ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Snap แค่…ได้คิดถึง | สแน็ป อดีตที่ไม่เคยจะลืม

หนังเปิดเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 13 ผลงานการกำกับของ คงเดช จาตุรันต์รัศมี

ในวันนี้ เป็นวันเปิดงานเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 13 (13th World Film Fest of Bangkok) ที่โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ซึ่งแน่นอนว่า นายแพทไปร่วมงานติดต่อกันมาหลายปี ครั้งนี้ก็ย่อมไม่เว้น ในงานนอกจากจะมีทั้งอาหารและเบียร์รอต้อนรับแล้ว ก็ยังมีหนังเปิดเทศกาลที่น่าสนใจให้เราได้ชมกันอีกด้วย ครั้งนี้เป็นหนังไทยที่กำกับโดย คงเดช จาตุรันต์รัศมี (‘ตั้งวง’, ‘แต่เพียงผู้เดียว’, ‘กอด’, ‘เฉิ่ม’, ‘สยิว’) วันนี้ เขากลับมาพร้อมหนังรักโรแมนติกที่จะสั่นทุกหัวใจเมื่อได้ดู

อิ้งค์ วรันธร ใน สแน็ป แค่…ได้คิดถึง
ภาพจากหนัง ‘แค่…ได้คิดถึง’

หนังเรื่องมีชื่อเพียงสั้นๆ ว่า ‘Snap’ เรื่องราวความรักที่ผ่านไอเดียของการถ่ายรูป หนังมีบางส่วนที่พูดถึงเหตุการณ์ทางการเมืองวุ่นวายที่คนไทยผ่านมาด้วยกัน

โดยรวม มันเป็นหนังรักที่น่าพอใจเลยทีเดียว


เรื่องย่อหนัง ‘แค่…ได้คิดถึง’

เมื่อเพื่อนสาวกำลังจะแต่งงาน ผึ้ง (วรันธร เปานิล) จึงต้องไปร่วมจัดงานสำคัญเสียหน่อย แต่มันก็ทำให้เธอได้พบกับคนที่หายไปจากชีวิตเธอถึง 8 ปี เขาคือ บอย (โทนี่ รากแก่น) ตอนนี้เขาเป็นช่างภาพ และเขากลายมาเป็นช่างภาพพรีเว้ดดิงและช่างภาพงานแต่งงานของเพื่อน เรื่องราวระหว่างทั้งสองคนเหมือนจะมีอะไรมากมายซ่อนอยู่

ตัวอย่างหนัง ‘แค่…ได้คิดถึง’

หนังสือรุ่นที่ถูกหยิบขึ้นมาดูอีกครั้ง พบเพียงภาพของเพื่อนๆ ที่ไม่เคยมีผึ้งติดอยู่ เพราะเธอย้ายโรงเรียนไปกลางคัน คำสัญญาที่เคยให้กันไว้ยังฝังใจอยู่

แต่ในตอนนี้ เธอมีอีกคนที่คบอยู่นี่สิ

บางอย่างที่เป็นเรื่องราวในอดีต ได้ถูกขุดคุ้ยขึ้นมาให้ได้นึกถึงอีกครั้ง เมื่อเธอต้องกลับบ้านเกิดที่จันทบุรี ไปเยือนโรงเรียน ไปเจอกับคนบ้านนอกที่เคยคุ้นกันมา ทำให้ผู้ชมอย่างเราต้องตามต่อกันไปว่า แล้วเรื่องราวมันจะจบลงอย่างไร

เธอจะกลับไปหาคนในอดีต หรือจะก้าวเดินต่อกับคนปัจจุบัน

Snap สแน็ป
ภาพจากหนัง ‘แค่..ได้คิดถึง’

รีวิวหนัง ‘แค่…ได้คิดถึง’

คนเราจะสมหวังนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่แค่ความรู้สึกระหว่างคนสองคน หากแต่ขึ้นอยู่กับจังหวะเวลาด้วย ‘Snap’ เปิดเผยให้เห็นถึงค

โหยหาอดีต Nostalgia ผสาน Snap ภาพถ่าย

จุดเด่นอย่างหนึ่งในหนังรักอย่าง ‘แค่…ได้คิดถึง’ เป็นเรื่องการพูดถึงความทรงจำ ผ่านมุมมองของการเก็บภาพถ่าย ไม่ว่าจะเป็นนางเอกที่ชอบถ่าย Instagram เก็บเรื่องราวชีวิตไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนทำอะไร เมื่อเธอกลับไปยังบ้านนอกที่เคยเติบโตมา ภาพถ่ายพวกเขาก็แทนมุมมองของคนที่ยังคงจดจำเรื่องราวเก่าๆ วันคืนเก่าๆ ที่หวนคืนกลับมาให้รู้ว่า

8 ปีที่ผ่านมา มันยังไม่ไปถึงไหนเลย

ขณะที่พระเอกก็ยังวนเวียนอยู่กับอาชีพถ่ายภาพ เขามีความสามารถในการลั่นชัตเตอร์แล้วได้ภาพที่ดีมีมุมมองที่สวยงามถูกใจผู้คน แต่เขาเองก็คิดว่าแค่กดๆ ปุ่มไป มันก็ได้ออกมาพอดีเอง ขณะเรื่องบางเรื่องในชีวิตของตัวเองกลับไม่เคยจะพอดี

เราทุกคนน่าจะมีความทรงจำทั้งดีและไม่ดีกับเรื่องราวในอดีตกันทั้งนั้น หนังดึงตรงนี้มาทำให้เรารู้สึกเกาะเกี่ยวไปกับหนังอย่างได้ผล ใครๆ ก็คงเคยมีความหลัง และทุกครั้งที่กลับไปเจอสถานที่เก่าๆ เรื่องราวเหล่านั้น

ก็จะกลับมาทำให้เราสุข เศร้า น้ำตาซึมได้เหมือนเรื่องมันเพิ่งเกิด

เพลงประกอบ คือเพลงที่เราชอบทุกเพลง

ด้วยความที่ผู้กำกับอย่าง คงเดช จาตุรันต์รัศมี คือคนหนึ่งในยุคที่เพลงของ เบเกอรี่มิวสิค และ สมอลล์รูม กำลังแข่งกันรุ่งเรือง เขาได้หยิบท่วงทำนองของช่วงเวลานั้นมาประกอบเอาไว้ในหนังเรื่องนี้

โทนี่ รากแก่น ใน สแน็ป แค่...ได้คิดถึง
ภาพจากหนัง ‘แค่…ได้คิดถึง’

โดยแทรกเอาไว้เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราว เป็นกิมมิกที่สำคัญที่สอดประสานไปกับตัวละคร แถมแต่ละเพลงต่างก็เป็นเพลงที่ผมชื่นชอบ จนต้องขอบอกว่า ชอบทุกเพลงที่นำมาประกอบไว้ใน ‘แค่…ได้คิดถึง’

การแสดงที่เป็นธรรมชาคิ เรื่องราวที่ลึกซึ้งโดนใจ

แม้ว่า อิ๊งค์ วรันธร เป็นนางเอกใหม่ แต่เธอก็เคยมีผลงานในวงการบันเทิงมาก่อน และเธอก็แสดงบทบาทออกมาได้ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ต่างกับโทนี่ รากแก่น รวมไปถึงกลุ่มเพื่อนๆ ด้วยที่สร้างสีสันมุกตลกที่ดูเหมือนเพื่อนคุยกับจริงๆ อย่างมาก

หนังไม่เน้นดนตรีประกอบมากนัก หลายฉากที่เป็นช่วงเวลาของการพูดคุย ดนตรีประกอบแทบจะไม่เคยถูกใช้ เดินเรื่องด้วยการทิ้งภาพนิ่งๆ ให้คนดูได้ติดตามเรื่องราวเอาเอง ทำให้ยิ่งดูเชื่อในเรื่องราวมาก และเลือกใช้เพลงประกอบที่เหมาะสมกับช่วงเวลา

แม้ว่านี่จะเป็นหนังรัก แต่ก็เป็นหนังรักที่สอดแทรกเหตุการณ์ทางการเมืองของบ้านเราเอาไว้นั้น เหตุที่ไทยต้องพบกับกฎอัยการศึกอีกครั้ง ทำให้ชีวิตของแต่ละคนต้องเปลี่ยนแปลงไป เส้นทางบางคนต้องหันเห จากที่จะได้เจอกัน ได้เดินไปด้วยกันกลับเหินห่าง ก่อนที่ 8 ปีผ่านไป พวกเขาจึงได้กลับมาพบกันอีกครั้ง ก่อเกิดเป็นเรื่องราวแสนเศร้าสะเทือนใจ

ทิ้งท้ายด้วยช็อตที่เล่นเอาน้ำตาซึม เพราะมันโดนหัวใจจริงๆ


ชื่อภาพยนตร์: Snap / แค่..ได้คิดถึง
ผู้กำกับภาพยนตร์: คงเดช จาตุรันต์รัศมี
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: วรันธร เปานิล, โทนี่ รากแก่น
ความยาว: นาที
แนว/ประเภท: Romance, Comedy
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย:
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:

แค่...ได้คิดถึง

Snap - 9

9

Snap

แม้ว่านี่จะเป็นหนังรัก แต่ก็เป็นหนังรักที่สอดแทรกเหตุการณ์ทางการเมืองของบ้านเราเอาไว้นั้น เหตุที่ไทยต้องพบกับกฎอัยการศึกอีกครั้ง ทำให้ชีวิตของแต่ละคนต้องเปลี่ยนแปลงไป เส้นทางบางคนต้องหันเห จากที่จะได้เจอกัน ได้เดินไปด้วยกันกลับเหินห่าง ก่อนที่ 8 ปีผ่านไป พวกเขาจึงได้กลับมาพบกันอีกครั้ง ก่อเกิดเป็นเรื่องราวแสนเศร้าสะเทือนใจ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ