แอนิเมชัน

รีวิวหนัง Children of the Sea รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล | แหวกว่ายกาแลกซี

เด็กสาวกับสองพี่น้องแห่งท้องทะเล แอนิเมชันภาพสุดสวย ดนตรีสุดเพราะ กับเรื่องเชิงปรัชญาล้ำลึกต้องใช้ปัญญาครุ่นคิดตาม

ก้าวเข้าสู่สัปดาห์ใหม่ ก็ได้เวลาไปพบกับหนังเรื่องใหม่ๆ ที่กำลังมาฉายในบ้านเรากันอีกแล้ว สัปดาห์ถือว่าเป็นสัปดาห์หนึ่งที่มีหนังเข้ามาเยอะมาก ทำให้ต้องเลือกดูหนังจนปวดหัว ซึ่งส่วนตัวก็เลือกจากความรู้สึกส่วนตัวแทบจะล้วนๆ อย่างเช่นวันนี้ ผมเลือกที่ ‘Children of the Sea’ หรือชื่อไทย ‘รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล’

รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล
ภาพจากหนังแอนิเมชั่น ‘รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล’

ความพิเศษของแอนิเมชั่นเรื่องนี้นั้น นอกจากจะเป็นหนังที่ประเทศญี่ปุ่นเลือกให้เข้าชิงออสการ์ในสาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมแล้ว ก็ยังมี อาโออิ ยู เป็นผู้ให้เสียงพากย์ และมี โจ ฮิไซชิ มาทำดนตรีประกอบอีกด้วย

แค่นี้ก็ทำให้อยากดูหนังขึ้นมามากมายแล้ว


เรื่องย่อแอนิเมชัน ‘Children of the Sea’

รุกะ ตัวเอกของเรื่องนั้นเด็กสาวมัธยมต้น ในวันแรกของหยุดฤดูร้อน เธอก็มีปัญหากับเพื่อนร่วมชมรมแฮนด์บอลเสียแล้ว เธอจึงอควาเรียม ที่ทำงานของพ่อ แล้วเธอก็ได้พบกับพี่น้องปริศนา อุมิ และ โซระ และได้รู้ว่า

“พวกเขาถูกเลี้ยงดูโดยฝูงพะยูน”

ตัวอย่างหนัง ‘รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล’

รุกะ อุมิ และโซระ มีความสามารถสื่อสารกับสิ่งมีชีวิตในทะเลได้ ในเวลาเดียวกันก็มีอุกกาบาตตกลงมา และเกิดปรากฏการณ์ที่ปลาหายไปจากท้องทะเล ทั้งสามจึงร่วมมือกันออกผจญภัยไปในโลกใต้สมุทร เพื่อปกป้องเหล่าสัตว์น้ำจากมหันตภัย


รีวิวแอนิเมชัน ‘รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล’

เป็นหนังภาพสวยที่ดนตรีประกอบไพเราะมาก

เป็นแอนิเมชันที่เพียงสิบนาทีแรกก็รับรู้ได้แล้วว่า เป็นหนังที่งานภาพสวยแจ่มเอามากๆ ลายเส้นสวยคม หลายภาพเหมือนงานของจิตรกรเอกที่ถูกนำมาทำให้เป็นภาพเคลื่อนไหว หลายช็อตมีรายละเอียดที่พิเศษไม่เหมือนใคร ยิ่งดูยิ่งเหมือนงานที่งดงามล้ำเลิศเหมาะอย่างยิ่งที่จะได้ชมในแบบจอใหญ่อย่างในโรงภาพยนตร์

นอกเหนือไปจากงานภาพแล้ว ดนตรีประกอบที่สอดประสานกันนั่นก็งดงามยิ่ง ผลงานของลุงโจ Joe Hisaishi คนที่ทำดนตรีประกอบให้กับงานแอนิเมชั่นของ Studio Ghibli มาหลายต่อหลายเรื่อง

ส่งเสริมให้การรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นไปอย่างเพลิดเพลินและอิ่มเอมเป็นที่สุด

ภาพจากหนังแอนิเมชัน Children of the Sea รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล
ภาพจากหนังแอนิเมชั่น ‘รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล’

เรื่องราวที่เริ่มต้นขึ้นจากจุดเล็กๆ เพียงแค่เด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อริกะ กับวันหยุดฤดูร้อนที่เหมือนจะเป็นจุดเริ่มต้นของความสนุก ทว่ามันกลับกลายเป็นวันน่าเบื่อเมื่อเข้ากับกลุ่มเพื่อนไม่ได้ สุดท้ายต้องนั่งเศร้าสร้อยอยู่คนเดียว ก่อนจะได้คิดว่าจะไปอควาเรียมที่พ่อทำงานอยู่

และที่นั่นก็ทำให้รุกะได้เจอกับอุมิ เด็กชายผิวเข้มผู้ซึ่งบินได้ในน้ำ

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทย Children of the Sea รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล
โปสเตอร์หนังแอนิเมชั่น เวอร์ชั่นไทย ‘ผจญภัยโลกใต้ทะเล’

ก่อนเธอจะได้พบกับเด็กชายอีกคน โซระ ที่ผิวขาวซีดผมทอง แล้วหลังจากนั้นเหตุการณ์ของญี่ปุ่นกับท้องทะเลก็แปรปรวนมากขึ้นเรื่อยๆ สีสันของแอนิเมชั่นยังคงสดสวยเช่นเดิม แต่เรื่องราวกับลึกล้ำและชวนดำดิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ

หลายๆ ส่วนเสี้ยวของเรื่องราวที่เล่าอยู่ในแอนิเมชั่นความยาวเพียง 2 ชั่วโมงเรื่อง หากจะดูเพียงหนแรกอาจจะทำความเข้าใจได้ยากพอสมควร เพราะมันเป็นดั่งการหยิบจับเอาการกำเนิดแห่งจักรวาลเข้ามาอธิบายสอดคล้องกับชีวิตของเรา บางคนอาจถึงกับต้องไปตามหาฉบับมังงะมาอ่านประกอบเสริมความเข้าใจ

ภาพนิ่งจากหนังแอนิเมชัน Children of the Sea รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล
ภาพนิ่งจากแอนิเมชัน ‘รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล’

ภาพของแกแลคซีที่เคลื่อนไหวผ่านตัวรุกะในตอนที่เธอแหวกว่ายในทะเล ช่างเป็นความแปลกตาที่ไม่เคยได้พบได้เห็นกันมาก่อน ยังมีอีกหลายภาพที่นับว่าแปลกตาไม่แพ้กัน คาดว่าต้องผ่านการดูแอนิเมชั่นเรื่องนี้มากกว่าหนึ่งรอบเพื่อจะทำให้เข้าใจได้มากขึ้น

เรื่องราวเริ่มแรกอาจเป็นชีวิตของคนธรรมดา แต่ตรงกลางเรื่องถัดมาอาจเริ่มมีความลึกลับของเด็กสองคนที่โตมากับพะยูนให้ชวนสงสัย แล้วเมื่อเรื่องราวเดินมาถึงครึ่งสุดท้าย มันกลายเป็นแอนิเมชันที่เล่าในเชิงปรัชญา อภิปรัชญา จึงต้องใช้สมองครุ่นคิดทำความเข้าใจเนื้อหาใจความในหนังมากอยู่สักหน่อย

หนังจบไม่ต้องรีบลุกนะ มีฉากเพิ่มเติมรออยู่


ชื่อภาพยนตร์: Children of the Sea / รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ayumu Watanabe
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Daisuke Igarashi (comic)
นักแสดงนำ: Mana Ashida, Hiiro Ishibashi, Seishû Uragami, Aoi Yu
ความยาว: 110 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Animation, Fantasy, Adventure
ประเทศ: ญี่ปุ่น
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/G
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 31 ตุลาคม 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Mongkol Cinema, Studio 4°C

รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล

บทและพล็อต - 7.8
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.7
การดำเนินเรื่อง - 7.2
งานภาพ - 9

8.2

Children of the Sea

รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล เรื่องราวของเด็กสาวที่พบเจอกับเด็กสองคนที่เติบโตด้วยการเลี้ยงดูของพะยูน แอนิเมชั่นที่ภาพสวยงามแปลกตา ดนตรีประกอบสุดเพราะและส่งเสริมงานภาพได้ดีมาก ทั้งเรื่องราวที่เล่าในเชิงปรัชญาล้ำลึก พาคุณเข้าสู่ห้วงแห่งความคิด อาจจำเป็นต้องใช้ปัญญาครุ่นคิดตามไปสักหน่อย แต่แค่ความสวยของภาพและดนตรีประกอบก็ได้ใจไปแล้วล่ะ

User Rating: 3.45 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ