MovieReview

รีวิวหนัง Parasyte ปรสิต เพื่อนรักเขมือบโลก | ปฐมบทจอมเขมือบ

ครึ่งแรกที่ทำให้เราได้รู้จักกับปรสิตผู้อยู่ร่วมกับคน กับปรสิตที่หวังทำลายคน

คนไทยหลายๆ คนคุ้นเคยกับมังงะหรือการ์ตูนจากญี่ปุ่นเป็นอย่างดี ผมเองแม้ว่าจะไม่ได้อ่านมังงะมากมายสักเท่าไหร่ แต่ก็พอจะคุ้นเคยมาบ้างกับมังงะเรื่อง ‘Parasyte’ เรื่องราวของเด็กหนุ่มที่ได้รวมร่างกับปรสิตตัวน้อยและร่วมกันต่อสู้เพื่อปกป้องมวลมนุษยชาติ กลายมาเป็นหนังที่คนแสดง พล็อตสไตล์ญี่ปุ่น เดินเรื่องสไตล์ญี่ปุ่น คนแสดง คนกำกับก็คนญี่ปุ่น

Ai Hashimoto ในหนังญี่ปุ่น ปรสิต เพื่อนรักเขมือบโลก
Ai Hashimoto ในหนังญี่ปุ่น ‘ปรสิต เพื่อนรักเขมือบโลก’

ภาพยนตร์เรื่องนี้ มีชื่อที่คนรู้กันทั่วไปว่า ‘Parasyte’ มันเคยเป็นมังงะในชื่อ ‘ปรสิตเดรัจฉาน’ แต่ตอนนี้ มันเป็นหนังที่มีชื่อไทยว่า ‘ปรสิต เพื่อนรักเขมือบโลก’ และนี่มันเป็นภาคแรกของหนังสองภาคที่เราคงจะได้ดูภาคที่สองในเร็ววันนี้

เหตุการณ์เริ่มต้นขึ้นตรงที่เหล่าปรสิตคืบคลานขึ้นจากน้ำ และเข้าครอบครองร่างของมนุษย์อย่างสิ้นเชิงด้วยการเข้าควมคุมสมองของมนุษย์ผู้นั้น เมื่อเข้าครอบครองแล้วจะมีพลังในการทำลายล้างที่มนุษย์ทั่วไปมิอาจต่อกร และอาหารของพวกมันก็คือร่างกายของมนุษย์นั่นเอง ทำให้มีข่าวมนุษย์ถูกฆ่าอย่างโหดเหี้ยมและหายไปอยู่เรื่อยๆ สิ่งที่น่าสนใจคือ ปรสิตตัวหนึ่งมิอาจครอบครองสมองของชินอิจิได้ หากทำได้เพียงครอบครองมือข้างขวาเอาไว้ได้เท่านั้น มือของเขาจึงแปรเปลี่ยนรูปลักษณ์ได้ตามสถานการณ์

ศึกษาข้อมูลของโลกได้ พูดได้ คิดได้ และสังหารได้


รีวิวหนัง ‘Parasyte’

หนังนำแสดงโดย Shota Sometani (จาก Himizu, Always) ในบทบาท ชินอิจิ เด็กหนุ่มตัวนำของเรื่องผู้ที่ถูกปรสิตเข้าครอบครองเพียงแค่มือ, Eri Fukatsu ในบทบาทอาจารย์สาวผู้ถูกปรสิตครอบงำ เธอหวังทำการวิจัยเพื่อความอยู่รอดของปรสิตบนโลก และยังมี Ai Hashimoto (จากหนังเรื่อง ‘The World of Kanako’, ‘Confessions’, ‘Little Forest: Summer/Autumn’) มารับบทบาทของ ซาโตมิ เด็กสาวที่สนิทชิดเชื้อกับชินอิจิ

ตัวอย่างภาพยนตร์ ‘ปรสิต เพื่อนรักเขมือบโลก’ ฉบับซับไทย

เมื่อมือเริ่มจะฉลาดกว่าเจ้าของมือ ความสัมพันธ์ของสองเผ่าพันธุ์ที่แยกกันเมื่อไหร่ก็จบชีวิต กลายเป็นความสัมพันธ์ที่แตกต่างออกไปจากปรสิตตัวอื่น น่าเสียดายที่หนังดูจะปูพื้นหลังของตัวละครน้อยไปนิดนึง ทำให้ผู้ชมไม่รู้สึกถึงอารมณ์ร่วมไปกับตัวละครนำเท่าไหร่นัก แต่ก็ติดตามเรื่องราวไปได้เรื่อยๆ จากจุดเริ่มที่เนือยๆ ดูไม่มีอะไร ค่อยๆ เพิ่มปริมาณของความน่าสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ปลดปล่อยอารมณ์ลุ้นได้มากขึ้นเมื่อใกล้จบ

กับฉากของฆาตกรรมที่เต็มไปด้วยเลือดทั้งที่นำเสนอออกมาอย่างโจ่งแจ้ง และบางครั้งก็พยายามจะทำให้ดูซอฟต์ๆ แต่กลับพบว่า ยิ่งดูไปยิ่งรู้สึกกระอักกระอ่วนยังไงชอบกล เอาเป็นว่า หนังค่อนข้างมีภาพที่รุนแรงพอสมควรในบางฉาก เพราะฉะนั้น จึงไม่ใช่หนังสร้างการ์ตูนแล้วเด็กเล็กจะดูได้หรอกนะครับคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย

โปสเตอร์ เวอร์ชั่นไทยของ Parasyte ปรสิต เพื่อนรักเขมือบโลก
โปสเตอร์หนังญี่ปุ่น ‘ปรสิต เพื่อนรักเขมือบโลก’
โปสเตอร์ เวอร์ชั่นญี่ปุ่นของ Parasyte ปรสิต เพื่อนรักเขมือบโลก
โปสเตอร์หนังญี่ปุ่น ‘ปรสิต เพื่อนรักเขมือบโลก’

ช่วงแรกนั้น อาจจะดูว่าเจ้าปรสิตจะดูน่ารักมุ้งมิ้งอะไรอยู่สักหน่อย พอผ่านไปสักพักก็ชักเริ่มรู้สึกว่า “มันโหดขึ้นแฮะ” แถมยังมีมุกกวนบาทาแทรกมาตลอดๆ อีกด้วย ทบทวนดูอีกทีก็คงเพราะเรากำลังดูแบบพากย์ไทยอยู่ ซึ่งน่าเสียดายที่น่าจะได้ดูแบบซาวด์แทร็ค เพราะช่วงที่น่าจะเป็นดราม่าก็กลับไม่พบอาการ “อิน” ไปกับเหตุการณ์แต่อย่างใด ขณะที่ฝั่งความสยองขวัญนั้นทำงานได้เข้าทีอยู่

‘ปรสิต เพื่อนรักเขมือบโลก’ นำเสนอแง่มุมบางอย่างได้น่าสนใจดี ทั้งเรื่องของการเอาตัวรอดด้วยวิถีทางต่างๆ ซึ่งเป็นการวิพากษ์วิถีของมนุษย์อย่างแยบยลวิธีหนึ่ง

ภารกิจที่จะต้องช่วยชีวิตคนที่ชินอิจิรักจะกลับกลายขยับขยายเป็นการต่อสู้เพื่อตัวเองรอด และขจัดปัดเป่าภัยร้ายอย่างพวกปรสิตตัวอื่นก็เริ่มต้นขึ้น และกลายเป็นว่าต้องไปตามต่อในภาคที่สองเสียนี่

เป็นการรอคอยที่น่าเจ็บใจชะมัด!


ชื่อภาพยนตร์: Parasyte / Kiseijû: Part 1 / ปรสิต เพื่อนรักเขมือบโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Takashi Yamazaki (ทาคาชิ ยามาซากิ)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Hitoshi Iwaaki (manga), Ryota Kosawa (screenplay), Takashi Yamazaki (screenplay)
นักแสดงนำ: Shota Sometani (โชตะ โซเมะตานิ), Eri Fukatsu (เอริ ฟูคัตสึ), Tadanobu Asano (ทาดาโนบุ อาซาโน่), Ai Hashimoto, Kazuki Kitamura, Masahiro Higashide, Sadao Abe (voice)
ความยาว: 109 นาที
แนว/ประเภท: Horror, Sci-Fi
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ , MPAA/
ประเทศ: ญี่ปุ่น
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 7 พฤษภาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Robot, Toho Pictures, Office Abe Shuji, Toho, Mono Film

ปรสิต เพื่อนรักเขมือบโลก

Parasyte - 7

7

Parasyte

ภารกิจที่จะต้องช่วยชีวิตคนที่ชินอิจิรักจะกลับกลายขยับขยายเป็นการต่อสู้เพื่อตัวเองรอด และขจัดปัดเป่าภัยร้ายอย่างพวกปรสิตตัวอื่นก็เริ่มต้นขึ้น และกลายเป็นว่าต้องไปตามต่อในภาคที่สองเสียนี่

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save