ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ When the Weather is Fine | วันไหนอากาศดีดี เธอจะหนีไปรึเปล่า?

เรื่องราวของครูสอนเชลโล่สาวผู้อ่อนล้าย้ายกลับบ้านเกิดและได้พบเจอกับชายหนุ่มเจ้าของร้านหนังสือ

เริ่มจากมีความคิดจะเขียนบทความรวมซีรีส์เกาหลีที่เรื่องราวพาเราไปรื่นรมย์กับชนบท ทำให้ค้นพบซีรีส์เรื่องนี้ เรื่องราวที่มีทั้งคล้ายและต่างจากเรื่องอื่นๆ ‘When the Weather is Fine’ ซีรีส์แนวดราม่าโรแมนติกที่ว่าด้วยความรักของหนุ่มสาวสุดเหงาในเมืองหนาวทางตอนเหนือๆ ของเกาหลี

โปสเตอร์แบบนอนกับบรรยากาศแบบหนาวๆ ของเมืองบุกฮยอน ในซีรีส์ ขอให้หัวใจไม่ไร้ไออุ่น
โปสเตอร์แบบนอนกับบรรยากาศแบบหนาวๆ ของเมืองบุกฮยอน ในซีรีส์ ขอให้หัวใจไม่ไร้ไออุ่น’

การพบกันของคู่พระนาง พัคมินยอง กับ ซอคังจุน ที่เล่าเรื่องการพบกันอีกครั้งของเพื่อนร่วมห้อง หลังต่างคนต่างแยกย้ายกันไปดำเนินชีวิตของตน สาวกรุงโซลที่หวนกลับสู่บ้านเก่ามาพบเจอกับหนุ่มที่ทำร้านหนังสืออยู่ที่นั่น แถมเขายังเป็นคนที่แอบรักเธอมาเนิ่นนาน

ผลงานการกำกับของ ฮันจีซึง เจ้าของผลงานภาพยนตร์ Mad Sad Bad’


เรื่องย่อซีรีส์ When the Weather is Fine

มันเป็นเรื่องราวของ มกแฮวอน (Park Min Young/พัคมินยอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Her Private Life’, ‘What’s Wrong With Secretary Kim’ และ ‘City Hunter’) หญิงสาวที่ชื่นชอบการเล่นเชลโลมาตั้งแต่ยังเด็ก หลังจบการศึกษา เธอจึงได้มาเป็นครูสอนเชลโล่ในโรงเรียนแห่งหนึ่ง แต่ก็ดูเหมือนชีวิตของเธอต้องเผชิญกับความเจ็บปวดบางอย่าง จนทำให้ตัดสินใจออกจากกรุงโซล และเดินทางกลับบุคฮยอน มาอยู่ในบ้านที่เธอเติบโตมากับคุณยายและคุณน้าของตน

ตอนนี้ คุณยายเสียไปแล้ว โฮดูเฮ้าส์ที่เคยเปิดเป็นเกสต์เฮ้าส์ที่มีชื่อในหมู่บ้านนี้มานานถึงกาลปิดกิจการเพราะมยองยอ (Moon Jeong Hee/มุนจองฮี) คุณน้าผู้เย็นชาของเธอไม่คิดจะทำต่อแล้ว

ตัวอย่างซีรีส์พากย์ไทยของ ขอให้หัวใจไม่ไร้ไออุ่น จาก Mono Max

แต่การกลับมาที่นี่ทำให้เธอได้พบกับ อิมอึนซอบ (Seo Kang Joon/ซอคังจุน จากซีรีส์เรื่อง ‘Cheese in the Trap’, ‘Something About Us’ และ ‘Watcher’) ชายหนุ่มที่เคยเป็นเพื่อนร่วมห้องของเธอ เขาคือเจ้าของร้านหนังสือกู๊ดไนท์อันแสนอบอุ่นที่บ้านอยู่ไม่ไกลกัน และเขาคือเพื่อนที่แอบรักเธอมาเนิ่นนาน ชีวิตประจำวันของเขาแสนธรรมดาและเรียบง่าย เช้าตื่นขึ้นมาชงกาแฟดริป อ่านหนังสือและเขียนบล็อก การมาของหญิงสาวคนนี้นำพาหัวใจที่เปลี่ยวเหงาให้กลับมีความหมายขึ้นอีกครั้ง

ขณะเดียวกัน หัวใจของหญิงสาวผู้เจ็บปวดและเปราะบางกำลังจะได้พบกับความอบอุ่นท่ามกลางบรรยากาศที่เหน็บหนาวในเมืองชนบทแห่งนี้


รีวิวซีรีส์ ขอให้หัวใจไม่ไร้ไออุ่น

จัดว่าเป็นซีรีส์ที่ใช้ช็อตสโลว์โมชันเป็นว่าเล่น เน้นความสวยงามของธรรมชาติและเขตชนบทในเกาหลีใต้ เดินเรื่องเนิบนาบไม่หวือหวา นานๆ จะมีอะไรที่แตกต่างออกไปบ้าง และจัดว่าเป็นซีรีส์ที่แสนเหน็บหนาวแต่อบอุ่นใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ

เล่าเรื่องปัจจุบันสลับย้อนกลับอดีต

ซีรีส์ดำเนินไปอย่างสลับเวลา แม้เรื่องราวจะเล่าเรื่องในปัจจุบันที่มกแฮวอนกลับสู่บ้านเกิดและพบเจอชายหนุ่มเจ้าของร้านหนังสือ แต่แท้ที่จริง เรื่องถูกเล่าอย่างสลับกลับไปยังอดีตแบบไม่เว้นวาย ซึ่งอดีตนี้ก็มีทั้งช่วงวัยเด็กที่คุณยายยังอยู่ ช่วงสมัยวัยรุ่นวัยเรียนที่ได้เป็นเพื่อนร่วมห้องกับหลายๆ ตัวละครที่กลับมาเจอกันอีกครั้งในเวลาปัจจุบัน ช่วงวัยทำงานที่เธอเป็นครูสอนเชลโลอยู่ในโรงเรียนแห่งหนึ่ง

ทุกสิ่งหลอมรวมให้เธอกลายเป็นคนในปัจจุบัน

พัคมินยอง กับบทบาท มกแฮวอน ในซีรีส์ ขอให้หัวใจไม่ไร้ไออุ่น
พัคมินยอง กับบทบาท มกแฮวอน ในซีรีส์ ขอให้หัวใจไม่ไร้ไออุ่น’

แต่ละตัวละครต่างมีเบื้องหลังอันเศร้าสะเทือนใจ

มกแฮวอนเป็นหญิงสาวที่เจ็บปวดกับเรื่องราวต่างๆ ในอดีต เติบโตอยู่ในบ้านหลังนั้นกับน้ามยองยอเพียงสองคน ขณะที่กับคุณแม่นั้น เธอได้เจอเพียงปีละสองครั้ง ถูกเพื่อนบูลลี่หนักเมื่อได้รับรู้ว่าเธอมีแม่ติดคุกเพราะฆ่าพ่อตาย ลงท้ายก็ย้ายไปโซล พกพาความสามารถด้านเชลโลไปด้วย ได้งานเป็นครูสอน แต่ก็เหมือนเคราะซ้ำกรรมซัด ที่นั่นไม่ได้เห็นคุณค่าของเธอเท่าไหร่ ทั้งยังกัดกร่อนความสุขของเธอจนไม่เหลือหลอ เธอจำต้องพกความเจ็บปวดและอ่อนล้ากลับบ้านเกิดอีกครั้ง

เธอเป็นคนที่เฝ้ามองความอบอุ่นในครอบครัวของอิมอึนซอบอย่างรู้สึกอิจฉาในใจ

ด้านอิมอึนซอบ เขาเป้นชายหนุ่มที่มีชีวิตเรียบง่ายกับการเป็นเจ้าของร้านหนังสืออันสงบเงียบ ผู้ที่มีรักฝังใจอยู่กับเด็กสาวผู้ย้ายเข้ามาใหม่ในวันนั้น ผ่านไป 10 ปี เขายังไม่ลืมเธอและโชคชะตาชักพาให้เธอกลับมาเจอกับเขาอีกหน แต่ใครจะรู้ แท้ที่จริง เขาเป็นชายหนุ่มที่เติบโตมาอย่างโดดเดี่ยวและเปลี่ยวเหงา เขามักจะเดินขึ้นภูเขาไปคนเดียวอยู่บ่อยๆ ผู้คนพากันพูดถึงเขาว่าเป็นลูกของชายจรจัด แต่หลายครั้งที่มาคนหายไปในภูเขาก็ต้องพึ่งพาอึนซอบให้ช่วยตามหาอยู่เรื่อยๆ

ชีวิตเบื้องหลังของอิมอึนซอบยังมีมากกว่านั้น แต่คงต้องให้ไปตามหาในซีรีส์เอาเอง

ซอคังจุน กับบทบาท อิมอึนซอบ ในซีรีส์ ขอให้หัวใจไม่ไร้ไออุ่น
ซอคังจุน กับบทบาท อิมอึนซอบ ในซีรีส์ ขอให้หัวใจไม่ไร้ไออุ่น’

เริ่มต้นอาจเน้นความหมองหม่นของนางเอกที่มองว่าตัวเองเป็นความหนาว และได้มาเจอความอบอุ่นในดินแดนที่เธอเคยจากมา ทว่ายิ่งเรื่องราวดำเนินไป ก็ยิ่งมองเห็น ‘ความหนาว’ ที่เกิดขึ้นกับหลายๆ ตัวละคร ความอบอุ่นที่เคยมีเริ่มจะหดหาย ความเหน็บหนาวแผ่ปกคลุมไปทั่วจนตัวเรื่องเริ่มจะหนักอึ้ง…

เหมือนตอนแรกก็จะพูดถึงการบูลลี่เพื่อนในวัยเรียน แต่ต่อๆ มาซีรีส์พูดถึงความรุนแรงในครอบครัวอย่างจริงจัง

ในช่วงหลังเน้นเล่าสลับกันไปมาระหว่างพระนาง บางส่วนก็เล่าเรื่องชีวิตของอึนซอบ ตัดมาอีกที เรื่องราวกลับเน้นหนักและค่อนข้างซีเรียสกับเรื่องเบื้องลึกเบื้องหลังของสองพี่น้อง ตัวเรื่องพยายามจะอธิบายถึงสิ่งที่ค้างคาใจคนดูมาตั้งแต่ตอนแรกๆ เหตุใดน้าและแม่ของนางเอกจึงเลือกจะใส่แว่นไว้ตลอดเวลา เหตุใดน้ามยองยอจึงมีอาการปวดหัวอย่างหนัก เหตุใดน้าจึงไม่เขียนหนังสือนิยายต่อ เหตุการณ์ในวันเก่าที่เล่าสลับจะบอกให้เราได้รู้เรื่องเหล่านั้น

อีแจอุค กับบทบาท อีจางอู ในซีรีส์ ขอให้หัวใจไม่ไร้ไออุ่น
อีแจอุค กับบทบาท อีจางอู ในซีรีส์ ขอให้หัวใจไม่ไร้ไออุ่น’

ดนตรีประกอบเพราะดี ภาพชนบทที่สดสวย

นอกเหนือจะแง่มุมจริงจังที่ถูกฉาบทาด้วยเรื่องรักหวานและอบอุ่นของสองพระนาง ซีรีส์ก็ยังเล่าเรื่องของตัวละครประกอบตัวเล็กตัวน้อยไว้อย่างน่าสนใจ แม้บางคราวจะดูเหมือนถูกลืมเลือนไปบ้าง แต่ยังไงก็ยังกลับมาเล่าต่ออยู่ดี [เหมือนเป็นการบอกว่า ฉันไม่ลืมนะ แต่เพราะฉันเล่าแบบเนิบช้า เลยทำให้กว่าตัวนี้จะต้องรอกันนานนิดนึง]

ดูจะเป็นสิ่งที่คุ้นชินกันในหลายๆ เรื่องที่เล่าฉากหลังในชนบท คนในหมู่บ้านเล็กๆ มักจะรู้จักกันหมด มีเหตุอะไรที แป๊บเดียวก็รู้กันทั้งหมู่บ้าน ข้อดีคือ ช่วยเหลือกันได้ไว ส่วนข้อเสีย คือ การเป็นขี้ปากชาวบ้านนี่แหละ

ซอคังจุน และ พัคมินยอง สองพระนางสุดอบอุ่นในซีรีส์ When the Weather is Fine
ซอคังจุน และ พัคมินยอง สองพระนางสุดอบอุ่นในซีรีส์ When the Weather is Fine’

นายแพทชอบในดนตรีประกอบของซีรีส์เรื่องนี้ นำเอาเครื่องบินอะคูสติกทั้งหลายมาประสมประสานให้ได้มู้ดตามที่ต้องการ แต่ละเพลงมักประกอบด้วยเครื่องดนตรีสองชิ้นขึ้นไป มีทั้งเสียงกีตาร์ ไวโอลิน เชลโล เปียโน เมาท์ออร์แกน และน่าจะเป็นไซโลโฟนและอูคูเลเล่ผสมอยู่ด้วย ดนตรีประกอบดีแล้ว ยังผสานกันไปกับทิวทัศน์อันสวยงามของฤดูหนาวหิมะโปรยปรายและช่วงเวลาใบไม้เปลี่ยนสี โลเกชันสวยๆ ทั้งเรื่องมีหลายจุดมากเสียจนคิดว่า ถ้าตามรอบซีรีส์น่าจะมีเหนื่อย และน่าจะมีหลายเว็บทำคอนเทนต์ตามรอยซีรีส์เรื่องนี้กันไปเรียบร้อยแล้ว

ดำเนินเรื่องเชื่องช้า แต่ไม่อาจตัดใจ

ซีรีส์เน้นหนักเรื่องหนังสือ มักเดินเรื่องด้วยการหยิบยกข้อความในหนังสือเล่มต่างๆ ที่เชื่อมโยงกับภาพเหตุการณ์ในตอนนั้น ทั้งยังสอดแทรกเรื่องเล่าในหนังสือเข้าไปอยู่ในบทสนทนาของตัวละครอีกด้วย

การที่ตัวละครเป็นเจ้าของร้านหนังสือ ก็เลยได้เห็นกิจกรรมที่เขาจัดขึ้นไม่ว่าจะเป็นการนัดประชุมของชมรมอ่านหนังสือ เพื่อผลัดกันแบ่งปันเรื่องเล่าจากหนังสือที่ชอบ หรือการจัดงานมหกรรมหนังสือที่ก็ทำให้ร้านได้ขายหนังสือแบบลดราคาเพื่อโละสต๊อกไปบ้าง ทุกอย่างที่เกิดขึ้นสร้างความแช่มชื่นใจให้กับคนดูที่รักหนังสืออย่างเต็มเปี่ยม

โปสเตอร์ของซีรีส์ When the Weather is Fine
โปสเตอร์ของซีรีส์ที่ถ่ายทำกันในเมืองยองวอล จังหวัดคังวอน ประเทศเกาหลีใต้

ในด้านการดำเนินเรื่องที่เชื่องช้านั้นก็สมอย่างคำร่ำลือ มันไปเรื่อยๆ จริงๆ นั่นแหละ แต่ด้วยเหตุผลหลายอย่างที่ทำให้ยังคงติดใจและไปต่อ หนึ่งคงเป็นเรื่องราวที่ถูกปิดกั้นไว้ชวนให้สงสัยอยากรู้คำตอบ สองคงเป็นพัคมินยองที่รอยยิ้มของเธอช่างดึงดูดใจซึ่งมันเข้ากันดีกับความเนิบช้า สามคงเป็นความอบอุ่นของพระนางและธรรมชาติที่สวยงาม สี่คงเป็นความจริงจังของการบอกเล่ามุมร้ายๆ ของสังคม ทำให้รู้สึกจริงแถมสะเทือนใจไม่มีหยุด

ก็ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่า ซีรีส์เดินเรื่องเชื่องช้า [แต่ก็เดินนะ] แบบนี้จะพาเรามาจนถึงตอนจบได้ในที่สุด


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์When the Weather is Fine / ขอให้หัวใจไม่ไร้ไออุ่น / 날씨가 좋으면 찾아가겠어요
ผู้กำกับHan Ji Seung/ฮันจีซึง (เจ้าของผลงานซีรีส์ Mistress, Valid Love และภาพยนตร์เรื่อง Mad Sad Bad)
ผู้เขียนบทLee Do Woo/อีโดอู (novel), Han Ga Ram/ฮันการัม
นักแสดงPark Min Young/พัคมินยอง, Seo Kang Joon/ซอคังจุน, Jin Hee Kyung, Lee Jae Wook/อีแจอุค, Choo Ye Jin, Lim Se Mi, Moon Jeong Hee/มุนจองฮี, Jin Hee Kyung/จินฮีคยอง
แนว/ประเภทDrama, Romance
จำนวนตอนซีซั่น1: 16 ตอน
ช่องทางรับชมViu, Mono Max
เริ่มออกอากาศFebruary 24 – April 21, 2020 [ในเกาหลีใต้]
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Ace Factory, JTBC

ขอให้หัวใจไม่ไร้ไออุ่น

พล็อตและบท - 7.7
การดำเนินเรื่อง - 7.3
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.4
การแสดง - 7.7
งานภาพและเทคนิคพิเศษ - 7.9

7.8

When the Weather is Fine

ซีรีส์รักโรแมนติกแนวเคลื่อนตัวช้า เล่าเรื่องของครูสอนเชลโล่สาวที่อ่อนล้าย้ายกลับมาบ้านเกิดและได้พบเจอกับชายหนุ่มเจ้าของร้านหนังสือที่เป็นเพื่อนเก่าผู้หลงรักเธอมาเนิ่นนาน เดินเรื่องของเนิบช้าเจือความหม่นเศร้า ท่ามกลางบรรยากาศที่เหน็บหนาวหิมะโปรยปราย แต่กลับอบอุ่นเมื่อความรักของทั้งสองกำลังงอกเงยขึ้น ภาพสวยจนน่าไปเที่ยว เพลงประกอบเพราะ กับบรรยากาศแบบชนบท ดูเพลินแบบไม่ต้องรีบ วันละสองตอนก็พอ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ