปากของพวกเธอถ้าไม่ได้อยู่ในหนัง

มิลิน ดอกเทียน หรือ น้ำหนึ่ง BNK48
มิลิน ดอกเทียน หรือ น้ำหนึ่ง BNK48
วีรยา จาง หรือ วี BNK48
วีรยา จาง หรือ วี BNK48
จิรดาภา อินทจักร หรือ ปูเป้ BNK48
จิรดาภา อินทจักร หรือ ปูเป้ BNK48

เรื่องราวในหนังเล่าถึงอะไรที่ชวนประหลาดใจ ตอนแรกของหนังนั้นมันทำให้เราเข้าใจในแบบหนึ่ง แต่พอเวลาของหนังผ่านไป มันก็ทำให้เราได้พบว่าเรื่องจริงมันคืออีกแบบ แถมเรื่องราวในอดีตเหล่านั้น ล้วนเกี่ยวข้องเกี่ยวพันกับทุกคนในก๊วน แต่ละคนก็จะได้รับสองบทบาทในลักษณะที่แตกต่างกันไป

หนังไปไกลกว่าแค่พล็อตหลายหญิงตบตีแย่งชายคนเดียวแล้วล่ะ

ในพาร์ทของความโรแมนติก อันนี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะมันเป็นพาร์ทที่เด่นชัดและเป็นพาร์ทที่หลายคนชื่นชอบจนอยากให้มันยาวกว่านี้เสียด้วยซ้ำ เชื่อว่าหลายคนที่ได้ดูจะต้องซึ้งน้ำตาคลอเบ้ากับการแสดงของ วอร์ – วนรัตน์ รัศมีรัตน์ และ วี – วีรยา จาง เป็นแน่แท้ เรื่องราวในพาร์ทนี้น่าสนใจไม่น้อย มันโดดเด่นแยกออกมาจากพาร์ทแฟนตาซีเลยเชียวแหละ

โปสเตอร์หลักของหนังไทย ‘ผ้าผีบอก’
โปสเตอร์หลักของหนังไทย ‘ผ้าผีบอก’

ในหนัง เราจะได้ฟังเพลงประกอบทั้งสองเพลง เพลงหนึ่งเข้าไปอยู่ในหนังในช็อตที่ชวนรู้สึกอิหยังวะ แต่พอหนังมันเบียวมาทั้งเรื่องก็เลยไม่ได้ถือสา เอาเป็นว่า ‘จัดไป’ กับอีกเพลงนั้นไพเราะมาก เหมาะกับช่วงเวลาที่จะเล่าพาร์ทนั้นเป็นอย่างยิ่ง

แม้จะมีรอยต่อที่ไม่สมบูรณ์อยู่บ้าง ไม่เม้กเซ้นส์ในบางจุดไปบ้าง แต่มันก็กลับกลายเป็นหนังสุดบันเทิงที่ได้หัวเราะเต็มปากเต็มคำ แถมยังพาเราเข้าสู่พาร์ทโรแมนติกได้สุดซึ้งจนเสียน้ำตาได้อีกต่างหาก


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์ผ้าผีบอก / The Fabric
กำกับอั้ม-ณัฐพงษ์ อรุณเนตร์
เขียนบทมะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล, ธรรมศรัณย์ คู่สันเทียะ, ตฤณริช หนองหิน, อรฉัตร พรมมาเสรนี
แสดงนำวี-วีรยา จาง, จีจี้-ณัฐกุล พิมพ์ธงชัยกุล, ปูเป้-จิรดาภา อินทจักร, น้ำหนึ่ง-มิลิน ดอกเทียน, โมบายล์-พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค, บอส-สหรัฐ หอมแส, หยิ่น-อานันท์ ว่อง, วอร์-วนรัตน์ รัศมีรัตน์
แนว/ประเภทComedy
เรทPG13+
ความยาว90 นาที (โดยประมาณ)
ปี2022
สัญชาติไทย
เข้าฉายในไทย23 มิถุนายน 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายiAM Films (อินดิเพนเด้นท์ อาร์ทิสท์ เมเนจเม้นท์), สตูดิโอคำม่วน, แฮปปี้ฮับ เอนเตอร์เทนเม้นท์

ผ้าผีบอก

พล็อตและบท - 7.1
การแสดง - 8.1
การดำเนินเรื่อง - 7.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 6.9

7.5

The Fabric

หนังเรื่องนี้ผสมผสานแฟนตาซีแบบเวทมนตร์พ่อมดแม่มดเข้ากับเรื่องหลายหญิงแย่งชายจนแทบลืมว่าเป็นหนังผีไปในบัดดล เมื่อพวกเขาเลือกหนทางให้หนังมันเบียวขั้นสุด นักแสดงแต่ละคนเล่นได้ฮากลิ้ง แม้จะมีรอยต่อที่ไม่สมบูรณ์อยู่บ้าง ไม่เม้กเซ้นส์ในบางจุดไปบ้าง แต่มันก็กลับกลายเป็นหนังสุดบันเทิงที่ได้หัวเราะเต็มปากเต็มคำ แถมยังพาเราเข้าสู่พาร์ทโรแมนติกได้สุดซึ้งจนเสียน้ำตาได้อีกต่างหาก

User Rating: 4.6 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save