ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ Dark Hole 다크홀 | หลุมลึก ควันมรณะ ซอมบี้ป่วนเมือง

ซีรีส์เกาหลีแนวลึกลับระทึกขวัญ เรื่องของหลุมยุบที่ควันสีดำทำคนในเมืองเป็นซอมบี้

เอาจริงๆ ซีรีส์เกาหลีเริ่มจะมีความหลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ ขยายไปไซไฟ อวกาศบ้าง อะไรบ้าง และก็มีบางเรื่องที่หยิบเอาเรื่องที่คุ้นเคยมาใส่นิยามความหมายใหม่ๆ ลงไป อย่างเช่นเรื่องนี้ ‘Dark Hole 다크홀’ ซีรีส์เกาหลีที่เน้นความลึกลับน่าสะพรึงกลัวของสิ่งที่เราไม่เคยรู้จัก ทั้งยังสร้างความหลอนปนสยองให้เกิดขึ้นในหมู่ผู้คนอีกด้วย

Kim Ok Vin/คิมอ๊กบิน กับบทตำรวจสายสืบที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ใน ดาร์กโฮล
Kim Ok Vin/คิมอ๊กบิน กับบทตำรวจสายสืบที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ใน ดาร์กโฮล

เรื่องราวของหลุมยุบที่จู่ๆ ก็บังเกิดขึ้น แถมยังมีสิ่งแปลกปลอมโผล่ขึ้นมา เป็นควันและละอองสีดำที่สามารถแทรกซึมเข้าไปในร่างของคน เข้าควบคุมจิตใจและร่างกายจนคล้ายซอมบี้ ไม่พอยังมีสิ่งมีชีวิตน่ากลัวอื่นๆ เข้ามาเสริมทัพด้วย ซีรีส์เรื่องนี้เพิ่งเริ่มฉายไปได้ไม่นาน ถือเป็นซีรีส์ที่นายแพทเริ่มติดตามเร็วกว่าเรื่องอื่นๆ ในบริการของ Viu

อยากรู้ว่ามันจะเล่าอะไรได้น่าสนใจแค่ไหนกันนะ?


เรื่องย่อซีรีส์ Dark Hole

อีฮวาซอน (Kim Ok Vin/คิมอ๊กบิน จากซีรีส์เรื่อง ‘Arthdal Chronicles’ และ ‘Children of A Lesser God’) สายสืบคนสวยที่อยู่ในหน่วยสืบสวนภูมิภาคของตำรวจโซล วันหนึ่งเธอได้รับสายจากฆาตกรผู้ฆ่าสามีของเธอ ฮวาซอนจึงเดินทางไปยังเมืองเล็กๆ ชื่อ มูจี และได้พบกับเหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นในเมืองนั้น

ในช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์เกิดจุดดับขึ้น บนโลกก็เกิดเหตุการณ์แปลกประหลาด มีหลุมยุบแห่งหนึ่งเกิดขึ้นในป่า มีควันฟุ้งลอยออกมาจากบ่อเข้าปกคลุมไว้ทั้งเมือง คนที่สูดมันเข้าไปจะกลายเป็นปีศาจ พวกเขาจะมองเห็นภาพหลอนที่เกิดจากปมในอดีตและทำร้ายคนอื่น ระหว่างทางเธอจำต้องช่วยดูแลเด็กน้อยโดยุน (Lee Ye Bit) ลูกสาวของพยาบาลที่เสียชีวิตไป ยิ่งเวลาผ่านไป เมืองนี้ก็เริ่มไม่ปลอดภัยมากขึ้นทุกที

อีฮวาซอนพยายามจะช่วยเหลือผู้คนที่นั่นไปพร้อมๆ กับการตามล่าหาตัวฆาตกรที่ฆ่าสามีเธอไปพร้อมๆ กัน

ตัวอย่าง ดาร์กโฮล ซีรีส์จาก OCN

อีกด้านหนึ่ง ยูแทฮัน (Lee Joon Hyuk/อีจุนฮยอก จากซีรีส์เรื่อง ‘Stranger 2’, ‘Designated Survivor: 60 Days’ และหนังเรื่อง ‘Along With the Gods: The Two Worlds’) เขาอาศัยอยู่ในเมืองมูจีนี่แหละ เดิมเขาก็เป็นสายสืบนี่แหละ แต่เกิดเหตุบางอย่างทำให้เขาผันตัวมาดำรงชีวิตด้วยอาชีพรับจ้างขับรถลาก เมื่อวันหนึ่งวันนั้น เขาได้รับรู้ว่า เมืองมูจีที่เขาอยู่กำลังเผชิญชะตากรรมอันหนักหน่วงจากภัยร้ายที่ไม่ทราบที่มาที่ไป แต่เขารู้แล้วว่ามันเกิดจากควันพิษที่ลอยออกมาจากหลุมลึกนั่น

เขาต้องจับมือกับอีฮวาซอนเพื่อช่วยผู้คนในเมืองนี้ให้ได้


รีวิวซีรีส์ ดาร์ก โฮล

ที่ผ่านมาก็มัวแต่ดูซีรีส์แนวแฟนตาซีย้อนยุค โรแมนติก คอมิดี้ เพิ่งจะได้ดูไซไฟไปเมื่อไม่นาน และหนนี้นี่แหละ ที่นายแพทได้มาดูซีรีส์แนวน่ากลัว ระทึกขวัญสไตล์ซอมบี้ ไล่ฟัดไล่กัดผู้คน แม้จะได้ดูหนังและซีรีส์ที่เล่าเรื่องซอมบี้จากชาติอื่นมาพอสมควร แต่ก็พบว่ามีบางสิ่งที่เขาเลือกมาเล่าให้แตกต่างออกไปประมาณหนึ่ง

ตีความซอมบี้ในอีกแนวหนึ่ง

ไอเดียของมนุษย์ที่ได้รับควันพิษเข้าร่างกายแล้ว ร่างกายมีความเปลี่ยนแปลง ดวงตามีสีดำ มีตัวประหลาดที่มีลักษณะเกาะหัว น้ำลายสีเข้มเต็มปาก พวกเขาจะมองเห็นภาพหลอนจากปมความทรงจำอันเจ็บแค้นในอดีต จึงมีพฤติกรรมก้าวร้าวต้องก้าวออกไปทำร้ายอีกฝ่าย เป็นการใส่ที่มาที่ไป สร้างเหตุผลของพฤติกรรมผู้ติดเชื้อและกลายพันธุ์ให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น

Lee Joon Hyuk/อีจุนฮยอก ในบทอดีตสายสืบที่ผันตัวมาทำอาชีพขับรถลาก ในซีรีส์ ดาร์กโฮล
Lee Joon Hyuk/อีจุนฮยอก ในบทอดีตสายสืบที่ผันตัวมาทำอาชีพขับรถลาก ในซีรีส์ ‘ดาร์กโฮล’

ผลอันหลากหลายที่เกิดจากหลุมยุบนั้น

ซีรีส์เรื่องนี้เขียนบทให้ตัวละครนำอย่าง สายสืบอีฮวาซอน ถูกควันสีดำที่ลอยฟุ้งออกมาจากหลุมยุบนั้นแทรกซึมเข้าสู่ร่างกาย แต่เธอกลับแตกต่างจากมนุษย์คนอื่น เพราะเธอยังคงมีชีวิตที่ไม่ถูกมันควบคุมได้อยู่ แถมยังสามารถพูดคุยกับมันได้ด้วย ผลตรงนี้อาจเป็นทั้งแง่ดีและแง่ร้ายในเรื่องราวที่เหลือ ทำให้คนเขียนบทมีที่ทางให้เล่นกับการเล่าเรื่องได้มากพอสมควร

แต่ก็ไม่ใช่แค่นั้น พระเอกอย่างอดีตสายสืบยูแทฮันเองก็ถูกพวกมนุษย์กลายพันธุ์กัดที่แขน แต่ก็ดูเหมือนเขาจะยังไม่ติดเชื้อ เหมือนเขาจะต้องการจะบอกกับเราว่า ไม่มีสิ่งใดที่ไม่มีข้อยกเว้น แม้คนอื่นจะถูกกัดแล้วกลายพันธุ์แต่ก็มีอยู่เช่นกันที่ไม่ได้กลายไป

โปสเตอร์ซีรีส์ ดาร์กโฮล จาก OCN
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘ดาร์กโฮล’ จาก OCN

เท่าที่ดู เหมือนหลุมยุบแห่งนี้จะมีสิ่งแปลกประหลาดอยู่หลายชนิด หนึ่งคือ มีควันสีดำลอยฟุ้งออกมา ควันนี้ลอยออกจากป่า เข้าไปในเมือง ภายในควันนั้นจะมีละองที่ฟุ้งเข้าจมูกคน จากนั้นจึงเข้าควบคุมร่างและทำให้ร่างกายภายนอกแปรเปลี่ยนจนเห็นได้ชัด พวกเขาเรียกว่าเป็นมนุษย์กลายพันธุ์ แต่ขณะเดียวกัน เราก็มองเห็นว่ามีสิ่งมีชีวิตรูปร่างคล้ายหนอนที่เคลื่อนไหว สิ่งนี้ในตอนต้นๆ ยังไม่ชัดว่าคืออะไร

แต่ฉากแรกของซีรีส์ ดาร์กโฮล เรื่องนี้ก็เผยให้เห็นบางส่วนสัตว์ประหลาดตัวยักษ์สีดำ สร้างความสงสัยให้เกิดขึ้นในใจว่ามันคือตัวอะไร และมนุษย์จะกำจัดมันได้อย่างไร

นอกจากนี้ เท่าที่ผ่านไป 4 ตอน เราก็จะพอมองเห็นว่า การติดเชื้อนั้นมีสองแบบ หนึ่งคือ การสูดควันสีดำให้เข้าไปให้ร่างกายโดยตรง กับอีกส่วนคือ การถูกมนุษย์กลายพันธุ์กัด และแน่นอนว่า ก็มีบางคนที่ควบคุมมันได้ บางคนไม่เป็นอะไร (หรือบางทีอาจแค่ไม่แสดงอาการออกมา) ความหลากหลายของผลที่คาดเดาไม่ได้ น่าจะทำให้การดำเนินเรื่องสนุกขึ้น

แทรกเรื่องความเชื่อ ลัทธิศาสนาและความศรัทธาเข้ามาร่วมด้วย

สิ่งที่แปลกแตกต่างไปจากหนังและซีรีส์แนวซอมบี้เรื่องอื่นๆ ก็คือ มีการหยิบเอาเรื่องของความเชื่อ ความศรัทธา ในลัทธิต่างๆ เข้ามาผสม เรื่องราวของคนทรงที่เคยเป็นคนทรงผู้ผิดหวังในสิ่งที่เชื่อมั่นศรัทธา ไปจนถึงเหตุในโรงพยาบาลที่เกิดลัทธิใหม่ขึ้น ไม่แน่ว่า เรื่องราวแนวลัทธิความศรัทธาเหล่านี้จะถูกเล่าเพิ่มอีกไปจนจบเรื่องหรือไม่

โปสเตอร์ซีรีส์ ดาร์กโฮล จาก OCN
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘ดาร์กโฮล’ จาก OCN

ช่วงแรกของ ดาร์กโฮล ดูเหมือนจะเดินคล้ายคลึงกับซีรีส์แนวซอมบี้เรื่องอื่นๆ ความวุ่นวายยุ่งเหยิงเริ่มเกิดขึ้นเพราะคนยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร ก่อนจะเริ่มแยกย้ายไปจับกลุ่มรวมตัวหลบภัย/ตั้งหลัก/คุ้มกันตนเองกันตามโรงพยาบาลและโรงเรียน พระเอก นางเอก กับเด็กน้อยโดยุน คือตัวหลักที่ทีแรกอาจถูกแยกไปคนละทาง แต่วันหนึ่ง พวกเขาจะได้มารวมตัวกันอีกครั้ง

และช่วยกันฝ่าฝันหาทางลงเอยให้กับซีรีส์ซอมบี้สไตล์เกาหลีเรื่องนี้


ซีรีส์เรื่อง: Dark Hole / 다크홀
ผู้กำกับการแสดง: Kim Bong Joo/คิมบงจู (เจ้าของผลงานหนังเรื่อง ‘The Phone’)
ผู้เขียนบท: Jung Yi Do/จองอีโด (เจ้าของผลงาน ‘Strangers From Hell’, ‘Item’ และ ‘Save Me’)
นักแสดง: Kim Ok Vin/คิมอ๊กบิน, Lee Joon Hyuk/อีจุนฮยอก, Lim Won Hee,
แนว/ประเภท: แอคชัน, ทริลเลอร์, ลึกลับ, ไซไฟ
จำนวนตอน: ซีซัน 1 จำนวน 12 ตอน
ช่องทางรับชม: Viu, WeTV
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: 30 April 2021 – 5 June 2021
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: OCN

다크홀

พล็อตและบท - 6.7
การแสดง - 6.6
การดำเนินเรื่อง - 6.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7
งานถ่ายภาพ/เทคนิคภาพ - 6.2

6.6

Dark Hole

ซีรีส์เกาหลีแนวลึกลับระทึกขวัญ ที่หยิบเอาซอมบี้มาสร้างสรรค์ใส่สไตล์เฉพาะของตัวเองเข้าไป เมื่อจู่ๆ ก็เกิดหลุมยุบในป่า มีควันสีดำออกมาครอบคลุมเมือง ผู้ที่สูดเข้าไปกลายพันธุ์เห็นภาพหลอนจนไล่ฆ่าผู้คน นางเอกคือคนหนึ่งที่ได้รับควันพิษแต่ดูเหมือนจะควบคุมได้ พระเอกที่ถูกกัดแต่กลับไม่เป็นอะไร เรื่องราวนำเอาเรื่องลัทธิความเชื่อเข้ามาผูก บวกกับปูว่าจะมีสัตว์ประหลาดตัวใหญ่ให้เราได้เจอในตอนใดตอนหนึ่งด้วย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ