MovieReview

รีวิวหนัง Mortal Engines สมรภูมิล่าเมือง | ภาคแรก จักรกลมรณะ

จักรกลมรณะที่มีล้อเคลื่อนไล่ล่าเมืองเล็กกลืนกินทรัพยากร ใส่วิชวลมาได้ยิ่งใหญ่อลังการ

ภาพยนตร์เรื่องใหญ่ที่มาในช่วงปลายปีเรื่องนี้สร้างจากนิยายที่ค่อนข้างดัง จากสี่เล่ม นี่คือเล่มแรก Mortal Engines’ หรือชื่อไทย ‘สมรภูมิล่าเมือง : จักรกลมรณะ’ เรื่องราวของเมืองที่มาล้อเลื่อน ขยับเขยื้อนกลืนเมืองอื่นเพื่อดูดกลืนทรัพยากร

Ralph Breaks the Internet
ภาพจากภาพยนตร์ ‘สมรภูมิล่าเมือง : จักรกลมรณะ’

ผลงานอำนวยการสร้างจาก Peter Jackson ผู้กำกับ ‘The Lord of the Rings’ ที่เลือกให้ Christian Rivers มานั่งกำกับภาคนี้ เขาคือคนที่เคยดูแลงานด้านกำกับศิลป์ ดูวิชวลเอฟเฟกต์ และสเปเชียลเอฟเฟกต์ ในหนังของปีเตอร์เองและอีกหลายๆ เรื่อง

เราลองมาดูกันสิว่า ผลงานการกำกับหนังยาวของเขาจะเป็นเยี่ยงไร


เรื่องย่อหนัง ‘Mortal Engines’

ปัจจุบันเราอยู่ในยุคที่ยังใช้ชีวิตอย่างมีความสุขกับเทคโนโลยีที่พัฒนากันขึ้นมาใหม่ทุกวี่วัน แต่หลายพันปีหลังจากนี้ โลกเกิดเหตุกลียุค สงครามที่เกิดขึ้นเพียง 60 นาที ทำทุกอย่างพังพินาศไปหมด แผ่นดินแตกแยกเป็นเสี่ยง อารยธรรมและความเจริญต่างๆ ก็แทบสูญสลายไปด้วย ทุกสิ่งเปลี่ยนไปหมด แม้แต่การอยู่อาศัยของผู้คน

หลายเมืองกลายเป็นยานพาหนะลำยักษ์ อย่างเช่น ลอนดอน เมืองเคลื่อนที่มีล้อที่ย้ายตัวไปไหนก็ได้ตามใจ นำโดยวาเลนไทน์ (Hugo Weaving) ชายมีเคราผู้ทะเยอทะยาน ลอนดอนเป็นเมืองผู้ล่าที่มีขนาดใหญ่ หลายๆ เมืองต่างหวาดกลัว เพราะมันกลืนกินเมืองเล็กๆ และดูดเอาทรัพยากรไปใช้ คนในเมืองก็กลายเป็นทาสคอยทำงานรับใช้อยู่ใต้เมือง

แต่เรื่องราวมันเกิดขึ้นเพราะสาวหน้าแผลเป็นกำลังจะมาถึง

ตัวอย่าง ‘สมรภูมิล่าเมือง : จักรกลมรณะ’ [ซับไทย]

ลอนดอนมี ทอม นัทส์เวิร์ธธี (Robert Sheehan) ชายหนุ่มระดับล่างที่กลายเป็นชายคนสนิทของแคทเทอรีน (Leila George) ลูกสาววาเลนไทน์ แต่หลังจาก เฮสเตอร์ ชอว์ (Hera Hilmar) สาวผู้มีรอยแผลเป็นบนใบหน้า ชะตาชีวิตของเขาก็เปลี่ยนแปลงไป

เขาได้รู้เรื่องเบื้องหลังบางอย่าง ที่ทำให้เขาถูกถีบส่งจากลอนดอน และกลายเป็นคนที่ต้องฝ่าฟันและเป็นพันธมิตรกับเฮสเตอร์ไปอย่างไม่ทันตั้งตัว


รีวิวหนัง ‘สมรภูมิล่าเมือง: จักรกลมรณะ’

มันเป็นหนังที่สร้างจากหนังสือนิยายสี่เล่มจบ ทำให้รู้อย่างแน่นอนว่า เรื่องราวภาคแรกมันคือการปูเรื่องคร่าวๆ ให้เรารู้จักกับตัวละครและความขัดแย้งที่เป็นตัวต้นตอ แต่เราก็ไม่รู้นะว่า ความเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็นภาคต่อๆ ไปนั้นมันมากแค่ไหน เอาแค่ภาคนี้ก่อนก็แล้วกัน

โดยรวมคือหนังแฟนตาซีที่มีกลิ่นความเป็นไซไฟเข้ามาปะปน 

โลกอนาคตที่ต้องต่อสู้ดิ้นรนอยู่บนยานพาหนะที่เคลื่อนที่ได้ วิชวลมันก็จะอลังๆ หน่อย ไม่ว่าจะเป็นมหานครลอนดอนอันมหึมา ที่ฝักใฝ่การไล่ล่าและกลืนกินเมืองอื่น เมืองลอยฟ้าที่พักจอดของยานบินลำต่างๆ รวมทั้งอีกเมืองที่ดูท่าจะเป็นเมืองหยุดนิ่งเมืองเดียวในภาคนี้

และยังจะมีอีกบางเมืองที่รอเราอยู่ในภาคหน้าๆ

Mortal Engines สมรภูมิล่าเมือง จักรกลมรณะ
ภาพจากภาพยนตร์ ‘สมรภูมิล่าเมือง : จักรกลมรณะ’

คงต้องว่า วิชวลในเรื่องนี้ตระการตาจริงๆ ผสมเข้ากับเสียงประกอบแสนกระหึ่มในระบบ IMAX ยิ่งชวนตื่นตา แม้ว่าเรื่องราวมันจะดูไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่มากมาย ความสัมพันธ์ที่ขัดแย้งแล้วมาเฉลยก็ยังเป็นอะไรเดิมๆ มีแต่สถานการณ์และไอเดียที่ไม่เหมือนใครนี่แหละที่ดูน่าสนใจที่สุด

ในด้านนักแสดงก็อาจจะพบแต่คนไม่ค่อยคุ้นหน้าคุ้นตา ถ้าไม่มีฮิวโก้ ก็ถือแต่ละคนยังหน้าใหม่อยู่มากสำหรับคนไทย

Mortal Engines สมรภูมิล่าเมือง จักรกลมรณะ
ภาพจากภาพยนตร์ สมรภูมิล่าเมือง : จักรกลมรณะ’

เรื่องราวบางส่วนมันดูมีแง่มุมชวนให้คิด ทว่ามันก็มีบางสิ่งชวนให้ตะขิดตะขวงในใจได้อยู่เหมือนกัน อันนี้คงต้องลองไปดูกันเอาเอง

เริ่มต้นเรื่องได้น่าตื่นตาตื่นใจ เมืองลอนดอนยักษ์ไล่ล่าเมืองเล็กจ้อย ก่อนที่จะกลับไปเล่าเรื่องราวการผจญภัยของพระนางและเรื่องในเบื้องหลัง ไม่มีอะไรเดายาก แต่ก็ชวนสนุกได้มากพอดู ไม่ได้ดูแย่อะไรอย่างที่ใครเขาว่า นับได้ว่า หนังออกมาชวนบันเทิงอยู่นะครับ

Mortal Engines สมรภูมิล่าเมือง จักรกลมรณะ
โปสเตอร์ภาพยนตร์ ‘สมรภูมิล่าเมือง : จักรกลมรณะ’

อาจจะพบว่ามุมมองของภาพมีความคุ้นตาแบบที่เราได้เจอจาก ‘The Hobbit’ และ ‘The Lord of the Rings’ การแพนกล้องไปมาในมุมก้มบ้างเงยบ้าง เพื่อสร้างความตื่นตา

สิ่งที่เหลือก็คงต้องมาลุ้นว่า จะได้ดูภาคต่อๆ ไปกันอีกหรือไม่นี่แหละ


ชื่อภาพยนตร์: Mortal Engines / สมรภูมิล่าเมือง : จักรกลมรณะ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Christian Rivers
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Fran Walsh, Philippa Boyens
นักแสดงนำ: Hera Hilmar, Hugo Weaving, Jihae, Robert Sheehan, Leila George
ความยาว: 128 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Fantasy, Sci-Fi, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 5 ธันวาคม 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Media Rights Capital (MRC), Scholastic Productions, Silvertongue Films, Universal Pictures, United International Pictures (UIP)

สมรภูมิล่าเมือง

Mortal Engines - 7

7

Mortal Engines

เริ่มต้นเรื่องได้น่าตื่นตาตื่นใจ เมืองลอนดอนยักษ์ไล่ล่าเมืองเล็กจ้อย ก่อนที่จะกลับไปเล่าเรื่องราวการผจญภัยของพระนางและเรื่องในเบื้องหลัง ไม่มีอะไรเดายาก แต่ก็ชวนสนุกได้มากพอดู ไม่ได้ดูแย่อะไรอย่างที่ใครเขาว่า นับได้ว่า หนังออกมาชวนบันเทิงอยู่นะครับ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save