ภาพยนตร์

รีวิวหนัง กันเกาง์ เจ้าเพื่อนยาก | การเดินทางของพระกับหมาผ่านสายตาแห่งพุทธ

หนังจากเมียนมาที่ว่าด้วยความสัมพันธ์ของพระกับหมา ได้ทั้งยิ้มทั้งเสียน้ำตา

นานทีปีหน ที่เราจะได้ชมภาพยนตร์นำเข้าจากประเทศเมียนมาร์ พาตัวเองออกไปพบพานกับภาพ สำเนียงพูดและเรื่องเล่าที่แตกต่างไป คราวนี้เป็นเรื่องความสัมพันธ์ของภิกษุกับสุนัขที่แน่นแฟ้นอย่างยิ่ง ในหนังชื่อ ‘กันเกาง์ เจ้าเพื่อนยาก’ หรือ ‘Kan Kaung’ นำแสดงโดย ไป่ ทาคน นักแสดงชื่อดังจากเมียนมาร์ ที่ทางไฟว์สตาร์นำเข้ามาให้คนไทยได้รับชมกัน

ภาพของพระสันตะ เดินป่าไปกับ กันเกาง์ ในหนังเมียนมาเรื่อง Kan Kaung
source: Five Star Movies

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

สิ่งที่แตกต่างออกไป คือ หนังไม่ได้เล่าแค่ความสัมพันธ์ของคนกับหมา แต่ว่าตัวละครคนยังเป็นพระภิกษุอีกด้วย หนังจากเมียนมาร์เรื่องนี้ จึงค่อนข้างใส่แนวคิดทางพระพุทธศาสนาลงไปค่อนข้างเยอะ แต่ขณะเดียวกัน ก็ยังคงมีความเป็นหนังหมาอย่างเต็มเปี่ยม ถ่ายภาพป่าเขาออกมาอย่างสวย เพลงและดนตรีประกอบอย่างเพราะ ใส่ช็อต ‘มันต้องมี’ สำหรับหนังหมาเข้ามา พาคนดูที่รักหมาให้ยิ้มตาม

คนดูจะได้อินไปกับความน่ารักแบบหมาๆ และได้น้ำตาคลอไปกับเรื่องราวที่พระกับหมาต้องได้พบเจอ


เรื่องย่อหนัง ‘กันเกาง์ เจ้าเพื่อนยาก’

มันคือเรื่องราวที่เกี่ยวกับมิตรภาพของคนกับหมา ท่านสันตะ (รับบทโดย ไป่ ทาคน) กับหมาจรแสนรู้ที่ชื่อ กันเกาง์ (รับบทโดย ลัคกี้) ในวัดแห่งหนึ่งของเมียนมาร์

ท่านสันตะเป็นพระหนุ่มที่บวชเรียนมานานและมุ่งหมายที่จะไม่สึก ผู้คนต่างมองเห็นว่าท่านเป็นพระที่รักสุนัขมาก เพราะมักจะนำข้าวที่เหลือแจกจ่ายให้สุนัขจรทั้งหลายอยู่เป็นนิจ จนวันหนึ่งก็ได้เจอกับเจ้าลูกหมาสีขาว แท้จริงแล้ว มันเป็นหมาจรที่ถูกชาวบ้านในหมู่บ้านกีดกันและคอยจะทำร้ายมันตลอดเวลา แค่หลังให้อาหารมันเพียงหนเดียว มันก็ติดตามมาถึงวัด ท่านสันตะตั้งชื่อให้มันว่า กันเกาง์ และมักจะไปไหนมาไหนกับท่านสันตะจนเรียกได้ว่าตัวแทบจะติดกัน

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘Kan Kaung’ [ซับไทย]

แล้วจากนั้น มันก็คือจุดเริ่มต้นการเดินทางของทั้งคู่ ไม่ว่าปลายทางจะสุขหรือทุกข์มิตรภาพต่างสายพันธุ์นี้จะยังคงแน่นแฟ้นไปตลอดกาล  


รีวิวหนัง ‘กันเกาง์ เจ้าเพื่อนยาก’

อาจเป็นหนังที่สร้างกระแสให้ขึ้นมาได้ยากอยู่สักหน่อย แต่ก็ยังนับว่า พอมีจุดขายอยู่ นอกจากมี ไป่ ทาคน นายแบบคนดังนำแสดง และมีสุนัขเป็นหนึ่งในตัวนำเรื่องแล้ว ก็ยังเป็นหนังที่คว้ารางวัลใงาน Myanmar Academy Award 2023 มาครอบครองได้ถึง 3 รางวัล ทั้ง Best Myanmar Film Award 2023, Best Cinematography Award 2023 และ Best Music Award 2023 ทั้งหมดจึงพอจะเป็นจุดขายให้กับได้พอสมควร

หนังเรื่องนี้ คือหนังดราม่าที่บอกเล่าความสัมพันธ์ระหว่างคนและสัตว์ ที่มีความพิเศษตรงที่คนนั้นเป็นพระภิกษุชื่อ ท่านสันตะ ผู้มีความผูกพันกับสุนัขสีขาวตัวหนึ่งที่ชื่อ กันเกาง์ ทั้งคู่แทนจะตัวติดกัน ไปไหนมาไหนด้วยกัน จนส่งผลต่อกิจของสงฆ์โดยเฉพาะการออกบิณฑบาตร

ภาพจากหนัง กันเกาง์ นั่งคู่ พระสันตะ
source: Five Star Movies

แม้เป็นเรื่องราวเกิดขึ้นในเมียนมา แต่ก็ชวนให้มองเห็นภาพของบ้านในชนบทของตัวเองในสมัยเด็ก ที่ผู้คนยังอยู่ใกล้ชิดกับวัด และไม่มีเทคโนโลยีที่เปลี่ยนโฉมทุกอย่างเหมือนอย่างในทุกวันนี้ แต่ในหนัง ผู้คนยังอยู่กับธรรมชาติ ชีวิตยังยึดโยงกับทั้งธรรมชาติและศาสนา

การเล่าเรื่องของหนังนั้นแสนเรียบง่าย เดินไปตามขนบ มีบางช่วงที่ตัวละครเล่าย้อนกลับไปในอดีต พาเราไปเจอกับเบื้องลึกเบื้องหลังของความสัมพันธ์นี้ว่ามันมีที่มาอันน่าสะเทือนใจ พอกันเกาง์มันโตขึ้นมา ก่อปัญหาให้กับท่านสันตะอย่างไรบ้าง ความดื้อความซนของกันเกาง์นั้นมีมากจนพระเองก็อ่อนใจ อีกส่วนหนึ่ง ทั้งท่านสันตะและเจ้ากันเกาง์ได้เดินทางด้วยกันอยู่หลายครั้ง แต่ละครั้ง ไม่ได้เป็นแค่การเดินทางรอนแรมด้วยร่างกายเท่านั้น หากยังเป็นการเดินทางของจิตใจอีกด้วย

โปสเตอร์หนังเมียนมา เรื่อง กันเกาง์ เจ้าเพื่อนยาก แบบที่ท่านสันตะเดิน และกันเกาง์วิ่งนำ
source: Five Star Movies

นอกจากจะเป็นหนังที่พาเราไปเจอกับธรรมชาติของป่าเขาแล้ว ก็ยังเป็นหนังที่พาเราไปเจอกับปรัชญาชีวิตและแนวคิดทางพุทธ พาไปค้นลึกถึงการยึดติด สายใยที่แน่นเหนียวที่ทำให้เราไม่ยอมละจากสิ่งที่ผูกพัน แม้ตัวละครนำเป็นพระสงฆ์ก็ยังต้องเรียนรู้ในสิ่งนั้น ต้องเดินทางผ่านทั้งเรื่องดีและร้าย ผ่านเหตุการณ์ที่พาใจฟู และเหตุการณ์ที่ชวนสะเทือนใจ คนดูจึงได้ทั้งยิ้มไปกับความน่ารักของเจ้าหมาและได้เสียน้ำตาไปพร้อมกัน ทั้งพาเรามองเห็นว่าในเมียนมา ศาสนาพุทธยังมีความสำคัญต่อชีวิตของผู้คนอยู่มากทีเดียว

‘Kan Kaung’ เป็นหนังของคนกับหมาที่มีกลิ่นความเป็นหนังผจญภัย+หนังฟีลกู๊ดอยู่ในนั้น ถ่ายภาพสวยโดยเฉพาะทัศนียภาพของป่าเขา กำกับหมาได้เยี่ยมยอด ทั้งดนตรีประกอบก็ไพเราะมาก แม้จะมีอยู่บ้างที่ยังไม่สมบูรณ์แต่ก็พอมองเห็นถึงความตั้งใจที่ใส่ลงไปในงาน

โปสเตอร์หนังเมียนมา เรื่อง กันเกาง์ เจ้าเพื่อนยาก แบบที่ท่านสันตะเอามือจับขาหน้าของกันเกาง์
source: Five Star Movies

ในรอบที่นายแพทได้ไปดูนั้น เป็นรอบ Thailand Premiere ที่จัดรวมกันให้กับทั้งสื่อหนังและแฟนคลับของ ไป่ ทาคน ท้ายหนังมีสัมภาษณ์พิเศษนักแสดงนำ ทำให้เราได้รู้ว่า น้องหมาในเรื่องนี้ชื่อ ‘ลัคกี้’ มันไม่ได้เป็นตัวเลือกแรกแต่เพราะตัวก่อนหน้าที่เป็นหมาพม่าไม่สามารถทำการแสดงได้จึงต้องเปลี่ยน และแม้จะสนิทกันมาก แต่สุดท้าย ลัคกี้ก็ได้ไปอยู่กับผู้กำกับ เพราะถ้าอยู่กับเขาคงไม่ค่อยมีเวลาจะดูแลมัน

นอกจากนี้ ไป่ ทาคน ยังบอกด้วยว่า ในช่วงนั้น เขาได้รับเล่นหนังมาพร้อมๆ กัน 2 เรื่อง แต่ละเรื่องก็ต่างคาแรกเตอร์กันสุดๆ และเพื่อการแสดงที่สมจริงและเคารพต่อพระพุทธศาสนาที่เป็นศาสนาหลักของประเทศ ทำให้เขาเลือกจะโกนหัวจริง

สำหรับใครที่รักหมา เป็นทาสหมา อยากให้ลองมาดูผลงานจากประเทศเพื่อนบ้านที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง และเล่าเรื่องของพระกับหมา ที่เดินทางไปด้วยกันครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์กันเกาง์ เจ้าเพื่อนยาก / Kan Kaung
กำกับวินลวินเทต
เขียนบทโมนิลวิน
แสดงนำไป่ ทาคน/Paing Takhon, Khin Zarchi Kyaw, Thu Htoo San
แนว/ประเภทดราม่า
เรทไทย/ทั่วไป
ความยาว122 นาที
ปี2023
สัญชาติเมียนมา
เข้าฉายในไทย11 กรกฎาคม 2024
ผลิต/จัดจำหน่ายคัทตียะ ฟิล์ม โปรดักชั่น, Five Star Movies

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ