ภาพยนตร์

Fados | หนังปิดเทศกาล 10th World Film Festival of Bangkok

ภาพยนตร์ปิดเทศกาล 10th World Film Festival of Bangkok ภาพยนตร์ที่อุทิศให้กับการแสดงอันเป็นเหมือนอัตลักษณ์ของโปรตุเกส

ครั้งนี้ คงเป็นครั้งแรกที่ผมได้ไปร่วมทั้งงานเปิดและปิดเทศกาลหนัง World Film Festival of Bangkok ครั้งที่ 10 หลังจากครั้งก่อนหน้า มีโอกาสไปเพียงงานเปิดเท่านั้น จึงได้พบว่า งานปิดนั้น จัดกันแบบง่ายๆ ไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไรกันมาก นอกจากเชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง ผู้กำกับฯ และแขกเหรื่อมาร่วมสังสรรค์ ก่อนการกล่าวปิดงานอย่างเป็นทางการแล้วก็ถ่ายภาพร่วมกันเป็นอันจบ

Fados | หนังปิดเทศกาล 10th World Film Festival of Bangkok

งานปิดครั้งนี้ จัดขึ้นที่โรงภาพยนตร์ Esplanade Cineplex แถวรัชดาฯ โดยภาพยนตร์ที่ได้รับเกียรติฉายปิดเทศกาลเป็นภาพยนตร์จากโปรตุเกส ชื่อ “Fados” ภาพยนตร์ที่อุทิศให้กับการแสดงอันเป็นเหมือนอัตลักษณ์ของโปรตุเกสไปแล้ว

ข้อมูลของหนังนั้น ผมมีไม่มากนัก แม้ว่าจะมีข้อมูลเกี่ยวกับการแสดง Fado ไว้หน้าโรง แต่ปัญหามือถือเมมเต็มทำให้ไม่สามารถเก็บภาพเอาไว้เป็นข้อมูลในการเขียนได้ จึงทำได้แค่ของคัดลอกข้อมูลเกี่ยวกับหนังจากเทศกาลมาให้อ่านกัน

“Fados” completes the musical trilogy by award-winning Carlos Saura (Flamenco, 1995; Tango, 1998). Using Lisbon as a backdrop, he explores Portugal’s most emblematic musical genre fado and its haunting spirit of saudade (melancholy). Tracing its African and Brazilian origins up to the new wave of modern faudistas and paying homage to legends Maria Severa and Amalia Rodrigues, Saura’s inclusive, non-purist approach conveys a grand vision of music’s power to break down boundaries and offers one of the finest “World Music” soundtracks to date.

ตัวอย่างหนัง ‘Fados’

ไม่เคยได้ชมกับ Flamenco และ Tango มาก่อน แต่เมื่อได้ชม Fados ก็คาดว่าพอเห็นแนวทางและสไตล์ของหนังจากผู้กำกับฯ Carlos Saura มาอย่างคร่าวๆ Fado นั้นอ่านว่า “ฟาดู้” สำหรับคนไทย คงเป็นคำที่ไม่คุ้นหู แต่มันคือ การแสดงที่ผสมผสานความเป็นแอฟริกันและบราซิเลียนเข้าไว้ด้วยกัน หนังดำเนินเรื่องด้วยเสียงเพลงล้วนๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ มีศิลปินมากหน้ามาขับร้องและเล่นดนตรีในรูปแบบที่แตกต่างกันไป บ้างก็มีฉายภาพบนจอเบื้องหลัง บ้างก็มีการร่ายรำประกอบ แม้แต่ดนตรีสมัยใหม่ เขาก็ยังบอกเรามันก็ได้รับอิทธิพลมาจาก Fado

Fados

ช่วงเวลาปิดท้ายของหนัง นับว่าสนใจมากๆ เพราะทำให้เราเห็นเบื้องหลังของการถ่ายทำทั้งหมด ช็อตสุดท้าย กล้องมันถ่ายตัวเองในกระจก เหมือนจะบอกอะไรเราบางอย่างนะ

——————————-

ชื่อภาพยนตร์: Fados
ผู้กำกับภาพยนตร์: Carlos Saura
Language : Portuguese
นักแสดงนำ: Chico Buarque De Hollanda, Camane, Carlos Do Carmo, Lila Downs, Toni Garrido
แนว/ประเภท: Documentary, Music
เรท: ไทย/ , USA/
ความยาว: 92 นาที
ปี: ค.ศ. 2007
วันที่เข้าฉายในเทศกาล 10th World Film Festival of Bangkok: 25 พฤศจิกายน 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ