ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Jiro Dreams of Sushi | ซูชิ คือ ชีวิตของผม

Jiro Ono คือ ชายผู้ที่ทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อการทำสิ่งๆ เดียว นั่นคือ ซูชิ อาหารญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน

ภาพยนตร์เรื่อง ‘Jiro Dreams of Sushi’ เป็นภาพยนตร์แนวสารคดีที่หยิบเอาชีวิตของคนๆ หนึ่งในกรุงโตเกียวมาบอกเล่า เรื่องราวของร้านซูชิที่มีลุงคนหนึ่ง ผู้ยังไม่เคยหยุดทำซูชิที่เขารักด้วยใจมุ่งมั่น ด้วยพลังที่เต็มเปี่ยมแม้วัยจะล่วงเลยไปมากจนควรแก่การวางมือแล้วก็ตาม

ภาพโปรโมตหนัง Jiro Dreams of Sushi
ภาพโปรโมตหนังสารคดีคนทำซูชิ

รอคอยมานานทีเดียวกับการจะได้รับชมภาพยนตร์สารคดีที่หลายคนพากันชมกรอกหูมาเป็นแรมเดือน ในที่สุดวันนี้ก็มาถึงเสียที วันที่ผมจะได้ทำความรู้จักกับ ชายวัย 85 ผู้ยังคงตื่นมาทุกวัน เพื่อทำซูชิให้ลูกค้าของเขาทาน และยังคงพยายามจะปรับปรุงซูชิให้เยี่ยมยอดขึ้นทุกวัน

หลายครั้งที่เรามักได้ยินคนพูดว่า เราไม่จำเป็นต้องเก่งไปทุกเรื่อง ขอเพียงมุ่งมั่นพัฒนาตัวเองให้เก่งในเรื่องใดเรื่องหนึ่งก็เพียงพอแล้ว เพียงพอสำหรับอะไรเหรอครับ ก็เพียงพอที่จะเป็น “คนพิเศษ” ไง


รีวิวหนัง ‘Jiro Dreams of Sushi’

Jiro Ono คือ ชายผู้ที่ทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อการทำสิ่งๆ เดียว นั่นคือ “ซูชิ” อาหารญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน หากแต่ในอดีตมันคืออาหารที่คนทั่วไปจะหาโอกาสรับประทานได้ยาก ร้านอาหารญี่ปุ่นในแบบดั้งเดิมอยู่ในยุคที่ต้องต่อสู้กับหลายสิ่งหลายอย่าง แต่ร้านซูชิของชายคนนี้ยังคงอยู่ในนัยยะที่ไม่ต่างกับหลายแบรนด์บนโลกนี้ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังที่เปล่งออกมาจาก “คนคนเดียว”

ในร้านซูชิเล็กๆ ร้านหนึ่งที่อยู่ในสถานีรถไฟใต้ดิน เหล่านักชิมต่างยกนิ้วและให้ความนับถือต่อชายชราคนนี้อย่างมาก ชายผู้ได้ชื่อว่าเป็นเชฟทำซูชิที่ดีที่สุดในโลก เป็นเชฟผู้ได้รางวัล 3 ดาวจากมิชลินมาแล้ว และทุกวันนี้ เขายังไม่วางมือเพื่อเปิดทางให้ลูกชายคนโตสืบทอดกิจการ

‘จิโร่ ดรีมส์ ออฟ ซูชิ’ – Official Trailer [HD]

หนังแนวสารคดีอย่าง ‘จิโร่ ดรีมส์ ออฟ ซูชิ’ สำหรับผมแล้ว ภาพของมันดูคมสวยมาก เน้นชัดลึกชัดตื้นซึ่งคาดว่าคงถ่ายด้วยกล้อง DSLR อีกทั้งการตัดต่อก็เกลี่ยเรื่องได้ดี แม้ว่าจะเป็นหนังเชิงสารคดี ไม่มีฉากหวือหวา ไม่มีฉากตื่นตา แต่ก็มีสิ่งที่เซอร์ไพรส์เราเป็นระยะ พร้อมๆ กับการเล่าเรื่องที่พูดเรื่องโน้นเรื่องนี้กระจายกันไป เปลี่ยนเรื่องเล่าในร้าน มาเป็นนอกร้านบ้าง ดูไม่น่าเบื่อดีครับ

โปสเตอร์หนัง Jiro Dreams of Sushi
โปสเตอร์หนัง ‘จิโร่ ดรีมส์ ออฟ ซูชิ’

ในประเทศที่คนทำอะไรแบบสบายๆ อย่างประเทศเรา คงได้แต่มองว่าญี่ปุ่นเป็นชาติหนึ่งที่คนทำอะไรกันแบบสุดโต่งและเราก็ได้แต่ทึ่งในสิ่งที่เขาทำ พวกเขาตื่นขึ้นมาเวลาเดิม และทำสิ่งเดียวกันซ้ำๆ ทุกวัน และมักจะตำหนิตัวเองแถมพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นเรื่อยๆ นั่นอาจจะไม่ใช่นิสัยของชาวเราเท่าไหร่นัก

แต่การได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ อาจจะช่วยฉุดรั้งเราให้ลุกขึ้นมาปัดฝุ่นความอ่อนล้าและมีพลังใจที่จะต่อสู้ใหม่ได้อีกครั้ง


ชื่อภาพยนตร์: Jiro Dreams of Sushi
ผู้กำกับภาพยนตร์: David Gelb
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: Jiro Ono, Yoshikazu Ono
แนว/ประเภท: Documentary
เรท: ไทย/-, USA/PG
ความยาว: 81 นาที
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 2555
ผู้สร้าง/ผู้อำนวยการสร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Preferred Content, Sundial Pictures, Magnolia Pictures

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ