ReviewSeries

รีวิวซีรีส์ Gen V | สปินออฟ The Boys ด้านมืดในสถานศึกษาของฮีโร่ฝึกหัด

โลกเคยมีซีรีส์หนึ่งที่บอกว่า ขบวนการซูเปอร์ฮีโร่นั้นเป็นเหมือนวงไอดอลที่มีองค์กรธุรกิจคอยจัดการ ดูแลภาพลักษณ์ ทั้งหาเงินจากกิจกรรมและชื่อเสียงของพวกเขา แล้วก็มีคนบางกลุ่มออกมาแก้แค้น ซีรีส์เรื่องนั้นคือ ‘The Boys’ พอมาอีกวันหนึ่ง เขาก็บอกว่าเรื่องราวเหล่านั้นมันมีเบื้องหลังมากกว่านั้น นั่นคือ มันมีสถานศึกษาที่เพาะบ่มเหล่าวัยรุ่น ‘Gen V’ ก่อนจะกลายมาเป็นแก๊งฮีโร่ที่เราเคยได้เห็นกัน

ภาพจากซีรีส์เรื่อง Gen V
ภาพจากซีรีส์เรื่อง ‘Gen V’
source: Prime Video

ภาคดั้งเดิม เขาเล่าไปแล้วว่า ไอดอลกรุ๊ปซูเปอร์ฮีโร่อย่าง ‘เดอะเซเว่น’ นั้นมีใครกันบ้าง ดูแลจัดการกันอย่างกับพวกเขาเป็นสินค้ายังไง แต่ซูปส์แต่ละคนมีอุปนิสัยเป็นยังไง บ่งบอกสรรพคุณชัดว่าพวกเขาไม่ใช่คนดี และทำไมถึงได้มีกลุ่มแก๊งออกมาแก้แค้น ในคราวนี้ จัดเป็นภาคสปินออฟที่บอกเล่าถึงอีกกิจการหนึ่งของ ‘วอท’ ที่นอกจากจะทำตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบแล้ว เขาก็ยังทำมหาวิทยาลัยด้วยนะครับ

แถมยังเป็นสถาบันที่เอาไว้ฝึกฝน บ่มเพาะ ขัดเกลาให้พวกเขาเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่หาเงินให้อย่างที่เขาต้องการด้วยแหละ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Gen V’

ซีรีส์เรื่องนี้ เล่าถึงสถานศึกษาที่เพาะบ่มเหล่าผู้มีพลังวิเศษแบบต่างๆ ที่ชื่อว่า มหาวิทยาลัยกอลโดคิน (Godolkin University) หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า ก็อด ยู (GOD-U) ที่นั่นคืออีกกิจการหนึ่งของวอท ที่ใช้พัฒราและคัดเลือกผู้ที่จะก้าวขึ้นไปเป็นหนึ่งในเดอะเซเว่น เด็กวัยรุ่นที่เรียนอยู่ที่นี่ ต่างก็เติบโตขึ้นมาจากครอบครัวที่ใช้คอมพาวด์วีกับลูกของตนเพื่อหวังจะให้เขาเติบโตขึ้นมาเป็นซูเปอร์ฮีโร่ในวันข้างหน้า โดยไม่รู้ว่า เด็กเหล่านี้จะต้องดิ้นรนกับพลังวิเศษของตัวเองมากมายเท่าใด

มารี มอโร (Jaz Sinclair จากซีรีส์เรื่อง ‘Chilling Adventures of Sabrina’ และหนังเรื่อง ‘Paper Towns’) สาวน้อยที่เพิ่งรู้ตัวมีพลังวิเศษในการควบคุมเลือดในวันที่เมนส์มาครั้งแรก แต่เธอต้องทุกข์กับบาดแผลในใจเมื่อเธอพลั้งมือฆ่าพ่อแม่ตาย แถมน้องสาวยังหมางเมินอีก

ตัวอย่างล่าสุดของซีรีส์ ‘Gen V’ [พากย์ไทย]

เมื่อเธอได้เข้ามาเรียนที่นี่ เธอก็ได้พบกับรูมเมทอย่าง เอมม่า เมเยอร์ (Lizze Broadway จากซีรีส์เรื่อง ‘Here And Now’) สาวน้อยผมสั้นมีร่างกายสามารถย่อส่วนได้ แล้วก็ยังได้พบเจอกับเพื่อนกลุ่มใหม่ ที่มี อังเดร แอนเดอร์สัน (Chance Perdomo จากซีรีส์เรื่อง ‘Chilling Adventures of Sabrina’) หนุ่มผิวสีอีกคนที่เป็นลูกชายของโพราลิตี้, เคท ดันแลป (Maddie Phillips จากซีรีส์เรื่อง ‘Teenage Bounty Hunters’) ที่มีความสามารถในการสะกดจิต, จอร์แดน ลี (London Thor จากหนังเรื่อง ‘Lady Bird’ และ Derek Luh จากซีรีส์เรื่อง ‘Shining Vale’) เธอสามารถสลับร่างเป็นชายหรือหญิงได้ตามใจ

ในกลุ่มนี้ ยังมี ลุค (Patrick Schwarzenegger จากหนังเรื่อง ‘Moxie’ และ ‘Midnight Sun’) หนุ่มรูปหล่อที่ทำให้ร่างลุกเป็นไฟได้ นอกจากนั้น ก็ทำให้เธอได้รู้จักกับ แซม (Asa Germann) น้องชายจอมพลังของลุคที่ถูกกักขังอยู่ในที่ใดสักแน่งหนึ่ง

พวกเขาต่างก็เป็นเหล่าซูเปอรืฮีโร่ฝึกหัด ที่ต้องกลายเป็นส่วนหนึ่งของการหาทุนเข้าสถาบัน และต้องแข่งขันกันเพื่อให้อยู่ในกลุ่มผู้นำที่อาจกลายเป็นสมาชิกของเดอะเซเว่นในอนาคต พวกเขาต้องเรียนรู้และเข้าใจในความทะเยอทะยานที่จะมาพร้อมกับการเสียสละ ความถูกผิดที่แตกต่างไปจากที่เคยเชื่อถือมา ในมหาวิทยาลัยแห่งนี้มีสิ่งดำมืดที่ซุกซ่อนอยู่ พวกเขาต้องเลือกว่าจะเป็นซูเปอร์ฮีโร่ในแบบใด


รีวิวซีรีส์ ‘มหาลัยวัยรุ่นพลังพิเศษ’

หลังจาก ‘The Boys’ พาให้เราได้เห็นด้านมืดของซูเปอร์ฮีโร่ผู้มีภาพลักษณ์ฉากหน้าที่ดีงามแล้ว มาคราวนี้ เราจะได้พบกับตัวละครที่วัยรุ่นกว่า ผู้ที่ศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยของเด็กพลังพิเศษ ซีรีส์สปินออฟที่ทำให้เราได้เห็นความเป็นมนุษย์ที่มีอยู่ในซูเปอร์ฮีโร่ฝึกหัดทุกคน และเช่นเคย พวกเขาก็มีดีและเลวเฉกเช่นเดียวกับรุ่นพี่ในซีรีส์หลักนั่นแล

สถาบันที่ใช้นักศึกษาเป็นเครื่องมือหาเงิน

สถาบันการศึกษาแห่งนี้ดูแลโดย คณบดี อินทิรา เชตตี้ (Shelley Conn) ผู้โปรโมตตัวเองว่าสถานศึกษาที่ฝึกฝนผู้มีพลังรุ่นเยาว์ที่พร้อมสนับสนุนและยอมรับในตัวตนของกลุ่มคนที่แตกต่างไม่เหมือนใคร ถ้าโชคดีจะได้เรียนในโรงเรียนศิลปะการแสดง ไม่ก็โรงเรียนปราบอาชญากรรม แต่แท้ที่จริง เธอกำลังหลอกใช้ฮีโร่รุ่นเยาว์ที่ยังไร้ประสบการณ์และไม่ทันเล่ห์กล

ภาพจากซีรีส์เรื่อง Gen V
ภาพจากซีรีส์เรื่อง ‘มหาลัยวัยรุ่นพลังพิเศษ’
source: Prime Video

ในวันที่มีศาสตราจารย์คนหนึ่งเสียชีวิตด้วยเหตุอันน่าสลด อธิการฯ ฉวยโอกาสใช้มันเพื่อสร้างอีเวนต์กาล่าระดมทุน ดึงเอานักศึกษาหน้าใหม่เข้าร่วมเพื่อดึงดูดเม็ดเงินจากพวกศิษย์เก่ากระเป๋าหนักให้กับสถาบัน ซีรีส์เรื่องนี้มีแต่ด้านมืดของระบบการศึกษา พอๆ กับเล่าด้านมืดของเหล่าฮีโร่วัยรุ่นเลยเชียวล่ะ

แต่ฮีโร่รุ่นเยาวด์ยังต้องจมทุกข์อยู่กับปัญหาของตนเอง

อาจดูยิ่งใหญ่เสียเต็มประดากับสิ่งที่อธิการบดีเอ่ยสร้างภาพซะสวยหรู แต่ว่ามีวัยรุ่นหลายคนที่ต้องเผชิญกับปมในใจ ไล่มาตั้งแต่ มารี ที่ต้องเป็นกำพร้าในชั่วพริบตาเมื่อรู้ตัวว่ามีพลังควบคุมเลือด เธอเกลียดตัวเองที่ต้องกลายเป็นฆาตกรที่พลั้งมือคร่าชีวิตของพ่อแม่จนต้องถูกคาดโทษ แถมโดนแอนนาเบธ น้องสาวเมินและเกลียดชัง เป็นบาดแผลในใจเรื่อยมา เธอต้องใช้มีดกรีดตัวเองเพื่อจะใช้พลัง แต่กำลังได้เรียนรู้ว่าเธอตนพลังฮีลผู้คนได้นอกเหนือจากพลังสังหาร

จากนั้นก็เป็น เอมม่า ลิตเติลคริกเก็ต ซูเปอร์ฮีโร่ที่ต้องอ้วกเพื่อจะกลายเป็นสาวตัวจิ๋วผู้โด่งดังในรายการบนยูทูบ และก็ต้องกินมากๆ เพื่อกลับคืนสู่ร่างขนาดปกติ (เป็นไอเดียที่สื่อไปถึงความยากลำบากของหญิงคลั่งผอมที่ต้องล้วงคออ้วกอะไรประมาณนั้น) เธอโดนเพื่อนตัวร้ายเปิดเผยความลับจนถูกบูลลี่ ถูกแม่ควบคุมอาหารการกิน ไม่พอ ยังต้องเจอกับชายแท้ที่ขอให้เธอย่อส่วนเพื่อเล่นสนุกกับไอ้จ้อนของเขาอีกต่างหาก เรื่องเลวร้ายที่เกิดขึ้นกับเธอที่ชวนสะเทือนใจเป็นที่สุด

คณบดี อินทรา แห่งมหาวิทยาลัยกอลโดคิน ในซีรีส์เรื่อง มหาลัยวัยรุ่นพลังพิเศษ
คณบดี อินทรา แห่งมหาวิทยาลัยกอลโดคิน ในซีรีส์เรื่อง ‘มหาลัยวัยรุ่นพลังพิเศษ’
source: Prime Video

คนต่อมา คือ โกลเด้นบอย หรือลุค ชายหนุ่มรูปหล่อที่ไฟลุกท่วมร่างได้ เขาเป็นพี่ชายของแซม หนุ่มผู้มีปัญหาทางจิตที่ถูกกักขังอยู่ในโรงพยาบาลบ้าอะไรสักอย่างที่อยู่ใต้ดิน ลุคต้องทำถึงขนาดระเบิดตัวเองตายต่อหน้าทุกคนเพื่อเริ่มต้นบางอย่างในการช่วยเหลือแซม ส่วนอังเดร อันเดอร์สัน ลูกชายที่อยู่ภายใต้เงาของโพลาริตี้ผู้เป็นซูเปอร์ฮีโร่และพ่อ มีพลังในการเคลื่อนย้ายวัตถุ เขาปรารถนาดีต่อเพื่อนๆ แม้เขาต้องการเป็นอันดับหนึ่ง แต่ก็ยินดีจะเห็นเพื่อนได้อันดับดีกว่า

ขณะที่ จอร์แดน ลี เอเชียสองเพศที่มีพละกำลังและสามารถแปลงร่างสลับชายหญิงได้ แต่สำหรับพ่อแม่แล้ว เธอเหมือนคนเกิดมาผิดเพศ พวกเขาคาดหวังให้เธอเป็นลูกชาย แต่จอร์แดนผู้มีพลังร่างกายเต็มเปี่ยม ยึดอกรับกระสุนปืนได้โดยไม่เป็นอะไรเลย ทว่าต้องเจ็บปวดกับการที่พ่อแม่ไม่เคยยอมรับในตัวตน

แม้แต่เคท หญิงที่มีพลังสะกดจิตให้คนอื่นทำตามยามสัมผัสร่างกาย แฟนสาวของโกลเด้นบอยผู้มีข้อจำกัดหากใช้พลังมากไปเพราะอาจเป็นอันตรายต่อตัวเธอเอง เคทคือสาวสวยที่เธอใช้พลังครั้งแรกด้วยการสะกดจิตจนครอบครัวต้องสูญเสียน้องชายไปตลอดกาล และพ่อแม่ก็ไม่ยอมรับเธออีกเลย

ทุกคนต่างทุกข์ทนกับเรื่องพวกนี้ เป็นเพราะพ่อแม่ที่ฉีดยาคอมพาวด์วีให้เพราะต้องการใช้ลูกช่วยหาเงิน ทุกอย่างในซีรีส์เรื่องนี้มีแต่ด้านมืดโดยแท้

โปสเตอร์ของซีรีส์เรื่อง มหาลัยวัยรุ่นพลังพิเศษ
โปสเตอร์ของซีรีส์เรื่อง ‘มหาลัยวัยรุ่นพลังพิเศษ’
source: Prime Video

บอกเล่าด้านมืดในสถานศึกษาของฮีโร่ฝึกหัด

ซีรีส์แนวซูเปอร์ฮีโร่ที่มีพากย์ไทยด้วยเรื่องนี้ เล่าถึงด้านมืดหลายสิ่งที่รวมกันอยู่ในสถาบันการศึกษาที่ฟูมฟักเหล่าวัยรุ่นมีพลังแห่งนี้ เนื้อในนั้นพูดถึงทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นยาเสพติดที่เหล่าวัยรุ่นใช้กันจนเป็นเรื่องปกติ จิกกัดพวกวัยรุ่นที่หมกมุ่นอยู่กับการไลฟ์สร้างภาพทั้งที่ใจจริงไม่ได้รู้สึกอะไร การใช้การตายของคนในองค์กรมาหากิน ผู้ใหญ่หลอกใช้เด็กวัยรุ่นเพื่อสร้างผลประโยชน์ให้กับองค์กร บังคับให้คนๆ เดียวต้องรับผิดเพื่อรักษาภาพพจน์ของกลุ่มนักศึกษาอันดับท็อปๆ เอาไว้ การคิดค้นและสร้างคอนเทนต์ที่หยิบเอาเรื่องจริงที่เป็นปมในใจของฮีโร่มาเป็นจุดขาย

แล้วก็ยังมีความลับดำมืดที่เหล่าผู้ใหญ่ในสถาบันต่างปิดบัง โรงพยาบาลที่อยู่ใต้ดินที่อาจกลายเป็นเรื่องคอขาดบาดตายหากมีใครเปิดเผยมันออกไป เราต้องมาดูและเอาใจช่วยพวกฮีโร่ฝึกหัดกันว่า พวกเขาจะฝ่าฟันและค้นหาตัวเองเจอได้มากน้อยแค่ไหนภายใน 8 ตอนของซีซันแรกนี้


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Gen V / มหาลัยวัยรุ่นพลังพิเศษ
ผู้สร้างEvan Goldberg, Eric Kripke, Craig Rosenberg
ผู้กำกับNelson Cragg, Steve Boyum, Rachel Goldberg, Sanaa Hamri, Clare Kilner, Philip Sgriccia, Shana Stein
นักแสดงJaz Sinclair, Chance Perdomo, Lizze Broadway, Maddie Phillips, London Thor, Derek Luh, Asa Germann
แนว/ประเภทแอ็คชัน,​ ผจญภัย,​ คอมเมดี้, ไซไฟ, ดราม่า
จำนวนตอนซีซัน 1: 8 ตอน
ช่องทางรับชมPrime Video
เริ่มออกอากาศ29 กันยายน – 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Amazon Studios, Kripke Enterprises, Original Film, Point Grey Pictures, Sony Pictures Television Studios

คะแนนซีรีส์ Gen V

พล็อตและบท - 8
การดำเนินเรื่อง - 8
การแสดง - 7.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
งานถ่ายภาพ โปรดักชั่นและเทคนิคพิเศษ - 7.7

7.7

Gen V

ซีรีส์แนวซูเปอร์ฮีโร่ที่เล่าถึงด้านมืดหลายสิ่งที่รวมกันอยู่ในสถาบันการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นด้านมืดเป็นปมในจิตใจของเหล่าวัยรุ่นที่เป็นฮีโร่ฝึกหัดเอง ที่มาจากครอบครัวเอง หรืออาจเป็นความดำมืดของเหล่าผู้ใหญ่ที่คิดกอบโกยผลประโยชน์เอาจากเด็กวัยรุ่นที่ไม่ได้เลือกจะโตมาเป็นซูเปอร์ฮีโร่ แต่กำลังค้นหาตัวตนในระหว่างที่ศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยแห่งนี้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save