ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่งรีวิว

รีวิวซีรีส์ Ms. Marvel | ฮีโร่มุสลิมอายุน้อยสายพันธุ์ปากี

ถ้าดูกันยาวๆ ก็ค่อนข้างตื่นตา เผยแง่มุมด้านขนบมุสลิมและเล่าเรื่องอินเดียยุคถูกอังกฤษปกครองด้วย

มาร์เวลยังคงมีซูเปอร์ฮีโร่ที่ยังไม่เคยถูกสร้างให้เรารู้จักอีกจำนวนหนึ่ง บางรายก็ถูกส่งมาให้เราพบเจอผ่านภาพยนตร์ และฮีโร่บางคนก็เริ่มต้นด้วยการเป็นซีรีส์ อย่างเช่นเด็กสาวตัวน้อยคนนี้ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้อะเวนเจอร์สอย่างเข้าเส้น ก่อนจะได้รู้ตัวว่าตัวเองก็เป็นซูเปอร์ฮีโร่เช่นกัน ‘Ms. Marvel’ นั่นไง

กมลา ข่าน และเพื่อนๆ ในซีรีส์ Ms. Marvel
กมลา ข่าน และเพื่อนๆ ในซีรีส์ ‘Ms. Marvel’

หลังสร้างในยอดมนุษย์ให้อยู่ในคนหลายรูปแบบ ไม่เว้นแม้กระทั่งเทพเจ้า ก็ถึงเวลาเล่าถึงซูเปอร์ฮีโร่ที่ยังเป็นเด็กสาวกันบ้าง แถมเธอยังมีเชื้อสายอินเดีย-ปากีสถานซะด้วย เธอชื่อ กมลา ข่าน ที่แสดงโดยนักแสดงหน้าใหม่อย่าง Iman Vellani ที่มีเชื้อสายปากีสถานจริงๆ แถมยังเกิดที่การาจีอีกต่างหาก เรื่องราว 6 ตอนของซีรีส์เล่าเรื่องซูเปอร์ฮีโร่เรื่องนี้จะพาเราไปรู้จักกับโลกที่เคยถูกเล่าขานมาหลายหนในเรื่องโน้นเรื่องนี้ แต่มันยังไม่เคยถูกเล่าในจักรวาลมาร์เวลในรูปแบบซีรีส์เลย

ว่าแล้วก็ขอเดินเข้าไปทำความรู้จักสักที


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Ms. Marvel’

มันเรื่องของเด็กสาวเชื้อสายปากีสถานที่อาศัยอยู่ในนิวเจอร์ซี่ สหรัฐอเมริกา เธอคือ กมลา ข่าน (Iman Vellani) ที่เกิดมาในครอบครัวมุสลิม แม้เธอจะอยู่ในเมืองมะกัน แต่เธอก็มีพ่อและแม่ที่ค่อนข้างเข้มงวดและยังคงขนบความคิดแบบชาวปากีสถานอยู่ทุกกระเบียดนิ้ว แล้วเธอก็มีพี่ชายอีกคนที่กำลังจะแต่งงาน ชีวิตในโรงเรียนของเธอไม่ค่อยจะมีความสุขสักเท่าไหร่เมื่อต้องโดนบูลลี่ทุกเมื่อเชื่อวัน แต่อย่างน้อยเธอก็มียังมีเพื่อนสนิทอยู่กับเขาคนหนึ่ง เป็นผู้ชายผิวขาวนามว่า บรูโน (Matt Lintz)

กมลา มักถูกคนรอบข้างมองว่าเป็นเด็กขี้เหม่อ ชอบที่จะอยู่ในโลกส่วนตัวกับเหล่าอะเวนเจอร์สที่เธอคลั่งไคล้ ในวันที่เธอพยายามหนีพ่อแม่ไปเที่ยวงานอะเวนเจอร์สคอน เธอก็ได้พบว่า ตัวเองกำลังจะกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่

ตัวอย่างแรกของ ‘Ms. Marvel’ ซีรีส์ทาง Disney+ Hotstar

เมื่อได้รับกำไลที่มีลักษณะพิเศษที่คุณยายของเธอส่งมาให้ และมันเป็นของที่ตกทอดมาจากคุณทวดของเธออีกที

พอเธอสวมมันก็เป็นเรื่องสิครับ เมื่อมันทำให้เธอมีพลังพิเศษ ใช้ได้ทั้งจู่โจมและป้องกัน ซึ่งไม่ค่อยจะมีเวลาในการเรียนรู้มันสักเท่าไหร่ เพราะไม่นาน เอฟบีไอก็เริ่มตามล่าตัว คนลึกลับอีกกลุ่มก็คิดจะแย่งชิงมันเช่นกัน หนทางของการเป็นซูเปอร์ฮีโร่ของเธอกำลังเริ่มต้นขึ้นแล้ว


รีวิวซีรีส์ ‘Ms. Marvel’

เอาเข้าจริง ผมชอบนะ ซีรีส์ที่มีความยาวเพียงแค่ 6 ตอน ถ้าดูกันจริงจัง ไม่ถึงครึ่งวันก็สามารถจบได้ทั้งซีซันแล้ว แต่เมื่อมันออกมาสัปดาห์ละ 1 ตอนแบบนี้ บางทีก็ให้รู้สึกว่า ไม่ชอบการรอคอยที่ได้กลับเพียง 45 นาทีแล้วก็ต้องรอใหม่ สุดท้าย เมื่อดูไป 2 ตอนเลยพักรอให้จบก่อนค่อยกลับมาเริ่มดูใหม่ แต่จนแล้วจนรอดมีโน่นนี่นั่นเข้ามา เลยทำให้กว่าจะได้กลับมาดูต่อก็ผ่านไปเป็นเดือนๆ เลยแหละ

กมลา ข่าน ผู้กลายเป็นฮีโร่อายุน้อยที่สุดใน MCU

เมื่อได้มานั่งดูแบบต่อเนื่อง ก็พบว่า เรื่องราวของมันมีทั้งความสนใจและมีจุดด้อยที่ปนเปกันไป เริ่มด้วย จากความที่มันเป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องของซูเปอร์ฮีโร่ที่อายุน้อยที่สุดใน MCU บทก็เลยอาจจะยังดูเป็นเด็ก เหมือนทำให้คนที่ยังมีหัวใจเป็นเด็กได้เสพเพื่อความบันเทิง สถานการณ์ หรือแม้กระทั่งโปรดักชันบางส่วน รวมทั้งพลังของซูเปอร์ฮีโร่ตัวนี้ (ที่เห็นว่าปรับจากคอมิกมาแล้ว) ก็อาจจะดูเบาหรือเด็กน้อยไปบ้าง คือ ถ้าตั้งต้นจากวัยของตัวละครเอกก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไรมากมายนัก

แต่ความน่าสนใจที่ได้เพิ่มเข้ามาก็คงจะเป็นเรื่องรายละเอียดเบื้องหลังของตัวละคร ที่มีเชื้อสายมาจากอินเดีย-ปากีสถาน และย้ายมาตั้งรกรากอยู่ในอเมริกา บางอย่างก็ยังคงความคิด ความเชื่อและขนมธรรมเนียมที่เป็นรากเหง้าเดิมอยู่ ในซีรีส์ เราจะได้เห็นว่า กมลา ข่าน ต้องเจอทั้งความกดดันจากทางบ้านที่ไม่ปล่อยให้เธอได้ไปไหนตามใจ แต่งตัวตามใจ รวมไปถึงกระทั่งการเลือกปฏิบัติในเชิงศาสนา ซีรีส์เล่าไปถึงงานประเพณีต่างๆ ของคนในชุมชนที่ยังคงรักษาเอาไว้ และไม่พอ ยิ่งเมื่อเรื่องเดินผ่านไป มันก็พาเราย้อนไปรู้จักกับอินเดียในช่วงที่ยังอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ สมัยที่ยังไม่ได้แยกประเทศ ยังไม่มีปากีสถาน ทุกอย่างผสานกันไว้ได้อย่างเข้าที

บางฉากก็เลือกมาใช้โลเกชันในไทยโดยสมมติให้เป็นกรุงการาจีเสียอีกด้วย

โปสเตอร์ซีรีส์ มิสมาร์เวล สตรีมมิ่งทางดิสนีย์พลัส
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘Ms. Marvel’ สตรีมมิ่งทางดิสนีย์พลัส

จากเดิมที่เหมือนจะเป็นซีรีส์วัยรุ่นที่จู่ๆ ได้เป็นซูเปอร์ฮีโร่ก็เริ่มจะกลายเป็นเรื่องจริงจังมากขึ้น เมื่อชีวิตของเธอพัวพันกับอดีตของอินเดียก่อนแยกประเทศ ไม่เท่านั้น คนเขียนบทก็พยายามทำให้โลกของเธอมีความแฟนตาซีมากขึ้น ไหนๆ ซีรีส์และหนังในจักรวาลมาร์เวลเล่นเรื่องมัลติเวิร์สกันไปแล้ว ซีรีส์มิสมาร์เวลเองก็เล่นกับเขาด้วยเช่นกัน

เรื่องราวพาเราย้อนกลับไปในอินเดียวันเก่า พร้อมนำพาเบื้องหลังความเป็นมาของซูเปอร์ฮีโร่ตัวนี้ แน่นอนว่า มันค่อนข้างแตกต่างจากซีรีส์และหนังเรื่องอื่นๆ ของมาร์เวลอยู่หน่อยๆ แต่มันก็ค่อนข้างตื่นตาเมื่อรับชมยาวๆ ติดกัน ทั้งยังนำเสนอมุสลิมแบบไม่ได้เป็นผู้ร้ายจนเกินไปอีกด้วย

ด้านงานภาพและเพลง ก็พบว่า หลายช็อตใช้แอนิเมชันเข้ามาผสมทำให้ซีรีส์ค่อนข้างมีความเป็นวัยรุ่น ขณะที่เพลงประกอบก็ค่อนข้างหลากหลาย ทั้งร็อครุ่นเก่า อิเล็กทรอนิกส์ป็อปรุ่นใหม่ ไปจนถึงเพลงแขกเพลงอินเดีย

กมลา ข่าน ผู้กลายเป็น Ms. Marvel ฮีโร่อายุน้อยที่สุดใน MCU
กมลา ข่าน ผู้กลายเป็น Ms. Marvel ฮีโร่อายุน้อยที่สุดใน MCU

กับตัว Iman Vellani เธอเป็นนักแสดงหน้าใหม่ที่อาจจะไม่ได้สะสวยชวนมองเท่ากับซูเปอร์ฮีโร่ตัวอื่นๆ แต่ก็มีความสดใสและความเด๋อๆ ประสาวัยรุ่นมาทดแทน

โดยรวมของมัน ถือว่าพาเราเพลิดเพลินไปได้ตลอดรอดฝั่ง ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด แม้บทมันอาจจะดูเด็กไปหน่อยแต่นั่นก็คงเป็นไปตามกลุ่มเป้าหมายที่เขาต้องการ ด้านโปรดักชันก็ไม่ได้ย่ำแย่เกินไปนัก หลายช็อตก็ถือว่าดีเลย

ที่สำคัญ เปิดดูยาวๆ เลยดีกว่าดูทีละตอน/สัปดาห์ ผมว่านะ!


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Ms. Marvel
ผู้สร้างBisha K. Ali
นักแสดงIman Vellani, Matt Lintz, Zenobia Shroff, Rish Shah, Fawad Khan
แนว/ประเภทAction, Adventure, Comedy, Crime, Drama, Family, Fantasy, Mystery, Sci-Fi
จำนวนตอนซีซัน 1: 6 ตอน
ช่องทางรับชมDisney+ Hotstar
เริ่มออกอากาศ8 มิถุนายน 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Marvel Studios

Ms. Marvel

พล็อตและบท - 6.9
การแสดง - 6.4
การดำเนินเรื่อง - 7
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.3
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 6.4

6.8

มิสมาร์เวล

โดยรวมของมัน ถือว่าพาเราเพลิดเพลินไปได้ตลอดรอดฝั่ง ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด แม้บทมันอาจจะดูเด็กไปหน่อยแต่นั่นก็คงเป็นไปตามกลุ่มเป้าหมายที่เขาต้องการ ด้านโปรดักชันก็ไม่ได้ย่ำแย่เกินไปนัก หลายช็อตก็ถือว่าดีเลย ที่สำคัญ เปิดดูยาวๆ เลยดีกว่าดูทีละตอน/สัปดาห์ ผมว่านะ!

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ