MovieReview

รีวิวหนัง I Am Number Four | ผมคือนัมเบอร์โฟร์!

หนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ว่าด้วยเรื่องของเด็กหนุ่มคนที่ 4 ผู้ถูกอีกฝ่ายตามล่า

และแล้วก็ได้เวลาเขียนบล็อกอัพเดตเรื่องหนังเสียที หลังไปดูมาวันก่อน แล้วยังไม่ได้จังหวะดีๆ มานั่งเขียน สุขภาพของนายแพทไม่ค่อยอำนวยเท่าไหร่ แต่ในที่สุด แม้จะอย่างไร ผมก็ยังจะหาเวลามาเขียนถึงหนังที่เพิ่งไปดูมาให้ได้ แม้ว่ามันจะไม่ค่อยสดสักเท่าไหร่ เพราะดูไปสองวันกว่าแล้ว ผมกำลังหมายถึง หนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องใหม่ ‘I Am Number Four’ นั่นไง

โลโก้หนัง ปฏิบัติการล่าเหนือโลกจอมพลังหมายเลข 4
โลโก้หนัง ‘ปฏิบัติการล่าเหนือโลกจอมพลังหมายเลข 4’

ผมเพิ่งรู้จักกับภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ไม่นาน เรียกว่า จู่ๆ ก็โผล่ขึ้นมาโดยไม่ทันได้รู้ตัวมาก่อน ซูเปอร์ฮีโร่ที่มีหมายเลขประจำตัว ปรากฏโฉมในหนังตัวอย่างเมื่อสักเดือนกว่า หลายคนอาจจะไม่คาดหวัง เมื่อไปดูในโรงก็พบว่า มันสนุกใช้ได้เลยเชียว ผมเอง ที่กำลังดูแต่หนังนอกกระแสในช่วงนี้ อยากลองเปลี่ยนบรรยากาศไปดูหนังแบบนี้บ้าง เข้าทางพอดี

เอาเป็นว่า หลังรวมสมัครพรรคพวกได้ 4 คน ก็ยกโขยงเข้าโรงสยามภาวลัย ของ Paragon Cineplex ณ สยามพารากอน แถว N ถูกจับจองตามเคย เอาล่ะ ได้เวลานั่งดู ซูเปอร์ฮีโร่นัมเบอร์ 4 กันละพวกเรา


รีวิวหนัง ‘I am Number Four’

เมื่อเหล่าเด็กหนุ่มสาวจากต่างดาวทั้งเก้า ที่เกิดมาพร้อมกับพรจากสวรรค์ พวกเขามีพลังพิเศษที่จะถูกปลุกขึ้นเมื่อถึงเวลา แต่ต้องหนีการตามล่าจะฝั่งฝ่ายตรงข้ามที่ตามมายังโลกมนุษย์ หมายเลข 1, 2 และ 3 ถูกตามล่าจนเจอและถูกสังหารพร้อมผู้พิทักษ์เรียงตามลำดับหมายเลข …อย่างไม่ผิดเพี้ยน

คล้ายผู้ล่านิยมจำนวนนับ จึงชอบฆ่าตามลำดับมากกว่าจะฆ่าตามความพอใจ

และเมื่อหมายเลข 4 รู้ตัวว่าเขากำลังถูกฆ่า เขาก็พบว่า พลังในตัวกำลังเริ่มสำแดงเดช ผู้พิทักษ์พาเขาหนีไปไกลยังเมืองเล็กๆ ในโอไฮโอ เปลี่ยนชื่อเปลี่ยนประวัติทุกอย่าง ทุกคนจะรู้จักเขาในชื่อ จอห์น สมิธ (Alex Pettyfer) ที่ไม่ได้เปลี่ยนคือหัวใจของชาวดาวเคราะห์เดิม ที่รักใครรักเดียว (ต่างกับโลกนี้อย่างสิ้นเชิง) ด้วยความเบื่อจึงอยากไปโรงเรียน ก่อนได้พบกับทั้งรักแรก ซาราห์ (Dianna Agron) และแซม (Callan McAuliffe) เพื่อนผู้บ้ามนุษย์ต่างดาว ที่จะพาเขาทั้งฝ่าฟันและยุ่งยากไปกับภารกิจเอาตัวรอดครั้งนี้…

ตัวอย่างแรกนั้น พอจะทำให้เราเข้าว่า จอห์น คือหมายเลข 4 ที่กำลังต้องต่อสู้ด้วยพลังที่ตัวเองมี รายรอบด้วยตัวละครมากมายที่ไม่ได้ถูกเปิดเผยว่าเป็นฝ่ายใด แต่ตัวอย่างตัวที่สองกลับเปิดเผยหัวใจของซูเปอร์ฮีโร่ผู้มีเลขประจำตัวให้มากขึ้นไปอีกขั้น

‘I am Number Four’ – Trailer 2 HD

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย D.J. Caruso ที่มีผลงานอย่าง ‘Disturbia’ หลายคนว่ามันมีความคล้ายคลึงกับ Twilight Saga จนทำให้คนที่ได้อ่านไม่รู้สึกอยากไปดู ความคล้ายคลึงเป็นเพียงแค่เค้าแค่ส่วนเดียวเท่านั้น แต่ไม่ได้ใกล้เคียงกันเสียจนเรียกได้ว่าคล้ายคลึงกัน เรื่องความรักใน “I Am Number Four” เป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างจะเป็นรักกุ๊กกิ๊กของซูเปอร์ฮีโร่เท่านั้น เป็นแค่เศษเสี้ยวของความรักที่ออกจะเลี่ยนๆ ใน Twilight Saga ด้วยซ้ำ

ต้องขออภัย ถ้าจะไปสะกิดต่อมบางอย่างของแฟน The Twilight Saga อยู่บ้าง โปรดเข้าใจ ว่านี่เป็นเพียงความเห็นส่วนตัว

โปสเตอร์หนัง I Am Number Four ปฏิบัติการล่าเหนือโลกจอมพลังหมายเลข 4
โปสเตอร์หนัง ‘ปฏิบัติการล่าเหนือโลกจอมพลังหมายเลข 4’

หนังอาจจะไม่ได้มีพล็อตที่สมเหตุสมผลไปเสียทุกส่วน เป็นธรรมดาของหนังเหนือมนุษย์ แต่ก็นับว่า คนเขียนวางโครงเรื่องไว้ซับซ้อนประมาณนึง สร้างตัวละครไว้หลายๆ ตัว และค่อยๆ เปิดเผยให้เรารู้ทีละตัวว่า ตัวละครไหนเป็นฝ่ายใด

เริ่มต้น อาจจะไม่ได้ตื่นเต้นอะไรมากนัก เพราะเป็นช่วงตัวละครกำลังพัฒนาตัวเอง ก่อนจะพบรักกุ๊กกิ๊กกับสาวหน้าใส (สวยคม โดนใจโคตรๆ) พบพลังในตัว และพัฒนาตัวเองให้ใช้-ควบคุมพลังที่มี ก่อนจะนำพาตัวเองและคนใกล้ตัวไปสู่ฉากการต่อสู้อันตื่นตา ช่วงเวลาไคลแม็กซ์ของหนังทำให้ผู้ชมได้สนุกสนานกับการปะทะของทั้งคน ซูเปอร์ฮีโร่ และตัวละครที่เราเฝ้าสงสัยมาตลอดว่า…

“มันเป็นฝ่ายไหน”

ทั้งเรื่องแทบจะเต็มไปด้วยเสียงของ iPhone ได้ยินทีไร อดยิ้มไม่ได้ทุกที (เพราะได้ยินอยู่ทุกวัน) รวมทั้งโน้ตบุ๊คที่ใช้ก็ยังเป็นของ Apple ขณะที่นางเอกเลือกจะผันไปชอบอะไรเก่าๆ อย่างกล้องฟิล์มแทน ซึ่งก็พบว่ามีทั้ง Nikon และ Canon คละเคล้ากันไป งานนี้ ไม่ได้ค่าโฆษณา tie-in ให้มันรู้ไปสิ

แต่ที่ไม่เข้าใจก็คือ การเป็นพระเอกซูเปอร์ฮีโร่ที่มีแสงออกมาจากมือนี่ มันเท่ตรงไหน ถึงจะทำอะไรได้หลายอย่างก็เถอะ แต่นายแพทก็พบว่า พลังแบบ “กันไฟ” เนี่ยมันเท่กว่ากันเยอะเลย นินิ

เดากันออกมั้ย ว่าจะมีภาคต่อไปรึเปล่า?


ชื่อภาพยนตร์: I Am Number Four / ปฏิบัติการล่าเหนือโลกจอมพลังหมายเลข 4
ผู้กำกับภาพยนตร์: D.J. Caruso
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Alfred Gough (screenplay), Miles Millar (screenplay), Marti Noxon (screenplay), Jobie Hughes (novel), James Frey (novel)
นักแสดงนำ: Alex Pettyfer, Timothy Olyphant, Teresa Palmer, Dianna Agron, Callan McAuliffe
แนว/ประเภท: Action, Sci-Fi, Thriller
เรท: USA PG-13, ไทย น13+
ความยาว: 110 นาที
ปี: ค.ศ. 2011/ พ.ศ. 2554
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: DreamWorks SKG, Imagenation Abu Dhabi FZ, Media Rights Capital
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 17 กุมภาพันธ์ 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

8 คอมเมนต์

 1. นอกจากมีเสียง iPhone แล้วยังมี Bing และ IE 8 และ Mac ผสมกับ Microsoft ด้วย ฮาๆๆๆ

 2. จริงๆมาพักหลังๆ ชอบ โฆษณาแบบ tie-in นะครับพี่ ชอบตรงที่ พอออกมาจากโรงแล้วทำให้มันเรื่องพูดคุยกับเพื่อนๆ ต่อถึงรายละเอียด เล็กๆน้อยๆ ตามฉากต่างๆว่า “เห็นไหมๆๆ มี โน้นนี้ๆ ฉากนี้ด้วย”

  ส่วนภาคนี้ผมตื่นเต้นตลอดตรงนี้ พระเอกยังคงมีพลังที่ตัวเองได้มาไม่รู้ตัวอยู่หลายอย่าง ทำให้แอบหวังเล็กๆว่า เอ๋~จะมีพลังอะไรโผล่ออกมาอีกไหมน้าาาา :)

  ผมว่าสนุกดีนะเรื่องนี้!

  ปล.แอบอยากดูเรื่อง Black swans เห็นบอกว่าเป็นหนัง จิตวิทยา ชั้นสูงงง อิอิ

 3. ไปดูมาแล้ว เพิ่งไปดูมาเลย รู้สึกว่า สินค้าที่อยู่ในนั้นจะเป้นของ Apple ซะส่วนใหญ่แฮะ

 4. หนังไม่ได้ดีไปทุกส่วนนะ อาจเนือยบางในช่วงแรก และความน่าเชื่อถือในพล็อตบางส่วน แต่จะค่อยๆ เพิ่มความสนุกในการลุ้นมากขึ้นเรื่อยๆ คาดว่า ถ้ามีภาคหน้า น่าจะจัดเต็มกว่านี้ได้อีก

 5. หนังสนุกมากครับ ชอบพระเอกนางเอก+นางเอกสวยมากครับ

 6. เรื่อง นี้เป็นอีกเรื่องที่ผมก้อลุ้น ว่ามันจะมีอะไรมากขึ้นอีกนิด ในภาค แรก นี่ก้อ ถือว่า โอเค ระดับนิด ๆ แต่มันก้อยังไม่สุด ผมก็ขอลุ้นให้มัน มีอะไร มากขึ้น ฉากแอคชั่นมากขึ้น แอฟเฟคมากขึ้น สมกับ มีพลังวิเศษอีกนิด น่าจะเวิร์คมอร์กันเลยทีเดียว

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save