แอนิเมชัน

รีวิวหนัง Akira อาคิระ | แอนิเมชันในตำนาน คนไม่ใช่คน

เรื่องราวที่เล่าถึงโลกอนาคตของนครนีโอโตเกียวอันวุ่นวาย ทั้งยังมีการทดลองลับใต้ดินที่เกี่ยวข้องกับอาคิระ

หลายคนอาจจะเคยอ่านเวอร์ชันการ์ตูน และหลายคนอาจจะเคยชมเวอร์ชันหนังมาแล้วหลายหน แต่ครั้งนี้ นายแพทจะได้ชมเป็นครั้งแรกในแบบจอใหญ่เสียงชัดดังสนั่นในแบบ IMAX กับแอนิเมชันระดับตำนานอย่าง ‘Akira’ ที่ครั้งนี้ใช้ชื่อไทยว่า ‘อาคิระ’ แต่หลายคนคงรู้ว่ามันเคยมีชื่อว่า ‘อากิระ คนไม่ใช่คน’

ภาพจากแอนิเมชัน 'อาคิระ'
ภาพจากแอนิเมชัน ‘อาคิระ’

มันเป็นแอนิเมชันจากดินแดนอาทิตย์อุทัยผลงานการเขียนบทและกำกับของ Katsuhiro Otomo ที่สร้างมาตั้งแต่ปี 1988 ที่เล่าเรื่องของญี่ปุ่นในยุคต่อมา ในยุคที่ญี่ปุ่นกำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิก แต่ทุกสิ่งดูเหมือนจะยุ่งเหยิงและมีอะไรบางอย่างที่เหนือมนุษย์ เรื่องราวที่เป็นทั้งไซไฟและระทึกขวัญ

ที่ได้กลับมาฉายอีกครั้งในปี 2020


เรื่องย่อแอนิเมชัน ‘Akira’

เหตุระเบิดลึกลับในกรุงโตเกียวกลายเป็นชนวนของสงครามโลกครั้งที่สามในปี 1988 ญี่ปุ่นสร้างนีโอโตเกียวขึ้นมาแทนที่และกลายเป็นเมืองใหญ่ระดับเมโทรโปลิส

ตอนนี้ปี 2019 บ้านเมืองเต็มไปด้วยการคอรัปชั่นของนักการเมือง คนว่างงานเพิ่มมากขึ้น ท้องถนนเต็มไปด้วยผู้คนที่ออกมาประท้วง ส่วนเหล่าวัยรุ่นก็มักใช้กำลังและความรุนแรงกันเป็นส่วนใหญ่

ตัวอย่างแอนิเมชัน ‘อาคิระ’

หนังเล่าเรื่องของแก๊งซิ่งที่มี คาเนดะ และ เท็ตสึโอะ ที่ตั้งใจจะเผด็จศึกกับแก๊งคู่ปรับ ก่อนจะเกิดเหตุอันไม่คาดคิด

เมื่อเท็ตสึโอะได้เจอเจอคนตัวเล็กแต่ใบหน้าดูแก่ชราคนหนึ่งขวางทาง ชายคนนั้นใช้พลังบางอย่างผลักมอเตอร์ไซค์จนเขาบาดเจ็บ ทั้งยังโดนกลุ่มคนลึกลับที่น่าจะเป็นพวกทหารจับตัวไปทดลองบางสิ่งบางอย่างกับเขาในโครงการที่มีชื่อว่า ‘อาคิระ’

โปสเตอร์ 'อาคิระ' เวอร์ชัน IMAX
โปสเตอร์ ‘อาคิระ’ เวอร์ชัน IMAX

จากนั้นเท็ตสึโอะตื่นขึ้นมาและพบว่าตนมีพลังจิตที่แข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ จนกองทัพยังต้านไม่ได้ ขณะที่คาเนเดะนั้น ในระหว่างตามหาตัวเท็ตสึโอะ เขาก็กลับได้ไปเกี่ยวพันกับกลุ่มต่อต้านรัฐบาล และได้รู้จักว่า อาคิระ คืออะไร

แต่สิ่งที่สำคัญก็คือ เขาจะต้องช่วยเพื่อนอย่างเท็ตสึโอะให้ได้


รีวิวแอนิเมชัน ‘อาคิระ’

แอนิเมชันที่มีความเป็นไซไฟเล่าเรื่องของโลกอนาคตที่ยุ่งเหยิงโกลาหล ญี่ปุ่นที่มีนีโอโตเกียว โลกของยานยนต์ที่ทันสมัย แต่ผู้คนเริ่มอยู่กันอย่างลำบากยากแค้น เกิดประท้วงกันอยู่บ่อยๆ บ้านเมืองที่มีแสงสีของไฟนีออนที่ส่งเสริมให้มันกลายเป็นหนังแนวไซเบอร์พังก์อีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด อีกทั้งมันยังกลายเป็นตำนานให้คนพูดถึงไม่มีหยุด กลายเป็นหมุกสำคัญที่ให้ชาติตะวันตกได้หันมามองดูความยิ่งใหญ่และเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครของแอนิเมชั่นจากญี่ปุ่น

นอกเหนือจะงานภาพที่มีความเป็นหนังไซเบอร์พังก์บ่งบอกโลกอนาคตที่เต็มไปด้วยแสงสีและความยุ่งเหยิงสกปรกแล้ว อาคิระ ก็ยังโดดเด่นที่ดนตรีประกอบที่สุดเดิ้น บางเพลงใช้เพลงมนุษย์นี่แหละที่ประกอบเข้ากับเสียงสังเคราะห์

ภาพจากแอนิเมชัน 'อาคิระ'
ภาพจากแอนิเมชัน ‘อาคิระ’

ยิ่งได้ฟังจากลำโพงของโรงหนัง IMAX มันดังชัดเต็มหู ทำให้ยิ่งน่าตื่นตาขึ้นกว่าเป็นอีกเท่าตัว

ในที่สุด คาเนดะก็ได้รับรู้ว่าอาคิระก็คือผู้ที่ใช้พลังจิตรุนแรงจนทำให้เกิดเหตุระเบิดลึกลับที่โตเกียวเมื่อ 31 ปีก่อน คาเนดะจำต้องเข้าร่วมกับกลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล ในความพยายามช่วยเหลือเพื่อน หากเพื่อนของเขาไปกับอาคิระล่ะก็โลกใบนี้ก็ถึงกาลล่มสลาย

หนังค่อนข้างมีภาพความรุนแรงระดับเลือดสาดอยู่หลายจุด ซึ่งนั่นเป็นเหตุสำคัญที่ทำให้มันได้เรท R มาครอบครอง

การได้หวนคืนกลับมาฉายในโรงบ้านเราอีกครั้ง น่าจะทำให้หลายคนกระดี๊กระด๊า เพราะจะได้พบกับคาเนดะกับรถมอเตอร์ไซค์คันสีแดงคันนั้น ยามวิ่งไปบนท้องถนน แสงไฟท้ายนะส่องยาวไปทางไม่ต่างกับที่เราคุ้นในหนัง ‘TRON: Legacy’ เสียงเครื่องยนต์กระหึ่ม เห็นไฟสปาร์ก

พร้อมด้วยท่วงทีการเบรกอันเป็นเอกลักษณ์ของหนังเรื่องนี้

ภาพจากแอนิเมชัน 'อาคิระ'
ภาพจากแอนิเมชัน ‘อาคิระ’

อาคิระ เป็นหนังอีกเรื่องที่พูดถึงสังคมมนุษย์ในอนาคตในทางสิ้นหวัง ด้วยปัญหาที่หมักหมมมาจากปัจจุบัน ยังหาใครมาแก้มันไม่ได้ ทั้งปัญหาคอรัปชัน ปัญหาปากท้อง ความเหลี่ยมล้ำทางสังคม สังคมที่ไร้กฎระเบียบ ไม่ว่าจะนักการเมือง ตำรวจ ทหาร หรือผู้คน ต่างก็มีส่วนทำให้โลกนี้วุ่นวายยุ่งเหยิงมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าโลกใบนี้จะเจริญในทางวัตถุมากมายจากวันนี้ไปเพียงใดก็ตาม

สุดทางตรงนั้น ในความสิ้นหวังยังพอมีความหวังอยู่บ้างหรือไม่ คำตอบนั้นอยู่ที่มนุษย์เราด้วยกันเองนี่แหละ


ภาพยนตร์เรื่อง: Akira / アキラ / อาคิระ
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Katsuhiro Otomo/คัตซึฮิโระ โอโตโมะ
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Katsuhiro Otomo, Izo Hashimoto
นักแสดงนำ(พากย์): Mitsuo Iwata/มิตซึโอะ อิวาตะ, Nozomu Sasaki/โนโซมุ ซาซากิ, Mami Koyama/มามิ โคยามะ, อิชิดะ ทาโร่
ดนตรีประกอบ: Geinoh Yamashirogumi
ความยาว: 124 นาที
ปี: 1988
แนว/ประเภท: Animation, Drama, Sci-Fi, Thriller
อัตราส่วนภาพ:1.85 : 1
ประเทศ: ญี่ปุ่น
เรท: ไทย/-, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 2 กรกฎาคม 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Akira Committee Company Ltd., Akira Studio, TMS Entertainment, DEX, Toho Company

อาคิระ

บทและพล็อต - 7.1
การพากย์ - 7.7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.5
การดำเนินเรื่อง - 7.3
งานภาพ - 7.8

7.7

Akira

แอนิเมชันจากญี่ปุ่นแนวไซไฟอนาคตและไซเบอร์พังก์ ที่บอกเล่าเรื่องราวโตเกียวในอนาคตหลังสงครามโลกครั้งที่สาม สังคมที่มีตึกรามใหญ่โตและฟอนเฟะ มีแต่คนตกงานและการประท้วง ขณะอีกด้านหนึ่งก็มีการทดลองลับที่น่าสะพรึงกลัว ลายเส้นที่ชวนย้อนกลับไปในอดีต ดนตรีประกอบที่สุดเดิ้น ยิ่งอยู่ในโรงหนังที่ระบบเสียงสุดยอดอย่าง IMAX ถือเป็นอะไรที่ฟินมาก

User Rating: 5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ