Movie

รีวิว Masterminds ปล้น วาย ป่วง | คนขนเงิน ปล้นเงินซะฮา

หนังตลกโลกวายป่วงของหนุ่มทึ่มนักขับรถขนเงินและปล้นเงินก้อนโต

ช่วงนี้เหมือนเป็นช่วงหนังชุกอีกครั้ง นายแพทเข้าโรงหนังทุกวันไม่ต้องหยุดพัก ส่งผลให้ต้องรีบปั่นต้นฉบับ เอ้ย บทความรีวิวหนังกันวันต่อวันเลยเชียว ทั้งนี้ก็เพื่อให้ไม่ให้ตกหล่นลืมจะพูดถึงบางแง่มุมของหนังแต่ละเรื่องที่ได้ดูมานั่นเอง แม้ว่ามันจะส่งผลต่อสุขภาพและวินัยในการนอนบ้างก็ตาม วันนี้ก็เช่นกัน เปลี่ยนจากหนังที่ดูจริงจังมาเป็นหนังที่เอาแต่ตลกโปกฮาบ้าเพี้ยนรั่วไปเรื่อยอย่างเรื่องนี้ ‘Masterminds ปล้น วาย ป่วง’ ที่เขาบอกว่ามันนำเค้าโครงเรื่องมาจากเรื่องจริงเสียด้วยสิ

หนังตลกสุดฮา Masterminds

ผลงานการกำกับของ Jared Hess คนที่กำกับมาทั้ง ‘Napoleon Dynamite’ และ ‘Nacho Libre’ แน่นอนว่าทางเขาคือ Comedy แต่ก็ใช่ว่าทุกเรื่องจะได้รับคำวิจารณ์ในด้านดี แต่นี่คงจะเป็นผลงานหนังของเขาเรื่องแรกที่ผมจะได้ชมในโรงภาพยนตร์

มาลองกันดูสิว่า ประสบการณ์ครั้งแรกของผมกับเขา มันจะออกมายังไง

เรื่องย่อหนัง ‘Masterminds ปล้น วาย ป่วง’

เรื่องของเรื่องมันก็มีอยู่ว่า กระทาชายนายหนึ่งที่มีชีวิตอยู่บนโลกนี้มาสักพักใหญ่ นามว่า เดวิด แกนท์ (Zach Galifianakis) เขากำลังจะหมั้นกับ เจนดิส (Kate McKinnon) สาวที่มีความบ้าประหลาดอยู่ในตัว แต่ทว่าเดฟก็มีความเพี้ยนรั่วในตัวอยู่มากมายเช่นกัน เขาแอบชอบเคลลี่ (Kristen Wiig) สาวที่ทำงานอยู่ด้วยกัน เขาทำงานเป็นคนขับรถขนเงินที่วันๆ ได้จับเงินเป็นล้าน แต่ด้วยความทึ่มที่มีอยู่ในตัว เขาไม่เคยขโมยมันเลย

จนวันหนึ่ง…

เมื่อเคลลี่ลาออกและหันไปคบกับพวกชั่วอย่าง สตีฟ (Owen Wilson) และเดอะแก๊ง เธอถูกหว่านล้อมให้มาหว่านล้อมเดฟอีกที ให้ขนเงินจำนวนมหาศาลออกมาจากห้างนิรภัย

ตัวอย่างหนัง ‘Masterminds ปล้น วาย ป่วง’ [ซับไทย]

ก่อนที่เขาจะรวยมหาศาล เขาก็กลับถูกส่งตัวออกไปอยู่ไกลๆ ต้องถูกตามล่าจากเหล่าตำรวจ และแน่นอนว่า กลุ่มคนที่เคลลี่คบหาด้วยก็คิดจะเก็บเขาเช่นกัน ฟังดูเป็นหนังอาชญากรรมที่น่าจะมีฉากระทึกครึกโครมใช่ไหมครับ

ไม่ใช่ครับ นี่เป็นหนังตลก

รีวิว วิจารณ์หนัง Masterminds ปล้น วาย ป่วง

ก่อนชมนั้น ผมไม่ได้คาดหวังอะไรนักกับหนังเรื่องนี้ ด้วยเพราะมองว่าถ้าหนังตลกสามารถทำหน้าที่ในด้านสร้างอารมณ์ขันให้กับผู้ชม นั่นก็คือเป็นความสำเร็จอย่างดีแล้วสำหรับหนังประเภทนี้ ซึ่งเมื่อได้ดูหนังจริงๆ ก็พบว่า หนังเล่นกับมุกเพี้ยนๆ เยอะมาก หลายฉากหลายมุกยิงมาแล้วนั่งขำกันเป็นทิวแถว ถือว่าการเอา แซ็ค กาลิเฟียนาคิส (‘The Hangover’ ทั้งสามภาค, ‘Due Date’ และ ‘Birdman’) เป็นการเลือกที่ค่อนข้างถูกต้อง เพราะเขาเป็นคนที่เล่นหนังตลกสไตล์มุกบ้าๆ บอๆ เพี้ยนร่ำได้ค่อนข้างฮา

แต่ก็คงต้องบอกว่ามันไม่ได้เกิดกับทุกมุกในหนัง

หนังตลกสุดฮา Masterminds

ตัวละครอย่างคนขนเงินที่ดูทึ่มๆ โง่ๆ แต่มีความรักแท้ให้กับสาวสักคนนึง มันก็พอจะจี๊ดหัวใจใครบางคนได้อยู่นะ แม้เราจะมึนๆ งงๆ ว่า เขาหมั้นอยู่กับอีกคนหนึ่งทำไม ในเมื่อไปแอบรักอีกคนหนึ่ง แต่เอาเถอะ ดูเหมือนหนังจะไม่ต้องการอธิบายเหตุผลอะไรให้มากความ ต้องการเพียงแค่ความเพี้ยน สะเหร่อ ฮา แม้ว่านี่จะเป็นหนังอีกเรื่องที่บอกว่า “สร้างจากเรื่องจริง” ก็ตาม

แต่ภาพพจน์ของหนังหลุดไปไกลจนเชื่อได้ยากหากไม่มีตัวหนังสือบอกเอาไว้

โปสเตอร์ไทยของหนัง Masterminds

ตัวละครบางตัวที่ใส่เข้ามาแล้วรู้สึกว่าน่าเสียดาย เพราะดูไม่มีภาพพจน์ให้คนจดจำอะไรให้กับคนดู ก็คือนายสตีฟ (Owen Wilson) บุคคลผู้กลายสภาพจากโจรกระจอกเป็นชายผู้ร่ำรวยอู้ฟู่เพราะความช่วยเหลือของตาอ้วนสมองทึบที่เขาใช้ให้ขโมยเงินมาให้ ที่น่าเสียดายก็เพราะมันไม่มีการแสดงตรงจุดใดที่เรารู้สึกว่านี่คือตัวละครที่น่าจดจำ

มีเพียงจุดเดียวที่เรารู้สึกว่าหนังอย่าง ‘Masterminds’ พอจะมีอะไรมากกว่าหนังที่ตลกโปกฮาไปวันๆ อยู่บ้าง ก็คือความรักของหนุ่มทึ่มที่ตั้งใจทำทุกอย่างเพื่อคนที่เขารัก (แม้จะดันไปแต่งกับอีกคนก็ตาม) ดูเป็นตัวแทนของพวกขี้แพ้ที่ทำตัวไร้สมองได้ดี หลายคนที่มักเอาแต่หัวใจมาตัดสินทุกการกระทำจนมักชักพาชีวิตให้พังทลายจนกู่ไม่กลับ นี่อาจจะเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่พาให้เขาฉุกคิดขึ้นมาได้บ้าง

หนังตลกสุดฮา Masterminds

ได้เสียงหัวเราะที่มาบ้างในบางมุก แต่ก็มีบ้างที่แป้กในบางครา แต่รวมๆ แล้วหนังเรื่องนี้ไม่ได้มีอะไรให้จดจำ เมื่อดูจบเดินออกจากโรงก็คือจบกัน

—————————————

ชื่อภาพยนตร์: Masterminds / ปล้น วาย ป่วง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jared Hess
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Chris Bowman (screenplay), Hubbel Palmer (screenplay)
นักแสดงนำ: Kate McKinnon, Kristen Wiig, Zach Galifianakis, Kristen Wiig, Jason Sudeikis, Owen Wilson, Mary Elizabeth Ellis
แนว/ประเภท: Action, Comedy, Crime
ความยาว: 94 นาที
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 6 ตุลาคม 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Broadway Video, Michaels-Goldwyn, Relativity Media

Masterminds

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button