SHARE
ดู 'The Rocket' หนังเปิดเทศกาล The 11th World Film Festival of Bangkok

ค่ำคืนของวันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2556 ผมได้เป็นส่วนหนึ่งในงานเปิดเทศกาลภาพยนตร์ “World Film Festival of Bangkok” ซึ่งจัดขึ้นเป็นหนที่ 11 แล้ว การเดินทางสู่โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ที่ตั้งอยู่บนชั้น 8 ของศูนย์การค้า CentralWorld งานเริ่มขึ้นอย่างไม่ต้องพิธีรีตองอะไรมากมายนัก เทศกาลภาพยตร์ที่ฉายหนังจากนานาชาติได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว…

The Rocket บั้งไฟ

สาละวนอยู่กับอาหารและเครื่องดื่มกันอยู่พักใหญ่ ง่วนอยู่กับเหล่านักดูหนังจนไม่ได้มีเวลาไปสนใจความเป็นไปบนเวทีเท่าใดนัก เบียร์เริ่มเข้าปากจนความสนุกเพิ่มพูนขึ้นเป็นสิบเท่า สองทุ่มกว่าก็เป็นได้เวลาไปสนุกกันต่อในโรง 15 นั่งชมภาพยนตร์เปิดเทศกาลอย่าง “บั้งไฟ The Rocket” หนังดราม่า 96 นาทีที่มีนักแสดงและทีมงานคนไทยเป็นส่วนใหญ่ แต่หนังพูดถึงเรื่องที่เกิดขึ้นในลาว พูดภาษาลาว และกำกับโดยคนออสเตรเลีย

‘The Rocket’ เป็นภาพยนตร์ที่คว้ารางวัลจาก Berlin International Film Festival 2013 มาแล้ว แว่วว่าได้เข้าชิงออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมด้วยนะ ไม่เบาเลยทีเดียว ยิ่งเมื่อได้ดูหนังจบก็พบว่า หนังมันดีพอจริงๆ อะแหละ ด้วยเรื่องราวง่ายๆ ที่เราหลายคนอาจจะคุ้นชินแต่นี่มันถูกบอกเล่าผ่านสายตาของคนนอกอย่าง Kim Mordaunt เท่านั้นเอง

เป็นเรื่องของความเชื่อของคนในท้องถิ่นเกี่ยวกับลูกแฝด เด็กชายที่รอดชีวิตและเติบโตมานั้น แท้จริงเขาคือเด็กแฝดที่น้องเสียชีวิตไป และเขากลายเป็น “ตัวซวย” ในสายตาของผู้เป็นย่า แต่ผู้เป็นพ่อเลือกที่จะรักและเก็บเขาไว้ โชคชะตาพาเขาโซซัดโซเซไปพร้อมกับครอบครัว ผลงานโครงการสร้างเขื่อนแห่งใหม่ส่งผลทำให้ต้องย้ายถิ่นฐานจนมาเจอกับอีก 2 คนที่ดูเหมือนพวกแปลกแยกในสังคม หนึ่งคือผู้ชายผู้คลั่งไคล้ใน James Brown อีกหนึ่งสาวน้อยผู้กลายเป็นเพื่อนเล่นที่สนิทที่สุดของเด็กชาย

ก่อนที่ทั้งหมดจะได้พบโอกาสใหม่ การชนะในงานประกวดบั้งไฟ…

The Rocket – 2013 Official Trailer

หนังเล่าเรื่องอย่างเรียบง่ายผ่านภาษาภาพที่ทำให้เข้าใจเรื่องได้แม้จะไม่มีซับไตเติลให้ ฟังภาษาลาวออกบ้างไม่ออกบ้าง งานถ่ายภาพค่อนข้างสวย กับดนตรีประกอบรวมๆ กันแล้วดูเป็นงานของฝรั่งแต่เล่าเรื่องและทัศนียภาพในประเทศลาว แปลกตา ง่ายๆ แต่เข้าถึงหัวใจคนได้ดี

เราคงไม่ไปก้าวล่วงความเชื่อความศรัทธาของใคร แต่แน่นอนว่า เราชอบในความไม่ยอมแพ้ต่อคำคน ไม่ว่าจะมองเขาอย่างไร เด็กน้อยก็จะต่อสู้ไปเรื่อยๆ เพื่อที่สักวันหนึ่ง เขาจะทำให้ทุกคนเห็นว่าเขาไม่ใช่ “ตัวซวย” อย่างที่ใครเขาปรามาส

ลงท้าย ด้วยช็อตที่หลายคนเสียน้ำตาให้ หนังมันดีของจริง!

————————————

ชื่อภาพยนตร์: The Rocket / บั้งไฟ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Kim Mordaunt
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Kim Mordaunt
นักแสดงนำ: Sitthiphon Disamoe (สิทธิพร ดีเสมอ), Loungnam Kaosainam, Thep Phongam (เทพ โพธิ์งาม), Bunsri Yindi, Sumrit Warin, Alice Keohavong
แนว/ประเภท: Drama
ความยาว: 96 นาที
เรท: ไทย/ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 15 พฤศจิกายน 2556 (ในเทศกาล World Film Festival of Bangkok ครั้งที่ 11)
ผู้สร้าง/สตูดิโอ/ผู้จัดจำหน่าย: Red Lamp Films
PatScore: PatScore: 3.5/5
Website: http://www.worldfilmbkk.com/

PatSonic Blog Comment

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here