AnimationReview

รีวิว The Case of Hana & Alice | ฮานะ & อลิซ ไขปริศนา ทว่าแสนอบอุ่น

ชุนจิ อิวาอิ กลับมาพร้อมแอนิเมชั่นจากสาวคู่เดิม ภาพสวย ดูเพลินมากมาย

หนังบางเรื่องเราก็เคยได้ดูเมื่อนานมาแล้ว แล้วมันก็ถูกนำมาสร้างใหม่อีกครั้ง หลายครั้งก็ไม่อาจเทียบเคียงฉบับเดิมได้ แต่หลายครั้ง มันก็กลับสร้างปรากฏการณ์แบบใหม่ ที่อาจจะสร้างความประทับได้เทียบเท่าหรือยิ่งกว่าฉบับก่อนๆ หลังจากเมื่อหลายปีก่อน โลกเคยได้ทำความรู้จักกับความสัมพันธ์ฉันเพื่อนในแบบภาพยนตร์คนแสดง มาวันนี้ โลกได้ทำความรู้จักอีกครั้งด้วยฉบับ… แอนิเมชั่น

หลายปีก่อนเคยมีหนังญี่ปุ่นที่หลายคนประทับใจอย่าง ‘Hana & Alice’ มาปีนี้ ก็มีอะนิเมะที่หยิบเรื่องเดิมมาทำใหม่ ในชื่อ ‘The Case of Hana & Alice’ บางคน อาจไม่คุ้นชินกับชื่อของสองสาว แต่ไม่เป็นไร

ถือว่าได้ฤกษ์ทำความรู้จักสองสาว ฮานะ และ อลิซ ในวันนี้แหละ


เรื่องย่อแอนิเมชัน ‘The Case of Hana & Alice’

เริ่มต้นที่อลิซกันก่อน ชีวิตของเธอกำลังเปลี่ยนแปลงเมื่อกำลังย้ายมาอยู่ในเมืองเล็กๆ บ้านหลังใหม่ โรงเรียนและเพื่อนใหม่ๆ หลังจากแม่หย่าร้างกับพ่อ เธอกลับมาใช้นามสกุลเดิม แต่สถานการณ์ในโรงเรียนใหม่กลับไม่ใคร่จะปกติ เมื่อเธอต้องไปนั่งโต๊ะที่มีประวัติ มีข่าวลือว่าเขาเสียชีวิตไปแล้วด้วยเหตุฆาตกรรม เพื่อนๆ ก็ดูจะไม่ยอมรับและเอาแต่แกล้งเธอ

ตัวอย่างหนัง ‘ฮานะ & อลิซ ปริศนาโรงเรียนหลอน’ [ซับไทย]

ก่อนที่ต่อมา เธอจะได้พบกับเพื่อนใหม่ ฮานะ คือคนๆ นั้น ฮานะผู้ซึ่งเก็บตัว เป็นคนที่ชอบเรื่องลึกลับและชอบวางแผนสืบ การมาเข้าคู่กันของทั้งสองทำให้เกิดเหตุขึ้นอย่างน้อยสองอย่าง

เรื่องลึกลับกำลังถูกคลี่คลาย และความสัมพันธ์ฉันเพื่อนที่กำลังก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว


รีวิวหนังแอนิเมชัน ‘ฮานะ & อลิซ ปริศนาโรงเรียนหลอน’ กันดีกว่า

เกือบจะลืมเวอร์ชั่นภาพยนตร์ไปแล้ว ภาพจำคือสองสาวเดินมาอย่างช้าๆ สไตล์สโลว์โมชั่นนั่นแหละ ต่อมาถึงเวอร์ชั่นอะนิเมะ (คำเรียก แอนิเมชั่นจากญี่ปุ่น) ความอบอุ่นมันอบอวลไปทั่วทั้งโรงด้วยงานภาพสไตล์สีน้ำ

พื้นหลังเป็นภาพนิ่งๆ มีแค่ตัวละครที่เคลื่อนไหว แสดงท่าทางเหมือนกับคนจริงๆ ทว่าไม่สมูธเท่าด้วยเฟรมเรตที่น้อยกว่า จนดูเหมือนเทคนิคสต็อปโมชั่น บางซีนก็เลือกจะใช้พื้นหลังที่เคลื่อนไปข้างๆ ดูเหมือนสามมิติกลายๆ บางซีนก็เป็นแค่ลายเส้นไม่มีรายละเอียดมากนัก แต่บางซีนก็เหมือนภาพดูจากกล้องเลนส์มุมกว้าง ที่ขอบๆ ของภาพจะบิดเบี้ยวจากความจริงเล็กน้อย

แค่งานภาพอย่างเดียวนี่ก็อบอุ่นมากแล้วนะ

ดนตรีประกอบของ ‘ฮานะ & อลิซ ปริศนาโรงเรียนหลอน’ ก็ยังน่ารักไม่แพ้งานภาพ ยิ่งได้รู้ว่า Shunji Iwai/ชุนจิ อิวาอิ ลงมือทำเองทั้งเขียนบท/กำกับ/ทำดนตรีประกอบเองหมด ยิ่งทำให้รู้ว่าเขารักหนังเรื่องนี้มากแค่ไหน พอนึกขึ้นได้ตัวเองเริ่มจะลืมเลือนเวอร์ชั่นภาพยนตร์คนแสดงไป ก็ยิ่งรู้สึกว่าต้องกลับไปดูใหม่อีกครั้งแล้วนะเนี่ย

บทร่างของอะนิเมะเรื่องนี้เริ่มต้นพร้อมๆ กับช่วงเวลาที่ ‘Hana & Alice’ ออกฉายในปี 2004 เรื่องราว แต่ก็มีจุดร่วมกันอีกมากมาย โดยเฉพาะภาพในอะนิเมะของสองสาวนั้นถอดแบบมาจาก ยู อาโออิ และ แอน ซึสึกิ ที่ในเวอร์ชั่นอะนิเมะ พวกเธอก็ตามมาใส่เสียงพากย์ลงไปด้วย และดูเหมือนว่าเรื่องราวในอะนิเมะมันจะเกิดขึ้นก่อนเรื่องราวในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ เพราะมันเป็นเรื่องราวตอนที่พวกเขาเพิ่งจะได้มารู้จักกัน

The Case of Hana & Alice ฮานะ & อลิซ ปริศนาโรงเรียนหลอน
สองนักแสดงนำจากหนัง ‘ฮานะ & อลิซ ปริศนาโรงเรียนหลอน’

เราได้รับรู้เรื่องราวเพี้ยนๆ ประหลาดๆ ของเพื่อนๆ ในห้องของอลิซ ซึ่งนั่นทำให้เราทั้งอึ้งทั้งขำไปในเวลาเดียวกัน หนังเหมือนวาดมาจากภาพจริง มิตรภาพที่เกิดขึ้นมาอย่างรวดเร็วเพียงชั่วข้ามคืน ดูเพลินมาก นี่แหละมันถึงได้เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมแห่งปีที่ญี่ปุ่น

ภาพที่ดูออกมาเหมือนหนังคนแสดง บ้านของฮานะก็เหมือนในหนังเปี๊ยบ มีมุกฮาๆ ให้ได้ขำกันคิกคัก แม้จะมีตัวละครที่โผล่มาแล้วก็ยังงงๆ ว่าเขากำลังจะสื่อสารอะไร มันจะนำพาไปไหนแต่มันก็อบอวลไปด้วยมิตรภาพและความอบอุ่น หนังใส่ฉากที่เป็นภาพจำจากเวอร์ชั่นหนังเข้าไปด้วย

ใครดูหนังมาก่อนก็คงจะยิ่งฟินเข้าไปใหญ่สินะ


ชื่อภาพยนตร์: The Case of Hana & Alice / ฮานะ & อลิซ ปริศนาโรงเรียนหลอน / The Murder Case of Hana & Alice
ผู้กำกับภาพยนตร์: Shunji Iwai/ชุนจิ อิวาอิ
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Shunji Iwai (original story), Shunji Iwai (screenplay)
นักแสดงนำ(พากย์): Yu Aoi/ยู อาโออิ, Anne Suzuki/แอน ซึสึกิ, Sei Hiraizumi, Shoko Aida
ความยาว: 100 นาที
แนว/ประเภท: Animation
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, MPAA/
ประเทศ: ญี่ปุ่น
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 17 กันยายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:

ฮานะ & อลิซ ปริศนาโรงเรียนหลอน

The Case of Hana & Alice - 8

8

The Case of Hana & Alice

พื้นหลังเป็นภาพนิ่งๆ มีแค่ตัวละครที่เคลื่อนไหว แสดงท่าทางเหมือนกับคนจริงๆ ทว่าไม่สมูธเท่าด้วยเฟรมเรตที่น้อยกว่า จนดูเหมือนเทคนิคสต็อปโมชั่น ดนตรีประกอบก็ยังน่ารักไม่แพ้งานภาพ ภาพที่ดูออกมาเหมือนหนังคนแสดง อบอวลไปด้วยมิตรภาพและความอบอุ่น หนังใส่ฉากที่เป็นภาพจำจากเวอร์ชั่นหนังเข้าไปด้วย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save