AnimationReview

รีวิวหนัง Your Name หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ | เหตุเกิดจากดาวหาง

2 หนุ่มสาวที่ฝันถึงกันโดยที่ไม่รู้จักกันและตามหากัน

ในกระบวนของแอนิเมชั่นจากเอเชียนั้น ญี่ปุ่นยังคงเป็นประเทศลำดับแรกที่ทุกคนจะต้องนึกถึง โดยมีผลงานของผู้กำกับฯ บางคนที่จะถูกพูดขึ้นเป็นชื่อแรกๆ หนึ่งในนั้นจะต้องมีชื่อของ Makoto Shinkai รวมอยู่ในนั้นด้วยเป็นแน่ เขาคือคนที่สร้างผลงานอะนิเมะหลายเรื่องที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่จดจำของคออะนิเมะ ไม่ว่าจะเป็น ‘5 Centimeters Per Second’, ‘Voices of a Distant Star’, ‘The Place Promised in Our Early Days’ และ ‘The Garden of Words’ ยิ่งได้รับข่าวคราวว่าแอนิเมชั่นสายพันธุ์ญี่ปุ่นเรื่องนี้ ‘Your Name หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ’ สร้างปรากฏการณ์ด้านรายได้เปิดตัวสูงสุดในญี่ปุ่น แถมยังติดอันดับ 7 หนังที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลในญี่ปุ่นได้อีกนี่ ยิ่งทวีความอยากดูเพิ่มขึ้นไปอีก

มาโคโตะ ชินไค กับผลงานเรื่องใหม่ Your Name
‘หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ’ ผลงานจาก Makoto Shinkai

รอวัน นับวัน ว่าเมื่อไหร่มันจะถึงวัน วันที่ได้ชมด้วยสายตาตัวเองในโรงภาพยนตร์ แล้วก็ถึงวันนี้ที่รอคอย ที่ต้องยอมรับว่าปลื้มปริ่มอย่างสุดๆ ด้วยองค์ประกอบที่ครบสมบูรณ์เพียงพอที่จะให้คะแนนเต็ม…

…อย่างเต็มใจที่จะให้เลยทีเดียว


เรื่องย่อหนัง ‘หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ’

มันเป็นเรื่องราวสุดปาฏิหาริย์ของหนุ่มสาวสองคน คนแรกคือ มิตสึฮะ (พากย์โดย Mone Kamishiraishi/โมเนะ คามิชิราอิชิ จาก ‘Wolf Children’, ‘Chihayafuru’) เด็กสาวที่อาศัยอยู่ในชนบทผู้รู้สึกเบื่อหน่ายที่นั่นและรู้สึกอยากจะไปใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่อย่างโตเกียวเสียเหลือเกิน

ขณะที่อีกคน คือทาคิ (พากย์โดย Ryunosuke Kamiki/ริวโนะสุเกะ คามิกิ จาก ‘Bakuman’, ‘Rurouni Kenshin 2-3’) เด็กหนุ่มที่มีชีวิตอยู่ในโตเกียว ทั้งเรียนหนังสือทั้งทำงานพิเศษในร้านอาหาร อีกด้านหนึ่งก็มีความสนใจในด้านศิลปะ

ตัวอย่างหนัง ‘หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ’ [ซับไทย]

ในวันที่ดาวหางกำลังมาเยี่ยมเยือนโลก เหตุการณ์สุดประหลาดก็ได้บังเกิดขึ้น เมื่อต่างคนต่างก็ฝันว่าตัวเองกลายเป็นอีกคน มิตสึฮะได้ใช้ชีวิตเป็นเด็กหนุ่มในโตเกียว ขณะที่ทาคิก็กลายเป็นสาวน้อยในชนบท ทั้งสองฝ่ายกลายเป็นอีกคนที่ต่างก็ไม่รู้จัก ต่างได้รู้ความลับของกันและกัน และต่างผูกพันกันเพราะความฝันที่แลกเปลี่ยนชีวิตของทั้งสองคน

แล้ววันหนึ่ง พวกเขาก็อยากจะตามหากันและกันให้เจอ


รีวิวหนัง ‘Your Name’

เรื่องราวปาฏิหาริย์ในรูปแบบนี้ สองคนที่ไม่รู้จักกัน รู้สึกผูกพันกัน และพยายามจะตามหากันให้เจอ อาจจะดูไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรนัก แต่การรู้จักกันในความฝันเป็นอะไรที่น่าสนใจดี ปกติคนเรานั้นจะฝันกันจนเป็นปกติ เพียงแต่ว่าเมื่อตื่นขึ้นมา แต่ละคนก็จะลืมเรื่องราวในฝันไปจนเกือบหมดสิ้น เหลือไม่กี่คนหรอกที่จะจำความฝันได้ ยิ่งเวลาผ่านไป ความฝันก็ยิ่งจางหายจนจำไม่ได้ในที่สุด

แต่ ‘Your Name’ ตั้งใจให้พวกเขาจดจำความฝันเหล่านั้นได้

มาโคโตะ ชินไค กับผลงานเรื่องใหม่ Your Name
Mitsuha ใน ‘หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ’

เพราะความฝันมันเป็นจุดที่สำคัญในการดำเนินเรื่อง มิตสึฮะ และทาคิ ต่างก็หลับไปแล้วพบว่าตัวเองตื่นขึ้นมาในร่างของอีกคน อยู่ในโลกของอีกคน และต้องทำตัวแนบเนียนไปกับชีวิตของอีกคน ความแตกต่างทางด้านเพศและชีวิตประจำวัน นั่นก็มากพอที่จะสร้างมุกตลกน่ารักชวนคิกคักขึ้นมาได้แล้ว ช่วงแรกของหนังจึงค่อนข้างสร้างเสียงหัวเราะได้อย่างมาก

ขณะที่ช่วงครึ่งหลังเป็นพาร์ทของดราม่าแทบจะล้วนๆ

ซึ่ง มาโคโตะ ชินไค/Makoto Shinkai ก็เลือกที่จะไม่เร่งเร้าคนดูให้ต้องเศร้าหนักไปกับเรื่องราวของพวกเขามากนัก แต่อาศัยเดินเรื่องที่ผสมปนเปกันไปทั้งสร้างความเซอร์ไพรส์คนดูด้วยเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน สร้างทั้งอารมณ์ตื่นเต้นกับร่วมลุ้นไปกับตัวละคร อันจะสร้างความรู้สึกร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับตัวละครโดยผู้ชมไม่ทันรู้ตัว

กว่าจะรู้… ก็เสียน้ำตาให้กับตัวละครเสียแล้ว

มาโคโตะ ชินไค กับผลงานเรื่องใหม่ Your Name
Taki ใน ‘หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ’

เมื่อดูไปๆ ก็ยิ่งพบว่าทางของหนังไม่ได้เหมือนกันเรื่องใดที่ได้ดูมาก่อน เพราะเรื่องย่อและตัวอย่างที่เล่าปูไว้ไม่ได้เปิดเผยอะไรกับคนดูมากนัก เรื่องราวจริงๆ ของ ‘Your Name’ ยังมีอะไรให้เราได้รับรู้อีกเยอะ แถมการดำเนินเรื่องดูเป็นขั้นเป็นตอน ทำให้คนดูเข้าใจเรื่องราวได้ง่าย ไม่หละหลวมไม่โฉ่งฉ่าง เดินเร็วช้าตามที่เรื่องราวในส่วนนั้นมันควรจะเป็น โดดเด่นในทุกๆ ด้าน ทั้งงานภาพวาดที่สวยทุกฉาก โดยเฉพาะช็อตที่หมุนไปรอบตัวละครนั่นต้องเรียกว่าทำได้สวยงามกว่าหนังที่สร้างจากซีจีด้วยซ้ำ ผสานกับเพลงและดนตรีประกอบยิ่งทำให้หนังยิ่งออกมาสมบูรณ์แบบ

เพลงประกอบทั้งตอนต้นและตอนท้ายไพเราะมาก มากจนต้องหามาฟังกันอีกหลายๆ รอบ

มาโคโตะ ชินไค กับผลงานเรื่องใหม่ Your Name
Mitsuha ใน ‘หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ’ จาก Makoto Shinkai

ด้วยลายเส้นสวยๆ เราจึงเข้าถึงได้ง่าย แทรกด้วยภาพแบ็คกราวน์ที่สุดบรรเจิด หลายๆ สถานที่ในหนังก็มีที่มาจากสถานที่จริงๆ ในญี่ปุ่น มันแสดงถึงความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความเป็นญี่ปุ่นลงมาในอะนิเมะเรื่องนี้จริงๆ

ผสมรวมไปกับการหยิบเอาธรรมเนียมประเพณี ความคิดความเชื่อที่สืบทอดกันมาหลายรุ่นของคนญี่ปุ่น หยิบจับมามัดรวมเข้ากับเรื่องราวได้อย่างลงตัว

หลายคนอาจจะเคยชมอะนิเมะของมาโคโตะ ชินไค อย่าง ‘5 Centimeters Per Second’ มาบ้างแล้ว อาจจะพบว่าหนังของเขาค่อนข้างมีความเหงาอยู่มาก แต่ผมกลับพบว่า ‘Your Name’ ไม่ได้มีแต่ความเหงาเช่นนั้นแล้ว มันมีองค์ประกอบอื่นๆ รวมทั้งความสุขเข้ามารวมอยู่ด้วย ซึ่งมันดีมากๆ

โปสเตอร์หนังแอนิเมชั่นรายได้สูงสุดจากญี่ปุ่น Your Name
โปสเตอร์หนังเวอร์ชั่นไทยของ ‘หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ’

ในโลกแห่งความเป็นจริงนั้น เราก็มักจะหวังและฝันอะไรที่เราไม่ได้เป็น อยู่ในเมืองที่ทุกอย่างดูเร่งรีบ ก็อยากจะไปมีชีวิตอยู่ในชนบทดูบ้าง ส่วนคนที่อยู่ชนบทนั้นเล่าก็อาจจะเบื่อความไม่มีอะไรให้บันเทิงเลย จนอยากจะหันมาอยู่ในเมืองใหญ่ดูเสียที

ไม่มีใครชอบความพอดีในปัจจุบัน

เมื่อคนสองคนมาเจอะเจอกัน สิ่งที่เราจะจดจำได้ดีก็คือ ชื่อของอีกฝ่าย จะเป็นชื่อเล่น ชื่อจริง หรือชื่อที่เราตั้งให้กับเฉพาะเราก็แล้วแต่ แต่พอเอ่ยชื่อนั้น ใจเราก็จะนึกถึงหน้าอีกคนได้ในทันที

แต่ถ้าเราจำได้เพียงความรู้สึกล่ะ เราจะตามหากันอย่างไร มันคงเป็นความรู้สึกที่บรรยายกันไม่ถูก บางครั้ง เราก็คงไม่รู้จะอธิบายกับตัวเองอย่างไร เหตุใดเราจึงทำเช่นนั้น ทำไมเรายังรู้สึกเช่นนั้น

ทั้งๆ ที่เราไม่รู้ว่าทำไม

มาโคโตะ ชินไค กับผลงานเรื่องใหม่ Your Name
Taki ใน ‘หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ’ จาก Makoto Shinkai

ด้วยองค์ประกอบทุกอย่างที่ครบถ้วนและสมบูรณ์ มันจึงเป็นอะนิเมะที่สร้างความประทับใจให้กับนายแพทเป็นอย่างมาก จนรู้สึกได้ว่ามันควรจะได้คะแนนเต็มตั้งแต่ดูไปเกือบครึ่งเรื่องแล้ว และน่าจะเป็นโอกาสให้ลองติดตามผลงานเรื่องเก่าๆ ของ มาโคโตะ ชินไค

สำหรับคนที่ยังเก็บไม่ครบอีกด้วย ซึ่งผมก็ขอรวบรวมมาให้ทุกท่านไว้เป็นการทิ้งท้ายบทความรีวิวนี้

  • Voices of a Distant Star (2003)
  • The Place Promised in Our Early Days (2004)
  • 5 Centimeters Per Second (2007)
  • Journey to Agartha หรือ Children Who Chase Lost Voices หริอ Hoshi o Ou Kodomo (2011)
  • The Garden of Words (2013)
  • Your Name (2016)

ชื่อภาพยนตร์: Your Name / หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ / Kimi no Na wa. / 君の名は。
ผู้กำกับภาพยนตร์: Makoto Shinkai
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Makoto Shinkai
นักแสดงนำ: Ryunosuke Kamiki, Mone Kamishiraishi, Masami Nagasawa, Etsuko Ichihara, Ryo Narita, Aoi Yūki, Nobunaga Shimazaki, Kaito Ishikawa, Kanon Tani
แนว/ประเภท: Animation, Drama, Romance
ความยาว: 106 นาที
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/ท , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 10 พฤศจิกายน 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: CoMix Wave, M Pictures

หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ

Your Name - 10

10

Your Name

ใช้ความเป็นหนังแอนิเมชั่นสร้างเรื่องราวโรแมนติกให้มันแฟนตาซีได้อย่างกลมกลืน แถมยังมีรายละเอียดปลีกย่อยเรื่องขนมความเชื่อในแบบคนญี่ปุ่นมาสอดประสานกลายเป็นเรื่องเดียวกัน งานภาพสวยงามตามประสา Makoto Shinkai การเดินเรื่องใช้วิธีสร้างอารมณ์เก็บกดไว้ให้มาแตกโพละในตอนท้าย

User Rating: 3.63 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save