ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว A Beautiful Day in the Neighborhood | ยึดมั่น และ ปล่อยวาง

เมื่อนักเขียนไร้หัวใจได้สัมภาษณ์นักจัดรายการเด็ก มันกลับเยียวยาหัวใจเขาได้อย่างเหลือเชื่อ

หลังจากได้รับรู้ว่าจะมีการนำหนังเรื่องนี้เข้ามาฉายในไทย และรู้ว่านักแสดงนำเป็นทอม แฮงค์ส ก็หูผึ่งทันทีและคิดว่าต้องไปดูให้ได้ ยิ่งเมื่อได้ดูตัวอย่างแล้วก็ยิ่งรู้สึกว่านี่แหละ หนังที่ผมต้องได้ดู แล้ววันนั้นก็มาถึง วันที่ผมได้ดู ‘A Beautiful Day in the Neighborhood’ ในโรงภาพยนตร์

ทอม แฮงค์ส ในหนัง เรื่องเล่าวันฟ้าสวย
ทอม แฮงค์ส ในหนัง ‘เรื่องเล่าวันฟ้าสวย’

หนังกำลังจะเข้าฉายในโรงหนัง HOUSE Samyan ผลงานการแสดงของดารานำเจ้าของสองออสการ์เรื่องนี้ ได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลาม แม้น่าเสียดายที่ไม่ได้ฉายในวงกว้าง แต่ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีของคนกรุงที่จะได้ดูหนังดีๆ เรื่องนี้ในโลเกชั่นที่ไปถึงง่าย

ว่าแล้วเราก็เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า


เรื่องย่อหนัง ‘A Beautiful Day in the Neighborhood’

จากเรื่องจริงอันน่าประทับใจของ ทอม จูนอด นักข่าวที่ได้รับมอบหมายให้มาสัมภาษณ์และเขียนบทความเกี่ยวกับ เฟรด โรเจอร์ส พิธีกรรายการเด็กชื่อดัง สู่บทภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของคนสองคน กับช่วงเวลาสำคัญที่เขาทั้งสองได้เข้ามาเกี่ยวข้องกัน

คนหนึ่งเป็นพิธีกรรายการเด็ก เฟรด โรเจอร์ส (Tom Hanks) เป็นคนที่ยิ้มตลอดเวลา และให้ความสำคัญกับเด็กทุกๆ คน เข้ามีชื่อเสียงมากมายทั้งในหมู่เด็กๆ แม้กระทั่งผู้ใหญ่ทั้งหลาย ส่วนอีกคนหนึ่ง คือ ลอยด์ โวเกิล (Matthew Rhys) ผู้ซึ่งเป็นนักเขียนในนิตยสาร เขาได้รับมอบหมายให้ไปสัมภาษณ์โรเจอร์ส

ตัวอย่างหนัง ‘เรื่องเล่าวันฟ้าสวย’ [ซับไทย]

ช่วงเวลาพูดคุยเพียงไม่กี่วัน แปรเปลี่ยนมุมมองของเขาไปตลอดกาล

ชายอารมณ์เย็นที่ชื่อ เฟรด โรเจอร์ส แนะนำให้เขารู้จักกับความเอื้ออาทร และความโอบอ้อมอารีต่อเพื่อนมนุษย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่คนทั่วไปหลงลืมที่จะทำต่อกัน


รีวิวหนัง ‘เรื่องเล่าวันฟ้าสวย’

ถ้าจะบอกว่าชอบในทุกๆ อย่างของหนังเรื่องนี้ก็จะไม่เป็นการอวยหนังมากเกินไปใช่ไหมนะ เรื่องราวของเจ้าของรายการที่บางคนบอกว่าเป็นรายการหลอกเด็ก กับนักข่าวผู้ไร้หัวใจ  (broken) ที่เล่าออกมาได้อย่างกลมกล่อม โลกสวยแต่เข้าถึงจิตใจ นี่ผมจะสรุปรีวิวกันตั้งแต่ย่อหน้าแรกเลยหรือนี่

ในเมื่อมันเป็นหนังที่เล่าเรื่องของชายผู้ทำรายการเด็ก หนังก็จะเริ่มต้นและดำเนินเรื่องราวด้วยฉากที่อยู่ในรายการทีวี ฉากของเมืองที่จำลองขึ้น ไม่ว่าจะเช้าหรือจะดึก เหตุการณ์ก็ดำเนินไปด้วยภาพเมืองเล็กๆ เหล่านี้

โปสเตอร์หนัง เรื่องเล่าวันฟ้าสวย
โปสเตอร์หนัง ‘เรื่องเล่าวันฟ้าสวย’

เราคงไม่รู้จักชายนามโรเจอร์สกันหรอกถ้าไม่ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาคือชายผู้มีชื่อเสียง เป็นกระทั่งความฝันในวัยเยาว์ของภรรยาของลอยด์ และแน่นอนว่าของคนอีกมากมายด้วย ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่าคนๆ นึงจะจริงใจต่อคนๆ อื่นได้มากมายเท่านี้

ผมได้ยินคำว่า “พ่อพระ” ในเรื่อง เขาไม่ห่างไกลจากคำนั้นเลยแม้เขาจะไม่อยากรับคำนั้นเลยก็ตาม

ชายผู้เป็นพ่อพระมาเจอกับนักข่าวนักเขียนที่หัวใจแหลกสลายจนไม่อาจข่มความโกรธในใจและแสดงความรุนแรงออกมา บอกตามตรงว่าอึ้งไปเลยทีเดียวเมื่อได้เห็นว่า คนที่มาสัมภาษณ์นักจัดรายการอย่างไม่เต็มใจ แต่เขากลับกลายเป็นคนที่ถูกสัมภาษณ์เสียเอง

ดูหนังทั้งเรื่อง เหมือนตัวเองเป็นคนไข้ที่ไปรับการรักษาจากจิตแพทย์ผู้โอบอ้อมอารี เหมือนหนังโลกสวยเรื่องหนึ่งแต่หลายๆ คำพูดของมิสเตอร์โรเจอร์สคือกระแทกใจเบอร์แรงมาก เรื่องครอบครัวนี่เป็นอะไรที่ touch กันหัวใจได้ง่ายสุดๆ น้ำตาไหลเป็นทาง เหมือนหนังกำลังเยียวยาหัวใจทุกดวงได้กลับมาสู้ต่อได้ใหม่ ความปวดร้าวที่มีมาในอดีต ความยึดมั่นที่เกาะกุมหัวใจมาตลอด มันกำลังถูกแกะออกมาทีละนิดจนหลุดออก หนังเรื่องนี้ดีต่อใจมากๆ

ทุกคนมีความไม่สมบูรณ์ในตัวเอง บางสิ่งเก็บกดไว้อยู่ข้างในและแสดงออกมาในอีกรูปแบบหนึ่ง เมื่อจัดการกับความรู้สึกตัวเองไม่เป็นก็ย่อมแสดงออกอย่างผิดที่ผิดทางออกมา ความเข้าใจในตัวเอง เข้าใจในคนอื่นรอบตัว จะทำให้เราจัดการกับอารมณ์และความคิดตัวเองได้

ทอม แฮงค์ส ในหนัง ‘เรื่องเล่าวันฟ้าสวย’

ทอม แฮงค์ส กับบทโรเจอร์ส เขาแสดงมันได้อย่างดี และใกล้เคียงความเป็นเขามากที่สุดอีกเรื่องนี้ ไม่แปลกที่หนังจะได้รับเสียงปรบมืออย่างยาวนานในการฉายรอบปฐมทัศน์ที่เทศกาลหนังโตรอนโต การแสดงของเขาเข้ากันได้ดีกับแมทธิว รีส ในบทลอยด์ โวเกิล ที่ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เล่นอย่างเข้าถึงจนทำให้หัวใจน้อยๆ ของผมต้องสั่นไหว จนอยากจะเก็บหนังเรื่องนี้ไว้กับตัว คอยหยิบเอามาเปิดซ้ำๆ ในวันที่หัวใจมันพัง

หนังจบแล้วยังมีอะไรให้ดูอีกนิดหน่อย ซึ่งเสริมกำลังใจได้ดีมากๆ ไม่มีอะไรจะติกับหนังเรื่องแล้วจริงๆ


ชื่อภาพยนตร์: A Beautiful Day in the Neighborhood / เรื่องเล่าวันฟ้าสวย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Marielle Heller
ผู้เขียนบทภาพยนตร์​: Micah Fitzerman-Blue, Noah Harpster
นักแสดง: Tom Hanks, Matthew Rhys, Chris Cooper, Susan Kelechi Watson
แนว/ประเภท: Biography, Drama
ความยาว: 109 นาที
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ปี: 2019
เรท: ไทย/ทั่วไป, MPAA/PG
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 19 ธันวาคม 2019
ผู้สร้าง/ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย: Big Beach Films, Tencent Pictures, TriStar Pictures

เรื่องเล่าวันฟ้าสวย

พล็อตและบท - 10
การแสดง - 10
เพลง/ดนตรีประกอบ - 10
การดำเนินเรื่อง - 10
งานภาพ - 10

10

A Beautiful Day in the Neighborhood

หนังชื่อยาวที่ดูแล้วอิ่มเอมใจอย่างบอกไม่ถูก เป็นหนังฟีลกู้ดที่หลายคนบอกว่าโลกสวย แต่กลับเยียวยาจิตใจได้อย่างเหลือเชื่อ หนังทำให้เรารู้จักความไม่สมบูรณ์แบบในทุกคน และรู้จักจัดการกับมัน

User Rating: 4.25 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ