Animation

รีวิว Perfect Blue | เธอหรือฉัน ใครคือมิมะ?

อะนิเมะเรื่องเก่าของ ผกก.ชื่อดัง Satoshi Kon เรื่องของไอดอลที่พลิกผันตัวเองมาเป็นนักแสดง และต้องพบกับการแก้แค้นของแฟนคลับ

ย้อนหลังกลับไปดูอะนิเมะเรื่องเก่าๆ ของผู้กำกับฯ ชื่อดังอย่าง Satoshi Kon หยิบผลงานเก่าๆ ขึ้นมาปัดฝุ่นชื่นชมเสียหน่อย เพราะว่าผลงานของผู้ชายคนนี้ (แม้จะล่วงลับไปแล้ว) ไม่ได้มีเพียงแค่เรื่อง 2 เรื่อง อีกหลายงานที่ยังไม่เคยหยิบมาเขียนถึง เอาล่ะ วันนี้ได้โอกาสสักที หยิบเรื่องนี้ก่อนแล้วกัน Perfect Blue

Perfect Blue อะนิเมะผลงานแรกของ Satoshi Kon
ภาพจากแอนิเมชัน เพอร์เฟกต์บลู

มันคืออะนิเมะในสไตล์ Psychological thriller ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อเดียวกันนี้ เรื่องมันเกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายปี 1993 Yoshikazu Takeuchi และ Koichi Okamoto หนึ่งผู้เขียนและหนึ่งโปรดิวเซอร์ ต้องการสร้างภาพยนตร์ยาว 90 นาทีที่ใช้คนแสดง เสนอโปรเจ็กต์นี้ไปยัง Rex Entertainment แต่พอเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เมืองโกเบ ก็ทำให้โปรเจ็กต์ล่าช้าและกลายมาเป็นแอนิเมชั่นในท้ายที่สุด

ในกระบวนอะนิเมะที่ออกแนวจิตวิทยา งานของ Satoshi Kon ค่อนข้างจะโดดเด่นพอสมควรทีเดียว ทั้งในด้านเนื้อเรื่อง ภาพ และกลวิธีการดำเนินเรื่อง แม้บางคนอาจจะไม่ชอบ ที่มันดูหนักๆ เกินไป ต่างจากแอนิเมชั่นจากโลกตะวันตกที่คุ้นเคย แต่นี่ก็คือ รูปแบบหนึ่งของแอนิเมชั่นที่ไม่จำเป็นต้องใช่งานสำหรับเด็ก/เยาวชนดูเสมอไป

งานนี้ได้ Hiroaki Inoue มาเป็น Line Producer และ Madhouse Studio มาเป็นผู้รับผิดชอบโปรเจ็กต์ดังกล่าว Katsuhiro Otomo เป็นผู้แนะนำให้ Satoshi Kon (ผู้เคยเป็น Supervisor ในอะนิเมะเรื่อง Memories ของ Otomo มาก่อน) เข้ามารับหน้าที่กำกับฯ

Perfect Blue จึงเป็นอะนิเมะของ Satoshi Kon เลยทีเดียว

ตัวอย่างหนัง Trailer

เริ่มเปิดเรื่องก็ใส่ลูกเล่นทันที กับการเล่าเรื่องที่สลับกันไปมาระหว่าง ชีวิตการเป็นไอดอลของ คิริโกะเอะ มิมะ บนเวทีคอนเสิร์ตที่คงเป็นครั้งสุดท้ายของเธอ กับชีวิตของสาวน้อยคนเดียวกันแต่เป็นช่วงหลังจากประกาศเลิกเป็นไอดอล และจะหันไปเอาดีทางการแสดงละครแทน

แต่การประกาศการตัดสินใจดังกล่าว ก็ได้ก่อให้เกิดผลอีกด้านหนึ่งขึ้นมาแทน

หากคนเป็นคนสวย เป็นไอดอลที่แม้จะไม่ได้ดังอะไรมากนัก แต่กลับคนผู้คลั่งไคล้คุณขนาดหนัก เมื่อเขาทราบข่าวว่าคุณจะเลิกเป็นไอดอล ความรู้สึกผิดหวังและเหมือนถูกทรยศก็เกิดขึ้นในใจเขา เฝ้าติดตามคุณไปทุกที่ พร้อมข่มขู่จะแก้แค้นคุณตลอดเวลา

คุณเองก็รับตัวเองไม่ได้ หากชีวิตที่เลือกไว้ไม่ได้เป็นอย่างที่ปรารถนา อาหารทางจิตเริ่มปรากฏตัว

Perfect Blue พยายามหยิบเอาความคลั่งไคล้ไอดอลของคนในประเทศมาจุดประกายเป็นเนื้อเรื่องแบบจิตๆ เสียดสีประมาณๆ หนึ่ง เมื่อไอดอลสักคนต้องการเปลี่ยนตัวเองไปสู่อีกทาง ไม่เพียงเหล่าผู้คลั่งไคล้จะโกรธแค้น อดีตไอดอลก็อาจต้องทุกข์ทรมานจากแรงเสียดทานอันใหม่ ชีวิตในวงการบันเทิงที่เลวร้าย และการแก้แค้นจากเหล่าผู้คลั่งไคล้เหล่านั้น

Perfect Blue อะนิเมะผลงานแรกของ Satoshi Kon
ปกดีวีดีของ เพอร์เฟกต์บลู
Perfect Blue อะนิเมะผลงานแรกของ Satoshi Kon
โปสเตอร์ เพอร์เฟกต์บลู
Perfect Blue อะนิเมะผลงานแรกของ Satoshi Kon
โปสเตอร์ เพอร์เฟกต์บลู

ความสับสนในจิตของตัวละครเหมือนถูกส่งผ่านมาทางภาพและการเล่าเรื่อง คนดูก็เหมือนจะจิตๆ ตามไปด้วย เรื่องราวอาการป่วยทางจิตอันหนักหน่วงถูกถ่ายทอดออกมา ผ่านบทดราม่าจิตวิยาอันหนักหน่วง อาการสับสนระหว่างสิ่งที่เกิดขึ้นจริงกับจินตนาการ การสร้างอีกตัวตนหนึ่งมิมะขึ้นมาเพื่อทดแทนบางสิ่งในจิตใจของตัวละคร ที่จะพาคุณสับสนอลหม่านไปกว่าจะถึงตอนจบของมัน

อะนิเมะเรื่องนี้ยังได้รับการนำไปฉายครั้งแรกในงาน ‘Fant-Asia Film Festival’ ไม่น่าเชื่อว่าตั๋วเข้าชมหนังเรื่องนี้ ถูกขายหมดภายในครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ทั้งยังต้องเพิ่มรอบฉายอีก 2 รอบตามคำเรียกร้อง ต่อมา ได้เข้าฉายตามงานเทศกาล ภาพยนตร์นานาชาติอีกหลายต่อหลายงาน และได้รับรางวัลการันตีความนิยมและคุณภาพอีกหลายรางวัลทีเดียว

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

2 คอมเมนต์

  1. เรื่องนี้ดูแล้วมึนแต่มันส์

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save