ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Fast And Furious 7 | หนังอำลา พอล วอล์กเกอร์ อย่างแท้จริง

มันระห่ำสะใจแฟนๆ หนังเรื่องสุดท้ายที่ดีที่สุดของ พอล วอล์กเกอร์

และแล้วก็ถึงเวลาที่หลายคนรอคอย กับการกลับมาสนุกมันระห่ำกันอีกครั้งกับแก๊งซิ่งรถที่พวกเขาเรียกมันว่า “ครอบครัว” พวกเขาเดินทางมาไกลถึงภาคที่เจ็ดจนตัวละครหลายตัวเริ่มจะอยากกลับไปมีชีวิตแบบเรียบง่ายอย่างมีครอบครัวเล็กๆ ของตัวเองบ้าง แต่สุดท้ายก็มิวายต้องกลับมาทุกที ‘Fast And Furious 7’

หนังตั้งชื่อไทยแบบไม่ต้องคิดมากว่า ‘เร็ว…แรงทะลุนรก 7’ โดยยังมีตัวละครหลักเป็นตัวเดิมที่แฟนๆ ของแฟรนไชส์เรื่องนี้เคยคุ้นมา แต่ที่พิเศษก็คงจะเป็นการมี Jason Statham และ Tony Jaa มาร่วมแสดงด้วยนี่แหละ


เรื่องย่อหนัง ‘Fast And Furious 7’

หลังเปิดตัวผู้ร้ายคนใหม่ที่จะมาวาดลวดลายในภาคนี้ ก็ได้เวลาที่จะเปิดเผยตัวเสียทีว่า Deckard Shaw (Jason Statham) คือคนที่จะมาแก้แค้นแทนน้องชาย โอเว่น ชอว์ (Luke Evans) ที่ถูกกลุ่มของ โดมินิค ทอเร็ตโต้ (Vin Diesel) และ ไบรอัน โอคอนเนอร์ (Paul Walker) จัดการซะปางตายเมื่อคราวไปเยี่ยมลอนดอนเมื่อภาคก่อน

ตัวอย่างหนัง ‘Fast & Furious 7’ [ซับไทย]

แต่มันก็ไม่มีแค่นั้นหรอก ยังมีอีกหนึ่งตัวแปรที่เข้ามาเกี่ยวข้อง Kurt Russell แสดงเป็นบุคคลคนนั้น ที่เข้ามาบอกเรื่องราวบางอย่างที่ทำให้ “ครอบครัว” นี้ต้องกลับมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อภารกิจสุดท้ายของบางคน

ความลับบางอย่างที่ถูกนำมาเปิดเผย ทำให้ผมนึกถึงหนังสารคดีอย่าง ‘Citizenfour’ ขึ้นมาในทันใด กลุ่มคนร้ายลักพาของมือแฮ็กเกอร์ผู้สร้างโปรแกรมอัจฉริยะเอาไว้ และในกลุ่มคนร้ายก็มี เกียรติ (Tony Jaa หรือ จา พนม) เป็นมือสังหารตัวฉกาจร่วมอยู่ด้วย


รีวิวหนัง ‘เร็ว…แรงทะลุนรก 7’

ด้วยความยาวของหนังที่ 137 นาที ทำให้ต้องถือว่า ‘Fast And Furious 7’ เป็นหนังแก๊งซิ่งขนาดยาวของจริง หนังเต็มไปด้วยฉากดุดันมันระห่ำที่ดาหน้าเข้ามาให้ผู้ชมได้ลุ้นกันยาวๆ จนแทบลืมหายใจ แต่ถึงกระนั้น หนังก็ยังมีแบ่งพักครึ่งช่วงกลางจนนึกว่ามันจบแบบค้างคาไปเสียแล้วก็ได้ หากยังคงมันระห่ำกระหึ่มสะใจต่ออีกช่วงใหญ่ ถือว่ายาวไปนิดเพราะหลังๆ ผมเริ่มจะไม่มันไปกับฉากพะบู๊เท่าช่วงแรกแล้ว โชคดีหน่อยที่ช่วงท้าย ค่อยตีตื้นขึ้นมาได้พอตัว

แต่เชื่อได้ว่า แอ็คชั่นแต่ละช็อตที่ James Wan ใส่มาเข้ามา น่าจะทำให้คอและแฟนหนังแฟรนไชส์เรื่องนี้ได้มันสะใจเป็นแน่แท้

โปสเตอร์หนังแบบแรก Fast And Furious 7
โปสเตอร์หนัง ‘เร็ว…แรงทะลุนรก 7’

ถ้าจะว่ากันไปในแง่ของการมี จา พนม อยู่ในหนังเรื่องนี้ เขาทำหน้าที่ได้ดีในเชิงแอ็คชั่นที่มักเข้าฉากกับพอล วอล์กเกอร์ เป็นหลัก แม้จะไม่ได้มีบทบาทมากมายนัก แต่ก็ได้โอกาสที่จะโชว์ลวดลายในแบบ จา พนม ในหนังอยู่มากพอดู น่าเสียดายเพียงเขาไม่ได้อยู่ฝ่ายคนดีและยังไม่อาจแสดงแอ็คติ้งด้านอารมณ์ได้เท่าที่ควรนั่นเอง

แค่นี้ก็น่าภาคภูมิใจมากแล้วล่ะที่มีคนไทยอยู่ในหนังแฟรนไชส์ชื่อดังแบบนี้

ขณะที่ เจสัน สเตแธม มาร่วมแจมคราวนี้ ถือว่าได้เป็นตัวร้ายที่มาดร้ายสมหน้าตา ทว่าเขากลับยังแสดงได้ไม่โดดเด่นเท่าที่ควร หนังเต็มไปด้วยตัวละครมากมายจนอาจไม่สามารถเกลี่ยความเด่นมาให้ได้มากพอ ขณะที่จุดเด่นของหนังแนวนี้ก็ยังมีอยู่อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น มุกฮาจากตัวป่วนประจำแก๊ง นม/ตูดของสาวๆ หุ่นดีๆ ที่มาพร้อมดนตรีสไตล์เต้นๆ กับฉากซิ่งรถที่หนนี้พาไปซิ่งบนเส้นทางคดเคี้ยวตามแนวเขาและในทะเลทราย หนังพูดถึงและดึงเอาตัวละครเด่นๆ ที่อยู่ในทุกภาคกลับมาให้หายคิดถึง

แม้ว่าบทที่เขียนมาเพื่อ ‘Fast And Furious 7’ แต่เมื่อนั่งดูไปก็พบว่ามันดูแปลกๆ แปร่งๆ ดูน่าตะขิดตะขวงอยู่บ้างว่ามันเป็นแบบนั้นได้ยังไง แต่ถ้ามองว่าหนังเรื่องนี้สร้างมาเพื่อบรรจุฉาคแอ็คชั่นระดับเวอร์เกินจะเป็นได้จริงมาแต่ไหนแต่ไร ก็คงเข้าใจได้ว่า หนังได้ทำหน้าที่ของมันได้อย่างดีที่สุดแล้ว แค่หนังอาจจะยาวเกินงามไปบ้างเท่านั้นเอง แต่หนังมีหลายฉากที่ต้องจดจำไปอีกนาน อย่างฉากที่ทิ้งรถซูเปอร์คาร์ลงมาจากเครื่องบิน ฉากเอาตัวรอดจากรถบัสคันใหญ่ที่กำลังจะตกหน้าผา และอีกหลายต่อหลายฉาก

โปสเตอร์หนังแบบสอง Fast And Furious 7
โปสเตอร์หนัง ‘เร็ว…แรงทะลุนรก 7’

คนสำคัญที่เราจะละเลยไม่พูดถึงเขาไม่ได้เลยก็คงจะเป็น พอล วอล์กเกอร์ ที่เราต่างรู้ว่าเขาได้จากโลกนี้ไปแล้ว และเขาคือตัวละครสำคัญในหนังเรื่องนี้ ระหว่างที่ผมดูไปก็เฝ้าลุ้นว่า เขาจะหาบทลงเอยให้กับตัวละครตัวนี้ยังไง ซึ่งก็พบว่ามันเป็นฉากที่สุดแสนสำคัญ และดีมากพอที่จะทำให้แฟนที่ติดตามมานานต้องเสียน้ำตาให้ เพราะไม่คิดว่าเขาจะเลือกใช้การเล่าแบบนี้ซึ่งมันประทับใจมาก

แน่นอนว่า นี่จะเป็นหนังเรื่องสุดท้ายที่ดีที่สุดของ พอล วอล์กเกอร์


ชื่อภาพยนตร์: Fast And Furious 7 / เร็ว…แรงทะลุนรก 7
ผู้กำกับภาพยนตร์: James Wan
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Chris Morgan, Gary Scott Thompson (characters)
นักแสดงนำ: Vin Diesel, Paul Walker, Dwayne Johnson, Jason Statham, Michelle Rodriguez, Jordana Brewster, Tyrese Gibson, Ludacris, Tony Jaa
ความยาว: 137 นาที
แนว/ประเภท: Action, Crime, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น15+ , MPAA/PG-13
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 1 เมษายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Universal Pictures, Dentsu, Fast 7 Productions, Relativity Media, UIP

เร็ว...แรงทะลุนรก 7

Fast And Furious 7 - 8

8

Fast And Furious 7

ถ้ามองว่าหนังเรื่องนี้สร้างมาเพื่อบรรจุฉาคแอ็คชั่นระดับเวอร์เกินจะเป็นได้จริงมาแต่ไหนแต่ไร ก็คงเข้าใจได้ว่า หนังได้ทำหน้าที่ของมันได้อย่างดีที่สุดแล้ว แค่หนังอาจจะยาวเกินงามไปบ้างเท่านั้นเอง แต่มันก็เป็นหนังเรื่องสุดท้ายที่ดีที่สุดของ พอล วอล์กเกอร์

User Rating: 4.2 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

3 คอมเมนต์

  1. ดีไหมครับเรื่องนี้ เห็นว่าดีมากๆ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ