ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Iron Lady | ดู ‘หญิงเหล็ก’ ในวันพลังหมด

ด้วยพลังการแสดงอันยอดเยี่ยมของ Meryl Streep และฝีมือการตกแต่งใบหน้าอันสุดเนียน คือ เหตุผลที่ต้องชื่นชมในภาพยนตร์เรื่องนี้

หลังผจญกับการเดินทางและการเผาผลาญพลังไปอย่างสุดๆ กับงานใหญ่ที่ขอนแก่น พร้อมทั้งอดหลับอดนอนพักผ่อนไม่พอ แต่ยังจะดูหนังให้ได้สักเรื่องในวันหยุดนี้ ไปๆ มาๆ ก็ได้เรื่องว่า วันนั้น เราจะดู ‘The Iron Lady’ หนังที่มีดีกรีในการเข้าชิงรางวัลออสการ์ปีนี้กับเขาด้วย

The Iron Lady - มาร์กาเรต แทตเชอร์...หญิงเหล็กพลิกแผ่นดิน
ภาพจากหนัง ‘มาร์กาเรต แทตเชอร์…หญิงเหล็กพลิกแผ่นดิน’

เรื่องราวของนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของอังกฤษและโลกตะวันตก “มาร์กาเรต แทตเชอร์” ที่ผมเองก็เคยได้ยินเพียงชื่อในคราวเรียนสังคมศึกษาในโรงเรียน และเป็นแค่ความรู้รอบตัวเอาไว้ใช้แข่งขัน นอกจากนั้น ก็ไม่ได้มีไว้เพื่อประโยชน์ใด จวบจนวันนี้ ผมได้รู้จักกับผู้หญิงผู้ซึ่งได้รับสมญานามว่า “หญิงเหล็ก” มากขึ้นผ่านภาพยนตร์เรื่องนี้

‘มาร์กาเรต แทตเชอร์…หญิงเหล็กพลิกแผ่นดิน’ คือหนังที่ผมได้ดูอย่างไม่เต็มใจนัก ด้วยเพราะผมอยากจะดูหนังอีกเรื่องที่หาโรงหารอบได้ยากเย็นเหลือเกิน จนต้องยอมจำนนโอนอ่อนตามผู้ร่วมขบวน โรงภาพยนตร์อันมีมนต์ขลังแลอลังการอย่าง Scala กลายเป็นจุดหมายที่ไม่คาดฝัน


รีวิวหนัง ‘The Iron Lady’

เรื่องราวอันหนักขึ้งเริ่มต้นตรงหน้า ด้วยสภาวะที่เป็นปัจจุบัน(ในหนัง)ของผู้หญิงคนหนึ่งที่งกๆ เงิ่นๆ หยิบนมจากชั้นและเดินมาจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์ เธอสอบถามถึงราคาที่เพิ่มขึ้นจากวันก่อนเก่าที่เธอเคยมาซื้อ สภาพของเธอนั้นแตกต่างอย่างชัดเจนกับบุรุษที่เดินตามหลังมาซื้อของ นัยว่า เขาต้องการจะบอกถึงความเปลี่ยนแปลงอันเป็นนิรันดร์

ไม่มีอะไรคงที่ ไม่มีอะไรไม่เปลี่ยนไป อันเป็นสิ่งที่เราเก็บเกี่ยวได้จากหนังทั้งเรื่อง

ตัวอย่างหนัง ‘มาร์กาเรต แทตเชอร์…หญิงเหล็กพลิกแผ่นดิน’ [ซับไทย]

อัตชีวประวัติของผู้หญิงคนหนึ่งตั้งแต่วัยเด็ก วัยสาว วันกลางคน จวบจนวันที่เธอได้เป็นนายกรัฐมนตรี เธอมุ่งมั่นสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดกับประเทศที่กำลังเสื่อมโทรมในหลายๆ อย่าง เธอต้องผจญกับหลายสิ่งก่อนจะพิสูจน์ตัวเองให้เห็นว่า ลูกสาวร้านขายของชำก็เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงที่เปลี่ยนประเทศได้ แต่เธอต้องแลกกับบางสิ่งที่ไม่มีวันขอให้มันหวนกลับมาอีก

แม้ว่า ผมจะไม่พบอะไรที่น่าประทับใจมากนักในระหว่างการเล่าเรื่อง สิ่งที่ชัดเจนและโดดเด่นในภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ การแสดงอันสุดยอดของ Meryl Streep เธอสวมบทบาทของ มาร์กาเรต แทตเชอร์ ได้อย่างแนบเนียน อีกอย่าง คือ ทีมตกแต่งใบหน้าไม่ว่าจะเป็นช่วงวัยใด ก็ทำได้อย่างแนบเนียนอีกเช่นกันครับ

The Iron Lady - มาร์กาเรต แทตเชอร์...หญิงเหล็กพลิกแผ่นดิน
โปสเตอร์หนัง ‘มาร์กาเรต แทตเชอร์…หญิงเหล็กพลิกแผ่นดิน’
โปสเตอร์หนัง มาร์กาเรต แทตเชอร์...หญิงเหล็กพลิกแผ่นดิน
โปสเตอร์หนัง ‘มาร์กาเรต แทตเชอร์…หญิงเหล็กพลิกแผ่นดิน’
โปสเตอร์หนัง The Iron Lady
โปสเตอร์หนัง ‘มาร์กาเรต แทตเชอร์…หญิงเหล็กพลิกแผ่นดิน’

เริ่มต้นอย่างเครียดขึ้ง พลังชีวิตที่เหลือน้อย หนังตาก็เลยเริ่มจะปิด แต่ใจมันยังพยายามแข็งขืนที่จะเปิดตาดูจวบจนจบเรื่อง เลยเก็บเกี่ยวเนื้อหาได้อยู่เพราะมันไม่ได้ดูยากอะไรนัก หากแต่เก็บเกี่ยวไม่ได้หมด ออกจากโรงมา ก็ตั้งวงอภิปรายกันอีกนิดหน่อย จึงได้พบว่า เรายังขาดการพิจารณาเรื่องในบางแง่มุม ยังดีนะเนี่ย ที่แม้ว่าพลังใกล้หมดแต่ก็ยังมีเพื่อนๆ คอยมาช่วยเพิ่มสารจากหนังให้

แล้วเรามาเจอกันใหม่ เรื่องหน้า ^^


ชื่อภาพยนตร์ : The Iron Lady / มาร์กาเรต แทตเชอร์…หญิงเหล็กพลิกแผ่นดิน
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Phyllida Lloyd
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Abi Morgan (screenplay)
นักแสดงนำ : Meryl Streep, Jim Broadbent, Richard E. Grant
แนว/ประเภท : Drama, Biography
เรท : ไทย/, USA/PG-13
ความยาว : 105 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย :
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ