เพลง-ดนตรี

รวม 10 ศิลปินหญิงที่น่าจดจำในวงการดนตรีบ้านเรา

แม้จะพบว่ามีอยู่มากมายแต่เลือกหยิบมา 10 คนที่ถูกจดจำมากที่สุดในวงการดนตรีบ้านเรา

มีความคิดอยากจะลองเขียนอะไรที่เป็นการรวมทุกสิ่งทุกอย่างในโลกแห่งความบันเทิงในแบบ “หยิบสิบ” ดู จากหัวข้อที่เพื่อนสนิทผมคนหนึ่งได้ริเริ่มเอาไว้ แล้วให้ผมลองสานต่อมันมาอีกที โดยเริ่มจากหัวข้อนี้ รวม 10 ศิลปินหญิงที่น่าจดจำในวงการดนตรีบ้านเรา เป็นหัวข้อที่เรียกได้ว่าค่อนข้างมีความทะเยอทะยานอยู่ข้างในปริมาณมากทีเดียว

ในความเป็นจริงแล้วมันอาจจะมีอีกมากมายที่น่าจะหยิบมากล่าวถึงได้ แต่เมื่อหัวข้อมันบังคับว่าต้องเป็น 10 แล้ว มันก็จำเป็นที่อาจจะต้องคัดเลือกและตัดบางชื่อออกไปจากลิสต์บ้าง จึงอาจจะมิถูกใจใครบางคน

1) ปุ๊ – อัญชลี จงคดีกิจ

ถือว่าพี่ปุ๊เป็นศิลปินหญิงไทยในแนวทางของเพลงร็อกที่ยังคงใช้ชีวิตส่วนหนึ่งวนเวียนอยู่กับวงการดนตรีบ้านเรา เธอเกิดในบ้านที่ชอบร้องเพลง เคยร่วมวงกับพี่ชายพี่สาวในตำแหน่งเบสเล่นเพลงฮาร์ดร็อก ก่อนมาเล่นริธึ่มกีตาร์ในวงคันทรีร็อก แล้วจึงได้เป็นนักร้องนำอีกวง ไปเรียนต่อ กลับมาร่วมบาราคูดัส ได้เป็นนางแบบและเล่นหนัง ก่อนมีอัลบั้มแรกในปี 2527 ‘หนึ่งเดียวคนนี้’

เคยเป็นดาราคู่ขวัญกับ พี่เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ เคยถ่ายโฆษณาเป๊ปซี่คู่กับทีน่า เทอร์เนอร์ ก่อนจะหายหน้าไปพักใหญ่ กลับมาอีกครั้งและเปรี้ยงปร้างจริงจังกับอัลบั้ม ‘Crossroads’ อัลบั้มเพลงป็อปที่มีเพลงดังอย่าง ‘ด้วยความคิดถึง’

‘รัก’ หนึ่งในเพลงดังของ ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ

ก่อนที่ปี 2548 พี่ปุ๊จะได้ออกอัลบั้มเต็มอีกครั้ง ’50’ ในวัยห้าสิบของตัวเอง เพลง ‘รัก’ กลายเป็นเพลงที่ทุกคนชื่นชอบ พี่ปุ๊เปลี่ยนศาสนาและปัจจุบันก็ยังคงขึ้นคอนเสิร์ตร้องเพลงอยู่เนืองๆ

แต่จนถึงทุกวันนี้ หลายคนก็ยังคงจดจำภาพของศิลปินร็อกหญิงคนสำคัญของเมืองไทย


2) ตู่ – นันทิดา แก้วบัวสาย

เอาจริงๆ นักร้องไทยในแนวทางป็อปนั้นมีมากล้นจนบางครั้งก็ยากที่จะหยิบมาโดยไม่เสียดายคนอื่นๆ หนึ่งในนักร้องระดับ Diva ของเมืองไทยคงไม่มีใครไม่นึกถึงชื่อนี้ นักร้องสาวที่เริ่มต้นเส้นทางสายดนตรีด้วยตำแหน่งนักร้องสมัครเล่นยอดเยี่ยม จากสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสี 3 ในปี 2521 และคว้ารางวัลนักร้องสมัครเล่นยอดเยี่ยมแห่งเอเชียในปีต่อมา

‘ทรายกับทะเล’ หนึ่งในเพลงดังของ นันทิดา แก้วบัวสาย

ก่อนที่เธอจะโด่งดังในสายเพลงป็อป เธอเองก็เคยมีผลงานเพลงลูกทุ่งมาก่อน ก่อนจะเข้ามาอยู่ในแกรมมี่ มีอัลบั้มชุดแรก ‘นันทิดา 27’ ที่มีเพลง ‘ดี.เจ. เสียงใส’ ที่หลายคนรู้จัก นอกจากนี้ผลงานต่อๆ มายังคงสร้างชื่อให้เธออย่างต่อเนื่อง มีเพลงดังอย่าง ‘บอกหน่อยได้ไหม’, ‘เขียนไว้ข้างเตียง‘ และ ‘วิมานดิน’

แม้ปัจจุบันจะไม่ค่อยได้ยินเสียงของเธอสักเท่าไหร่ แต่บทเพลงต่างๆ ยังอยู่เป็นอมตะอยู่เรื่อยมา


3) ติ๊นา – คริสติน่า อากีล่าร์

มาถึงในด้านสายเพลงแดนซ์กันบ้าง ทุกวันนี้หากจะเอ่ยถึง Queen of Dance ก็คงไม่มีใครนึกชื่ออื่นนอกจาก ติ๊นา – คริสติน่า อากีล่าร์ ลูกครึ่งฟิลิปปินส์-ฝรั่งเศส ที่มีสุ้มเสียงทรงพลังและมีท่วงท่าอันสง่าน่าหลงใหล เคยประกวดนางสาวไทย เคยเป็นนางแบบโฆษณา และเคยเป็นพนักงานในบริษัททัวร์ก่อนจะได้มาเป็นนักร้อง

‘พลิกล็อค’ เพลงดังจุดประกายจากศิลปิน ติ๊นา คริสติน่า อากีล่าร์

กับทุกอัลบั้มที่ออกกับแกรมมี่ล้วนโด่งดังเป็นพลุแตก เป็นศิลปินที่มีอัลบั้มยอดขายล้านตลับคนแรกของเมืองไทย มีเพลงดังมามากมายอย่าง ‘พลิกล็อค’, ‘ไม่ยากหรอก’, ‘ไปด้วยกันนะ’ , ‘เปล่าหรอกนะ’, ‘นินจา’, ‘ประวัติศาสตร์’, ‘จริงไม่กลัว’, ‘พูดอีกที’ และอีกเพียบ!

วงการเพลงไทยเริ่มเพลงมีแดนซ์จริงๆ จังๆ ตั้งแต่มีเธอ


4) อ้อม – สุนิสา สุขบุญสังข์

สมัยก่อน หากจะพูดถึงค่ายเพลงที่ผุดขึ้นมาสอดแทรกความสำเร็จของสองค่ายยักษ์ ก็คงจะเป็นค่ายนี้ Kita Records ที่มีศิลปินหญิงเสียงห้าว ออกอัลบั้มชุดแรก ‘สุนิสา สุขบุญสังข์ (เราคือลูกแก้ว)’ ในปี 2533 โด่งดังสุดๆ กับเพลงอย่าง ‘ถอยดีกว่า’ และ ‘อย่ายอมแพ้’ เธอได้ออกอัลบั้มกับสังกัดนี้อีกชุดก่อนจะย้ายเข้าสู่อ้อมอกแห่งแกรมมี่

‘อย่ายอมแพ้’ หนึ่งในเพลงดังจากศิลปิน อ้อม สุนิสา

อัลบั้ม ‘มนัสจัง’ คือผลงานชุดแรกกับค่ายใหม่ เคยแสดงหนัง เคยเป็นคู่จิ้นด้วยกันกับ มอส ปฏิภาณ หลังจากนั้น เธอก็หันไปเอาดีทางการเป็นดีเจและพิธีกร


5) ปาน – ธนพร แวกประยูร

ถ้าจะพูดถึงศิลปินหญิงจากค่ายอาร์เอสที่โด่งดังยาวนาน ก็คงต้องยอมรับ ปาน ธนพร แวกประยูร คือคนๆ นั้น เธอเริ่มต้นอาชีพร้องเพลงตั้งแต่สมัยมัธยมฯ ทำงานเบื้องหลังมาตลอด ทั้งร้องคอรัส ร้องเพลงประกอบละคร ร้องเพลงโฆษณา จนไปถึงคุณครูสอนร้องเพลง จนได้เป็นนักร้องเดี่ยวในสังกัดอาร์เอส อัลบั้มแรกชื่อ ‘ปาน ธนพร’ มีหลายเพลงดังโดยเฉพาะ ‘ผู้หญิงทุกคนเอาแต่ใจ’ และมีอัลบั้มตามออกมาอีกหลายชุดก่อนจะดังต่อเนื่องกับอัลบั้ม ‘หนุ่มบาว-สาวปาน’ ที่ทำงานร่วมกับ แอ๊ด คาราบาว จากค่ายวอร์นเนอร์มิวสิค

รวมเพลงสุดดราม่า จาก ปาน ธนพร

จากผลงานที่มีจุดเด่นด้านเพลงของผู้หญิงอกหักปากหมาด่าผู้ชาย มิวสิควิดีโอมักจะเป็นเรื่องเป็นราวเข้มข้น นำมาจากเรื่องจริง และใช้นักแสดงชื่อดังมาร่วมงาน ทำให้ภาพลักษณ์นี้ของเธอกลายเป็นที่จดจำ

แต่ผลงานหลังๆ ของเธอก็มีการเปลี่ยนแนวไปในธรรมเสียมากกว่า


6) Tata – ทาทา ยัง

จู่ๆ เด็กน้อยคนนึงที่เป็นศิลปินเด็กวัยรุ่นหน้าใหม่ใส่กางเกงขาใหญ่ๆ เสื้อตัวเล็กๆ กับเพลง ‘โอ๊ะ…โอ๊ย’ ในอัลบั้ม ‘อมิตา ทาทา ยัง’ ในปี 2538 และเพียงอัลบั้มชุดแรกก็ทำยอดขายเกินล้านตลับได้เลย เธอผู้นี้แหละที่ชนะการประกวดจากเวทีนิสสันมิวสิกเพียงวัย 11 ปี ก่อนจะได้เซ็นสัญญากับแกรมมี่ มีอัลบั้มตามออกมาหลายชุด ได้แสดงหนัง ได้เป็นนักร้องเปิดเอเชี่ยนเกมส์

‘โอ๊ะ…โอ๊ย’ จากศิลปิน ทาทา ยัง

จนวันหนึ่งเธอกลายเป็นนางแบบ และย้ายค่ายไปอยู่บีอีซีเทโร แล้วก็ได้เซ็นสัญญากับโคลัมเบีย โกอินเตอร์กับเพลงดัง ‘Sexy, Naughty, Bitchy’ และซิงเกิลประกอบหนังอินเดีย ‘Dhoom Dhoom’

ฉายา “สาวน้อยมหัศจรรย์” ยังคงก้องอยู่ในหัวไม่มีวันจางหายไป


7) Ornaree – อรอรีย์ จุฬารัตน์

เอ่ยชื่อขึ้นมา หลายคนคงบอกว่าไม่รู้จัก หากจะเปรียบชื่อชั้นกันแล้ว อรอรีย์ คงไม่อาจเทียบรัศมีได้กับคนก่อนๆ หน้า แต่หากพูดถึงในมุมที่ค่ายเล็กๆ อย่าง เบเกอรี่มิวสิค จะปลุกปั้นศิลปินหญิงขึ้นมาสักคนในเวลานั้นคงมิใช่ธรรมดา ด้วยเธอเป็นศิลปินคนแรกๆ ที่หยิบเอากรันจ์ร็อกให้เข้ามาชิดติดหูคนไทย เรียนจบมาทางด้านซาวด์เอนจิเนียร์จากเกาะอังกฤษ ออกอีพีแรก ‘อรอรีย์’ ในปี 2538

‘ไกล’ จากศิลปิน อรอรีย์

‘แล้วเธอ’​, ‘ระหว่างเรา’, ‘เรา’ และ ‘อดทนรอฉัน’ คือเพลงที่ฮิตที่สุดของเธอ กับเสียงร้องที่แข็งแกร่ง ท่วงทำนองและการเรียบเรียงที่หนักหน่วง อรอรีย์ไม่เคยห่างหายจากวงการเพลงไปนาน เธอจะกลับมาเป็นระยะๆ

และมีคนบางกลุ่มคงยังคงรอคอยให้เธอกลับมาอีกครั้งอยู่เสมอ


8) Palmy – อีฟ ปานเจริญ

กลับมาที่ค่ายยักษ์ใหญ่ในวงการเพลงไทยอีกครั้ง ลูกครึ่งไทย-เบลเยี่ยม ปาล์มมี่ คนนี้เริ่มต้นอัลบั้มแรกกับค่ายแกรมมี่ในปี 2544 เพลงจุดพลุ ‘อยากร้องดังดัง’ ที่เปรี้ยงปร้างจนทำให้เธอได้แจ้งเกิด ด้วยสไตล์เพลงป็อปร็อกที่ฟังง่าย เข้าหู ทว่ามีความติสต์แทรกซึมอยู่ข้างใน

‘ซ่อนกลิ่น หนึ่งในเพลงดังของ ปาล์มมี่

อีฟ ปานเจริญ​ จัดว่าเป็นผู้หญิงที่สวย แต่สิ่งที่โดดเด่นกว่าความสวย ก็คือเสียงร้องสดๆ ที่จับความรู้สึกของคนฟังได้อยู่หมัด บวกกับท่วงท่าการขยับร่างกาย มีความเฉพาะตัวในระดับที่หาใครมาเหมือนไม่ได้

แม้เธอจะขยับออกไปเดินเล่นข้างนอกบ้าง แต่วันหนึ่ง เธอก็กลับเข้ามาค่ายเดิมอีกครั้ง


9) Lula – ตุ๊กตา กันยารัตน์ ติยะพรไชย

เปิดด้วยอัลบั้มคู่ในอัลบั้ม ‘2 Become 1’ ร่วมกับ คริสทีน จิระวงศ์วิโรจน์ ในราวปี 2547 มีเพลงที่ติดหูอยู่คือเพลง ‘อยากบอกว่ารัก’ ก่อนจะได้รวมงานในอัลบั้มเพลงคัฟเวอร์บอสซาโนว่า อย่าง ‘Bossa Blossom 2’ และเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นจนกลายเป็นเจ้าหญิงแห่งเพลงบอสซ่า เมื่อได้ออกผลงานเดี่ยวและเปลี่ยนมาใช้ชื่อในวงการว่า ‘Lula’ จากไอเดียความคิดของป๋าเต็ด ยุทธนา

‘เรื่องที่ขอ’ เพลงดังของ ลุลา กันยารัตน์

อัลบั้ม ‘Urban Lullaby’ จากการร่วมงานกับโปรดิวเซอร์อย่าง จักรธร ขจรไชยกุล (โตน Sofa) กับเพลง ‘ตุ๊กตาหน้ารถ’ , ‘เวลาจะช่วยอะไร’, ‘ในวันที่เราต้องไกลห่าง’ และอีกหลายเพลง

ลุลายังคงออกอัลบั้มกับสังกัด สนามหลวงการดนตรี ในเครือแกรมมี่มาอีกหลายชุด จนตอนนี้ เธอย้ายเข้ามาอยู่กับไวท์มิวสิคแล้ว และออกอัลบั้ม ‘Levitate’ ที่มีเพลงดังอย่าง ‘เรื่องที่ขอ’ เป็นเพลงดังที่สุด แม้ว่าวันนี้ เธอเริ่มจะเดินห่างไกลจากบอสซ่ามาหลายก้าวแล้ว

แต่เราก็ยังรักเจ้าหญิงเสียงหวานแห่งเพลงบอสซ่าอยู่ไม่ต่างจากวันวาน


10) Ink – อิ้งค์ วรันธร เปานิล

มาถึงคนที่สิบแล้วนะครับ เธอคนนี้เป็นสาวน้อยหน้าตาดีที่มากับเพลงสไตล์ซินธ์ป็อปที่กลายเป็นหนึ่งของเทรนด์ของเพลงยุคนี้ ด้วยความเสียงใส แถมแต่ละเพลงมีเมโลดี้น่าฟังและโดนใจ เธอกลายเป็นที่หลงใหลได้ไม่น่าแปลกใจเลย

สาวน้อยคนนี้เข้าวงการด้วยการแสดงเอ็มวี ‘เด็กวุ่นวาย’ ของ โฟร์มด เคยอยู่ในวงชิลลี่ไวท์ช็อคในกามิกาเซ่ หายหน้าไปเรียนแล้วกลับมาด้วยการเป็นนางเอกหนัง ‘Snap แค่…ได้คิดถึง’ ก่อนจะได้เป็นศิลปินเดี่ยวที่แจ้งเกิดด้วยเพลงดังอย่าง ‘เหงา เหงา’

‘ดีใจด้วยนะ (Glad)’ เพลงช้าเศร้าจาก อิ้งค์ วรันธร

อิ้งค์ วรันธร เป็นศิลปินในสังกัด BOXX Music ในแนวทางซินธ์ป็อป ค่อยๆ ออกผลงานมาทีละเพลง และทุกเพลงก็ล้วนไพเราะน่าฟังและน่าอินทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ‘Snap’, ‘ฉันต้องคิดถึงเธอแบบไหน’, ‘เกี่ยวกันไหม’, ‘ยังรู้สึก’, ‘ความลับมีในโลก’, ‘ดีใจด้วยนะ’ และล่าสุดคือ ‘รอหรือพอ’


เป็นอย่างไรบ้างครับ มีตรงกับใจของคุณบ้างหรือเปล่า หรืออยากจะแชร์ลิสต์ 10 ศิลปินหญิงของตัวเองมาให้ผมอ่านบ้างก็ได้เช่นกัน

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ