แอนิเมชัน

รีวิวหนัง Cars 3 สี่ล้อซิ่ง ชิงบัลลังก์แชมป์ | การกลับมาของไลท์นิ่ง แมคควีน

ผลงานของ Pixar ที่นำเอา Cars แบบเดิมกลับมา เป็นหนังที่โตขึ้น มีเรื่องที่ชวนกินใจให้แง่คิดประทับใจ

สัปดาห์นี้ หาเรื่องเก็บตกหนังที่ไม่ได้ดูในรอบสื่อสักเรื่องสองเรื่องก็แล้วกัน เพราะคงไม่อาจจะเก็บได้ทุกเรื่องในสัปดาห์ที่มีหนังชนกันดังโครมได้ เมื่อสบโอกาสเหมาะผมจึงเลือกเข้าโรงหนังเพื่อจะได้พบกับภาคที่สามของแอนิเมชั่นที่มีคนชื่นชอบมากๆ ในอดีต ‘Cars 3’ เรื่องราวของสี่ล้อซิ่งที่พูดได้

Cars 3
ภาพจากแอนิเมชั่นเรื่อง ‘สี่ล้อซิ่ง ชิงบัลลังก์แชมป์’

ภาคแรกของหนังเรื่องนี้ เริ่มต้นขึ้นในปี 2006 ทำรายได้ดีมากก่อนภาคที่สองจะตามมาในปี 2011 ซึ่งค่อนข้างจะออกทะเลมากไปนิด หลายคนรวมทั้งนายแพทเลยไม่ค่อยประทับใจสักเท่าไหร่ แล้วมันก็หายไปนานราว 6 ปี ก่อนจะกลับมาอีกครั้งในวันนี้

หนังเข้าโรงในอเมริกาตั้งแต่มิถุนา แต่เพิ่งเข้าไทยเดือนสิงหานี่แหละครับ


เรื่องย่อหนัง ‘Cars 3’

นี่คือการกลับมาอีกครั้งของตำนานนักซิ่งบนสนามแข่งรถอย่าง ไลท์นิ่ง แมคควีน (Owen Wilson) ที่เคยรุ่งโรจน์แข่งชนะมาแล้วไม่รู้กี่ครั้ง แต่หลังจากพ่ายแพ้ต่อเหล่านักแข่งหน้าใหม่ไฟแรง ก็ดูเหมือนเขาจะมีปัญหากับตัวเอง

ความเปลี่ยนแปลงของหลายสิ่งกำลังถาโถมเข้ามาสู่ตัวเขาพร้อมๆ กัน

ตัวอย่างหนัง ‘สี่ล้อซิ่ง ชิงบัลลังก์แชมป์’ [ซับไทย]

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลงของนักแข่งรุ่นใหม่ที่ทำความเร็วได้สูงมาก อายุอานามของแมคควีนที่เริ่มจะแก่แม้จะยังไม่หมดไฟในการกระหายซึ่งชัยชนะ แต่ความสนุกในการแข่งแบบเดิมๆ กำลังหดหายไป

แต่อย่างน้อยในช่วงเวลานั้น เขาก็ยังได้รับความช่วยเหลือจากช่างเทคนิครุ่นใหม่ครูซ รามิเรซ (Cristela Alonzo) ในช่วงที่เขาได้เข้าไปเยือนศูนย์ซ้อมแข่งแห่งใหม่ เขาพยายามอย่างยิ่งที่จะพัฒนาตัวเองเพื่อจะกลับสู่สนามแข่งในฤดูกาลใหม่ด้วยความสำเร็จอีกครั้ง

แรงบันดาลใจที่อยู่ข้างในของเขาเรื่อยมา ฮัดสัน ฮอร์เนท คือยอดฝีมือผู้ล่วงลับ ได้เวลาทดสอบหัวใจของแชมเปี้ยนในสนามแข่งที่ใหญ่ที่สุดของพิสตันคัพ!

กับเบอร์ 95 ของเขาที่ทุกคนคุ้นเคย!


รีวิวหนัง ‘สี่ล้อซิ่ง ชิงบัลลังก์แชมป์’

ยอมรับเลยว่า เคยเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้มากเมื่อได้ชมภาคแรก แต่กลับรู้สึกไม่อยากจะจดจำภาคที่สองของเขาสักเท่าไหร่ ไม่คิดฝันว่ามันจะได้กลับมาอีกครั้งเป็นภาคที่สาม ในที่สุดก็ลุกจากเก้าอี้ประจำออกไปดูบนเก้าอี้ในโรงภาพยนตร์

หนังเล่าถึงยุคที่ไลท์นิ่ง แมคควีน เดินทางมาถึงจุดเปลี่ยน เมื่อความสำเร็จที่เขาผ่านมาโดยตลอดจนกลายเป็นความเคยชิน ถูกแทนที่ด้วยความผิดหวังเพราะแพ้เด็กรุ่นใหม่ และหลังจากนั้น นักแข่งหน้าใหม่ๆ ก็ดาหน้าเข้ามาเรื่อยๆ ผิดกับรถแข่งรุ่นเก่าที่เริ่มถอดใจและออกจากวงการไปทีละราย

สุดท้าย ไลท์นิ่ง แมคควีน จะตัดสินใจอย่างไรดี

Cars 3
ภาพจากแอนิเมชั่นเรื่อง ‘สี่ล้อซิ่ง ชิงบัลลังก์แชมป์’

ในเมื่อเขาเลือกที่จะยืนหยัดอยู่ในวงการที่อะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน เขาจำเป็นต้องพัฒนาตัวเอง พร้อมยังปรับตัวเองไปกับปัจจุบันด้วย นี่มันก็ไม่ต่างจากอะไรที่โลแกนต้องเผชิญในวันที่โลกแทบไม่เหลือมนุษย์กลายพันธุ์เหลืออยู่แล้ว

ชีวิตของคนเรา ก็คงต้องมีสักครั้งที่มันมาถึงจุดเปลี่ยน

จากที่เคยประสบความสำเร็จ หรือทำทุกอย่างผ่านมาได้ด้วยดีตลอด แต่วันนึง ทุกๆ วันมันกลับเหมือนไม่ใช่วันของเราเลย สิ่งที่เราต้องทำก็คือ จะมัวมานั่งทดท้อ หรือมองหาหนทางจะกลับมาสู่เส้นทางได้อีกครั้ง

หรือจะเปลี่ยนไปหาหนทางใหม่ๆ ดี

Cars 3
โปสเตอร์ภาพจากเรื่อง ‘สี่ล้อซิ่ง ชิงบัลลังก์แชมป์’

ชีวิตของไลท์นิ่งเดินมาถึงทางแยกที่เขาต้องตัดสินใจจะเลือกเดิน ตรงนี้ที่ผมว่า มันเป็นหนังที่เติบโตไปจากแค่การเป็นหนังแข่งรถประลองความเร็วและการเดินทางร่วมกันกับผองเพื่อน มันทำให้รู้สึกว่าหนังมันโตไปมาก ไม่เหมือนวันเก่าๆ อีกแล้ว

“จริงจัง” ขึ้นแต่มันก็ “จริง” ขึ้นด้วยเช่นกัน

หนังใส่ปม conflict ที่เกิดกับตัวเอกมาได้ค่อนข้างสมบูรณ์ นอกจากรุ่นใหม่ที่มาทดแทน เขาก็ยังคงโหยหาความสุขในแบบอดีต (ซึ่งก็ไม่ได้ผิดนะ) เขายังคงนึกถึงคนเก่าๆ ที่เคยสนับสนุนเขาขึ้นมา และบางคนก็กลายเป็นอดึตไปเสียแล้ว หนังใส่บทที่ค่อนข้างเซอร์ไพรซ์พอประมาณในสิ่งที่ตัวละครเอกเลือกตัดสินใจ มันรู้สึกดี ให้พลังใจกับคนที่ได้ดู ถือว่าดีต่อใจมากทีเดียว

Cars 3
ภาพจากแอนิเมชั่นเรื่อง ‘สี่ล้อซิ่ง ชิงบัลลังก์แชมป์’

มันจึงมิใช่หนังที่เหมาะสำหรับเด็กๆ ที่อยากจะเห็นแค่ฉากรถแข่งซิ่งสนุกสนานอยู่บนลานแข่งตลอดเวลา หลายช่วงของหนัง พักไปเล่าเรื่องดราม่าชีวิตของไลท์นิ่งอยู่พอสมควร และหลายหนต้องใช้ประสบการณ์ชีวิตพอประมาณเพื่อจะทำความเข้าใจและลึกซึ้งกับแง่มุมของเรื่องราวในหนัง

ด้วยความที่รอบข้างมีแต่เด็กๆ จึงมักได้ยินเสียงบ่นและถามว่าเมื่อไหร่จะมีฉากนั้น ทำให้ฉากที่ควรจะอินกว่านี้ กลับอินได้ไม่มากนัก แต่ยังรู้สึกได้หนังมันมีเนื้อหาและการดำเนินเรื่องค่อนข้างดีจริงๆ

หนังมีฉากน่ารักแถมเล็กๆ ท้ายเครดิตจบ แต่ไม่ได้สลักสำคัญอะไรนักครับ


ชื่อภาพยนตร์: Cars 3 / สี่ล้อซิ่ง ชิงบัลลังก์แชมป์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Brian Fee
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Brian Fee (original story by), Ben Queen (original story by)
นักแสดงนำ: Owen Wilson, Cristela Alonzo, Chris Cooper, Nathan Fillion, Larry the Cable Guy, Armie Hammer
แนว/ประเภท: Animation, Adventure, Comedy
ความยาว: 102 นาที
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ท , USA/G
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 10 สิงหาคม 2560
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Pixar Animation Studios, Walt Disney Pictures

สี่ล้อซิ่ง ชิงบัลลังก์แชมป์

Cars 3 - 8

8

Cars 3

เป็นการกลับมาที่ได้ใจแฟนหนังพิกซาร์หลายๆ คนเป็นอันมาก ด้วยการเล่าเรื่องที่เป็นผู้ใหญ่ขึ้นแต่ยักชักชวนให้ลุ้นสนุกไปกับการแข่งรถเช่นเคย สร้างพลังใจให้กับคนที่ทดท้อในชีวิตว่ามันยังมีทางออกให้กับทุกปัญหา เติมเต็มให้ผู้ใหญ่ได้ดีขณะเดียวกันก็แทบไม่เหมาะกับเด็กๆ เท่าไหร่ เพราะฉากแข่งรถมันไม่ได้มากพอสำหรับพวกเขา

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ