ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Riddick ริดดิก 3 | มัน เท่ โหดจังเลยพี่วิน (ดีเซล)

จาก Pitch Black ผ่าน The Chronicle of Riddick ที่หลายคนว่าเรื่องมันออกทะเลไปมาก ได้เวลาถูกดึงกลับมาเสียที

หลังจากพักจากการเดินเข้าโรงหนังไปวันหนึ่ง คิดถึงจับใจ บ้านหลังที่สองของเรานี่นา วันนี้เลยได้โอกาสเข้าโรงหนังอีกครั้งกับหนังแอ็คชั่นภาคต่อของหนุ่มมาดเท่ เสียงเท่ หัวโล้นๆ ไม่ใช่ใครหรอก ก็คือ วิน ดีเซล (Vin Diesel) คนนี้นี่เอง กับหนังที่คนไทยทั่วไปรู้จักกันดี ‘Riddick’ เรียกกันสั้นๆ แต่ว่าชื่อที่คนไทยรู้จักคือ ‘ริดดิก 3’

โปสเตอร์พิเศษจากหนัง ริดดิก 3
โปสเตอร์พิเศษจากหนัง ‘ริดดิก 3’

David Twohy ผู้กำกับคนนี้เคยกำกับมาตั้งแต่ภาคแรก ‘Pitch Black’ (2000) จนมามีภาคต่อที่ทุนสร้างเพิ่มถึง 5 เท่าตัว ‘The Chronicles of Riddick’ (2004) ที่หลายคนบอกว่าเรื่องราวมันออกทะเลไปมาก มาถึงปี 2013 นี้เรื่องราวดูจะถูกดึงกลับมาอีกที ในชื่อเดียวกับตัวละครหลักที่ชูโรงมาทุกภาค และภาคนี้ก็ยังคงเป็นผู้กำกับคนเดิมที่นั่งดูแลกำกับอีกครั้ง

ในภาคที่สามนี้ ‘ริดดิก’ กลับสู่สภาพของการเป็นหนังที่ใช้ทุนอย่างประหยัดอยู่ในระดับ 38 ล้านเหรียญเท่านั้น ซึ่งผลที่ออกมาก็ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว

เรื่องราวบอกเล่ากับเราไว้ว่า ในภาคนี้ ริดดิก (Vin Diesel) ถูกปล่อยเกาะให้อยู่อย่างโดดเดี่ยวบนดาวอันรกร้างดวงหนึ่ง ชายผู้สามารถมองเห็นในเวลากลางคืนผู้นี้เอาชีวิตรอดอยู่ได้บนดาวดวงนั้นดาวที่มีทั้งสัตว์ล่าเนื้อคล้ายหมาป่าผสมหมาไน มีทั้งสัตว์ประหลาดสองขาที่หางคล้ายแมงป่อง ด้วยความแข็งแกร่งและฉลาดของตัวเอง แต่ในช่วงเริ่มต้นของหนังนั้น เขาดูท่าทางร่อแร่มากๆ ว่าจะไปต่อไหวหรือไม่ หวังว่า บทวิจารณ์นี้จะไม่มีใครก็อปไปอีกนะ เหอๆ

ถ้านี่เป็นมนุษย์ธรรมดา คงไม่น่าจะรอดเสียแล้ว แต่พอดีนี่เป็น ‘ริดดิก’

หลังจากค้นพบอาคารปฏิบัติการลับบางอย่างบนดาวดวงนั้น เขาก็ส่งข่าวสารตัวเองออกไป ความที่เป็นนักโทษที่มีค่าหัวสูง นี่คืออีกหนึ่งโอกาสที่เขาจะหายานสักลำเพื่อหนีไปจากดาวแสนโหดนี้ และแล้ว ก็มีผู้โชคดีสองกลุ่มต่างที่มาผู้จะมาช่วงชิงตัวเขาด้วยเหตุผลที่ต่างกัน ช่วงเวลาที่เหลือคงไม่ต้องคิดมากว่าจะได้เจออะไร ภาพที่ได้เห็นบางส่วนจากในหนังตัวอย่างนั่นคือหนึ่งส่วนเสี้ยวที่จะได้พบจากหนังเรื่องนี้

ตัวอย่างหนัง ‘ริดดิก 3’ [ซับไทย]

มันคงไม่ใช่หนังที่ต้องใช้สมองมากมายนักในการปะติดปะต่อเรื่อง แต่ถ้าได้ดูทั้ง ‘Pitch Black’ และ ‘The Chronicles of Riddick’ มาก่อน ก็จะทำให้เข้าใจอะไรได้มากขึ้น เพราะมีบางส่วนที่ที่เกี่ยวข้องกับภาคสอง และครึ่งหลังค่อนข้างเกี่ยวพันกับภาคแรกอยู่พอสมควร

โปสเตอร์หนัง Riddick 3
โปสเตอร์หนัง ‘ริดดิก 3’
โปสเตอร์หนัง Riddick 3
โปสเตอร์หนัง ‘ริดดิก 3’

โดยรวมแม้หนังจะไม่ได้มีพล็อตที่โดดเด่นหรือแปลกใหม่ (หนำซ้ำ บางคนยังว่า ตอนท้ายมันดูเชยเสียด้วยอีกต่างหาก) แต่มันก็เป็นหนังที่ไปดูเพื่อความมัน ความดิบเถื่อน และความโหด เท่านี้ก็ถือว่าหนังตอบโจทย์ให้เราได้ดีทีเดียว ซีจีที่สร้างสรรค์ถือได้ว่าอยู่ในขั้นพอดี ขณะที่หนังมีฉากโหดๆ อยู่เป็นระยะ กับมีบางฉากที่โชว์ให้เห็นหน่มน้มอยู่ด้วย นั่นจึงเป็นเหตุให้หนังได้รับเรท R ในสหรัฐฯ แต่ในเมืองไทยมันได้เรท น15+ เองครับ

แถมหนังยังมีมุขขำๆ อยู่พอสมควร แม้จะได้แค่ขำหึหึ แต่นี่แหละขำในแบบริดดิกล่ะ


ชื่อภาพยนตร์ : Riddick / ริดดิก 3
ผู้กำกับภาพยนตร์ : David Twohy
ผู้เขี่ยนบทภาพยนตร์ : David Twohy, Jim Wheat (based on characters created by), Ken Wheat (based on characters created by), Oliver Butcher (screenplay), Stephen Cornwell (screenplay)
นักแสดงนำ : Vin Diesel, Karl Urban, Katee Sackhoff, Matt Nable, Jordi Mollà
แนว/ประเภท : Action, Sci-Fi, Thriller
เรท: USA/R, ไทย/น15+
ความยาว: 119 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: One Race Productions, Radar Pictures, Riddick Canada Productions, UIP
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 5 กันยายน 2556

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save