ซีรีส์ซีรีส์ญี่ปุ่นรีวิวแอนิเมชัน

รีวิวอะนิเมะ Spy x Family | สายลับกับครอบครัวปลอมเพื่อสันติสุขของโลก

เรื่องของครอบครัวจอมปลอมของสายลับหนุ่ม นักฆ่าสาว และเด็กพลังจิต ที่แทรกซึมเพื่อสร้างสันติสุขให้กับโลก

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีอะนิเมะเรื่องหนึ่งที่จะถูกพูดถึงอยู่เสมอ และถูกพูดถึงซ้ำๆ อย่างไม่มีทีท่าจะแผ่วลง แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้เวลาเปิดเข้าไปดูสักที จนถึงวันนี้นี่แหละที่คิดว่ามันคงถึงเวลาแล้ว ที่จะได้ไปพบกับซีรีส์ที่โดนใจคออะเนิเมะทั้งหลาย ‘Spy x Family’ เรื่องราวของครอบครัวปลอมๆ ที่มีไว้เพื่อให้โลกนี้ดีขึ้น

ภาพจากซีรีส์แอนิเมชัน เรื่อง SPY×FAMILY
ภาพจากซีรีส์แอนิเมชัน เรื่อง ‘SPY×FAMILY’
source: Netflix

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

อะนิเมะเรื่องนี้ จับเอาเรื่องสายลับมาผสมรวมกับเรื่องครอบครัว เมื่อสปายหนุ่มต้องสร้างครอบครัวปลอมๆ ของตัวเองขึ้นมาเพื่อทำภารกิจ ครอบครัวนี้เลยมีทั้ง สปาย ผู้มีพลังจิต และนักฆ่า รวมอยู่ด้วยกัน แถมต่างคนต่างก็เก็บงำตัวตนจริงไว้ ท่ามกลางภารกิจที่ต้องแทรกซึมเข้าไปในโรงเรียนที่มีแต่ลูกหลานของคนรวยและคนใหญ่คนโต เอเจนต์หนุ่มต้องทำทั้งหน้าที่สายลับ พ่อของลูกและสามีของภรรยา เรื่องราวเองก็หลากหลาย แตกต่างไปแต่ละภารกิจ น่าสนใจและน่าติดตามอย่างมาก

เรื่องมันทั้งเป็นซีรีส์สปายสายลับ แต่ก็แทรกช็อตฮาๆ อยู่หลายกรุบ ผนวกเข้ากับกลิ่นอายความเป็นครอบครัวเข้าไปอีกหนึ่ง


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Spy x Family’

สายลับร้อยหน้า โค้ดเนม สนธยา ผู้ช่ำชองเก่งกาจ และภารกิจใหม่นี้ก็ทำให้เขาต้องใช้ชื่อปลอม ลอยด์ ฟอร์เจอร์ ​(Takuya Eguchi จากอะนิเมะซีรีส์ ‘Fruits Basket’ และ ‘Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba’) ที่ต้องสร้างครอบครัวหลอกๆ ขึ้นมาในชั่วข้ามคืน

เขาได้พบกับ อาเนีย (Atsumi Tanezaki จากอะนิเมะซีรีส์ ‘Frieren: Beyond Journey’s End’) เด็กกำพร้าวัย 6 ขวบที่มีพลังจิต สามารถอ่านใจคนได้ (โดยที่เขาไม่รู้ว่ามี) มาเป็นลูกสาว และเมื่อต้องพาอาเนียเข้าโรงเรียนเอเดน โดยผ่านการสัมภาษณ์ที่ต้องมีแม่ของอาเนียเข้าไปด้วย ทำให้เขาต้องรีบหาภรรยาโดยทันที

SPY x FAMILY | ตัวอย่างซีรีส์อย่างเป็นทางการ | Netflix

ยอร์ ไบรอาร์ (Saori Hayami จากหนังเรื่อง ‘A Silent Voice: The Movie’) ฉายา เจ้าหญิงหนาม นักฆ่าวัย 27 ปี เธอต้องการชายหนุ่มเพื่ออวดเพื่อนๆ ว่ามีแฟนแล้ว และได้เจอกับลอยด์เข้าโดยบังเอิญ เมื่อความต้องการตรงกัน ทั้งสองจึงตัดสินใจแต่งงานกันปลอมๆ

ทั้งสามต่างก็ปิดบังตัวตนจริงของตนภายใต้หน้ากากของความเป็นครอบครัว ในสายตาของคนทั่วไป ลอยด์ เป็นจิตแพทย์หนุ่มรูปหล่อทั้งที่จริงๆ เป็นนักสืบ เขาแต่งงานกับ ยอร์ ภรรยาสาวที่ทำงานเป็นพนักงานของศาลาว่าการ และเป็นพ่อของลูกสาวชื่อ อาเนีย เด็กน้อยที่ปิดบังไม่ให้พ่อและแม่ปลอมๆ ของตนเองรู้ว่ามีพลังจิตอ่านใจคนได้


รีวิวซีรีส์ ‘SPYxFAMILY’

“ในยุคสงครามข้อมูลอันดุเดือดระหว่างประเทศต่างๆ ทั่วโลก สมาชิกครอบครัวปลอมๆ สามคนต้องมาอยู่ภายใต้ชายคาเดียวกัน ต่างก็ปกปิดตัวตนที่แท้จริงของตนเอาไว้ไม่ให้อีกฝ่ายรู้” นี่มันคงเป็นใจความย่อๆ ของเรื่องราวทั้งหมดของแอนิเมชันซีรีส์เรื่องนี้ เป็นเรื่องของสายลับคนหนึ่งที่ชีวิตนี้ไม่เคยคิดว่าจะได้มาเป็นพ่อของลูกสาวตัวน้อย และไม่เคยล่วงรู้เช่นกันว่า อาเนีย ลูกสาวหัวชมพูตัวน้อยของเขาเนี่ยจะมีพลังจิต

เธอรู้หมดว่า คุณพ่อของเธอ แท้จริงเป็นสายลับ คุณแม่ของเธอนั้น แท้จริงก็เป็นนักฆ่า แต่ทั้งคู่กลับไม่รู้เลยว่าลูกสาวตัวเองมีพลังในการอ่านใจ ทำให้คนดูต้องฮาไปกับความไร้เดียงสาของเด็กน้อยคนนี้

ภาพจากซีรีส์แอนิเมชัน เรื่อง SPY×FAMILY
ภาพจากซีรีส์แอนิเมชัน เรื่อง สปาย × แฟมิลี
source: Netflix

ซีซันแรกของ สปาย x แฟมิลี่

ในโลกแห่งนั้นมีตะวันออกและตะวันตก มีประเทศที่ชื่อ เวสทาลิส และ ออสทาเนีย เหตุลอบทำร้ายนักการทูตทำให้คนระดับสูงมองว่าออสทาเนียต้องการก่อสงครามกับเวสทาลิส จึงต้องการสืบให้รู้ถึงแผนการร้ายนั้น และเพื่อให้จุดมุ่งหมายสำเร็จลุล่วง พวกเขาเลือกใช้งานสุดยอดสายลับเวสตาเลียนชื่อรหัส สนธยา ในโอเปอเรชันที่มีชื่อว่า STRIX เพื่อสืบหาความจริงจากบุคคลเป้าหมาย โดโนแวน เดสมอนด์ ประธานพรรครวมชาติของออสทาเนีย ที่เป็นภัยคุกคามต่อสันติภาพของทั้งสองประเทศ

ภารกิจนี้ ลอยด์จะต้องเข้าไปตีสนิทกับเดสมอนด์และติดตามความเคลื่อนไหวที่เป็นภัยต่อชาติ หนทางแห่งภารกิจอยู่ที่โรงเรียนเอเดนที่ตั้งอยู่ในประเทศศัตรู สถานศึกษาของลูกหลานคนระดับสูง เขาต้องเริ่มต้นด้วยการสร้างครอบครัวปลอมๆ แล้วส่งลูกสาวเข้าเรียนที่นี่ จากนั้นก็ค่อยหาทางตีซี้กับเดสมอนด์ให้ได้ เขาจำเป็นต้องทำให้อาเนียสนิทกับลูกชายของหัวหน้าพรรครวมชาติ ซึ่งงานนี้ ทำให้เขาต้องพบเจอกับการแข่งขัน ชนชั้น การบูลลี่และลักพาตัวในสถานศึกษาไปพร้อมกันด้วย

การจะทำให้ภารกิจสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่นั่นก็ทำให้ลอยด์ได้เรียนรู้วิถีของการเลี้ยงเด็กคนหนึ่งให้เติบโต การเป็นพ่อที่ดี และการพึ่งพากันของคนในครอบครัว และก็ไม่ใช่แค่ลอยด์ เพราะยอร์ก็เช่นกัน เธอก็พยายามจะเป็นแม่และแม่บ้านให้ดีที่สุด กระทั่งอาเนียก็เช่นกัน เพราะอ่านใจได้ เธอจึงพยายามเต็มที่เพื่อให้ภารกิจสปายของพ่อสำเร็จ ทั้งหมดทั้งมวล มันกำลังจะทำให้ครอบครัวปลอมๆ มีความแน่นแฟ้นจนกลายเป็นครอบครัวจริงๆ ขึ้นมา

อ้อ! อีกหนึ่งสมาชิกของครอบครัวนี้ ยังมี บอนด์ ฟอเจอร์ เจ้าสุนัขสีขาวตัวใหญ่ ที่มีญาณทิพย์มองเห็นอนาคตนั่นด้วยนะ

โปสเตอร์อะนิเมะซีรีส์เรื่อง Spy x Family
โปสเตอร์อะนิเมะซีรีส์เรื่อง ‘SPY×FAMILY’
source: IMDb

แต่หลังจากอะนิเมะซีรีส์เรื่องนี้ พาเราเฮฮาและรื่นรมย์ไปกับภารกิจสร้างครอบครัวปลอมที่ดูเป็นด้านบวกแล้ว มันก็ได้เปิดเผยถึงความลับของ ยูริ (พากย์เสียงโดย Kensho Ono จากหนัง ‘A Silent Voice’ และอะนิเมะซีรีส์ ‘Dr. Stone’) น้องชายของยอร์ ผู้ที่ทำงานในศาลาว่าการ ว่าแท้จริงเขาทำงานให้สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (องค์กรรักษาความปลอดภัยของประเทศ) และมองว่าสนธยาคือคนผู้มาทำลายประเทศของตน แต่เขาไม่ได้ล่วงรู้ตัวตนที่แท้จริงของลอยด์ ขณะเดียวกัน ลอยด์ก็ต้องสวมบทบาทสามีของพี่สาวและสร้างภาพครอบครัวแสนสุขให้ยูริเชื่อใจ

อันที่จริง ‘SPYxFAMILY’ ก็ดูจะมีแต่ตัวละครที่มีชีวิตวัยเด็กที่แสนเศร้า ยอร์และยูริก็ต้องเติบโตมาด้วยกันตามลำพัง เช่นเดียวกับสายลับอย่างสนธยา และนั่นก็รวมถึง อาเนีย ที่เป็นเด็กกำพร้าย้ายไปย้ายมาสถานสงเคราะห์เด็กอยู่หลายแห่ง

ไม่ใช่แค่เป็นอะนิเมะที่แทรกใส่พื้นหลังของแต่ละตัวละครไว้ได้อย่างน่าติดตาม แต่เขายังใ่ส่ใจทาสหมาด้วยการใส่คาแรกเตอร์ใหม่ เป็นคุณหมาเห็นอนาคตตัวสีขาว ที่กลายเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัวฟอร์เจอร์ด้วย เรื่องมันจึงทั้งเป็นซีรีส์สปายสายลับ แต่ก็แทรกช็อตฮาๆ อยู่หลายกรุบ ผนวกเข้ากับกลิ่นอายความเป็นครอบครัวเข้าไปอีกหนึ่ง

ภาพจากอะนิเมะซีรีส์ SPY×FAMILY
ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์ ‘SPY×FAMILY’
source: The Mary Sue

ดนตรีประกอบของซีรีส์เรื่องนี้ถือเป็นอีกส่วนผสมที่ทำให้เรื่องมันเดินไปอย่างน่าติดตาม บางส่วนมีกลิ่นความเป็นซีรีส์สายลับแบบที่เราจะคุ้นเคยเวลาได้ดู ‘Mission: Impossible’ และ ‘James Bond 007’

จริงๆ ยังมีอีกตัวละครหนึ่งที่ปรากฏอยู่ในซีซันแรก และน่าจะเป็นตัวสำคัญ นั่นคือ ฟิโอน่า ฟรอสต์ (Ayane Sakura จากอะนิเมะ ‘Weathering with You’) โค้ดเนม ย่ำค่ำ สายลับรุ่นน้องที่แอบรักสนธยามาโดยตลอด เมื่อเธอเข้ามา จากซีรีส์สายลับก็กลับกลายเป็นซีรีส์กีฬาเทนนิสไปเฉยเลย เธอเข้ามาเติมสีสันส่งท้าย ก่อนเรื่องราวจะเดินทางไปสู่ซีซันใหม่ที่ตามติดมา

ซีซันที่สองของ สปาย x แฟมิลี่

ในซีซัน 2 แม้จะด้วยจำนวนตอนน้อยกว่า แต่ก็ทดแทนมาด้วยตอนย่อยที่แบ่งซอยอยู่ในตอนใหญ่ เล่าเรื่องเวียนไปทุกตัวละคร ก่อนจะใส่ภารกิจคุ้มครองให้กับยอร์ที่ทำให้เธอต้องรับมือกับนักฆ่าจำนวนมาก ในสถานการณ์พื้นที่ปิดอย่างบนเรือสำราญที่แล่นอยู่กลางทะเล และก็เป็นจังหวะพอดีที่ลอยด์และอาเนียมาเที่ยวพักผ่อนอยู่บนเรือนี้พอดี กลายเป็นภารกิจที่กินไปหลายตอนด้วยกัน และแม้ต่างคนต่างก็ไม่รู้ความลับของกันและกันเลย แต่ก็มีส่วนร่วมในการช่วยกันทำภารกิจให้สำเร็จลุล่วงไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ เป็นซีเควนซ์ที่ลุ้นสนุกมากเลยทีเดียว

ระหว่างทำภารกิจ ตัวละครหลักก็เฝ้าถามตัวเองไปเรื่อย ฉันทำภารกิจเสี่ยงตายนี้เพื่ออะไร ทำไมฉันจึงยังทำอยู่ โดยเฉพาะยอร์ บทจะพยายามแฟลชแบ็กไปยังช่วงเวลาวันเก่าของสองพี่น้องอยู่เรื่อยๆ ซึ่งก็ทำให้เราได้เห็นหัวใจของยอร์กะยูริมากขึ้นเช่นกัน ขณะที่ยังคงมีตัวร้ายที่มีจุดมุ่งหมายในใจ หลายครั้งที่เป็นฝั่งตะวันออกที่สร้างความขัดแย้งกันซะเอง แต่โยนความผิดหรือทำให้คนอื่นคิดว่าเป็นฝั่งตะวันตกที่คิดมาก่อกวน ซึ่งเรื่องนี้ คนเขียนเรื่องเขาก็สรรหาแง่มุมต่างๆ มาสร้างเหตุการณ์ได้หลากหลายดี

อ้อ ต้องไม่ลืมว่า ยังมีอีกคาแรกเตอร์นึงที่จะมาโผล่มาอยู่ตลอด แฟรงกี้ แฟรงคลิน (พากย์เสียงญี่ปุ่นโดย Hiroyuki Yoshino) เป็นเหมือนพวกไซคิกที่เก่งกาจด้านการสร้างสิ่งประดิษฐ์ และคอยมาเป็นผู้ช่วยของลอยด์อยู่บ่อยๆ เลย


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Spy x Family / สปาย × แฟมิลี / スパイファミリー
ผู้กำกับKazuhiro Furuhashi, Masaaki Yuasa, Tetsurô Araki, …
ผู้เขียนบทTatsuya Endo​ (manga), Kazuhiro Furuhashi
นักแสดง(พากย์)Takuya Eguchi, Atsumi Tanezaki, Saori Hayami
ดนตรีประกอบKnow Name, Makoto Miyazaki, Shuhei Mutsuki
แนว/ประเภทแอนิเมชัน, แอ็คชัน, คอมเมดี้
จำนวนตอนซีซัน 1: 25 ตอน
ซีซัน 2: 12 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix, Disney+, Prime Video
เริ่มออกอากาศซีซัน 1: 9 เมษายน 2022
ซีซัน 2: 7 ตุลาคม 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Aniplex, CloverWorks, TOHO animation, Toho Company, Wit Studio

คะแนนรีวิวซีรีส์ สปาย × แฟมิลี

พล็อตและบท - 8.4
การดำเนินเรื่อง - 8
การพากย์ - 8
งานภาพ สีสัน ลายเส้น - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.5

8.2

Spy x Family

อะนิเมะเรื่องนี้ จับเอาเรื่องสายลับมาผสมรวมกับเรื่องครอบครัว เมื่อสปายหนุ่มต้องสร้างครอบครัวปลอมๆ ของตัวเองขึ้นมาเพื่อทำภารกิจ ครอบครัวนี้เลยมีทั้ง สปาย ผู้มีพลังจิต และนักฆ่า รวมอยู่ด้วยกัน แถมต่างคนต่างก็เก็บงำตัวตนจริงไว้ ท่ามกลางภารกิจที่ต้องแทรกซึมเข้าไปในโรงเรียนที่มีแต่ลูกหลานของคนรวยและคนใหญ่คนโต เอเจนต์หนุ่มต้องทำทั้งหน้าที่สายลับ พ่อของลูกและสามีของภรรยา เรื่องราวเองก็หลากหลาย แตกต่างไปแต่ละภารกิจ น่าสนใจและน่าติดตามอย่างมาก เรื่องมันทั้งเป็นซีรีส์สปายสายลับ แต่ก็แทรกช็อตฮาๆ อยู่หลายกรุบ ผนวกเข้ากับกลิ่นอายความเป็นครอบครัวเข้าไปอีกหนึ่ง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ