ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Criminal คนสมองเดือด | เปลี่ยนสมองให้อาชญากรมีปัญหา

หนังไซไฟอาชญากรรมของการถ่ายทอดความจำจากซีไอเอสู่ไอ้ขี้คุก

ย่างเข้าสู่เดือนที่ห้าของปีกันแล้ว หน้าร้อนยังไม่สิ้นสุดลงแต่ก็คลายร้อนลงบ้างแล้ว ขณะที่หนังที่เข้าฉายในบ้านเราก็ยังคงทะยอยเปลี่ยนกันเข้ามาอยู่เรื่อยๆ ซึ่งนายแพทก็ไม่ได้สนใจเพียงหนังในกระแสเท่านั้น หากนอกกระแสก็อยู่ในความสนใจของนายแพทด้วยเช่นกัน อย่างเช่นเรื่องนี้ ‘Criminal คนสมองเดือด’ หนังที่ออกไปในทางไซไฟผสมหนังอาชญากรรม

Ryan Reynolds ในหนัง คนสมองเดือด
Ryan Reynolds ในหนัง ‘คนสมองเดือด’

ถ้าเอ่ยชื่อ Ariel Vromen หลายคนคงส่ายหน้าเพราะไม่เคยได้ยินชื่อ เขามีผลงานไม่มากนัก ที่คอหนังจะคุ้นชื่อบ้างก็น่าจะเป็น ‘The Iceman’ ในปี 2012 และ ‘Danika’ ปี 2006 เป็นผู้กำกับที่เกิดในอิสราเอล ผู้ที่กำกับมาแล้วหลายอย่างทั้งเอ็มวี หนังสั้น และหนังสารคดี หนังเรื่องนี้อุดมไปด้วยดารานักแสดงที่มีชื่อเสียงมากมายทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก๋า

จนเราเป็นห่วงว่าทุนสร้างส่วนใหญ่อาจหมดไปกับค่าตัว


เรื่องย่อหนัง ‘Criminal’

เรื่องมันมีอยู่ว่า หนุ่มซีไอเอนาม บิล โป๊ป (Ryan Reynolds) ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่สำคัญแต่ดันเสียท่าโดนผู้ร้ายอย่าง ซาเวียร์ ไฮม์ดาห์ล (Jordi Mollà) สังหารเสียชีวิต แต่ข้อมูลในหัวของเขาคือสิ่งสำคัญที่จะหยุดยั้งวายร้ายผู้กำลังคิดทำลายล้างได้

ด้วยเหตุนี้หัวหน้าซีไอเออย่าง ควากเกอร์ เวลส์ (Gary Oldman) จึงดึงแพทย์วัยชราอย่าง ดร.แฟรงค์ (Tommy Lee Jones) มาเพื่อทำการถ่ายโอนข้อมูลความทรงจำในสมองที่ใกล้จะตายของบิลไปยังนักโทษตัวฉกาจอย่าง เจอริโก้ (Kevin Costner) เมื่อเขารับข้อมูลความทรงจำของบิลไปแล้ว เขาจะกลายเป็นคนสำคัญที่จะช่วยโลกไว้

เว้นเสียแต่ว่า เขาไม่ใช่คนที่จะควบคุมได้ง่าย

ตัวอย่างภาพยนตร์ ‘คนสมองเดือด’ [Official Trailer]

ชายผู้นี้มีปัญหาด้านสมองที่บางส่วนไม่พัฒนา เขาจึงมีปัญหาในการอยู่ร่วมกับผู้คน แต่การที่เขาได้รับข้อมูลจากบิลไปเสริมในสมองตัวเอง ก็ทำให้เขาได้รับรู้เรื่องราวของ เอมม่า (Lara Decaro) นางฟ้าตัวน้อยของบิล และแน่นอน จิลเลียน (Gal Gadot) ภรรยาสุดสาวของเขาอีกด้วย เจอริโก้คืออาชญากรตัวร้ายที่ถูกปล่อยออกมาสู่โลกภายนอก เขาแสนจะอันตรายและคาดเดาอะไรจากเขาไม่ได้

แต่เขาคือความหวังเดียวที่จะหยุดยั้งการก่อการร้ายครั้งนี้


รีวิวหนัง ‘คนสมองเดือด’

เป็นหนังฟอร์มไม่ใหญ่ แต่ก็มีดาราดังมากมายรวมกันอยู่ในเรื่องเดียวกัน บางคน นายแพทเพิ่งจะได้ชมในอีกบทบาทไปไม่นาน จึงอาจจะรู้สึกถึงภาพเก่าที่ติดอยู่ในหัวบ้าง มีพล็อตที่ค่อนข้างใหญ่ แม้โดยรวม งานสร้างอาจจะไม่ได้ใหญ่มากนักแต่ก็ถือว่าพิถีพิถันกันพอสมควร

‘คนสมองเดือด’ เล่นโฉ่งฉ่าง แต่มีลูกล่อลูกชนที่ดี

ถ้าจะเป็นหนังเรื่องนี้กับนักฟุตบอลสักคน ก็คงจะเหมือนกับคนที่ไม่ได้มีทักษะดีมากนัก แต่อาศัยครูพักลักจำจากไอดอลในวงการหลายๆ คนมาปรับเข้ากับความสามารถของตัวเอง ในสนามอาจจะเล่นโฉ่งฉ่างไปบ้าง แต่ก็เอาตัวเอารอดไปได้ในหลายๆ ครั้ง

‘Criminal’ ก่อกำเนิดพล็อตขึ้นมาจากความเป็นหนังอาชญากรรม ผสานเข้ากับไอเดียไซไฟของการถ่ายทอดข้อมูลความทรงจำ แต่แทนที่จะให้ตัวเอกมีความเป็นพระเอก กลับเลือกที่จะให้เขาเป็นตัวร้ายที่อันตราย แต่ได้ข้อมูลของคนที่ดีเข้าไปผสมผสาน

วิจารณ์หนัง Criminal คนสมองเดือด
Kevin Costner ในหนัง ‘คนสมองเดือด’

Kevin Costner ในคราบของเจอริโก้คืออาชญากรที่มีความโหดอยู่ในตัว ทำร้ายและฆ่าคนได้อย่างเลือดเย็น หลายครั้งที่เราเห็นภาพกันแบบจะๆ และบางครั้งก็ใช้มุมกล้องเข้าช่วย มีหลายครั้งเหมือนกันที่เราได้แต่อึ้งที่เขาเลือดเย็นได้ขนาดนั้น แต่บางครั้งก็อดขำในโชคชะตาของตัวละครผู้โชคร้ายมิได้ เจอริโก้มีความกวนตีนอยู่ไม่น้อย แต่เขามีบางส่วนที่อ่อนโยนด้วย

ซึ่งนั่นก็อาจเป็นเหตุผลส่วนหนึ่งที่เราไม่อาจจะเกลียดเขาได้ลง

หนังเล่นทั้งความรุนแรง เล่นทั้งการสืบหาบางสิ่งของตัวละครที่เพิ่งจะได้ความทรงจำใหม่เข้าหัวมา และบางเวลาก็ยังหันไปเล่นกับอารมณ์อ่อนไหวของคนดูอีกด้วย โดยเฉพาะในฉากที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ในครอบครัว

พลังดาราช่วย ‘คนสมองเดือด’ เอาไว้ได้เยอะ

นอกจากหนังจะเล่นกับบทบาทการไล่ล่าหาตัวการร้าย สลับไปกับการค้นหากระเป๋าเงินของเจอริโก้ เราก็จะได้สัมผัสกับบทบาทความดราม่าที่คอสเนอร์แสดงเอาไว้ได้เข้าขั้น หลายคนอาจถึงขั้นน้ำตาไหลสะอึกสะอื้นได้เลยเชียว

นี่แหละ ที่ผมว่าพลังดาราก็ช่วยหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้เยอะ

โปสเตอร์หนัง Criminal คนสมองเดือด
โปสเตอร์หนัง ‘คนสมองเดือด’

การที่ชักชวนทั้งลุงทอมมี่ ลี โจนส์ มาเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์ที่ล้ำสมัยก็นับเป็นอะไรที่เซอร์ไพรส์แล้ว ยังไปชวนไรอัน เรย์โนลด์ มารับบทซีไอเอที่ต้องตายตั้งแต่ต้น ก็อาจจะชวนอึ้งได้อีก ส่วนกรณีที่ไปชวนอาแกรี่ โกลด์แมน มารับบทเป็นตำรวจไม่มีอะไรให้แปลกใจนัก

แต่การไปชวน กัล กาด็อต มาเป็นภรรยาสาวแสนสวยของไรอันนี่สิ ช่างโดนใจยิ่ง สวยทั้งหน้า เนียนทั้งขา และรอยยิ้มสะกดใจจริงๆ จะมีสงสัยอยู่บ้างตรงที่เราไม่รู้ว่าเธอทำงานทำการอะไร แต่เก่งพอตัวประหนึ่งเธอเองก็เป็นนักสืบเสียเอง แค่นี้ คุณก็คงรู้สึกได้ว่าดาราเต็มจอจนคุณจะทิ้งกลางคันไปไม่ได้ ต้องดูให้จบกันสถานเดียว

ถึงจะดูว่ายังใช้ศักยภาพของพวกเขาไม่คุ้มนักก็ตามที

ด้วยความที่ไม่ได้คาดหวังเอาไว้มาก ‘คนสมองเดือด’ ก็สนุกเข้าขั้นอยู่นะ

หนังเรื่องนี้ อาจจะไม่ได้โดดเด่นอะไรมากนัก นอกไปจากความเป็นหนังที่หน้าของมันดูง่าย มีดาราที่เป็นที่รู้จัก กับคะแนนที่ไม่สูงเลย แต่ด้วยความที่เราเข้าไปดูแบบไม่ได้คาดหวังอะไรนี่แหละ มันเลยทำให้รู้สึกว่าหนังดูโอเคและค่อนข้างสนุก

พล็อตอาจจะดูว่าซับซ้อน ดำเนินเรื่องด้วยความระมัดระวังว่าจะทำคนดูไม่รู้เรื่อง ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าช่วงแรกๆ มีเหมือนกันที่ตามเรื่องราวไม่ทัน ต้องคอยให้มันผ่านไปเกือบครึ่งเรื่อง สิ่งที่ไม่เข้าใจก็หดหายไป เหลือแต่เพียงการลุ้นว่าตัวละครจะพบเจอกับสิ่งที่ต้องการหรือไม่ ภารกิจของซีไอเอจะสำเร็จอย่างไร อะไรประมาณนั้น มันจึงไม่ใช่หนังที่ดูยากเลย

และสำหรับบางคน มันเป็นหนังที่เดาทางได้ไม่ยากด้วยซ้ำ

Gal Gadot ในหนัง คนสมองเดือด
Gal Gadot ในหนัง ‘คนสมองเดือด’

ด้วยการวางพล็อตที่มีสองปมพัวพันกันไปมา บวกกับตัวละครหลักที่มีบุคลิกเฉพาะตัว ฉากแอ็คชั่นที่ทำได้ระห่ำพอตัว แทรกด้วยบทดราม่าโดนใจ และสุดท้ายคือพลังของดารา ทำให้หนังอย่าง ‘Criminal’ ดูสนุกได้อย่างไม่น่าเชื่อ

แต่อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว จะบอกให้ไม่คาดหวังคงยากแล้วล่ะมั้งครับ


ชื่อภาพยนตร์: Criminal / คนสมองเดือด
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ariel Vromen
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Douglas Cook, David Weisberg
นักแสดงนำ: Kevin Costner, Ryan Reynolds, Gal Gadot, Gary Oldman, Tommy Lee Jones, Michael Pitt, Jordi Mollà, Antje Traue
ความยาว: 113 นาที
แนว/ประเภท: Action, Crime, Drama, Mystery, Sci-Fi, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 5 พฤษภาคม 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: BenderSpink, Campbell Grobman Films, Lionsgate

คนสมองเดือด

Criminal - 7.1

7.1

Criminal

พล็อตอาจจะดูว่าซับซ้อน ดำเนินเรื่องด้วยความระมัดระวังว่าจะทำคนดูไม่รู้เรื่อง ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าช่วงแรกๆ มีเหมือนกันที่ตามเรื่องราวไม่ทัน ต้องคอยให้มันผ่านไปเกือบครึ่งเรื่อง สิ่งที่ไม่เข้าใจก็หดหายไป เหลือแต่เพียงการลุ้นว่าตัวละครจะพบเจอกับสิ่งที่ต้องการหรือไม่ ภารกิจของซีไอเอจะสำเร็จอย่างไร อะไรประมาณนั้น มันจึงไม่ใช่หนังที่ดูยากเลย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ