Movie

รีวิว Criminal คนสมองเดือด | เปลี่ยนสมองให้อาชญากรมีปัญหา

หนังไซไฟอาชญากรรมของการถ่ายทอดความจำจากซีไอเอสู่ไอ้ขี้คุก

ย่างเข้าสู่เดือนที่ห้าของปีกันแล้ว หน้าร้อนยังไม่สิ้นสุดลงแต่ก็คลายร้อนลงบ้างแล้ว ขณะที่หนังที่เข้าฉายในบ้านเราก็ยังคงทะยอยเปลี่ยนกันเข้ามาอยู่เรื่อยๆ ซึ่งนายแพทก็ไม่ได้สนใจเพียงหนังในกระแสเท่านั้น หากนอกกระแสก็อยู่ในความสนใจของนายแพทด้วยเช่นกัน อย่างเช่นเรื่องนี้ ‘Criminal คนสมองเดือด’ หนังที่ออกไปในทางไซไฟผสมหนังอาชญากรรม

วิจารณ์หนัง Criminal คนสมองเดือด

ถ้าเอ่ยชื่อ Ariel Vromen หลายคนคงส่ายหน้าเพราะไม่เคยได้ยินชื่อ เขามีผลงานไม่มากนัก ที่คอหนังจะคุ้นชื่อบ้างก็น่าจะเป็น ‘The Iceman’ ในปี 2012 และ ‘Danika’ ปี 2006 เป็นผู้กำกับที่เกิดในอิสราเอล ผู้ที่กำกับมาแล้วหลายอย่างทั้งเอ็มวี หนังสั้น และหนังสารคดี หนังเรื่องนี้อุดมไปด้วยดารานักแสดงที่มีชื่อเสียงมากมายทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก๋า

จนเราเป็นห่วงว่าทุนสร้างส่วนใหญ่อาจหมดไปกับค่าตัว

เรื่องย่อหนัง ‘Criminal คนสมองเดือด’

เรื่องมันมีอยู่ว่า หนุ่มซีไอเอนาม บิล โป๊ป (Ryan Reynolds) ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่สำคัญแต่ดันเสียท่าโดนผู้ร้ายอย่าง ซาเวียร์ ไฮม์ดาห์ล (Jordi Mollà) สังหารเสียชีวิต แต่ข้อมูลในหัวของเขาคือสิ่งสำคัญที่จะหยุดยั้งวายร้ายผู้กำลังคิดทำลายล้างได้

ด้วยเหตุนี้หัวหน้าซีไอเออย่าง ควากเกอร์ เวลส์ (Gary Oldman) จึงดึงแพทย์วัยชราอย่าง ดร.แฟรงค์ (Tommy Lee Jones) มาเพื่อทำการถ่ายโอนข้อมูลความทรงจำในสมองที่ใกล้จะตายของบิลไปยังนักโทษตัวฉกาจอย่าง เจอริโก้ (Kevin Costner) เมื่อเขารับข้อมูลความทรงจำของบิลไปแล้ว เขาจะกลายเป็นคนสำคัญที่จะช่วยโลกไว้

เว้นเสียแต่ว่า เขาไม่ใช่คนที่จะควบคุมได้ง่าย

ตัวอย่างภาพยนตร์ ‘คนสมองเดือด’ [Official Trailer]

ชายผู้นี้มีปัญหาด้านสมองที่บางส่วนไม่พัฒนา เขาจึงมีปัญหาในการอยู่ร่วมกับผู้คน แต่การที่เขาได้รับข้อมูลจากบิลไปเสริมในสมองตัวเอง ก็ทำให้เขาได้รับรู้เรื่องราวของ เอมม่า (Lara Decaro) นางฟ้าตัวน้อยของบิล และแน่นอน จิลเลียน (Gal Gadot) ภรรยาสุดสาวของเขาอีกด้วย เจอริโก้คืออาชญากรตัวร้ายที่ถูกปล่อยออกมาสู่โลกภายนอก เขาแสนจะอันตรายและคาดเดาอะไรจากเขาไม่ได้

แต่เขาคือความหวังเดียวที่จะหยุดยั้งการก่อการร้ายครั้งนี้

วิจารณ์หนัง รีวิวหนัง ‘Criminal คนสมองเดือด’

เป็นหนังฟอร์มไม่ใหญ่ แต่ก็มีดาราดังมากมายรวมกันอยู่ในเรื่องเดียวกัน บางคน นายแพทเพิ่งจะได้ชมในอีกบทบาทไปไม่นาน จึงอาจจะรู้สึกถึงภาพเก่าที่ติดอยู่ในหัวบ้าง มีพล็อตที่ค่อนข้างใหญ่ แม้โดยรวม งานสร้างอาจจะไม่ได้ใหญ่มากนักแต่ก็ถือว่าพิถีพิถันกันพอสมควร

‘คนสมองเดือด’ เล่นโฉ่งฉ่าง แต่มีลูกล่อลูกชนที่ดี

ถ้าจะเป็นหนังเรื่องนี้กับนักฟุตบอลสักคน ก็คงจะเหมือนกับคนที่ไม่ได้มีทักษะดีมากนัก แต่อาศัยครูพักลักจำจากไอดอลในวงการหลายๆ คนมาปรับเข้ากับความสามารถของตัวเอง ในสนามอาจจะเล่นโฉ่งฉ่างไปบ้าง แต่ก็เอาตัวเอารอดไปได้ในหลายๆ ครั้ง

‘Criminal’ ก่อกำเนิดพล็อตขึ้นมาจากความเป็นหนังอาชญากรรม ผสานเข้ากับไอเดียไซไฟของการถ่ายทอดข้อมูลความทรงจำ แต่แทนที่จะให้ตัวเอกมีความเป็นพระเอก กลับเลือกที่จะให้เขาเป็นตัวร้ายที่อันตราย แต่ได้ข้อมูลของคนที่ดีเข้าไปผสมผสาน

วิจารณ์หนัง Criminal คนสมองเดือด

Kevin Costner ในคราบของเจอริโก้คืออาชญากรที่มีความโหดอยู่ในตัว ทำร้ายและฆ่าคนได้อย่างเลือดเย็น หลายครั้งที่เราเห็นภาพกันแบบจะๆ และบางครั้งก็ใช้มุมกล้องเข้าช่วย มีหลายครั้งเหมือนกันที่เราได้แต่อึ้งที่เขาเลือดเย็นได้ขนาดนั้น แต่บางครั้งก็อดขำในโชคชะตาของตัวละครผู้โชคร้ายมิได้ เจอริโก้มีความกวนตีนอยู่ไม่น้อย แต่เขามีบางส่วนที่อ่อนโยนด้วย

ซึ่งนั่นก็อาจเป็นเหตุผลส่วนหนึ่งที่เราไม่อาจจะเกลียดเขาได้ลง

หนังเล่นทั้งความรุนแรง เล่นทั้งการสืบหาบางสิ่งของตัวละครที่เพิ่งจะได้ความทรงจำใหม่เข้าหัวมา และบางเวลาก็ยังหันไปเล่นกับอารมณ์อ่อนไหวของคนดูอีกด้วย โดยเฉพาะในฉากที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ในครอบครัว

พลังดาราช่วย ‘คนสมองเดือด’ เอาไว้ได้เยอะ

นอกจากหนังจะเล่นกับบทบาทการไล่ล่าหาตัวการร้าย สลับไปกับการค้นหากระเป๋าเงินของเจอริโก้ เราก็จะได้สัมผัสกับบทบาทความดราม่าที่คอสเนอร์แสดงเอาไว้ได้เข้าขั้น หลายคนอาจถึงขั้นน้ำตาไหลสะอึกสะอื้นได้เลยเชียว

นี่แหละ ที่ผมว่าพลังดาราก็ช่วยหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้เยอะ

โปสเตอร์หนัง Criminal คนสมองเดือด

การที่ชักชวนทั้งลุงทอมมี่ ลี โจนส์ มาเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์ที่ล้ำสมัยก็นับเป็นอะไรที่เซอร์ไพรส์แล้ว ยังไปชวนไรอัน เรย์โนลด์ มารับบทซีไอเอที่ต้องตายตั้งแต่ต้น ก็อาจจะชวนอึ้งได้อีก ส่วนกรณีที่ไปชวนอาแกรี่ โกลด์แมน มารับบทเป็นตำรวจไม่มีอะไรให้แปลกใจนัก

แต่การไปชวน กัล กาด็อต มาเป็นภรรยาสาวแสนสวยของไรอันนี่สิ ช่างโดนใจยิ่ง สวยทั้งหน้า เนียนทั้งขา และรอยยิ้มสะกดใจจริงๆ จะมีสงสัยอยู่บ้างตรงที่เราไม่รู้ว่าเธอทำงานทำการอะไร แต่เก่งพอตัวประหนึ่งเธอเองก็เป็นนักสืบเสียเอง แค่นี้ คุณก็คงรู้สึกได้ว่าดาราเต็มจอจนคุณจะทิ้งกลางคันไปไม่ได้ ต้องดูให้จบกันสถานเดียว

ถึงจะดูว่ายังใช้ศักยภาพของพวกเขาไม่คุ้มนักก็ตามที

ด้วยความที่ไม่ได้คาดหวังเอาไว้มาก ‘คนสมองเดือด’ ก็สนุกเข้าขั้นอยู่นะ

หนังเรื่องนี้ อาจจะไม่ได้โดดเด่นอะไรมากนัก นอกไปจากความเป็นหนังที่หน้าของมันดูง่าย มีดาราที่เป็นที่รู้จัก กับคะแนนที่ไม่สูงเลย แต่ด้วยความที่เราเข้าไปดูแบบไม่ได้คาดหวังอะไรนี่แหละ มันเลยทำให้รู้สึกว่าหนังดูโอเคและค่อนข้างสนุก

พล็อตอาจจะดูว่าซับซ้อน ดำเนินเรื่องด้วยความระมัดระวังว่าจะทำคนดูไม่รู้เรื่อง ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าช่วงแรกๆ มีเหมือนกันที่ตามเรื่องราวไม่ทัน ต้องคอยให้มันผ่านไปเกือบครึ่งเรื่อง สิ่งที่ไม่เข้าใจก็หดหายไป เหลือแต่เพียงการลุ้นว่าตัวละครจะพบเจอกับสิ่งที่ต้องการหรือไม่ ภารกิจของซีไอเอจะสำเร็จอย่างไร อะไรประมาณนั้น มันจึงไม่ใช่หนังที่ดูยากเลย

และสำหรับบางคน มันเป็นหนังที่เดาทางได้ไม่ยากด้วยซ้ำ

วิจารณ์หนัง Criminal คนสมองเดือด

ด้วยการวางพล็อตที่มีสองปมพัวพันกันไปมา บวกกับตัวละครหลักที่มีบุคลิกเฉพาะตัว ฉากแอ็คชั่นที่ทำได้ระห่ำพอตัว แทรกด้วยบทดราม่าโดนใจ และสุดท้ายคือพลังของดารา ทำให้หนังอย่าง ‘Criminal’ ดูสนุกได้อย่างไม่น่าเชื่อ

แต่อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว จะบอกให้ไม่คาดหวังคงยากแล้วล่ะมั้งครับ

—————————————

ชื่อภาพยนตร์: Criminal / คนสมองเดือด
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ariel Vromen
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Douglas Cook, David Weisberg
นักแสดงนำ: Kevin Costner, Ryan Reynolds, Gal Gadot, Gary Oldman, Tommy Lee Jones, Michael Pitt, Jordi Mollà, Antje Traue
ความยาว: 113 นาที
แนว/ประเภท: Action, Crime, Drama, Mystery, Sci-Fi, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 5 พฤษภาคม 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: BenderSpink, Campbell Grobman Films, Lionsgate

คนสมองเดือด

Criminal

Criminal

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!