MovieReview

รีวิวหนัง A Hidden Life | หนังอัตชีวประวัติสไตล์ Terrence Malick

หนังที่เล่าอิงเรื่องจริงของชายชาวไร่ผู้เด็ดเดี่ยวปฏิเสธจะร่วมรบกับนาซี

ชีวิตที่ไม่ได้เข้าโรงหนังนานจนคิดถึง เหมือนชีวิตที่ขาดหาย ในวันที่ได้กลับมาดูหนังในโรงใหม่ความรู้สึกเหมือนสิ่งนั้นมันกลับมาเติมเต็มชีวิตอีกครั้ง แม้โรคระบาดจะจางลงไปมากแล้ว การเข้าโรงหนังคราวนี้มีเก้าอี้บางส่วนถูกถอดและใส่หน้ากากอนามัยตลอดการรับชม และหนังเรื่องแรกที่ได้ต้อนรับการกลับเข้าโรงหนังก็ได้แก่ ‘A Hidden Life’ หนังดราม่าเชิงอัตชีวประวัติผลงานของผู้กำกับ Terrence Malick

ภาพจากหนัง อะ ฮิดเดน ไลฟ์
ภาพจากหนัง อะ ฮิดเดน ไลฟ์

ผู้กำกับระดับตำนานฮอลลีวู้ดคนนี้อาจจะขึ้นชื่อในการสร้างหนังที่เสพซึ้งถึงวิญญาณอยู่สักหน่อย หลายเรื่องที่อาจจะต้องใช้การปรึกษาและหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อความเข้าใจ แต่ดูเหมือนกันจะไม่ใช่กับเรื่องนี้ มันแตกต่างอย่างไรก็หนังเรื่องที่ผ่านมาของเขา

ตามมาอ่านกันเลยครับ


เรื่องย่อหนัง ‘A Hidden Life’

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากเหตุการณ์จริงของ ฟรันซ์ เจเกอร์สแตทเทอร์ (August Diehl) เป็นลูกชาวนาผู้ยากจน เขาเกิดและใช้ชีวิตที่ประเทศออสเตรีย มีภรรยาชื่อฟานี่ (Valerie Pachner) มีลูกสาวด้วยกันสามคน

เขาสูญเสียบิดาจากการร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นคือสาเหตุทำให้เขาต่อต้านสงคราม

ตัวอย่างหนัง ซับไทย

เมื่อพรรคนาซีเยอรมันที่นำโดย อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ บุกออสเตรีย และทำให้ชายชาวออสเตรียถูกเรียกตัวไปร่วมรบที่เขาไม่รู้ว่ารบไปเพื่อใคร

การปฏิเสธการร่วมรบของฟรันช์ส่งผลอย่างมหาศาลต่อชีวิตที่เหลือยิ่งนัก


รีวิวหนัง ‘A Hidden Life’

ด้วยความที่หนังเรื่องนี้มันเป็นหนังแนว Biography มันมีเรื่องราวของมันมาอยู่ก่อนแล้ว เรื่องราวของหนังเรื่องนี้จึงไม่ได้ยากเย็นเกินจะเข้าใจ เพียงแต่มันเป็นหนังที่อิงจากเรื่องราวที่เล่าในสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของผู้กำกับคนนี้เท่านั้นเอง

หนังชีวประวัติที่เล่าในแบบ Terrence Malick

ฟรันช์ ชายออสเตรียนผู้มีชีวิตอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เขาเป็นชาวไร่ชาวนาที่มีความสุขกับชีวิตการทำเกษตรกรรมกับครอบครัวในหมู่บ้านเล็กๆ ท่ามกลางขุนเขา มีชีวิตอยู่กับคริสตศาสนา ทั้งหมดทั้งมวลนี้อบอวลอยู่ราวครึ่งหนึ่งของหนัง

ด้วยวิธีการเล่าให้แบบของมาลิก หนังจะมีทั้งมุมมองและการเคลื่อนกล้องในสไตล์กึ่งแฮนด์เฮลด์ด้วยภาพมุมกว้าง การพูดการจาที่จะค่อยๆ มาทีละประโยค และใช้เสียงพูดของตัวละครเล่าบรรยายความรู้สึกหรืออ่านจดหมายให้เราฟัง

โปสเตอร์หนัง
โปสเตอร์หนัง อะ ฮิดเดน ไลฟ์

หนังที่เล่าเรื่องที่น่าจะจบได้ภายในชั่วโมงเดียว แต่ใช้การเล่าในแบบของผู้กำกับ จึงใส่ความเนิบช้า ใส่วิธีการเล่าแบบไม่รีบร้อน ค่อยเป็นค่อยไป ด้วยวิธีการแสดงที่ไม่ต้องมีไดอะล็อกที่ตายตัว ฉากเล็กฉากน้อยก็ทำให้มันเป็นฉากสวยๆ ได้

ไม่พอ หนังเรื่องนี้จะถ่ายทำในสถานที่จริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้มันดูจริงจังมากขึ้นไปอีก

งานภาพธรรมชาติที่เรียกได้ว่า ‘ฮีลใจ’

หนังที่เล่าเรื่องสงครามแต่มีภาพสงครามน้อยที่สุด เวลาส่วนใหญ่ใช้ไปกับชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ ภูเขา ต้นไม้ ท้องฟ้า หมู่เมฆ หมอก น้ำตก ลำธาร ปลูกข้าว เลี้ยงสัตว์ ทุกสิ่งที่ว่ามาช่างตรงข้ามกับความเป็นหนังสงครามอย่างสิ้นเชิง

เป็นหนังอัตชีวประวัติที่เข้าใกล้ความเป็นหนังสารคดีมากๆ เรื่องหนึ่ง

ภาพจากหนัง A Hidden Life
ภาพจากหนัง ‘อะ ฮิดเดน ไลฟ์’

หนังทำให้เราได้เห็นภาพชีวิตของออสเตรียนชาวไร่ในสมัยนั้น ว่าเขาใช้อะไรเตรียมพื้นที่เพาะปลูก ใช้อุปกรณ์ตัดดายหญ้ากันอย่างไร มองเห็นพื้นที่ลาดเอียงเช่นนั้น บางทีก็หวั่นๆ ว่าเด็กๆ จะพลาดล้มกลิ้งลงเขาไปเหมือนกันนะ

ความเด็ดเดี่ยวของ ‘คนไม่สำคัญ’ จะเปลี่ยนโลกได้หรือไม่?

3 ชั่วโมงที่หวั่นว่าจะเผลอหลับไปแต่ปรากฏว่าสามารถดูได้จนจบ หนังที่เดินเรื่องอย่างเรียบเรื่อยๆ ฉากนั้นไม่ได้ต่อกับฉากนี้แต่หนังก็ทำให้เราเข้าใจได้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น

ตัวเอกของเรื่องเป็นคนที่ต่อต้านเผด็จการ เป็นคนเด็ดเดี่ยวและเลือกที่จะไม่รับใช้ฮิตเลอร์และนาซี และนั่นทำให้เขาต้องข้อหาขบถและต้องรับโทษประหารชีวิตในที่สุด สิ่งเหล่านี้คงไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นสปอยล์เพราะมันคือเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงๆ และถูกเล่าอย่างละเอียดในเนื้อหนัง เรารู้ว่าเริ่มต้นยังไงและลงท้ายมันจะเป็นยังไง

ซึ่งนั่นทำให้หนังของมาลิกเรื่องนี้ดูรู้เรื่องอย่างไม่น่าเชื่อ

ภาพจากหนัง
ภาพจากหนัง ‘อะ ฮิดเดน ไลฟ์’

หนังมีบทพูดที่น่าสนใจอยู่หลายประโยค ทั้งเรื่องของความเป็นผู้นำ เรื่องของการเลือกทำบางสิ่งที่ขวางกระแสของผู้คนในเวลานั้น ต้องแลกมาด้วยหลายสิ่งหลายอย่างที่ไม่ใช่แค่เขาคนเดียวต้องแบกรับ ถ้าคุณคิดจะทำสิ่งนี้เพื่อหวังจะเปลี่ยนโลกในวันที่ผู้คนต่างมองว่า มันเปลี่ยนอะไรไม่ได้หรอก แค่คุณคนเดียว โลกสิแข็งแกร่งกว่า ได้ยินอย่างนั้น คุณจะยังคงทำมันอยู่หรือเปล่า

เขาเป็นคนตัวเล็กๆ คนเดียวบนโลก เป็นคนที่ไม่สำคัญ ไม่เป็นที่รู้จัก(ถ้าไม่ได้มาดูหนังเรื่องนี้ก็คงยังไม่รู้จัก)

ระหว่างทางมีแต่ความยากลำบาก ถ้าตัดสินใจบางอย่างที่ขัดกับคนส่วนใหญ่จนทำรอบตัวของคนในครอบครัวมีแต่คนรังเกียจ แต่ถ้าหนทางที่จะรอดพ้นนั้นมีอยู่ด้วยเงื่อนไขบางอย่างคุณจะยังใจแข็งเด็ดเดี่ยวเหมือนเดิมอยู่ไหม ทดสอบจิตใจด้วยกัน

ด้วยหนังเรื่องนี้!


ภาพยนตร์เรื่อง: A Hidden Life
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Terrence Malick
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Terrence Malick
นักแสดงนำ: August Diehl, Valerie Pachner, Maria Simon
ความยาว: 174 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Biography, Drama, Romance, War
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ประเทศ:
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 18 มิถุนายน 2020 ที่โรงภาพยนตร์ House Samyan
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Fox Searchlight Pictures, TSG Entertainment, Elizabeth Bay Productions

A Hidden Life

พล็อตและบท - 7.6
การแสดง - 7.8
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.3
การดำเนินเรื่อง - 7.9
งานภาพ - 8.8

8.1

A Hidden Life

เรื่องเล่าของคนที่ไม่สำคัญคนหนึ่งในประวัติศาสตร์มนุษย์ เราไม่เคยรู้จักเขาจนเราได้มาดูหนังเรื่องนี้ เป็นครั้งแรกที่ได้ดูหนังชีวประวัติคนในสไตล์การเล่าเรื่องแบบเทอร์เรนซ์ มาลิก ที่เล่าเสียยาวเกือบ 3 ชั่วโมง แต่กลับกลายเป็นหนังของเขาที่เราดูรู้เรื่องและไม่หลับ เต็มอิ่มกับภาพของธรรมชาติในมุมสวย และติดตามเรื่องราวของชายผู้ที่เรารู้บทลงเอยได้อึนๆ พอประมาณ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save