AnimationReview

รีวิวหนัง Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง | ครอบครัว โลกคนตาย และความฝัน

ระยะหลังนี้ รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้ดูหนังแอนิเมชั่นเลย สิ่งที่ได้ดูๆ กลายเป็นหนังคนแสดงทั้งหมด ยาวนานเป็นเดือนๆ จนรู้สึกว่ามีแอนิเมชั่นบางเรื่องที่ควรค่าน่าเข้าไปดูสักที เริ่มอีกครั้งด้วยเรื่องนี้ก็แล้ว ‘Coco’ ผลงานจาก Pixar Animation Studios 

Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง
ภาพจากหนัง ‘วันอลวน วิญญาณอลเวง’

หนังเรื่องนี้ มีทั้งเสียงกีตาร์สไตล์เม็กซิกัน มีภาพของโครงกระดูกเดินได้ เรื่องราวของโลกคนตาย มีความแฟนตาซีในอีกรูปแบบหนึ่งจากพิกซาร์

โดยมีโอลาฟเป็นตัวเปิด…


เรื่องย่อแอนิเมชั่น ‘Coco’

มันเป็นเรื่องของเด็กชายที่ชื่อ มิเกล (Anthony Gonzalez) เขาเกิดมาในตระกูลที่เกลียดทุกสิ่งที่เกี่ยวกับดนตรี เขาจึงถูกห้ามยุ่งเกี่ยวไม่ว่าจะด้านไหนก็ตาม เดินเข้าไปในย่านที่เขาเล่นดนตรีก็ไม่ได้ ใครมาเล่นดนตรีหน้าบ้านก็ถูกไล่ จะจับเครื่องดนตรีนี่อย่าได้หวังเลย

มูลเหตุของความรังเกียจเสียงดนตรีของคนในตระกูลนี่มันมาจากปาป้า ตาทวดของเขาก็เคยเป็นศิลปินชื่อดัง ก่อนจะเดินจากครอบครัวไปไม่กลับมา ฝันอยากที่จะเป็นนักดนตรีที่ประสบความสำเร็จเหมือนกับไอดอล Ernesto de la Cruz (Benjamin Bratt) แต่ความรักในเสียงดนตรี และพรสวรรค์ที่มีในการเล่นและร้อง

นำพาให้เขาไปสู่อีกโลกหนึ่งอย่างไม่ได้ตั้งใจ

ตัวอย่างหนัง ‘วันอลวน วิญญาณอลเวง’ [ซับไทย]

มิเกลเดินเข้าไปสู่โลกแห่งคนตาย เขาได้พบเจอกับ เฮ็คเตอร์ (Gael Garcia Bernal) ชายในร่างโครงกระดูกผู้ร่วมผจญภัย

และทำให้มิเกลได้รู้จักกับเรื่องราวที่ถูกปิดตายไว้มาเนิ่นนาน


รีวิวแอนิเมชั่น ‘วันอลวน วิญญาณอลเวง’

ก่อนเราจะได้พบกับโคโค่นั้น เราจะได้พบกับแอนิเมชั่นขนาดสั้นอย่าง ‘Olaf’s Frozen Adventure’ เป็นเรื่องที่ทำให้ใครหลายคนผู้คิดถึงโอลาฟ แอนน่า และเอลซ่า จะได้อิ่มเอิบอีกครั้ง ทว่าสำหรับผมแล้ว แต่สิ่งที่หนังกำลังพูดถึงจะดูมีมุมน่าสนใจ แต่การนำเสนอดูธรรมดาไป กับเพลงที่ฟังไม่ดึงดูดนัก

กลายเป็นช่วงเวลาที่อยากปล่อยให้ผ่านๆ ไป

แล้วก็ได้เวลาของแอนิเมชั่นเรื่องยาวที่ผมรอคอย มันหยิบเอาความเป็นเม็กซิกันเข้ามาใส่แบบเต็มๆ พวกเขามีความโดดเด่นทางด้านดนตรี จึงใช้เรื่องราวของดนตรีเป็นเครื่องนำทาง ทว่ามิเกลเด็กน้อยตัวเอกของเรื่องกลับมีปัญหาในสิ่งที่ตัวเองรักและพรสวรรค์ที่ตัวเองมี นั่นคือ ครอบครัวที่ไม่ยอมรับเสียงดนตรี

Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง
ภาพจากหนัง ‘วันอลวน วิญญาณอลเวง’

มิเกลต้องหลบๆ ซ่อนๆ ที่จะอยู่กับสิ่งที่รัก จนวันหนึ่ง เขาพลัดเข้าไปในโลกแห่งวิญญาณ ที่นั่นทำให้เขารู้ว่ามีโอกาสจะได้พบไอดอลที่เขาคลั่งไคล้มานาน ทว่า ที่ๆ เขามานั่นไม่ใช่ที่สำหรับคนเป็น เขากลายเป็นตัวประหลาดของที่นั่นก็จริง

แต่ที่นั่น ทุกวิญญาณรักเสียงดนตรี

‘โคโค่’ เล่าถึงคนที่จากเราไป เขาจะไปอยู่ในโลกหลังความตาย และรอวันที่จะได้กลับมาพบหน้าผู้คนที่เขาผูกพันปีละครั้ง ตราบใดที่ยังมีลูกหลานตั้งรูปไว้รำลึกถึงพวกเขาอยู่ น่าสงสารที่บางวิญญาณกำลังถูกลืมและจะต้องเข้าสู่ช่วงเวลาของ “ความตาย” อีกครั้ง

นอกจากงานภาพที่สดและสวยมากแล้ว บทหนัง คือสิ่งที่โดดเด่นมากของแอนิเมชั่นเรื่องนี้ ครอบครัว ความฝัน เสียงดนตรี ความตาย นำทุกสิ่งมาเกี่ยวข้องกันได้อย่างลงตัว แถมยังมีเซอร์ไพรซ์เป็นระยะ

ให้เราได้อึ้งว่าสิ่งที่รู้นั้นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เป็น

Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง
โปสเตอร์หนัง ‘วันอลวน วิญญาณอลเวง’

เด็กน้อยผู้ที่มีความฝัน แต่ไม่ใช่ความฝันที่ครอบครัวต้องการ เขากำลังจะได้พบกับไอดอลที่เขาใคร่อยากพบเจอ ขณะเดียวกัน การได้พบเจอกับเฮคเตอร์ผู้ที่ถูกโลกของคนเป็นลืมเลือน ก็บีบให้มิเกลต้องเลือก

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แก่นกลางหลักของหนังนั้นขับเน้นไปที่เรื่องของครอบครัว

เรื่องราวค่อยๆ เฉลยให้มิเกลได้รู้ความจริง และทำให้เขาได้รู้ว่าควรจะเลือกอะไร หนังมีช่วงท้ายที่สั่นสะเทือนหัวใจคนดูอย่างรุนแรงมาก คนดูอาจว่าที่ผ่านมา หนังดูได้เพลินๆ ไม่ถึงกับพีคอะไรมาก ไม่ทันได้คิดว่าหนังจะโจมตีได้อยู่หมัดขนาดนี้ ถ้าออกจากโรงพร้อมกับคราบน้ำตาก็อย่าได้คิดอายแต่อย่างใด

เพราะก็น่าจะเป็นกันทั้งโรง

Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง
ภาพจากหนัง ‘วันอลวน วิญญาณอลเวง’

จะมีจุดด้อยอยู่บ้างก็ตรงที่ตัวละครเป็นผีโครงกระดูก อาจจะไม่ค่อยถูกจิตของเหล่าเด็กๆ อยู่พอควร หนังพูดถึงโลกแห่งความตาย ซึ่งก็อาจจะเข้าใจได้ยากสำหรับเด็กเล็ก

เรื่องราวที่พูดถึงจำเป็นต้องใช้ประสบการณ์ชีวิตประมาณหนึ่ง เพราะการมีครอบครัว ย่อมต้องมีทั้งช่วงเวลาของการเกิดสมาชิกใหม่ และการจากลาไปของสมาชิกบางคน ต้องได้ยิ้มแย้มกับการเข้ามา และคงได้เคยร้องไห้เสียใจกับการจากไป เคยดื้อดึงก่อนจะได้ให้ความหวังดีกับคนในบ้าน เคยหลายๆ สิ่งที่ทำให้รู้ว่า “ความผูกพัน” มันมีอยู่จริงรอบๆ ตัวเขา

อย่างไรก็ตาม ‘โคโค่ วันอลวน วิญญาณอลเวง’ ก็เป็นแอนิเมชั่นที่น่าประทับใจส่งท้ายปี 2560 อย่างแท้จริง


ชื่อภาพยนตร์: Coco / วันอลวน วิญญาณอลเวง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Lee Unkrich, Adrian Molina (co-director)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Adrian Molina, Matthew Aldrich
นักแสดงนำ: Anthony Gonzalez, Gael Garcia Bernal, Benjamin Bratt, Alanna Ubach, Renee Victor
ดนตรีประกอบ: Michael Giacchino
ความยาว: 109 นาที
แนว/ประเภท: Animation, Adventure, Comedy, Family, Fantasy, Musical, Mystery
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ปี: 2017
เรท: ไทย/ท, MPAA/PG
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 30 พฤศจิกายน 2017
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Pixar Animation Studios, Walt Disney Pictures

วันอลวน วิญญาณอลเวง

Coco - 9

9

Coco

แอนิเมชั่นจาก Pixar ที่หยิบความเป็นเม็กซิกันผู้รักเสียงเพลงมาใช้ เล่าเรื่องครอบครัวใหญ่ที่เกี่ยวพันกับบรรพบุรุษ หนังภาพสวย บทดีมีความเซอร์ไพรซ์ แถมยังจับช็อตดราม่าน้ำตาไหลใส่ซ่อนไว้ได้อย่างร้ายกาจ อาจเข้าไม่ถึงเด็กๆ เท่าไหร่ แต่กับผู้ใหญ่ งานนี้มีน้ำตา

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save