ภาพยนตร์

รีวิวหนัง On the Basis of Sex สตรีพลิกโลก | ทนายหญิงผู้กล้าเปลี่ยนแปลง

จากเรื่องจริงของทนายหญิงผู้เปลี่ยนแปลงกฎหมายอเมริกัน บทพูดที่มีแต่คดีมากมายอาจเข้าใจยากหน่อยแต่ฟาดฟันด้วยความคิด

ในช่วงสองสามปีมานี้ หนังดราม่าที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับความเหลื่อมล้ำความไม่เสมอภาคถูกสร้างกันออกมาอย่างต่อเนื่อง หลายเรื่องไปได้ดีบนเวทีรางวัลน้อยใหญ่ ปีนี้ก็เช่นกัน และ ‘On the Basis of Sex’ หรือชื่อไทยว่า ‘สตรีพลิกโลก’ ก็เป็นหนังอีกเรื่องในปีนี้ที่เล่าเรื่องของความไม่เท่าเทียมสำหรับหญิงกับชายในสังคมอเมริกันสมัยก่อนโน้น

สตรีพลิกโลก On the Basis of Sex
ภาพจากภาพยนตร์ ‘สตรีพลิกโลก’

ผลงานการกำกับของ Mimi Leder (จาก ‘Pay It Forward’ และ ‘Deep Impact’) และผลงานการแสดงนำของ Felicity Jones ผู้ที่สวมบทเป็นทั้งภรรยาของสามี แม่ของลูก และเป็นทนายในยุคที่ยังคงมีการปฏิบัติที่ต่างกันระหว่างเพศหญิงกับเพศชาย

และมันอยู่ในกฎหมาย


เรื่องย่อหนัง ‘On the Basis of Sex’

หนังเล่าเรื่องราวของครอบครัวเล็กๆ ครอบครัวหนึ่งที่ประกอบไปด้วยภรรยาสาวผู้ยังอยู่ในวัยเรียน รูธ กินสเบิร์ก (Felicity Jones) สามีของเธอ มาร์ติน (Armie Hammer) ก็ยังอยู่ในวัยเรียน ทั้งคู่เรียนกฏหมายทางสายเดียวกันทว่าก็แตกต่างไปบ้างในทางสายย่อย

ทั้งคู่มีลูกน้อยกลอยใจแล้วในเวลานั้น รูธเองต้องทำหน้าที่หลายๆ อย่าง ทั้งการเป็นภรรยา เป็นแม่ที่ต้องดูแลบ้านและลูก แล้วก็ต้องผจญภัยในโลกที่ยังถือว่าผู้ชายเป็นใหญ่อยู่ในหลายภาคส่วน

โดยเฉพาะในส่วนของกฎหมายที่เลือกปฏิบัต

ตัวอย่างหนัง ‘สตรีพลิกโลก’ [ซับไทย]

เธอเข้ามหาวิทยาฮาวาร์ดได้เรียนกฎหมายซึ่งในสมัยนั้น มีแต่ผู้ชายที่เข้าไปเรียน และเพิ่งจะเริ่มเปิดรับให้ผู้หญิงเข้าเรียนได้ไม่นาน กระนั้น ก็ยังโดนดูถูกจากทั้งคนร่วมเรียนและคณาจารย์ รูธมุ่งมั่นจะเปลี่ยนกฎหมายที่เลือกปฏิบัติต่อคนทั้งสองไม่เท่าเทียมกัน

โดยมีสามีของเธอคอยช่วยสนับสนุนในทุกทาง


รีวิวหนัง ‘สตรีพลิกโลก’

แรกเริ่มหนังเหมือนจะบอกให้เราได้เห็นว่า โลกของฮาวาร์ดที่รูธกำลังจะเข้าไปอยู่นั้นเป็นโลกของบุรุษ และเธอเข้าไปเหมือนจุดแปลกปลอม ในโลกที่คนยังมีมุมมองว่าผู้หญิงมีหน้าที่อยู่ดูแลบ้าน เลี้ยงลูก ปรนนิบัติสามี ส่วนการออกมาหาเงินหางานนอกบ้านเป็นหน้าที่ของบุรุษ ทั้งที่ความจริงโลกกำลังเปลี่ยน

และมันเปลี่ยนของมันเรื่อยๆ เป็นปกติของมันอยู่แล้ว 

มันถูกไหมที่เรายังเลือกตัดสินคดีความด้วยการหยิบเอาคดีก่อนเก่ามาเป็นบรรทัดฐาน มันถูกไหม ที่ความเท่าเทียมทางเพศซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่ได้เลือกและมีมาพร้อมกับการถือกำเนิดของเรา จะได้รับการเหลียวมองน้อยกว่าความเท่าเทียมทางเชื้อชาติ

สตรีพลิกโลก
โปสเตอร์จากภาพยนตร์ ‘สตรีพลิกโลก’

แม้จะเรียนจบมาแล้ว แต่รูธกลับไม่เคยได้โอกาสที่จะเป็นทนายหญิงสมใจ แต่เธอก็ดูไม่เคยยอมแพ้ ความหัวดื้อหัวรั้นที่ตกทอดไปถึงลูกสาวนั้นก็ทำให้เธอดั้นด้นจนพบหนทาง เริ่มจากคดีเล็กๆ ไปก่อนเพื่อสั่นสะเทือนให้เกิดแรงกระเพื่อมไปสู่กฎหมายทั้งระบบ

เมื่อผู้หญิงคนนึงจะลุกขึ้นมาเปลี่ยนโลกด้วยการเปลี่ยนกฎหมาย หากแต่การเปลี่ยนกฎหมายจำเป็นต้องเปลี่ยนความคิดก่อน และมันมิใช่เป็นเรื่องง่ายดายเลย

การดูหนังเรื่องนี้ก็ไม่ง่ายนักเพราะมีแต่เรื่องกฎหมายแทบทั้งเรื่อง หยิบคดีความต่างๆ ที่มีความเกี่ยวเนื่องชัดเจนกับการเลือกปฏิบัติที่ไม่เท่าเทียมระหว่างเพศ บทพูดในหนังจึงค่อนข้างเยอะ

แต่ผมก็นับถือบทที่ต้องฟาดฟันทางความคิดแบบนี้นะ

สตรีพลิกโลก
ภาพจากภาพยนตร์ ‘สตรีพลิกโลก’

“ศาลที่เคารพ เราไม่ได้ขอให้ท่านเปลี่ยนแปลงประเทศนี้ค่ะ มันเปลี่ยนไปแล้วโดยไม่ต้องขออนุญาตศาล แต่เราขอให้ท่านปกป้องสิทธิ์ที่ประเทศจะเปลี่ยนแปลง”

ประโยคที่เรียกได้ว่า ฟังแล้วอึ้งชวนพนักหน้ามากๆ ประโยคหนึ่งในหนังเรื่องนี้ “สตรีพลิกโลก” หนังที่สร้างจากเรื่องจริงของบุคคลจริงที่มีชีวิตอยู่ท่ามกลางความไม่เทียมในสังคมอเมริกัน

สตรีพลิกโลก
ภาพจากภาพยนตร์ ‘สตรีพลิกโลก’

ใครที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ก็คงจะรู้สึกเหมือนกันว่า นางเอกของเรานี่โคตรโชคดีเลย เธอมีสามีที่สนับสนุนเธอทุกทาง เข้าใจเธอทุกอย่าง และเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้เธอทำสิ่งยิ่งใหญ่ให้สำเร็จ

บทสรุปของหนังนี่ทำให้ทั้งโรงต้องปรบมือให้เลยครับ


ชื่อภาพยนตร์: On the Basis of Sex / สตรีพลิกโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Mimi Leder
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Daniel Stiepleman
นักแสดงนำ: Felicity Jones, Armie Hammer, Justin Theroux, Sam Waterston, Kathy Bates, Cailee Spaeny
ความยาว: 120 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Biography, Drama
อัตราส่วนภาพ: 1.85: 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 24 มกราคม 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Amblin Partners, Participant Media, Robert Cort Productions

สตรีพลิกโลก

On the Basis of Sex - 8

8

On the Basis of Sex

เมื่อผู้หญิงคนนึงจะลุกขึ้นมาเปลี่ยนโลกด้วยการเปลี่ยนกฎหมาย หากแต่การเปลี่ยนกฎหมายจำเป็นต้องเปลี่ยนความคิดก่อน และมันมิใช่เป็นเรื่องง่ายดายเลย การดูหนังเรื่องนี้ก็ไม่ง่ายนักเพราะมีแต่เรื่องกฎหมายแทบทั้งเรื่อง หยิบคดีความต่างๆ ที่มีความเกี่ยวเนื่องชัดเจนกับการเลือกปฏิบัติที่ไม่เท่าเทียมระหว่างเพศ บทพูดในหนังจึงค่อนข้างเยอะ แต่ผมก็นับถือบทที่ต้องฟาดฟันทางความคิดแบบนี้นะ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ