ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Love & Mercy คนคลั่งฝัน เพลงลั่นโลก | ด้วยรักและไมตรี

เรื่องราวของนักฝัน นักร้อง นักแต่งเพลง ที่สร้างปรากฏการณ์ให้วงการเพลง แต่ตัวเขาเองต้องประสบชะตากรรมแสนหดหู่

หนังบางเรื่อง โชคชะตาก็มักชอบเล่นตลก จะได้ดูตั้งครั้งแรกๆ ที่มีการฉายในโรง ก็มีอันต้องตัดใจหวังว่าจะได้มาดูในรอบสื่อ ไปๆ มาๆ ก็ไม่สามารถ จนต้องย้ายมาดูรอบเกมแข่ง ในเมื่อในใจวางเอาไว้ว่าอยากดูหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะรอบไหน มันก็ต้องดูอยู่วันยันค่ำนั่นแล ‘Love & Mercy คนคลั่งฝัน เพลงลั่นโลก’ หนังดราม่าของคนดนตรีที่อยากจะหยิบมาแนะนำถึงในบล็อกของนายแพทวันนี้

การเดินทางสู่ศูนย์การค้าเซนทรัลเวิลด์ดูจะไม่ยากเย็นนัก บรรยากาศโดยรอบเริ่มอึมครึมด้วยเมฆฝน แต่จุดมุ่งหมายยังไม่เปลี่ยนแปลง ได้เวลาก็เดินเข้าโรงหนังที่แสนเย็นเจี๊ยบ พบกับหนังที่สร้างมาจากชีวิตของมือแต่งเพลงและผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของศิลปินในตำนาน…น้าน..นาน

คงจะมีคอเพลงอยู่ไม่น้อยที่รู้จักผลงานและชื่อเสียงเรียงนามของ ‘The Beach Boys’ และคงมีอีกหลายคนที่เกิดไม่ทันจะได้สัมผัสกับความดังของพวกเขาเหล่านั้น แต่หนังเรื่องนี้จะพาเราย้อนเวลาไปพบกับวันเวลาเหล่านั้น

ช่วงเวลาที่ความมีชื่อเสียง ยาเสพติด และความเลวร้าย เกิดขึ้นตามมากันเป็นพรวน


รีวิวหนัง ‘Love & Mercy’

หนังบอกเล่าเรื่องราวส่วนเสี้ยวหนึ่งในชีวิต Brian Wilson นักร้องนักแต่งเพลงชื่อดังที่ประสบวิบากกรรม ผ่านตัวละครสองวัยโดยผู้รับบทบาทสองคน Paul Dano ในวัยรุ่นที่ชีวิตกำลังรุ่งเรือง และ John Cusack ในวันที่ชีวิตของเขาผ่านมาถึงจุดตกต่ำและผจญกับหลายสิ่งรุมเร้า

ตัวอย่างหนัง ‘คนคลั่งฝัน เพลงลั่นโลก’ [ซับไทย]

ไบรอันก็คงคล้ายๆ กับอีกหลายๆ ตัวละครที่มีปมในวัยเด็กที่ไม่อาจประสานรอยร้าวกับพ่อของตัวเองได้ มีพ่อที่เอาแต่ทุบตีด่าทอ มีแม่ที่เอาแต่ดื่มเหล้า และห่างหายไปจากเฟรมชีวิตของเขานานแล้ว ชีวิตวัยเด็กผ่านมาถึงวัยโตจนสามารถสร้างชื่อเสียงให้ตัวเอง มีผู้คนรู้จักมากมาย แต่ชีวิตส่วนตัวและความสัมพันธ์ในครอบครัวก็ดูจะยังเหมือนเดิม ซึ่งก็เริ่มพาเขาเข้ารกเข้าพง ไปเจอกับอาการประสาทหลอน ไปเจอกับยาเสพติด จนวันหนึ่ง เขาได้มาเจอกับความรัก

หนังเริ่มด้วยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของตัวไบรอันที่น่าสงสัยแต่ยังไว้ท่าทีที่จะเปิดปากบอกเต็มๆ หากแต่พยายามจะบอกด้วยการเล่าที่สลับกันไปมาระหว่างช่วงวัยหนุ่มและวัยกลางคนของไบรอัน ทำให้คนดูเริ่มจะปะติดปะต่อเรื่องราวได้มากขึ้นเรื่อยๆ

ได้เห็นพัฒนาการทั้งขาและขาลงก่อนที่มันจะมาบรรจบกัน ได้เห็นบรรยากาศของการอัดเพลงในห้องอัดเสียงในยุคสมัย 60’s ได้ฟังเพลงในยุคนั้น โดยเฉพาะเพลงของ ‘The Beach Boys’ อย่างเต็มอิ่ม

Love & Mercy โปสเตอร์เวอร์ชั่นอังกฤษ
โปสเตอร์ ‘คนคลั่งฝัน เพลงลั่นโลก’
Love & Mercy โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทย
โปสเตอร์ ‘คนคลั่งฝัน เพลงลั่นโลก’ เวอร์ชั่นไทย

ด้วยการแสดงที่ยอดเยี่ยมของสองตัวนักแสดงนำ ผ่านการกำกับที่เยี่ยมยอดของ Bill Pohlad ทำให้หนังออกมาดูมีพลังอย่างมาก แม้ว่าจะดำเนินเรื่องแบบไม่เร่งเร้าอะไร จนอาจมีอาการหาวปรากฏออกมาบ้างระหว่างทาง หนังพยายามใส่ความเก่าลงไปในทุกๆ ส่วน ไม่เว้นกระทั้งไตเติลและเอนด์ไตเติล ที่สำคัญ คือ สร้างความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจให้กับใครสักคนบนจอหนัง

ชื่อเสียงมักนำมาซึ่งผู้คนมากหน้า ซึ่งถ้าเจ้าของชื่อเสียงนั้นมิอาจจะแยกแยะได้ก็นับว่าเป็นหายนะที่มองไม่เห็น เช่นเดียวกับที่คนดูเองก็ไม่อาจจะแยะได้ออกว่าใครจะมาดีหรือร้าย จนกว่าจะถึงบทสรุปของเรื่อง ที่เขาเลือกภาพและเพลงที่ดีจนทำให้คนดูที่ตามมาทั้งเรื่องโดยไม่ได้เศร้าอะไร ต้องมามีน้ำตาล่นเอ่อเบ้าเอาในช่วงนี้ หนังจบออกมาก็ยิ่งพบว่า

กรุงเทพฯ ยามนี้ น้ำตาร่วงยิ่งกว่าในหนังมากมายนัก


ชื่อภาพยนตร์: Love & Mercy / คนคลั่งฝัน เพลงลั่นโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Bill Pohlad
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Oren Moverman, Michael A. Lerner (as Michael Alan Lerner) ,
นักแสดงนำ: John Cusack, Paul Dano, Elizabeth Banks, Paul Giamatti
ความยาว: 121 นาที
แนว/ประเภท: Biography, Drama, Music
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/ , MPAA/PG-13
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 18 มิถุนายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: River Road Entertainment, Battle Mountain Films, Mongkol Major

คนคลั่งฝัน เพลงลั่นโลก

Love & Mercy - 7

7

Love & Mercy

ด้วยการแสดงที่ยอดเยี่ยมของสองตัวนักแสดงนำ ผ่านการกำกับที่เยี่ยมยอดของ Bill Pohlad ทำให้หนังออกมาดูมีพลังอย่างมาก แม้ว่าจะดำเนินเรื่องแบบไม่เร่งเร้าอะไร จนอาจมีอาการหาวปรากฏออกมาบ้างระหว่างทาง หนังพยายามใส่ความเก่าลงไปในทุกๆ ส่วน ไม่เว้นกระทั้งไตเติลและเอนด์ไตเติล ที่สำคัญ คือ สร้างความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจให้กับใครสักคนบนจอหนัง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ