ซีรีส์ภาพยนตร์

Sequel, Prequel และ Spin-off คืออะไร? หาคำตอบได้ที่นี่

ในโลกแห่งหนังนั้น มีคำศัพท์หลายๆ คำที่ถูกใช้กันบ่อย จนบางทีก็มานั่งนึกกันว่า แท้จริงมันมีความหมายว่ายังไงกันแน่ 3 คำในนั้นที่อยากจะหยิบยกมาเขียนถึงในวันนี้ ก็คือ Sequel, Prequel และ Spin-off ที่เราจะมาแจกแจงกันว่า พวกมันมีความหมายว่าอย่างไร และถ้าใช้คำไทยแทน น่าจะใช้คำว่าอะไรดี มาเริ่มกันเลยครับ

Sequel คืออะไร?

ถ้าพูดถึงคำว่า sequel (ซีเควล) ถ้าคำเฉพาะคำแปล มันก็คือ บทต่อเนื่อง ตอนต่อ สำหรับนิยาย ภาพยนตร์และซีรีส์ มันก็คือคำเดียวกับ ภาคต่อ นั่นแหละ มันคือนิยาย ภาพยนตร์ หรือซีรีส์ที่มีการสร้างและเล่าเรื่องถัดมาจากภาคก่อนหน้า ตัวอย่างมีเยอะมากเพราะเมื่อรายได้ปัง ก็ย่อมจะต้องมีภาคต่อๆ มา อย่างเช่น

  • หนังเรื่อง ‘Star Trek’ ภาคแรกที่ถูกสร้างใหม่ในปี 2009 ก็มีภาคต่อเป็น ‘Star Trek Into Darkness’ หนังปี 2013 และ ‘Star Trek Beyond’ ตามมาในปี 2016
  • ภาคแรกของ ‘John Wick’ ฉายในปี 2014 ก่อนที่จะภาคต่อมาอย่าง ‘Chapter 2’ ในปี 2017, ‘Chapter 3: Parabellum’ ในปี 2019 และ ‘Chapter 4’ ในปี 2023
‘Star Trek Beyond’ คือซีเควลหรือหนังภาคต่อ

Prequel คืออะไร?

ส่วน prequel (พรีเควล) นั้น ความหมายก็เรียกได้ว่าตรงกันข้ามกับ sequel เพราะมันหมายถึง นิยาย ภาพยนตร์ และซีรีส์ที่เล่าถึงเรื่องก่อนหน้าเนื้อเรื่องหลัก โดยทั่วไป เรามักพบว่าหนังที่เล่าหลายภาคต่อเนื่องกัน (เป็นครั้งแรก) จะถูกจัดให้เป็นเนื้อเรื่องหลัก เมื่อค่ายหนังมองเห็นว่าหนังชุดนี้ได้รับความนิยม มีกลุ่มแฟนหนาแน่นพอ ก็อาจผลักดันให้เกิดการสร้างภาคที่ย้อนกลับไปเล่าจุดเริ่มต้น และอาจเล่าต่อเนื่องจนบรรจบกับเนื้อเรื่องหลัก เราจะเรียกเป็นภาษาไทยว่า ภาคก่อน หรือ ภาคย้อนอดีต เช่น

  • ซีรีส์ ‘The Continental: From the World of John Wick’ ที่เป็นเรื่องราวที่เกิดก่อนหนัง ‘John Wick’ ทุกภาค
  • เราทุกคนต่างก็เคยดู ‘Ailen’ มาหลายภาค ที่ถูกสร้างต่อกันมาเรื่อยๆ แต่วันหนึ่ง ก็มี ‘Prometheus’ โผล่ขึ้นมาเป็น prequel ที่ย้อนไปเล่าต้นกำเนิดก่อนจะเกิดเหตุการณ์ใน ‘Alien’ ภาคแรกซะอีก
ภาพจากซีรีส์ The Continental ที่เป็นทั้งภาคแยกและภาคย้อนอดีตของ John Wick
ภาพจากซีรีส์ ‘The Continental’ ที่เป็นภาคย้อนของ ‘John Wick’
source: IMDb

Spin-off คืออะไร?

ทีนี้มาถึง spin-off (ซึ่งบ้างก็เขียนว่า spinoff) แปลตรงๆ ก็คงได้ว่า แยกตัว บางคนก็เรียกแบบทับศัพท์ไปเลย สปินออฟ แต่บางคนก็เรียกเป็นคำไทยว่า ภาคแยก ในเชิงการลงทุน มันหมายถึงการที่ตั้งบริษัทลูกแยกส่วนออกมาจากบริษัทแม่ แต่ถ้าพูดถึงในเรื่องหนังและซีรีส์แล้ว มันคือการเล่าเรื่องที่แยกจากเนื้อเรื่องหลัก เช่นอาจจะมีบางตัวละครหรือกลุ่มของตัวละครที่มีแฟนหนาแน่นเป็นพิเศษ หรือมีเรื่องราวน่าสนใจเพียงพอจะเล่าแยกไปเป็นหนึ่งอีกเรื่องได้ หรืออาจจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสถานที่อื่นแต่ยังอยู่ในโครงหลักอันเดียวกัน ยกตัวอย่างก็เช่น

  • หนังแอนิเมชันเรื่อง ‘Lightyear’ ที่เข้าฉายในปี 2022 นั้นก็เป็น spin-off หรือภาคแยกของหนังแอนิเมชัน ‘Toy Story’ เพราะมันเล่าเรื่องเฉพาะของ บัซไลท์เยียร์ แคแรกเตอร์ของเล่นตัวที่ดังที่สุดของทอยสตอรี่
  • เช่นเดียวกันกับ ‘Despicable Me’ ที่ทุกคนรู้จักกันดี ในนั้นมีเหล่าสมุนสีเหลืองตัวป่วน ที่โด่งดังไปทั่วโลก จนในที่สุดก็มีหนังภาคแยก ‘Minions’ ตามออกมา แถมยังมีภาคต่อด้วยอีกต่างหาก (ซึ่งที่จริง พวกมันก็เป็น Prequel ด้วยนะ เพราะมันเล่าเรื่องต้นกำเนิดก่อนจะมีกรู)
  • ซีรีส์ ‘Better Call Saul’ ก็เป็นซีรี่ย์ภาคแยกของซีรีส์ ‘Breaking Bad’ ที่ลือลั่นนั่นเอง
เหล่า มินเนียน ตัวป่วนที่มีภาคแยกเป็นของตัวเอง
เหล่า ‘มินเนียน’ ตัวป่วนที่มีภาคแยกเป็นของตัวเอง

ทีนี้ก็คงจะพอรู้กันแล้วเนอะ ว่าแต่ละคำมีความหมายแตกต่างกันยังไง ต่อไปเราจะใช้ได้ถูก และถ้าเกิดมีคำไหนที่น่าสนใจ เดี๋ยวนายแพทจะมาเขียนถึงอีกนะครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save