RecommendedReviewSeries

รีวิวซีรีส์ Arthdal Chronicles อาธดัล สงครามสยบบัลลังก์ | ย้อนไกลสู่เกาหลียุคโบราณ

ดูเหมือนนายแพทจะสนใจมาดูซีรีส์เรื่องนี้ช้าไปถึง 4 ปี ในวันที่ได้ข่าวว่า เขาจะสร้างซีซัน 2 และเตรียมฉายออนไลน์ในอีกเดือน ถึงจะเริ่มจุดไฟในการรับชม ซีรีส์เกาหลีที่เล่าเรื่องที่ย้อนไปไกลถึงช่วงที่โลกมีมนุษย์หลายเผ่าพันธุ์ ‘Arthdal Chronicles’ ชื่อไทย ‘อาธดัล สงครามสยบบัลลังก์’

ซงจุงกิ กับ โกโบกยอล ในซีรีส์เรื่อง Arthdal Chronicles ซีซันแรก
ซงจุงกิ กับ โกโบกยอล ในซีรีส์เรื่อง ‘Arthdal Chronicles’ ซีซันแรก

ซีรีส์ที่มีความยาว 18 ตอน (ในซีซันแรก) ออกฉายในปี 2019 บอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้อันยิ่งใหญ่ในศึกแย่งชิงอำนาจและจุดกำเนิดอาณาจักรในดินแดนแห่งตำนาน ผลงานจาก คิมวอนซอก ผู้กำกับที่การันตีจากซีรีส์เรื่อง ‘Signal’, ‘My Mister’ และ ‘Misaeng’ พร้อมกับมีทีมเขียนบทที่อยู่เบื้องหลัง ‘Six Flying Dragons’ โดยมี ซงจุงกิ, จางดงกอน, คิมจีวอน และ คิมอกบิน นำแสดง

ได้เวลามาดูซีรีส์แนวแย่งชิงอำนาจ ที่ผสมผสานแฟนตาซี จากเกาหลีกันแล้วล่ะครับ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘อาธดัล สงครามสยบบัลลังก์’

เรื่องราวที่เล่าบอกกับเราว่ามันเป็นยุคโบราณ ที่ตอนนี้ เรายังมีมนุษย์นีแอนทัลที่มีร่างกายแข็งแกร่ง และอาธดัลที่ด้อยกว่าด้านพละกำลัง แต่ก็กลับเป็นอาธดัลภายใต้การนำของ ทากน (Jang Dong Gun/จางดงกอน จากซีรีส์เรื่อง ‘Suits’ และหนังเรื่อง ‘Rampant นครนรกซอมบี้คลั่ง’) ก่อวีรกรรมเผาอาทรัด ทำลายสิ้นพวกนีแอนทัลเลือดสีฟ้า สำหรับ ทากน นั้นคือวีรบุรุษแห่งอาธดัล เขากำลังปูทางให้อาธดัลกลายเป็นชาติที่ยิ่งใหญ่และรุ่งเรือง และมุ่งหวังจะกลายเป็นราชาพระองค์แรกของอาณาจักรนี้

แต่อาธดัลก็เต็มไปด้วยเรื่องราวอันเป็นตำนาน สิ่งที่เล่าขานสืบต่อกันมา ถึง อารามุน แฮซึลลา ผู้ก่อตั้งอาธดัล บรรพชนที่พวกเขาบูชาดุจทวยเทพ แต่ใครจะรู้ บรรพชนผู้นั้นอาจเกิดใหม่เป็นใครสักคนในกาลปัจจุบัน

ตัวอย่างซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Arthdal Chronicles’ [ซับไทย] | Netflix

ในวันที่ดาวหางสีครามปรากฏ มีเด็กหลายคนเกิดวันนั้น ทันยา (Kim Ji Won/คิมจีวอน จากเรื่อง ‘My Liberation Notes’ และ ‘Lovestruck in the City’) ลูกสาวหัวหน้าเผ่าวาฮัน กับ อึนซอม (Song Joong Ki/ซงจุงกิ จากซีรีส์เรื่อง ‘Reborn Rich’, ‘Descendants of the Sun’ และ ‘Vincenzo ทนายมาเฟีย’) ชายหนุ่มที่เป็นอีกึต (ลูกครึ่งอาธดัลกับนีแอนทัล) ผู้มีเลือดสีม่วง ทั้งสองต่างก็มีชะตะเดียวกันคือเป็นภัยต่ออาธดัล

อึนซอมนั้นเติบโตมากับแม่เลี้ยงดูเขาอย่างยากลำบาก แม่ของเขาจบชีวิตในวันที่ลงไปยังอิอาร์กดินแดนเบื้องล่าง แต่ก็ทำให้อึนซอมกลายเป็นสมาชิกของเผ่าวาฮัน ก่อนที่ต่อมา เขาและทันยาจะหวนมายังอาธดัลอีกครั้ง


รีวิวซีรีส์ ‘Arthdal Chronicles’

โดยทั่วไป เราก็มักจะได้ดูซีรีส์เกาหลีย้อนยุคที่เล่าเรื่องในยุคโชซอน โครยอ ไม่ก็ชิลลา แต่ครั้งนี้ ดูจะย้อนไปไกลกว่ามาก เราอาจเคยได้ยินว่า ยุคดึกดำบรรพ์เคยมีมนุษย์มากกว่าหนึ่งสายพันธุ์ที่ย่ำเดินอยู่บนโลก ชื่อหนึ่งที่จำขึ้นใจคือ มนุษย์นีแอนเดอทัล ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว แต่ในเรื่องนี้ พวกเขาถูกเรียกว่า นีแอนทัล สายพันธุ์ที่ในเรื่องไม่ถูกเรียกว่าเป็นมนุษย์ และมีเพียงชาวอาธเท่านั้นที่ถือว่าตนเหนือกว่า ฉลาดกว่า แต่ก็ละโมบกว่า การตกลงร่วมมือที่ไม่ประสบผลสำเร็จ ส่งผลให้เกิดการล้างบางครั้งใหญ่

เหตุวางเพลิงเผาอาทรัดทำให้นีแอนทัลแทบสูญสิ้นเผ่าพันธุ์ แต่ยังหลงเหลืออีกึต ลูกครึ่งที่เกิดจากนีแอนทัลกับอาธ ผู้มีชะตาเป็นหายนะแก่อาธดัล

ซีรีส์บอกเล่าว่านีแอนทัลมีความสามารถในการฝัน ขณะที่มนุษย์อย่างอาธดัลไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ เลือดของนีแอนทัลเป็นสีฟ้า เช่นนั้น อีกึตจึงมีเลือดสีม่วง และยังคงมีพละกำลังมากกว่า แต่ชาวอาธดัลก็ยังรังเกียจพวกเขาอยู่ดี ฟังดูเหมือนเป็นคนนอกที่ไม่ถูกยอมรับทั้งยังถูกตำนานบอกว่าเป็นหายนะอีกต่างหาก

โปรดักชันอลังการ นักแสดงคับคั่ง

แม้ว่าเดิมที ซีรีส์จะแบ่งเล่าเป็น 3 พาร์ท แต่การมาดูทีหลังนั้น มันคือการดูต่อเนื่องเต็มเรื่อง ไม่ต้องสนเรื่องแบ่งพาร์ทแต่อย่างใด โดยรวมมันคือโปรดักชันงานสร้างที่ยิ่งใหญ่เอาการ ออกแบบและสร้างฉากเมืองของอาธดัลขึ้นมา ออกแบบทั้งเครื่องแต่งกายและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เช่นเดียวกันกับเรื่องราวที่เข้มข้นด้วยศึกแย่งชิงอำนาจที่เกิดขึ้นกับมนุษย์เสมอมาไม่ว่าจะอยู่ในยุคใด และตัวละครที่มากมายให้ต้องผู้ชมต้องนั่งจดจำ

คิมจีวอน กับบท ทันยา ในซีรีส์เรื่อง อาธดัล สงครามสยบบัลลังก์ ซีซัน 1
คิมจีวอน กับบท ทันยา ในซีรีส์เรื่อง ‘Arthdal Chronicles’ ซีซัน 1

ซีรีส์บอกเล่าว่า อาธดัลเป็นเมืองใหญ่ที่ประกอบไปด้วยคนจากหลายเผ่าอยู่ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นเผ่าแซนยอก เผ่าอาซา (เผ่าคีรีขาว) และเผ่าแฮ โดยมีผู้นำสูงสุดคือ นีร์ฮาซานุง (Kim Eui Sung/คิมอึยซอง) จากเผ่าแซนยอก ผู้เป็นพ่อของ ทากน และทันบยอก (Park Byung Eun/พัคบยองอึน), นีร์ฮาอาซารน (Lee Do Kyung/อีโดคยอง) นักบวชสูงสุด ผู้นำจากเผาอาซา ยิ่งใหญ่อันดับสองรองซานุง ส่วน แฮมีฮล (Cho Seong Ha/โจซึงฮา) เป็นหัวหน้าเผ่าแฮผู้ครอบครองวิทยาการ ที่ส่ง แทอารา (Kim Ok Vin/คิมอกบิน) ลูกสาวไปเป็นนักสืบ หวังให้ได้กับซานุง แต่กลับตกหลุมรักกับทากน

ก่อนการกวาดล้างนีแอนทัล อาธดัลเคยส่งอาซาฮน (Choo Ja Hyun/ชูจาฮยอน) เป็นไปบรรณาการ และเธอก็ให้กำเนิดลูกแฝดที่เป็นอีกึต แต่ลูกทั้งสองถูกแยกจากกัน เธอได้เลี้ยงหนึ่งในนั้น อึนซอม จนเติบโตและก้าวลงจากผาทมิฬสู่อิอาร์กได้สำเร็จ จนไปเจอกับชนเผ่าวาฮัน อึนซอมสนิทสนมกับ ทันยา ลูกสาวหัวหน้าเผ่า ก่อนที่ชะตาของทั้งสองจะได้กลับมาเจอกันในอาธดัลอีกครั้ง

แต่ทารกอีกึตอีกหนึ่งนั้น ทากน ได้แอบซ่อนเขาไว้ในการดูแลของแทอารา และเขาเติบโตขึ้นมาเป็น ซายา ความที่หน้าตาเหมือนกับอึนซอม ใครๆ ก็พอจะเดาได้ว่าต้องทำให้เกิดความสัมพันธ์อันสับสนกับทันยาอย่างแน่นอน

จางดงกอน กับบท ทากน ในซีรีส์เรื่อง อาธดัล สงครามสยบบัลลังก์
จางดงกอน กับบท ทากน ในซีรีส์เรื่อง ‘Arthdal Chronicles’
source: Netflix

ภายในเผ่าแซยอกก็มีปัญหาของตนเอง เหตุการณ์ในอดีต ทำให้ซานุงผู้พ่อ ไม่ลงรอยอย่างแรงกับ ทากน ลูกชายที่ยิ่งใหญ่พอจะท้าชิงตำแหน่งผู้นำได้ ส่วนตัวทากนเองก็มีเหล่านักรบอยู่ข้างกาย หลายคนเชื่อถือศรัทธาในตัวเขา แต่นักรบที่แข็งแกร่งสูงสุดอย่าง มูแบค (Park Hae Joon/พัคแฮจุน) ชายผู้มาจากเผ่าเล็กๆ ดูจะมีความคิดเป็นของตนเองและไม่เหมือนคนอื่นสักเท่าไหร่นัก ด้านอึนซอม เขาเป็นอีกึตที่แข็งแกร่งก็จริง แต่ก็ยังต้องเรียนรู้อีกมาก ถ้าไม่ได้คุณหนูแชอึน (Go Bo Gyeol/โกโบกยอล) คอยให้คำปรึกษา

นอกจากนี้ ยังมีนักแสดงที่เราไม่คาดคิด อย่าง จีซู Blackpink ที่มาเล่นรับเชิญ และ นิชคุณ ที่เล่นเป็นนีแอนทัล ส่วนนักแสดงที่เหลือ คงไม่อาจสาธยายตัวละครได้ทั้งหมด คงมาได้แค่นี้แหละ

นำเสนอโลกแห่งอาธดัล ที่อ้างอิงประวัติศาสตร์เกาหลีโบราณ

ในดินแดนอาธดัลนั้น ผู้คนต่างนับถือและศรัทธา อารามุน แฮซึลลา เทพแห่งความกลมเกลียวและผู้รวมอาธดัลเป็นหนึ่ง เขาคือบรรพชนแห่งอาธดัล ซึ่งมีข่าวลือว่าเป็นอีกึต แต่ใครจะคิดว่าเทพตนนั้นอาจกลับชาติมาเกิดอีกครั้ง จะเป็นคนไหนกัน อึนซอม หรือ ทากน

ครั้งแรกที่อึนซอมก้าวเข้ามายังอาธดัล เขาได้พบกับสิ่งแปลกใหม่มากมายที่ทั้งชีวิตไม่เคยได้พบเจอ มันเป็นโลกที่แตกต่างซะทุกด้าน ที่นี่มีคนต่างชาติอาศัยปะปน รู้จักการเพาะปลูกพืชและการเลี้ยงสัตว์ มีตลาดซื้อขายของอันหลากหลาย จับไก่ขังไว้ในกรงเช่นเดียวกับที่พวกเขากักขังชาววาฮัน นอกจากนี้ ยังมีวิทยาการสัมฤทธ์ รู้จักหลอมหินหล่อดาบ รู้จักการสร้างกระจก ศิลาคงกระพัน ตัวอักษรและการส่งจดหมาย แม้ไม่มีความฝัน แต่พวกเขาก็สร้างทวยเทพขึ้นมาบูชา พวกเขาสร้างบันไดใหญ่ยักษ์ที่ผาทมิฬ แต่ก็มีความโหดร้ายอย่างการใช้แรงงานเด็ก เชลยศึกที่ถูกจับล่ามตรึงไว้กับที่ หากสิ่งที่อาธดัลทำได้อย่างน่าทึ่ง ก็คือการอยู่ร่วมกันของหลายชนเผ่า หลอมรวมคนและทรัพยากรเข้ากับวิทยาการ ทำให้ในดินแดนแห่งนี้ มิตรศัตรูมักจะอยู่ด้วยกันเสมอ

ที่นี่มี “พิธีอลลิมซานี” อันเป็นพิธีส่งวิญญาณสู่ทวยเทพที่ถูกกำหนดว่า ผู้ทำพิธีจะต้องเป็นนักบวชเผ่าอาซาเท่านั้น ในความรู้สึกของผม มันก็เป็นแค่ข้อกำหนดเพื่อรักษาอำนาจของตนเท่านั้น เฉกเช่นเดียวกับศาลมหาเทพที่นักบวชตีความถ้อยคำของเทพธิดาตามใจชอบ ไม่ใช่ศาลที่ยุติธรรมแท้จริงแต่อย่างใด

โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง Arthdal Chronicles ซีซัน 1
โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง ‘Arthdal Chronicles’ ซีซัน 1
source: tvN

เรื่องราวปริศนาในเรื่องน่าสนใจ คนเผ่าวาฮันที่อาศัยอยู่เบื้องล่างผาทมิฬต่างก็มีเลือดสีแดง ทั้งยังพูดภาษาเดียวกับชาวอาธ ทำให้คิดไปได้ว่า แต่เดิม คนเผ่าวาฮันก็เคยอยู่ร่วมกับอาธดัลมาก่อน ก่อนจะย้ายรกรากลงมาเบื้องล่าง แม้คนอาธดัลจะแปลกใจแต่ก็ไม่ยอมรับ ตรงกันข้ามกลับเหยียดและยัดเยียดคำเรียกพวกเขาว่า “ทูจึมแซง”

นอกจากนี้ มันยังเต็มไปด้วยตำนานมากมายที่พาให้เรื่องราวมีกลิ่นอายแฟนตาซี ไม่ว่าจะเป็น บรรพชนหมาป่าขาวของชาววาฮัน ที่จะมีแค่ผู้สืบทอดเท่านั้นจะมองเห็น อันต่อมาก็คือ ม้ารูปร่างดีสีดำ ที่ถูกเรียกว่าเจ้าพี่เลี้ยง มันเป็นม้าลักษณะดี วิ่งเร็วจนม้าตัวอื่นตามไม่ทัน ถูกโยงว่าน่าจะเป็น “คันโมรือ” ม้าในตำนานของอารามุน ที่จู่ๆ ก็หายไปจากเรื่องราว

ความรู้สึกระหว่างและหลังดู ‘อาธดัล’ ซีซันแรก

มันเริ่มต้นด้วยการปูเรื่องเพื่อบอกจุดเริ่มต้นของการล้างบางนีแอนทัลของอาธดัล ที่อาจสร้างความงุนงงอยู่บ้างสำหรับคนที่ไม่ได้รู้พื้นฐานมาก่อน จนทำให้เคยเทมันไป ก่อนจะกลับมาใหม่พร้อมความพยายามทำความเข้าใจ เมื่อซีรีส์ผ่านไปถึงตอน 2 เจอกับเรื่องที่เล่าเข้าใจง่ายขึ้น ก็พร้อมจะไปต่อ

แล้วเราก็ได้รู้ว่า ทั้งหมดคือเรื่องราวการเมืองระหว่างสามเผ่าใหญ่แห่งอาธดัล ที่มีอีกึตฝาแฝดอย่าง อึนซอม และ ซายา เข้ามาแทรกแซง มีทันยา หญิงสาวผู้เป็นอนาคตแม่หญิงแห่งเผ่าวาฮันเข้ามาเกี่ยวพัน ท่ามกลางการปกปิดความลับและก้าวขึ้นเป็นราชาองค์แรกของอาธดัลของ ทากน

Children of Prophecy หรือ 6 ตอนแรกของซีรีส์ ‘Arthdal Chronicles’ ทำให้เราเห็นถึงความทะเยอทะยานของ ทากน และ แทอารา ระหว่างทางของการก้าวขึ้นเป็นใหญ่ รวมแผ่นดินให้เป็นปึกแผ่น พวกเขาต้องสังหารไปไม่รู้กี่ชีวิตต่อชีวิต การมีกองทัพแทคานมอบพลังให้พวกเขาอย่างมาก

แต่เรื่องราวใน Turning Sky, Rising Ground หรือ 6 ตอนต่อมา ก็บอกเล่าถึงการที่ อาซารน สร้างเรื่องชี้นำผู้คนและสั่นคลอนอำนาจของทากน โป้ปดมดเท็จของชายผู้วางตัวเป็นพ่อมดแห่งอาธดัล ด้านมูแบคเอง ก็มีท่าทีที่แปลกไป เพราะสืบจนรู้ว่าเผ่าวาฮันนั้น แท้จริงสืบเชื้อสายมาจากอาซาชินที่ลงจากผาทมิฬไปตั้งรกรากใหม่ แท้จริงอาซาชินคือบรรพชนหมาป่าขาว และทันยาคือผู้สืบทอดโดยตรง ช่วงเวลานี้ ผู้นับถือหัวใจแห่งคีรีขาวก็เริ่มเข้ามามีบทบาทในเรื่องมากขึ้น

ในระหว่างที่ทันยากำลังเรียนรู้และเข้าใจว่าตนควรทำอะไร อึนซอมก็กลายเป็นทาส ส่วนอาซาก็ปั่นหัวไปทั่วเพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างที่มุ่งหวัง

ซงจุงกิ กับบท อึมซอม/ซายา ในซีรีส์ Arthdal Chronicles อาธดัล สงครามสยบบัลลังก์
ซงจุงกิ กับบท อึนซอม/ซายา ในซีรีส์ ‘อาธดัล สงครามสยบบัลลังก์’

ก่อนจะมาถึงพาร์ทที่สาม Arth, The Prelude to All Legends ซึ่งก็คือ 6 ตอนสุดท้ายของซีซันแรก อึนซอมยังไม่อาจกลับไปถึงอาธดัลได้ เขาพบเจอกับเผ่าอาโกทั้งสองเหล่าที่ทำให้เขากลายเป็นอิไนชินกิ ขณะที่ทากนผู้กลายเป็นปฐมราชาแห่งอาธดัลก็ประกาศจะบุกและทำสงครามกับเผ่าอาโก ทุกอย่างจะถูกเล่าในซีซันสองที่เป็นเหตุการณ์ของ 8 ปีหลังจากนั้น

สำหรับ ซงจุงกิ ในซีซันนี้ เขาต้องเล่นเป็น 2 ตัว เพราะตัวละครของเขาเป็นฝาแฝด อึนซอม และ ซายา นอกจากจะใส่เสื้อผ้าหน้าผมแตกต่างแล้ว ก็ต้องถ่ายทอดให้ออกมาแตกต่างด้วย อึนซอม สนใจจะช่วยพวกพ้องด้วยความฉลาดเรียนรู้ไว โดยไม่รู้แม้แต่นิดว่า สิ่งที่ตนทำนั้นถูกเรียกว่า “กลยุทธ์” เลยด้วยซ้ำ ส่วนซายา อีกึตอีกคนที่เติบโตอยู่ในอาธดัล เรียกทากนว่าพ่อ ทีแรกก็เหมือนจะไม่รู้อะไรแต่ภายใต้ความเงอะงะ อยู่ ๆ เขาก็กลายเป็นคนที่ปั่นหัวหลอกล่อทุกคนได้ซะอย่างนั้น และที่สำคัญ ทั้งสองคนต่างก็ไม่รู้ว่าตนมีแฝด

ดู ๆ ไป ก็เหมือนเป็น ‘Game of Thrones’ ในแบบเกาหลี ขณะเดียวกันก็มีความเป็นสามก๊กอยู่ในนั้น อาธดัลที่มีการแก่งแย่งชิงอำนาจกันระหว่าง เผ่าแซนยอกของทากนกับเผ่าคีรีขาวของอาซารน โดยมีเผ่าแฮเป็นตัวสอดแทรก

หลังติดตามภาคแรกจบลงไปแล้ว ก็คงได้เวลารอคอยซีซันใหม่ที่ถูกสร้างและรอฉายอยู่ตอนนี้ ในชื่อ ‘Arthdal Chronicles: The Sword of Aramun’ โดยเราจะได้อึนซอมคนใหม่ เพราะคนที่มาเล่นจะเปลี่ยนเป็น อีจุนกิ เช่นเดียวกับตัวทันยา ก็เปลี่ยนมาเป็น ชินเซคยอง ข่าวว่าซีซันนี้จะอยู่ในบริการของ Disney+ Hotstar


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Arthdal Chronicles / อาธดัล สงครามสยบบัลลังก์ / 아스달 연대기
ผู้กำกับKim Won Suk/คิมวอนซอก (เจ้าของผลงาน ‘My Mister’, ‘Signal’ และ ‘Misaeng: Incomplete Life’)
ผู้เขียนบทKim Young Hyun/คิมยองฮยอน, Park Sang Yeon/พัคซังยอน
นักแสดงSong Joong Ki/ซงจุงกิ, Jang Dong Gun/จางดงกอน, Kim Ji Won/คิมจีวอน, Kim Ok Vin/คิมอกบิน
แนว/ประเภทCrime, Drama
จำนวนตอนซีซัน 1: 18 ตอน
ช่องทางรับชมซีซัน 1: Netflix, Disney+ Hotstar
ซีซัน 2: Disney+ Hotstar
เริ่มออกอากาศซีซัน 1 พาร์ท 1: 1 มิถุนายน – 7 กรกฎาคม 2019
ซีซัน 1 พาร์ท 2: 7 – 22 กันยายน 2019
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์KPJ, Studio Dragon

คะแนนซีรีส์ อาธดัล สงครามสยบบัลลังก์ ซีซัน 1

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8

7.8

Arthdal Chronicles Season 1

ซีรีส์เกาหลีแนวการเมืองที่พาย้อนกลับไปยังเกาหลียุคโบราณ ในช่วงโลกยังมีมนุษย์นีแอนทัลที่ไม่ถูกนับว่าเป็นมนุษย์ และชาวอาธดัลกวาดล้าง และตั้งตนขึ้นเป็นปฐมราชา เดินเรื่องสนุก เรื่องราวพลิกผันได้ตลอด มีความเป็น Game of Thrones ในแบบเกาหลี และมีความเป็นสามก๊กในฉบับกิมจิ มีถึง 18 ตอน และไม่น่าเชื่อว่าจะทำให้เราติด ถือเป็นการเตรียมตัวเพื่อจะได้รับชมซีซัน 2 ที่กำลังจะมา

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save