ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว Transformers: Revenge of the Fallen | อภิมหาสงครามหุ่นยนต์แค้น!

ภาคนี้ ได้เวลาฝ่าย Decepticons แก้แค้นเอาคืนให้สาสม

หลังจากรอมาหลายวัน ในที่สุดก็ได้เข้าโรงไปชมด้วยตาตนเองมาเสียที กับภาพยนตร์ฟอร์มสุดยักษ์ที่มีผู้รอคอยอย่างล้นหลาม โรงเต็มตั้งแต่วันแรกจนวันนี้ โรงนั้น คือ โรง IMAX ครับ และภาพยนตร์เรื่องนั้น คือ Transformers : Revenge of the Fallen

ด้วยความที่เขาโปรโมตว่า จะมี 4 ฉากบ้าง 6 ฉากบ้างที่เพิ่มขึ้นมาพิเศษ และมีให้ดูเฉพาะในโรง IMAX เท่านั้น และด้วยความที่อยากดูหนังในโรง IMAX มานานแล้ว ในที่สุด ก็ตั้งใจไว้ว่า เรื่องนี้จะขอเข้าไปลิ้มรสประสบการณ์ในแบบจอใหญ่ๆ ซะที แม้มันจะเป็นแค่ DMR ก็ตาม

แล้ววันศุกร์ที่ผ่านก็พาตัวเองไปถึง Siam Paragon รับตั๋วที่จองไว้ก่อนหนังฉาย 1 ชั่วโมงเศษ (ไม่รู้เขาจะตั้งกฎไว้ทำไม ในเมื่อตังค์ลูกค้าก็จ่ายไปแล้วน่ะ)

17.00 น. เดินมาถึงหน้าโรง พนักงานสาวกันพวกเราไว้ไม่ให้เข้าโดยไม่แจ้งอะไร ทั้งที่ก็ได้เวลาฉายแล้ว ผ่านไปสักพัก เห็นพนักงานไม่อยู่ที่เดิม และหลายคนเดินขึ้นบันไดเลื่อนไป เลยเดินตามขึ้นไปพบกับคนอีกกลุ่มใหญ่ คาดว่า พนักงานเกรงข้างบนจะไม่เหลือที่ให้ยืนจึงกันไว้ แต่ใครจะรู้ล่ะ ว่าเกิดอะไรขึ้น จึงเข้าโรงหนังตามเวลาฉายไม่ได้ ยืนคุยกันสักครู่ใหญ่ จึงเห็นว่าพนักงานเปิดให้เข้าในโรงได้แล้ว เวลานั้น น่าจะประมาณ 17.30 น. เศษ

เอาล่ะ ได้เวลาของประสบการณ์ครั้งแรกกับจอใหญ่ยักษ์เสียที กับที่นั่งโค้งและชัน บรรยากาศแบบนี้ เคยประสบมาแล้วกับโรงที่เมเจอร์ รัชโยธิน แต่ไปดูเอาตอนเลิกฉายและปรับเป็นโรงฉายปกติไปแล้ว แต่ครั้งนี้ จอสูงจริงๆ สูงกว่าจอทั่วๆ ไป

ดูหนังในโรง IMAX มีข้อดีอยู่อย่างหนึ่ง คือ ไม่ต้องดูหนังตัวอย่างนาน วันที่ผมเข้าไปดู ไม่มีหนังตัวอย่างเลยครับ มีหนังโฆษณาตัวเดียวที่เข้าไปทันได้ยินเสียง แล้วก็ต่อด้วยเพลงสรรเสริญ แล้วก็เริ่มกันเลย

ถึงตรงนี้ ใครเกรงว่าจะโดนสปอยล์(โดยที่ผมไม่ตั้งใจ) เชิญไปเข้าห้องน้ำก่อนได้ครับ

หนังความยาวกว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง กับฉากเปิดเรื่องที่เริ่มในเมืองคนตาตี่ เหล่า Decepticons ยังคงวนเวียนอยู่บนโลกมนุษย์ กระจายอยู่ทั่วทั้ง 6 ทวีป ขณะที่ฝ่าย Autobots เข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับมนุษย์ คอยค้นหาและจัดการกับเหล่าตัวโกงทั้งหลาย

หนังของ Michael Bay สร้างความมันให้กับเราตั้งแต่เริ่มเรื่องเลยทีเดียว

หุ่นตัวใหม่ๆ ปรากฏตัวขึ้นมา โดยบางตัวเราไม่จำเป็นต้องรู้จักชื่อมัน เพราะมันเป็นได้เพียง(หุ่น)ตัวประกอบ ขณะที่ตัวละครนำอย่าง Sam Witwicky (Shia LaBeouf) และ Mikaela Banes (Megan Fox) ก็กำลังก้าวเข้าสู่วัยหนุ่มสาว กำลังโบยบินจากอ้อมอกพ่อแม่ สู่อ้อมอกของมหาวิทยาลัย การย้ายบ้านจึงเกิดขึ้น

แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่า พวกเขาปิดเรื่องราวของหุ่นยักษ์ที่อาศัยอยู่ในบ้านได้ยังไง (สปอยล์เหรอ ไม่นี่ ก็มันปิดพ่อแม่มันมาตั้งแต่ภาคที่แล้วอะ)

เอาน่า ไม่ต้องไปคิดมากกับเรื่องที่ไม่สำคัญ เพราะหนังเรื่องนี้ไม่ได้มันที่บท แต่มันที่ฉากการต่อสู้และสงครามเฟ้ย! เมื่อแซมไปได้เศษผลึก The Cube มาโดยบังเอิญ ซึ่งมันทำให้เขาเห็นภาพหลอนๆ แปลกๆ เกี่ยวกับตัวอักษรที่เขาอ่านไม่ออก แถมเขายังมีความสามารถพิเศษ อ่านหนังสือเล่มหนาจบได้ภายใน 39 วิ!

ไม่ใช่เรื่องธรรมดา Decepticons เตรียมการใหญ่ พวกมันมีพลพรรคมากกว่าที่เคย และมีสามารถที่หลากหลายแม้แต่ความสามารถด้าน “ไอที” จุดมุ่งหมายของมันคืออะไรกันแน่ และเหตุใด แซมที่อยากจะใช้ชีวิตแบบวัยรุ่นธรรมดาๆ กลับต้องเป็นคนสำคัญสำหรับชะตากรรมของโลกใบนี้อยู่

เชิญไปหาคำตอบของมันเอาเองในโรงนะคร้าบบบ รับประกันความวินาศสันตะโร ยี่ห้อ Michael Bay เขาล่ะ!


เห็นหลายคนบ่นก่อนหน้าที่ผมจะเข้าไปดูแล้ว ว่าเนื้อเรื่องและบทนั่นไม่มีอะไร แต่ระดับของมันระห่ำในฉากต่อสู้และสงครามนั้นน่าตื่นตาตื่นใจยิ่งนัก ไม่ว่าจะเป็นฉากต่อสู้ใน… หรือฉากสงครามกลาง…ก็แสนจะลุ้นกันสุดมัน ภาคนี้มีฉากในจีน อเมริกาไม่พอ ยังมีฉากที่อียิปต์อีกด้วย ภาคหน้า น่าจะมาเมืองไทยมั่งนะไมเคิล การตัดต่อก็มีสลับด้วยฉากสโลว์โมชั่นด้วย ภาพสวยมาก เขียนบอกได้แค่นี้แหละ เดี๋ยวหาว่าสปอยล์

 • กรุณากินให้อิ่ม แต่อย่าไปนอนหลับ เพราะหนังมันๆ ไม่ควรค่าแก่การซื้อตั๋วไปนั่งหลับ ถ้าจะหลับ โน่น เตียงนอนที่บ้านโน่น
 • กรุณากินน้ำน้อยๆ เพราะเห็นบางคนเดินออกไปฉี่แล้วเสียดายแทน อดดูฉากมันๆ เลยสิท่า

ประสบการณ์ครั้งแรกของผม ต้องพบกับซับไทยที่ตัวใหญ่จริง แต่ไม่มีขอบ และตัวจางเมื่อภาพบนจอยักษ์เป็นสีสว่าง บางช่วงบางตอน อ่านซับยากจนต้องปล่อยผ่านก็มี จอสูงก็จริง ได้ทัศนียภาพที่ใหญ่โตกว่าจอปกติก็จริง แต่ก็ไม่ได้ใหญ่โตอลังการกว่าที่ผมดูจากโรง Pavalai มากมายนัก ยิ่งไม่มีระบบ 3 มิติมาเสริมทัพแล้ว ผมรู้สึกว่า 4 ฉากที่เพิ่มขึ้นมาโดยผมไม่รู้ว่าฉากไหน ก็ไม่ได้ช่วยให้การดูในโรง IMAX DMR น่าตื่นตามากกว่าโรงปกติสักเท่าไหร่ มีปัญหาเหมือนกัน เมื่อมีการต่อสู้ที่โคลสอัพตัวหุ่นที่เคลื่อนสุดแสนจะรวดเร็ว ภาพมันจะเบลอมองไม่เข้าใจว่ามันต่อสู้ด้วยท่าไหน ต่อเมื่อเปลี่ยนมาเป็นช็อตที่เห็นเต็มตัวเมื่อไหร่ ก็ค่อยเห็นอะไรได้ชัดขึ้นมาหน่อย

ที่น่าเบื่อคือ ผมมักโดนขาของคนข้างหลังชนพนักพิงผมบ่อยๆ เสียอารมณ์และอรรถรสไปเหมือนกัน หากคุณขายาวกรุณาเก็บขานิดนึง เกรงใจคนนั่งแถวหน้าคุณด้วย เขาก็จ่ายตังค์ซื้อตั๋วมาดูเหมือนกับคุณนะ โรง IMAX เขาทำทางเดินแคบ เพราะฉะนั้น กรุณานั่งให้เป็นด้วยครับท่าน

หากอยากมันกับ Transformers: Revenge of the Fallen เต็มตา ลองหาโรงใหญ่สุดเท่าที่เขามี แล้วเข้าไปดูก็เพียงพอแล้ว หรืออยากจะดูสองรอบสามรอบ เพื่อพิสูจน์ความแตกต่าง อันนี้ไม่ว่ากัน ก็มันเงินของคุณนี่นา

อ่านมาถึงตรงนี้ ไม่รู้หลายคนสงสัยหรือเปล่า อภิมหาสงครามแค้น ซึ่งหมายถึง ฝ่าย Decepticons ที่เปิดฉากเอาคืนฝ่ายธรรมะอย่าง Autobots นั้น เปิดเผยที่มาของเรื่องราวที่มากขึ้นกว่าภาคแรก ส่วนชื่อ “Fallen” นั้น เป็นตัวละครตัวใหม่ฝ่ายอธรรมที่จะเป็นหัวโจกแทนที่ Megatron ที่เป็นหัวโจกในภาคแรก บอกได้แค่นี้แหละ? Fallen มันคงเป็นหุ่นต๊อกต๋อยมั้ง ชื่อหนังมันก็บอก!

เพลงบรรเลงประกอบสุดเจ๋ง ลองหาฟังแบบเปล่าๆ ไม่มีภาพประกอบดูแล้วจะรู้ซึ้ง ส่วนเพลงประกอบก็เข้ากับหนังได้เป็นอย่างดี ลิงกินผัก โด่งดังทุกที เมื่อมีหุ่นยักษ์เข้าโรงฉาย

ว่าแต่ จะไปดูอีกสักรอบดีมั้ยเนี่ย ฮ่า ฮ่า ฮ่า!


ชื่อภาพยนตร์: Transformers: Revenge of the Fallen / ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส อภิมหาสงครามแค้น
ผู้กำกับภาพยนตร์: Michael Bay
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Ehren Kruger, Roberto Orci
นักแสดงนำ: Shia LaBeouf, Megan Fox, Josh Duhamel, Tyrese Gibson, Isabel Lucas
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Sci-Fi
ความยาว: 150 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย:
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: DreamWorks, Paramount Pictures, Hasbro

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

15 คอมเมนต์

 1. เพลงมันช่วยเพิ่มอารมณ์มากๆเลยนะครับ

  แต่รู้สึกว่าภาคนี้ Megatron มันอ่อนลงไปเยอะเลย

 2. สนุกดีครับ มีภาค 3 ต่อแน่นอน ลองไปชมกันเอง

 3. บ้านอยู้บ้านนอก หนังยังไม่เข้า เศร้าๆๆๆๆๆๆ

 4. ยังไม่ได้ดูเลย คงรอให้แผ่นออกก่อน ยังไม่อยากดูตอนนี้คลอดก่อนค่อยดู

 5. ไปดูมาเมื่อวานเช่นกัน แต่เป็นโรงธรรมดา (ก็ที่อุดร มันไม่มีโรง IMAX นิ) อลังการงานสร้างครับ ชอบมุขตลกที่คอยสอดแทรกเข้ามาตลอดเรื่อง ลดอาการกดดัน ลุ้นจนตัวแข็งลงได้บ้าง

  ที่น่าแปลกคือ ทุกโรงฉายแต่เรื่องนี้หมด (มีเรื่องปู่ซ่า บ้างพลัง มาแจมนิดๆ แค่บางรอบ) แต่ตั๋วเต็มทุกรอบ จะเหลือก็แต่ 2 แถวหน้า ผมเลยจองดูรอบค่ำซะเลย ไม่อยากไปนั่งแหงนหน้าดูหนังเช่นนี้ให้เสียอารมณ์

  ก่อนเข้าโรงหนัง ไปนั่งจิบกาแฟรอที่ร้านหนังสือ B2S เล่นเอาท้องอืด ไปนั่งตดในโรงหนัง อุ๊ป ทุเรศตัวเองชะมัด เอิ๊กๆ

  เดี๋ยวผมเขียนถึงมั่ง หนึ่งในหนังที่ชื่นชอบ

 6. พรุ่งนี้จะไปดูครับ

  ซับไม่มีขอบนี่ ดูยากเนอะ

 7. ดูมาแล้วเหมือนกันครับ แต่ไม่ใช่ IMAX อ้ะ

  หนุกมาก ชอบมาก แต่ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ครับ

  ส่วนตัวภาคแรกดูจะลงตัวกว่า

  แต่ถ้ามีโอกาส อยากดูอีกรอบฉบับ IMAX ครับ

 8. เอิ่ม … เรื่อง OST .. เพลง New Divide ของ LP นี่น่าจะแต่งเพื่อ Transformers: Revenge of the fallen เลยนี่นา เพราะมีมีอัลบั้มออกมา

  ส่วนเรื่องตัวหนังมีความเห็นเหมือนกับ @iOrion นะ มันไม่ลงตัวเหมือนภาคแรกอ่ะ

 9. ไม่ได้ดูโรง IMAX เหมือนกันอ่ะึคะ กำลังคิดว่าจะไปดูอีกรอบดีไหมอะ

 10. ดูมาแล้ว แต่ไม่ได้ดู IMAX เหมือนกัน เพราะวันที่ไปดู IMAX เต็มทุกรอบเลย (มีแต่ด้านหน้าๆ) รอบนี้หุ่นฝ่ายพระเอกไม่เด่นเลย

 11. น่าดูมากครับ ขอบอก ดูในโรง ได้บรรยากาศ มากครับ

 12. ไม่ได้แวะมาเสียหลาย post … ไม่ยั่งหรอกครับ ขี้เกียจต่างหาก

  Transformer ยังขายดีอยู่นะครับ รู้สึกว่าโชคดีด้วยที่เข้าโรงฯ ก่อน ไข้หวัดใหญ๋มาเยือน
  ผมดูแล้ว สนุกครับ แต่ไม่ประทับใจ ไม่มีอะไรให้จดจำ
  เขียนอย่างนี้ มีข้อเปรียบเทียบนะครับ ไม่ใช้ anti-hero ไปเสียหมด

  อย่างดู animation อย่าง Wall-E หรือ Ratta’ ผมกลับมาเขียนความประทับใจได้
  แต่ Transformer สนุก ตื่นเต้น หากแต่ไม่ประทับใจ – มุมใหม่ี แก๊กใหม่ มีตรงไหน ผมอาจตกหล่นก็ได้

  หรืออาจมัวแต่ดูว่า ตัวไหนเป็นตัวไหน จำไม่ได้ ดูไม่ทันอีกต่างหาก

  อีกอย่างที่รู้สึกได้ คือ มันตลกไปเสียเกือบครึ่งเรื่อง คุณ pat ว่าไหม?

  : )

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ