ภาพยนตร์

‘แม่โขง โฮเต็ล’ หนังเปิดเทศกาล 10th World Film Festival of Bangkok

เย็นย่ำของวันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2555 ที่ผ่านมา ผมได้รับเชิญไปร่วมงานเปิด World Film Festival of Bangkok ครั้งที่ 10 เทศกาลหนังอีกหนึ่งรายการของไทย และด้วยความที่เป็นคนที่ชื่นชอบการดูหนัง ก็เลยไม่พลาดที่จะตอบรับคำเชิญ ปีนี้เป็นปีที่สองแล้วที่ผมไปร่วมงาน

แม่โขง โฮเต็ล หนังเปิดเทศกาล 10th World Film Festival of Bangkok

ณ อินฟินิซิตี้ ฮออล์ พารากอนซีเนเพล็กซ์ สถานที่จัดงานเปิดตัวเทศกาล มีทั้งของว่างและเบียร์เลี้ยงรับรอง บรรยากาศบนเวทีที่เปิดเทศกาลด้วยการพูดคุยกับผู้จัดงานอย่างพี่วิค (@victorworldfilm) ต่อด้วยพิธีรับเครื่องอิสริยาภรณ์ Chevalier de l’Ordre des Arts et des Lettres จากฝรั่งเศส

และการพูดคุยกับพี่เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับหนังเปิดเทศกาล “แม่โขง โฮเต็ล” นั่นเอง

ถ้าจะเอ่ยถึงผู้ชายที่ชื่อ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล เขาคือผู้กำกับหนังชาวไทยที่เป็นเจ้าของรางวัลปาล์มทองคำปีล่าสุดจากภาพยนตร์เรื่อง “ลุงบุญมีระลึกชาติ” และนี่คือภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา หลังจากพิธีการต่างๆ เสร็จสิ้นลง

พวกเราก็เดินเข้าไปชมหนังเปิดเทศกาลในโรง Siam Pavalai กันละ

แม่โขง โฮเต็ล หนังเปิดเทศกาล 10th World Film Festival of Bangkok

‘แม่โขง โฮเต็ล’ ภาพยนตร์ยาว 61 นาที เดิมทีมีข่าวว่าจะมี ทิลดา สวินตัน มาร่วมแสดงด้วย แต่เมื่อดูไปๆ ก็ไม่เห็น เรื่องราวของหนังที่ดูผสมผสานกันระหว่างเรื่องจริงกับเรื่องเล่าอย่างแยกกันไม่ออก และยังคงเป็นหนังที่ดูยากสำหรับคนทั่วๆ ไปอยู่เช่นเดิม หนังเล่าถึงคนสองสามคนที่มาพักในโรงแรมแห่งหนึ่งริมแม่น้ำโขง เหตุการณ์บ้านเมืองคือหัวข้อที่พวกเขาพูดคุยกัน หลายประโยคในนั้น รู้สึกได้ทันทีเลยว่ามันแรงมากเลยนะ แต่หลายครั้งมันก็ถูกกลบไปด้วยเสียงกีตาร์คลาสสิก ขณะที่การถ่ายทำเต็มไปด้วยฉากที่นิ่งสนิทและยาวนาน ในระดับที่เรียกว่า Extreme Long Shot สร้างความอึดอัดกับผู้ชมอยู่ไม่น้อย โดยที่พวกเขาคงดูหนังไปด้วยความสงสัยว่า หนังกำลังจะบอกอะไรกับเขา ครั้งนี้ มีความแปลกในหนังของพี่เจ้ย ตรงที่พี่เจ้ยเองก็ร่วมแสดงด้วย

แต่ต้องยอมรับเลยแหละครับว่า นี่เป็นประสบการณ์แรกของผมกับหนังของ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของเทศกาลหนังครั้งนี้ ได้ที่ 10th World Film Festival of Bangkok

—————————————-

ชื่อภาพยนตร์: แม่โขงโฮเต็ล / Mekong Hotel
ผู้กำกับภาพยนตร์: อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ:
แนว/ประเภท:
เรท: ไทย/ , USA/
ความยาว: 61 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:
วันที่เข้าฉายในเทศกาล 10th World Film Festival of Bangkok: 16 พฤศจิกายน 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ