ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Adventures ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้ | โบ๊ะบ๊ะผจญจีน

หนังไทยแนวผจญภัยที่พาหัวเราะร่วน ซันนี่ เผือก เต๋า ตลกโบ๊ะบ๊ะในหนังพาเที่ยวจีน

หนังไทยเดี๋ยวนี้ได้ที่ทางในการฉายบนสตรีมมิ่งกันหลายเรื่อง ซึ่งจะว่าก็เป็นเรื่องดี เพราะนอกจากจะเข้าถึงผู้คนโดยที่ไม่ต้องออกนอกบ้านแล้ว ก็ยังได้รับโอกาสในการสรรค์สร้างผลงานที่ไม่ถูกจำกัดอยู่กับกรอบเดิมๆ หนึ่งในนั้นก็มีเรื่องนี้ ‘The Adventures’ หรืออีกชื่อ ‘ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้’ หนังไทยแนวผจญภัยโรแมนติกคอมเมดี้จากผู้กำกับ อิทธิศักดิ์ เอื้อสุนทรวัฒนา นั่นเอง

ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ และ มัจฉา โมซิมันน์ ในหนัง The Adventures
ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ และ มัจฉา โมซิมันน์ ในหนัง ‘The Adventures’
source: Prime Video Thailand

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

หนังไทยที่ได้ร่วมทุนกับจีน เล่าเรื่องสาวไทยที่ไปเยือนเซี่ยงไฮ้ด้วยเรื่องงาน แต่จับพลัดจับผลูเจอกับหนุ่มหัวใจอิสระพร้อมกับลายแทงสมบัติ จึงพากันผจญภัยไปยังชนบทเมืองจีน พร้อมเจอสองนักเลงไทยคอยก่อกวน บทอาจไม่ได้ตั้งใจจะเม้กเซ้นส์อะไร เพราะดูเหมือนตั้งใจจะเล่นทั้งทางคอมเมดี้และพาเที่ยวเมืองจริง ซึ่งก็ทำได้ดี พาหัวเราะร่วนกับความโบ๊ะบ๊ะไปเรื่อยของหลายตัวละคร พาคนไทยไปเที่ยวทั้งเซี่ยงไฮ้และเมืองโบราณเฟิ่งหวง ด้วยโปรดักชั่นที่มีทั้งทำดีและไม่ดี แต่ก็มีซีจีสวยๆ หลายจุด แม้สะดุดที่น้องเสือก็ตามที

ใดๆ คือ การได้เห็นซันนี่พูดภาษาจีนแบบยาวๆ แถมยังกลายเป็นฉากฮาได้อีกต่างหาก


เรื่องย่อหนัง ‘The Adventures’

เรื่องมันเริ่มขึ้นมาจาก จอย (มัจฉา โมซิมันน์) สาวเลขาของของบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ ที่ได้รับคำสั่งให้ต้องเดินทางไปร่วมประชุมกับ เจริญ (เอ็ดดี้ ญาณวุฒิ จรรยหาญ) เจ้านายของเธอที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าต้องตามไปทำอะไร แต่เธอก็มีเวลาว่างมากพอจะไปนั่งกินข้าวคนเดียวและไปเดินเที่ยวตามหาขายของเก่า จนได้พบกับชายอีกคน

ชายคนนี้ชื่อว่า ริคกี้ (ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ จากหนังเรื่อง ‘Long Live Love!’ และ ‘Happy Old Year’) หนุ่มไทยสายลุยที่รักการผจญภัย แต่เหมือนเขาจะกำลังประสบปัญหาเรื่องเงินอยู่นิดหน่อย เขาติดหนี้จนถูกยึดรถสุดรักสุดหวงไป เลยต้องเร่งหาเงินด้วยการเอาของเก่าปลอมๆ ไปหลอกขาย แต่จอยกับริคกี้เกิดแย่งซื้อของโบราณคู่หนึ่ง และได้รู้ในเวลาต่อมาว่า ภายในมีลายแทงที่ต้องเอามาต่อกัน ไอเดียการค้นหาสมบัติเพื่อนำมาไถ่รถของพ่อจึงผุดขึ้นในหัวของริคกี้ เขาจึงไปขอความช่วยเหลือจาก แจ็คกี้ (คงคิด วิเศษศิริ) นักอ่านลายแทงมือฉมังและเป็นผู้เชี่ยวชาญเส้นทางในแดนมังกร

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้’ | Prime Video

แต่พอดีว่า ชาลี (เต๋า สมชาย เข็มกลัด จากหนังเรื่อง ‘พันธุ์หมาบ้า’) และ สตีฟ (เผือก พงศธร จงวิลาส จากหนังเรื่อง ‘พี่มาก..พระโขนง’) สองนักเลงเมืองไทยที่ถูกมาเรียนภาษาจีนได้ล่วงรู้ข้อมูลภารกิจตามล่าขุมทรัพย์นี้ ทำให้งานนี้อันตรายยิ่งขึ้นกว่าเก่า


รีวิวหนัง ‘ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้’

อารมณ์โดยรวมของหนังเรื่องนี้ มันคือหนังไทยแนวผจญภัย เป็นแนวที่เราไม่ค่อยได้เจอกันเท่าไหร่ ถือเป็นการสร้างความหลากหลายให้กับแวดวงหนังไทย กับเรื่องราวที่อาจจะไม่ได้ซีเรียสเรื่องความสมจริงอะไรนัก สัมผัสได้ถึงความตั้งใจที่จะเน้นไปที่ความตลกผจญภัยมากกว่า กับด้วยโปรดักชั่นที่เกิดจากการร่วมมือร่วมทุนกันระหว่างไทยกับจีน ทำให้เราได้ดูหนังล่าขุมทรัพย์ในเมืองจีน

เผือก พงศธร จงวิลาส กับ มัจฉา โมซิมันน์ ในหนังไทยเรื่อง The Adventures
เผือก พงศธร จงวิลาส กับ มัจฉา โมซิมันน์ ในหนังไทยเรื่อง ‘The Adventures’
source: Prime Video

หนังเล่าเรื่องราวของเลขาสาวที่จู่ๆ เจ้านายก็พาไปเซี่ยงไฮ้ด้วย แต่โชคชะตากลับพาให้เธอได้พบเส้นทางใหม่ เมื่อดันไปเจอกับหนุ่มรักอิสระที่พบแผนที่ลายแทง เลยได้ไปผจญภัยล่าขุมทรัพย์ด้วยกัน แต่เพราะมีนักเลงไทยสองคนที่ล่วงรู้เรื่องนี้ เลยตามไปเพื่อแย่งชิงลายแทงนั้น

มันเป็นหนังที่ชวนแปลกใจอยู่เบาๆ บางฉากในหนัง ใช้ซีจีมาสรรค์สร้างเทคนิคได้สวยงามแปลกตา (แม้ว่าซีจีเสือจะโคตรไม่เนียนก็เถอะ) แต่บางส่วน โปรดักชั่นก็กลับดูไม่ได้ทุ่มทุนอะไรขนาดนั้น เรื่องราวที่เดินไปแบบคาดเดาได้ง่าย นัยว่าไม่ได้เน้นมากเท่ากับมุกฮาที่โบ๊ะบ๊ะเรียกเสียงหัวเราะเอิ๊กอ๊ากที่ปรากฏอยู่ทั่วทั้งหนัง

โปสเตอร์แบบหนึ่ง ของหนังไทยบนสตรีมมิ่ง เรื่อง ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้
โปสเตอร์หนังไทยบนสตรีมมิ่ง เรื่อง ‘ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้’
source: Prime Video Thailand

สิ่งที่เห็นเด่นชัดสุด ก็คือ การที่หนังถ่ายทำฉากกลางแจ้งเป็นเมืองจีน ไม่ว่าจะเป็นฉากตึกรามยามค่ำคืนในเซี่ยงไฮ้ หรือฉากในเมืองโบราณเฟิ่งหวง ฉากถนนที่คดเคี้ยวไปตามชนบทของจีน นอกจากนี้ ยังมีฉากป่าเขาและน้ำตกสวยๆ ให้ชวนอยากไปเที่ยวกันอีก อาจจะมีบางฉากที่ถ่ายในสตูเมืองไทยบ้าง แต่บางฉากก็ใช้โดรนขึ้นถ่ายมุมสูง ทั้งหมดทั้งมวล มันออกมาเป็นหนังผจญภัยสไตล์อินเดียน่าโจนส์แบบไทยๆ ที่ดูสนุกเพราะมุกตลก นักแสดงแต่ละคนที่เลือกมารับบทต่างๆ ในเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็น ซันนี่, เต๋า, เผือก และคงคิด ก็คงจะเห็นภาพกันแล้ว

อีกสิ่งที่น่าสนใจก็คือ การได้เห็นว่า ในหนังเรื่องนี้ ซันนี่ได้โชว์ความสามารถในการพูดภาษาจีนยาวๆ ชนิดสนทนาได้แฮะ (แถมยังกลายเป็นมุกฮาได้อีกต่างหาก)

เต๋า สมชาย เข็มกลัด ในหนังไทยเรื่อง The Adventures
เต๋า สมชาย เข็มกลัด ในหนังไทยเรื่อง ‘The Adventures’
source: Prime Video

ขณะที่ฉากดราม่าและโรแมนติก กลับไม่ค่อยทำงานสักเท่าไหร่ ไม่ชวนให้รู้สึกอินได้สักนิดเดียว จึงกลายเป็นหนังที่พาคนดูไปผจญภัยแบบอารมณ์ดีด้วยบทสนทนาสุดโบ๊ะบ๊ะของตัวละคร พาเราไปเที่ยวชมเมืองจีนผ่านจอราวกับเป็นสารคดีท่องเที่ยวอะไรประมาณนั้น

อ่อ หนังมีฉากมิดเครดิตด้วยนะ ไม่ต้องรีบเปลี่ยนเรื่องล่ะ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้ / The Adventures
กำกับอิทธิศักดิ์ เอื้อสุนทรวัฒนา
เขียนบทอิทธิศักดิ์ เอื้อสุนทรวัฒนา
แสดงนำซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, มัจฉา โมซิมันน์, เต๋า สมชาย เข็มกลัด, เผือก พงศธร จงวิลาส, คงคิด วิเศษศิริ และ เอ็ดดี้ ญาณวุฒิ จรรยหาญ (พี่เอ็ด7วิ)
แนว/ประเภทผจญภัย, คอมเมดี้,​​ โรแมนติก
เรท
ความยาว
ปี2023
สัญชาติไทย
เข้าฉายในไทย28 ธันวาคม 2023 [เฉพาะบท Prime Video เท่านั้น]
ผลิต/จัดจำหน่ายทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม, Black Dragon Entertainment

คะแนนรีวิวหนัง ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้

พล็อตและบท - 6
การแสดง - 7.3
การดำเนินเรื่อง - 6.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษ และโปรดักชั่น - 7.3
เพลงและดนตรีประกอบ - 7

6.8

The Adventures

หนังไทยที่ได้ร่วมทุนกับจีน เล่าเรื่องสาวไทยที่ไปเยือนเซี่ยงไฮ้ด้วยเรื่องงาน แต่จับพลัดจับผลูเจอกับหนุ่มหัวใจอิสระพร้อมกับลายแทงสมบัติ จึงพากันผจญภัยไปยังชนบทเมืองจีน พร้อมเจอสองนักเลงไทยคอยก่อกวน บทอาจไม่ได้ตั้งใจจะเม้กเซ้นส์อะไร เพราะดูเหมือนตั้งใจจะเล่นทั้งทางคอมเมดี้และพาเที่ยวเมืองจริง ซึ่งก็ทำได้ดี พาหัวเราะร่วนกับความโบ๊ะบ๊ะไปเรื่อยของหลายตัวละคร พาคนไทยไปเที่ยวทั้งเซี่ยงไฮ้และเมืองโบราณเฟิ่งหวง ด้วยโปรดักชั่นที่มีทั้งทำดีและไม่ดี แต่ก็มีซีจีสวยๆ หลายจุด แม้สะดุดที่น้องเสือก็ตามที ใดๆ คือ การได้เห็นซันนี่พูดภาษาจีนแบบยาวๆ แถมยังกลายเป็นฉากฮาได้อีกต่างหาก

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save