MovieReview

รีวิวหนัง แผลเก่า The Scar | ขวัญ-เรียม รันทด แต่งดงาม

นิว ชัยพล และ ใหม่ ดาวิกา ในบทของไอ้ขวัญ-อีเรียม ตำนานรักทุ่งบางกะปิที่นำกลับมาสร้างใหม่อีกครั้ง

หลังรอคอยกันมาเนิ่นนานตั้งแต่ได้ยินข่าวคราวการหยิบบทประพันธ์เลื่องชื่อของ ไม้ เมืองเดิม เล่มนี้กลับมาทำใหม่ของ หม่อมน้อย ก็เฝ้ารอคอยอยู่กลายๆ ด้วยหวังว่าจะเป็นหนังเรื่องใหม่ที่ประทับใจแบบเต็มๆ สักที หลังยึกๆ ยักๆ ไม่อาจบอกว่าหนังดีได้เต็มปากมาหลายต่อหลายเรื่องแล้ว จาก ‘ชั่วฟ้าดินสลาย’, ‘อุโมงค์ผาเมือง’, ‘จัน ดารา’ มาถึงเรื่อง ‘แผลเก่า (The Scar)’ ผู้กำกับยังคงใช้แนวทางเดิมคือสร้างหนังจากบทประพันธ์เข้าขั้นคลาสสิกในสไตล์แบบของตัวเอง

ภาพจากหนังแผลเก่า
ภาพจากหนัง ‘แผลเก่า’

เรื่องเล่าของความรักอันแสนน่ารันทดของสองหนุ่มสาวแห่งทุ่งบางกะปิ ไอ้ขวัญ (ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต) กับ อีเรียม (ดาวิกา โฮร์เน่) ที่อยู่คนละสองฝั่งคลอง เป็นสองครอบครัวที่ไม่ถูกขี้หน้าในรุ่นพ่อ และส่งผลต่อความสัมพันธ์ในรุ่นลูก อีกทั้งยังส่งผลอีกมากมายหลังจากนั้น


รีวิวหนัง ‘แผลเก่า The Scar’

เรื่องราวที่หลายคนคงได้ยินมานานแล้ว แต่หลายคนอาจจำได้เพียงนิดหน่อย วันนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกสร้างขึ้นอีกครั้ง และก็ยังคงออกมารันทดเช่นเคย

ตัวอย่างภาพยนตร์เต็ม ‘แผลเก่า’ โดย ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล

หนังยังคงเล่าเรื่องเอื่อยๆ และบอกเล่าอุปสรรคของความรักที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า พร้อมด้วยเหตุบังเอิญที่เกิดขึ้นหลายครั้งหลายครา อีกทั้งยังมีฉากและการแสดงที่ค่อนข้างจะ “หม่อมน้อย” จนไม่ต้องเล่าอะไรกันมากหากเคยดูกันมาบ้าง และบางครั้ง เราก็ต้องปล่อยใจข้ามเส้นตรงนั้นไป แล้วไปมองจุดอื่นๆ ของหนังบ้าง

อีเรียมที่เป็นรักเดียวของไอ้ขวัญมาตั้งแต่ต้น มีชีวิตที่ผกผันไปมากมายเหลือเกิน เมื่อเธอระหกระเหินไปอยู่ในเมืองหลวง หนำซ้ำเธอยังไปอยู่เมืองนอกเมืองนาเสียหลายปี เธอจะกลายเป็นคนแบบไหน จะรักไอ้ขวัญอยู่หรือไม่ และไอ้ขวัญที่มุทะลุไร้ความรอบคอบจะพาชีวิตตัวเองไปตกหลุมอยู่ที่ใด ไม่ต้องเล่ามากเพราะหลายเรื่องมันเป็นที่รู้จักมานานแล้ว

Poster แผลเก่า The Scar
โปสเตอร์หนัง ‘แผลเก่า The Scar’

ใหม่ ดาวิกา กลายเป็นอีเรียมที่ดำเมื่ออยู่บ้านนอกและขาวขึ้นถนัดตาเมืองอยู่บางกอก และแม้เธอจะถูกฉุดกระชากลากถูอย่างไร แต่เธอก็ยังสวยทุกช็อตไม่มีเปลี่ยนแปลง แม้ว่าเธอจะแสดงได้ดีแล้ว แต่นิว ชัยพล กลับทำได้ดีกว่ามาก จนทำให้หนังที่เดินอย่างเชื่องช้าจนพาหาวในช่วงต้น กลับสั่นสะเทือนหัวใจจนมิอาจกลั้นน้ำตามิให้เอ่อเอาไว้ได้ ทุ่งบางกะปิที่สวยงามด้วยการจัดวาง และการจัดแสง/มุมกล้องที่ดี ทำให้ “แผลเก่า” กลายเป็นหนังที่ฉากสวยไปในบัดดล

แม้ว่าเทคนิคพิเศษในหนังจะดูหลอกตาเสียเป็นส่วนใหญ่ก็ตาม

Poster แผลเก่า The Scar
โปสเตอร์หนัง ‘แผลเก่า’ คาแรคเตอร์ไอ้ขวัญ
Poster แผลเก่า The Scar
โปสเตอร์หนัง ‘แผลเก่า’ คาแรคเตอร์อีเรียม

หนังเต็มไปด้วยแขกรับเชิญอย่างเพียบ บ้างปรากฏตนเพียงแว้บเดียวจนไม่อาจระลึกได้ว่าเป็นผู้ใด แต่เหล่าเดอะสตาร์ท่าทางจะยกโขยงกันมาเกือบจะหมดทุ่ง สิ่งหนึ่งที่ต้องบอกคือ “แผลเก่า” กลายเป็นหนังหม่อมน้อยที่น่าประทับใจที่สุดถ้าเทียบกับผลงานชิ้นหลังๆ ที่ผ่านหูผ่านตา ด้วยบทที่ไม่ออกทะเล มีตัวขโมยซีนที่มาพอเหมาะและช่วยในการดำเนินเรื่อง ถ่ายภาพสวย (แม้บางช็อตจะเต็มไปด้วยเม็ดมากมายก็ตาม) สร้างอารมณ์รันทดระทมปนโศกเศร้าได้หลายฉาก

อีกทั้งยังมีฉากจบที่น่าประทับใจอีกด้วย


ชื่อภาพยนตร์: แผลเก่า / The Scar
ผู้กำกับภาพยนตร์: หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต, ดาวิกา โฮร์เน่, พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, ศักราช ฤกษ์ธำรงค์, ปานเลขา ว่านม่วง, สินจัย เปล่งพานิช, ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา, พงศ์สิรี บรรลือวงศ์, วราวุธ โพธิ์ยิ้ม, จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม, กรวิชญ์ สูงกิจบูลย์, กรกฎ ตุ่นแก้ว, อติรุจ กิตติพัฒนะ, ธัญญรัศม์ ไตรสุทธิวงษ์, โสรญา ฐิตะวชิระ, จิรวิชญ์ พงษ์ไพจิตร, นัทธพงศ์ พรมสิงห์
แนว/ประเภท: Drama, Romance
ความยาว: 130 นาที
เรท: ไทย/ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 12 สิงหาคม 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: สหมงคลฟิล์ม

The Scar

แผลเก่า - 8

8

แผลเก่า

หนังเต็มไปด้วยแขกรับเชิญอย่างเพียบ บ้างปรากฏตนเพียงแว้บเดียวจนไม่อาจระลึกได้ว่าเป็นผู้ใด แต่เหล่าเดอะสตาร์ท่าทางจะยกโขยงกันมาเกือบจะหมดทุ่ง สิ่งหนึ่งที่ต้องบอกคือ "แผลเก่า" กลายเป็นหนังหม่อมน้อยที่น่าประทับใจที่สุดถ้าเทียบกับผลงานชิ้นหลังๆ ที่ผ่านหูผ่านตา ด้วยบทที่ไม่ออกทะเล มีตัวขโมยซีนที่มาพอเหมาะและช่วยในการดำเนินเรื่อง ถ่ายภาพสวย (แม้บางช็อตจะเต็มไปด้วยเม็ดมากมายก็ตาม) สร้างอารมณ์รันทดระทมปนโศกเศร้าได้หลายฉาก

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save