ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Red Dawn หน่วยรบพันธุ์สายฟ้า | สงครามไม้ซีกงัดไม้ซุง

ผู้คนกลุ่มเล็กๆ ที่ลุกขึ้นสู้เพื่อยึดคืนเอาเมืองของตนเองกลับมาจากการรุกรานของเกาหลีเหนือ

ความที่ไม่ค่อยสามารถกำหนดชีวิตตัวเองได้มากสักเท่าไหร่ เลยไม่แน่ใจว่าจะชมภาพยนตร์เรื่องนี้ในรอบพิเศษได้หรือเปล่า แต่ไปๆ มาๆ ก็ได้ไปดูจนได้ ‘Red Dawn’ ที่เมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ สุขุมวิท กับภาพยนตร์ที่ถูกนำกลับมาสร้างอีกครั้งหลังจากเคยสร้างไปแล้วเมื่อปี 1984

เรื่องราวของผู้คนกลุ่มเล็กๆ ที่ลุกขึ้นสู้เพื่อยึดคืนเอาเมืองที่เป็น “บ้าน” ของตนเองกลับมาจากการรุกรานของต่างชาติ ต่างกันที่ปี 1984 ผู้มายึดเมืองเป็นรัสเซีย แต่คราวนี้เปลี่ยนหน้าเป็นเกาหลีเหนือที่เป็นตัวเอ้ โดยมีรัสเซียร่วมขบวน


รีวิวหนัง ‘Red Dawn’

พล็อตเรื่องนั้นดูไม่ค่อยสมเหตุผลนัก แต่ก็ทำให้ได้เรื่องราวที่ชวนติดตามดี เมื่อผสมเข้ากับอารมณ์ดราม่าๆ ในความไม่ลงรอยของพี่กับน้องตัวเอกของเรื่อง หนังเล่าอารัมภบทอย่างยาวถึงเหตุการณ์บ้านเมือง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ บนโลกเน่าๆ ใบนี้ มีแต่ข่าวร้ายๆ ที่ประเดเข้ามาเพื่อทำให้เรารู้สึกว่ามันเป็นเรื่องจริง

แต่พอเข้าเรื่องเมืองเล็กๆ ก็เริ่มรู้สึกได้ถึงพล็อตที่แปลกประหลาด

Jed Eckert (Chris Hemsworth) นาวิกโยธินสหรัฐฯ ผู้กลับมาเยี่ยมบ้านเกิด เจอกับน้องชายที่ดูไม่ลงรอยกันอย่าง Matt Eckert (Josh Peck) ด้วยเหตุการณ์แต่หนหลัง พวกเขามีพ่อที่เป็นนายตำรวจใหญ่ เหตุการณ์ทุกอย่างเริ่มขึ้นเมื่อทุกคนถูกปลุกขึ้นมาพร้อมกับเสียงที่แผดดังของเครื่องบินรบและบ้านที่สั่นสะเทือน กองทัพเกาหลีบุกยึดเมืองเรียบร้อยแล้ว พ่อของพวกเขาก็ถูกจับไปด้วย

เมื่อมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น สิ่งหนึ่งที่จะเป็นไปได้ก็คือ ประชาชนที่รู้ว่าตนสู้ไม่ได้ก็จะยอมจำนนเพื่อเอาชีวิตให้รอดปลอดภัย แต่มีบางส่วนที่นำโดยเจ็ดซึ่งเลือกที่จะต่อสู้เพื่อยึดเอาเมืองคืนแม้จะรวบรวมพลได้เพียงกระจ้อยร่อย เมื่อเทียบกับกองทัพขนาดใหญ่ที่เกาหลีเหนือขนมา ก็เหมือนไม้ซีกที่กำลังอาจหาญไปงัดไม้ซุง แต่กลับเป็นผลดีเพราะผู้ชมก็จะเอาใจช่วยอยู่ลึกๆ นั่นเอง

Red Dawn หน่วยรบพันธุ์สายฟ้า - Poster
โปสเตอร์หนัง ‘หน่วยรบพันธุ์สายฟ้า’
Red Dawn หน่วยรบพันธุ์สายฟ้า - Poster เวอร์ชั่นไทย
โปสเตอร์หนัง ‘หน่วยรบพันธุ์สายฟ้า’

ฟังดูอาจแปลกๆ ที่อยู่ดีๆ กองทัพอันเกรียงไกรจากเอเชียเข้ามาบุกยึดเมืองถึงอเมริกาได้ด้วยเทคโนโลยีอันสุดล้ำ และกองทัพเล็กๆ ที่ตั้งตนในชื่อ “วูลฟ์เวอรีน” (Wolverines) อันเป็นนามของทีมอเมริกันฟุตบอลที่แมตต์เล่นอยู่ จะสามารถสร้างปาฏิหาริย์ยึดเมืองคืนได้

เรื่องราวดำเนินไปอย่างตื่นเต้นในช่วงของการสู้รบสไตล์กองโจร สลับไปกับเรื่องราวดราม่าๆ ภายในครอบครัว ซึ่งก็พอจะเรียกให้น้ำตาเอ่อๆ มาได้เหมือนกัน แม้ว่าในช่วงของการต่อสู้ จะถ่ายภาพได้ไม่ดีพอ โคลสอัพเกินไปจนแทบจะมองไม่ออกว่าใครทำอะไรใคร

ตัวอย่าง ‘หน่วยรบพันธุ์สายฟ้า’ – ซับไทย

แต่กระนั้น ก็ยังพอจะถือได้ว่า ‘หน่วยรบพันธุ์สายฟ้า’ เป็นหนังฆ่าเวลาที่ดูสนุกได้ตามสมควร


ชื่อภาพยนตร์: Red Dawn / หน่วยรบพันธุ์สายฟ้า
ผู้กำกับภาพยนตร์: Dan Bradley
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Carl Ellsworth (screenplay), Jeremy Passmore (screenplay), Kevin Reynolds (1984 screenplay), John Milius (1984 screenplay), Kevin Reynolds (story)
นักแสดงนำ: Chris Hemsworth, Isabel Lucas, Josh Hutcherson
แนว/ประเภท: Action
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
ความยาว: 114 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Contrafilm, Metro-Goldwyn-Mayer (MGM), Vincent Newman Entertainment, FilmDistrict
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 22 พฤศจิกายน 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ