MovieReview

ดู ‘The Rocket’ หนังเปิดเทศกาล The 11th World Film Festival of Bangkok

บั้งไฟ คือหนังเปิดเทศกาลภาพยนตร์ เป็นหนังออสเตรเลียพูดลาว คนไทยแสดง

ค่ำคืนของวันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2556 ผมได้เป็นส่วนหนึ่งในงานเปิดเทศกาลภาพยนตร์ World Film Festival of Bangkok ซึ่งจัดขึ้นเป็นหนที่ 11 แล้ว การเดินทางสู่โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ที่ตั้งอยู่บนชั้น 8 ของศูนย์การค้า CentralWorld งานเริ่มขึ้นอย่างไม่ต้องพิธีรีตองอะไรมากมายนัก เทศกาลภาพยตร์ที่ฉายหนังจากนานาชาติได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว…

The Rocket บั้งไฟ
ภาพจากหนัง ‘บั้งไฟ’

สาละวนอยู่กับอาหารและเครื่องดื่มกันอยู่พักใหญ่ ง่วนอยู่กับเหล่านักดูหนังจนไม่ได้มีเวลาไปสนใจความเป็นไปบนเวทีเท่าใดนัก เบียร์เริ่มเข้าปากจนความสนุกเพิ่มพูนขึ้นเป็นสิบเท่า สองทุ่มกว่าก็เป็นได้เวลาไปสนุกกันต่อในโรง 15 นั่งชมภาพยนตร์เปิดเทศกาลอย่าง ‘บั้งไฟ The Rocket’ หนังดราม่า 96 นาทีที่มีนักแสดงและทีมงานคนไทยเป็นส่วนใหญ่ แต่หนังพูดถึงเรื่องที่เกิดขึ้นในลาว พูดภาษาลาว และกำกับโดยคนออสเตรเลีย

‘The Rocket’ เป็นภาพยนตร์ที่คว้ารางวัลจาก Berlin International Film Festival 2013 มาแล้ว แว่วว่าได้เข้าชิงออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมด้วยนะ ไม่เบาเลยทีเดียว ยิ่งเมื่อได้ดูหนังจบก็พบว่า หนังมันดีพอจริงๆ อะแหละ ด้วยเรื่องราวง่ายๆ ที่เราหลายคนอาจจะคุ้นชินแต่นี่มันถูกบอกเล่าผ่านสายตาของคนนอกอย่าง Kim Mordaunt เท่านั้นเอง

เป็นเรื่องของความเชื่อของคนในท้องถิ่นเกี่ยวกับลูกแฝด เด็กชายที่รอดชีวิตและเติบโตมานั้น แท้จริงเขาคือเด็กแฝดที่น้องเสียชีวิตไป และเขากลายเป็น “ตัวซวย” ในสายตาของผู้เป็นย่า แต่ผู้เป็นพ่อเลือกที่จะรักและเก็บเขาไว้ โชคชะตาพาเขาโซซัดโซเซไปพร้อมกับครอบครัว ผลงานโครงการสร้างเขื่อนแห่งใหม่ส่งผลทำให้ต้องย้ายถิ่นฐานจนมาเจอกับอีก 2 คนที่ดูเหมือนพวกแปลกแยกในสังคม หนึ่งคือผู้ชายผู้คลั่งไคล้ใน James Brown อีกหนึ่งสาวน้อยผู้กลายเป็นเพื่อนเล่นที่สนิทที่สุดของเด็กชาย

ก่อนที่ทั้งหมดจะได้พบโอกาสใหม่ การชนะในงานประกวดบั้งไฟ…

The Rocket – 2013 Trailer

หนังเล่าเรื่องอย่างเรียบง่ายผ่านภาษาภาพที่ทำให้เข้าใจเรื่องได้แม้จะไม่มีซับไตเติลให้ ฟังภาษาลาวออกบ้างไม่ออกบ้าง งานถ่ายภาพค่อนข้างสวย กับดนตรีประกอบรวมๆ กันแล้วดูเป็นงานของฝรั่งแต่เล่าเรื่องและทัศนียภาพในประเทศลาว แปลกตา ง่ายๆ แต่เข้าถึงหัวใจคนได้ดี

เราคงไม่ไปก้าวล่วงความเชื่อความศรัทธาของใคร แต่แน่นอนว่า เราชอบในความไม่ยอมแพ้ต่อคำคน ไม่ว่าจะมองเขาอย่างไร เด็กน้อยก็จะต่อสู้ไปเรื่อยๆ เพื่อที่สักวันหนึ่ง เขาจะทำให้ทุกคนเห็นว่าเขาไม่ใช่ “ตัวซวย” อย่างที่ใครเขาปรามาส

ลงท้าย ด้วยช็อตที่หลายคนเสียน้ำตาให้ หนังมันดีของจริง!


ชื่อภาพยนตร์: The Rocket / บั้งไฟ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Kim Mordaunt
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Kim Mordaunt
นักแสดงนำ: Sitthiphon Disamoe (สิทธิพร ดีเสมอ), Loungnam Kaosainam, Thep Phongam (เทพ โพธิ์งาม), Bunsri Yindi, Sumrit Warin, Alice Keohavong
แนว/ประเภท: Drama
ความยาว: 96 นาที
เรท: ไทย/ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 15 พฤศจิกายน 2556 (ในเทศกาล World Film Festival of Bangkok ครั้งที่ 11)
ผู้สร้าง/สตูดิโอ/ผู้จัดจำหน่าย: Red Lamp Films
Website: http://www.worldfilmbkk.com/

บั้งไฟ

The Rocket - 7.5

7.5

The Rocket

หนังเล่าเรื่องอย่างเรียบง่ายผ่านภาษาภาพที่ทำให้เข้าใจเรื่องได้แม้จะไม่มีซับไตเติลให้ ฟังภาษาลาวออกบ้างไม่ออกบ้าง งานถ่ายภาพค่อนข้างสวย กับดนตรีประกอบรวมๆ กันแล้วดูเป็นงานของฝรั่งแต่เล่าเรื่องและทัศนียภาพในประเทศลาว แปลกตา ง่ายๆ แต่เข้าถึงหัวใจคนได้ดี

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save