ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง CODA หัวใจไม่ไร้เสียง | สาวเสียงใสในครอบครัวหูหนวก

หนังดราม่าเคล้าเสียงเพลงที่ดัดแปลงจากหนังฝรั่งเศส เล่าเรื่องสาวเสียงดีที่เกิดมาในครอบครัวที่พิการด้านการได้ยิน

ถ้าชีวิตของคุณถูกผูกติดอยู่กับครอบครัว คุณกลายเป็นที่พึ่งพิงของพวกเขาจนไม่อาจได้ใช้ชีวิตของตัวเองอย่างเต็มที่ ถึงวันที่อยากจะกางปีกโบยบินเดินทางไปตามฝันของตนดูบ้าง ครอบครัวก็ฉุดรั้งทำให้คุณต้องติดแหง็ก ทางออกของปัญหานี้อยู่ที่ตรงไหน? ที่กล่าวมานี้เป็นเพียงส่วนเสี้ยวของหนังที่ผมกำลังเขียนถึง CODA หัวใจไม่ไร้เสียง

Emilia Jones และ Marlee Matlin ในหนัง หัวใจไม่ไร้เสียง
Emilia Jones และ Marlee Matlin ในหนัง หัวใจไม่ไร้เสียง

อีกส่วนเสี้ยวหนึ่งคือ ถ้าคุณเติบโตมาในครอบครัวที่ไม่อาจเข้าใจในพรสวรรค์ที่คุณมี คุณมีโลก มีความฝัน มีสิ่งที่รัก และมองเห็นสิ่งที่ตัวเองต้องการ แต่ครอบครัวไม่สนับสนุน เพราะพวกเขาไม่อาจเข้าไปอยู่ในโลกของคุณได้ คุณจะรู้สึกและแก้ไขปัญหานี้อย่างไร

หนังเรื่องนี้จะมีคำตอบให้กับคุณไม่มากก็น้อย…


เรื่องย่อหนัง CODA

หญิงสาวหน้าคม นามว่า รูบี้ รอสซี่ (Emilia Jones จากหนังเรื่อง High-Rise, Brimstone และ Youth) เธอคือหญิงสาวผู้เปี่ยมด้วยพรสวรรค์ในด้านการร้องเพลง เธอรู้ตัวเองตั้งแต่ยังเด็กแต่เพราะการถูกล้อเลียนเรื่องครอบครัวทำให้เธอประหม่าและไม่กล้าจะแสดงออก

สมาชิกในครอบครัวของเธอทุกคนล้วนสูญเสียประสาทด้านการได้ยิน แฟรงค์ (Troy Kotsur จากหนังเรื่อง Children of a Lesser God) ผู้เป็นพ่อ แจคกี้ (Marlee Matlin จากหนังเรื่อง Children of a Lesser God และซีรีส์เรื่อง Switched at Birth) ผู้เป็นแม่ และลีโอ (Daniel Durant จากซีรีส์เรื่อง Switched at Birth) ผู้เป็นพี่ชาย พวกเขาประกอบอาชีพทำประมง ทุกคนหูหนวกและใช้ภาษามือในการสื่อสาร และมีเพียงเธอคนเดียวที่หูได้ยิน พูดสื่อสารกับคนอื่นได้ เธอจึงกลายเป็นคนสำคัญที่ครอบครัวต้องการ ยิ่งนานวันยิ่งเหมือนครอบครัวนี้จะขาดเธอไม่ได้

แต่ในระหว่างนั้น เธอกำลังมุ่งมั่นเอาดีด้านการร้องเพลง

ตัวอย่างหนัง หัวใจไม่ไร้เสียง [ซับไทย]

รูบี้ได้พบกับคุณครูวี (Eugenio Derbez จากหนังเรื่อง Dora and the Lost City of Gold) ครูในชมรมประสานเสียงที่เธอเลือกจะเข้าเพราะผู้ชาย ไมลส์ (Ferdia Walsh-Peelo จากหนังเรื่อง Sing Street) คือชายหนุ่มที่เธอแอบชมชอบ การเลือกครั้งนี้ทำให้เธอได้ใกล้ชิดกับสิ่งที่เธอรักมากที่สุด นั่นคือการร้องเพลง

แต่ก็ทำให้เธอต้องสับสนเมื่อชีวิตเดินมาอยู่ระหว่างสองสิ่ง ทำเพื่อครอบครัว หรือทำเพื่อมีชีวิตของตัวเอง


รีวิวหนัง CODA

*** บทรีวิวนี้อาจกล่าวถึงเนื้อหาบางส่วน บางส่วนแต่ไม่สปอยล์จุดสำคัญนะครับ

หนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากหนังฝรั่งเศสเรื่องเยี่ยมอย่าง La Famille Bélier ที่วันนี้กลับกลายมาเป็นภาพยนตร์อเมริกันในชื่อ CODA ที่ย่อมาจาก ‘Child of Deaf Adults’ ซึ่งหมายถึงรูบี้นั่นเอง

หญิงสาวผู้มีรักในเสียงเพลง แต่เธอต้องช่วยเหลือครอบครัว

รูบี้เป็นลูกสาวคนสุดท้องในครอบครัวที่มีพ่อ-แม่-พี่ชาย ทั้งหมดล้วนหูหนวก ไม่ได้ยินเสียงใด จึงพูดไม่ได้ และสื่อสารกันด้วยภาษามือ ขณะที่คนทั่วไป หูจะได้ยิน สื่อสารกันด้วยคำพูด แต่สำหรับพวกเขา เป็นไปไม่ได้เลยที่จะสื่อสารกับคนอื่นรู้เรื่อง และเมื่อเธอเป็นเพียงคนเดียวในครอบครัวที่หูได้ยินและพูดได้ เธอจึงกลายเป็นสมาชิกที่สำคัญในทุกกิจกรรมของครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นยามออกเรือประมงไปหาปลาที่คอยสื่อสารกับยามฝั่ง หรือในการประชุมชาวประมงที่เธอต้องคอยเป็นล่ามภาษามือ

สี่สมาชิกครอบครัวรอสซี่ ในหนัง หัวใจไม่ไร้เสียง
สี่สมาชิกครอบครัวรอสซี่ ในหนัง หัวใจไม่ไร้เสียง

และเมื่อเธอได้รับรู้จากครูว่าเธอมีพรสวรรค์ด้านการร้องเพลง และเห็นว่าไมลส์ต้องการจะเข้าวิทยาลัยดนตรี ประกอบกับครูตกลงจะช่วยติวให้ เธอจึงตอบรับทันที แต่ก็กลับกลายเป็นว่า เธอต้องแบกรับภาระทั้งสองทาง หนึ่งคือ การช่วยเหลือครอบครัว สองคือ การเข้าเรียนเพื่อจะได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก สิ่งที่หนักหนากว่านั้นก็คือ แม่ของเธอดูจะไม่ยอมปล่อยให้เธอไปไหน

เธอจึงต้องตกอยู่ท่ามกลางสองทางเลือกที่แสนทำให้ลำบากใจ

ความขัดแย้ง (Conflict) และการก้าวข้ามผ่านวัย (Coming of Age)

หนังค่อยๆ เล่าแมสเสจของความสัมพันธ์อย่างตั้งใจ เราจะได้มองเห็นในหลากหลายแง่มุมว่า ครอบครัวนี้แสดงออกทางความรู้สึกต่อกันเช่นไร พวกเขาเป็นครอบครัวที่ยากจนและต้องพึ่งพิงอาชีพประมงเพื่อหาเลี้ยงชีพ การเป็นคนหูหนวกกลายเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น แต่นั่นก็ไม่เท่า พวกเขามองเห็นว่ารูบี้คือตัวช่วยที่ขาดไม่ได้ ไม่ยอมคิดพึ่งพิงตัวเอง ไม่ทันมองว่า สมาชิกที่แตกต่างจากคนในครอบครัวผู้นี้มีความรักความต้องการอะไร ส่วนหนึ่งเพราะพวกเขาเข้าไปไม่ถึง

พวกเขาไม่อาจได้ยินเสียงที่เธอเปล่งออกมาเป็นท่วงทำนอง พวกเขามองไม่เห็นว่าเสียงของเธอนั้นไพเราะจับใจอย่างไร รวมไปถึงพวกเขาอาจไม่เชื่อว่าเธอมีความสามารถขนาดนั้น.. เพราะพวกเขาไม่ได้ยิน

โปสเตอร์หนัง หัวใจไม่ไร้เสียง
โปสเตอร์หนัง หัวใจไม่ไร้เสียง

แต่หนังก็ไม่ได้ทำให้ครอบครัวนี้ดูแย่ไปเสียหมด ในความรู้สึกพึ่งพิงนั้น ครอบครัวก็มีความรักและความเป็นห่วงเจืออยู่ในทุกอณูของความสัมพันธ์ แค่พวกเขาจะพูดหรือแสดงออกมาให้เธอได้รับรู้หรือไม่..ก็เท่านั้น

อีกอย่าง การที่เธอต้องแบกรับภาระทั้งสองอย่างก็เหมือนคนที่เหยียบเรือสองแคม ไม่ว่าจะพยายามยังไงก็ย่อมยากที่จะทำได้ดีไปเสียทั้งหมด ผู้ชมอย่างเราเข้าใจในความรู้สึกของรูบี้ดี เธอคงไม่อยากสูญเสียทางใดทางหนึ่งไป แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลาเธอก็ต้องเลือก เช่นกัน ครอบครัวก็ต้องยอมปล่อยให้เธอโบยบิน

หนังใส่อารมณ์ขันแบบห่ามๆ และให้เวลากับความรักของรูบี้

นอกเหนือจากเวอร์ชันนี้จะปรับเปลี่ยนให้ครอบครัวของรูบี้มีอาชีพเป็นชาวประมง มีฉากออกหาปลากลางทะเลแล้ว ระหว่างเรื่องราวก็ยังใส่มุกฮาเชิงห่ามๆ ที่นำพาหัวเราะมาให้เป็นระยะๆ หนังจึงไม่ได้เครียดหรือเอาจริงเอาจังอะไรขนาดนั้น อีกสิ่งที่ผมชมชอบในหนังเรื่องนี้ก็คือการที่เขาค่อนข้างให้เวลาเล่าเรื่องความสัมพันธ์ของหนุ่มสาว

Ferdia Walsh-Peelo กับ Emilia Jones ในหนัง CODA
Ferdia Walsh-Peelo กับ Emilia Jones ในหนัง CODA

เป็นธรรมดาของวัยรุ่นที่มักจะได้พบเจอกับรักครั้งแรก ความสัมพันธ์ที่ค่อยๆ พัฒนาผ่านความขัดแย้งก่อนจะคลี่คลาย เริ่มต้นเพราะความรู้สึกแอบชอบ ทำให้รูบี้ที่ติดตามไมลส์เข้าชมรมประสานเสียง แต่ต่อมา มันเติบโตจนกลายเป็นความรักที่เอิบอิ่ม หนังให้เวลากับมัน มุมของความโรแมนติกจึงชัดขึ้นมาท่ามกลางความขัดแย้งในครอบครัว และการเรียนรู้เพื่อความก้าวหน้าทางการร้องเพลง

ฉากเหล่านั้นเป็นเหมือนความอบอุ่นอีกด้านที่รูบี้ได้รับ นอกเหนือจากความอบอุ่นในครอบครัวเธอเอง

เพลงไพเราะและความสามารถในด้านการร้องของเอมิลี่ โจนส์

ในเมื่อดัดแปลงมาสร้างในแบบอเมริกันแล้ว บทเพลงในนั้นก็ย่อมต้องมาจากฝั่งอเมริกาด้วย แต่ละเพลงล้วนมีความไพเราะเป็นของตัวเอง ไม่พอ มันยังมีความหมายที่บ่งบอกถึงความคิดความรู้สึกของเหล่าตัวละครในเรื่องด้วย

อย่างเพลง ‘You’re All I Need To Get By’ เพลงที่รูบี้และไมลส์จะได้ร้องคู่กันในคอนเสิร์ตฤดูใบไม้ร่วงของโรงเรียน อาจเป็นเพลงที่ได้ยินบ่อยสุด เวอร์ชันเดิมเป็นเสียงของ Mavin Gaye และ Tammi Terrell จากแนวแจ๊สก็กลับกลายเป็นอะคูสติกดูเอ็ตที่ไพเราะน่าฟัง หรืออย่างเพลง ‘Starman’ เพลงของ David Bowie ที่ร้องโดยชมรมประสานเสียง ก็บอกเล่าการเดินทางของเหล่าหนุ่มสาวได้อย่างดี เหนืออื่นใด เสียงของ Emilia Jones คือความไพเราะที่พาเพลิดเพลินไปตลอดทาง

และที่สำคัญก็คือ การแปลเนื้อเพลงบนซับไตเติลที่บรรจงแต่งมาให้คล้องจองกัน กลายเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ดีเยี่ยมของหนังเรื่องนี้

Emilia Jones ในหนัง หัวใจไม่ไร้เสียง
Emilia Jones ในหนัง หัวใจไม่ไร้เสียง

ครอบครัวคือต้นกำเนิดของตัวตน คือแหล่งบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์เพื่อเติบโตในหนทางของตน แม้จะขัดแย้งไม่เข้าใจกัน หากแต่ละคนต่างก็รักและหวังดี พวกเขาอาจแสดงออกแตกต่าง แต่ข้างในล้วนเหมือนกัน อย่างในเรื่องนี้ แม้พวกเขาคิดแต่จะพึ่งพิงรูบี้เพราะเธอสามารถสื่อสารกับคนอื่นได้ แต่เมื่อถึงวันหนึ่ง พวกเขาก็ย่อมมองเห็นว่า ควรปล่อยให้รูบี้ได้ใช้ชีวิตของตนเอง ถึงความเปลี่ยนแปลงและการจากลาจะทำให้มีน้ำตา

แต่ครอบครัวจะยังอยู่ในหัวใจ แม้ไร้เสียงใดให้ได้ยิน


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์CODA / โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง
ผู้กำกับSian Heder
ผู้เขียนบทSian Heder
นักแสดงEmilia Jones, Marlee Matlin, Troy Kotsur, Daniel Durant, John Fiore, Ferdia Walsh-Peelo, Eugenio Derbez
แนว/ประเภทDrama, Music
เรทPG-13
ความยาว111 นาที
ปี2021
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย30 ธันวาคม 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายVendome Pictures, Pathé Films, Picture Perfect Federation, Mongkol Major

หัวใจไม่ไร้เสียง

บทและพล็อต - 9
การแสดง - 9.2
การดำเนินเรื่อง - 9.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 9.5
งานถ่ายภาพ - 9

9.2

CODA

เรื่องราวที่ดูเรียบง่ายแต่ก่อความขัดแย้งที่ชัดเจน ครอบครัวที่ทุกคนล้วนหูหนวก มีเพียงรูบี้คนเดียวที่หูได้ยินและพูดสื่อสารได้ เธอต้องช่วยเหลือเป็นล่ามภาษามือให้ครอบครัว แต่ขณะเดียวกันก็ต้องการทำในสิ่งที่รัก นั่นคือ การร้องเพลง การเลือกจะทำในสิ่งที่ครอบครัวไม่เข้าใจ อาจต้องใช้แรงผลักดันอยู่มากสักหน่อย หนังอาจทำให้มีน้ำตา แต่เพลงเพราะๆ จะช่วยฮีลหัวใจ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ