รีวิวแอนิเมชัน

รีวิว From Up On Poppy Hill ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์ | อะนิเมะเรื่องล่าจากจิบลิ

ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์ อะนิเมะเรื่องล่าสุดจากการกำกับฯ ของ โกโระ มิยาซากิ แห่ง Studio Ghibli

ช่วงนี้ที่ใครๆ ก็บ่นว่า “ร้อนจัง!” หาทางไปคลายร้อนในโรงภาพยนตร์สุดขลังและอลังการอย่าง สกาล่า พาตัวเองไปพบกับภาพที่สร้างขึ้นอย่างบรรจง และสร้างความประทับใจอย่างอะนิเมะเรื่องใหม่จากสตูดิโอชื่อดังจากญี่ปุ่น Studio Ghibli ที่ชื่อว่า ‘From Up On Poppy Hill’

From Up On Poppy Hill ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์
ภาพจากหนังแอนิเมชัน ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์

อะนิเมะเรื่องนี้มีชื่อไทยที่ผมเพิ่งไปรู้ในโรงว่า ‘ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์’ เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นจากผลงานการกำกับฯ ของ โกโระ มิยาซากิ แห่ง ‘Tales from Earthsea’ นั่นเอง

ระยะหลังอะนิเมะจากสตูดิโอแห่งนี้ ได้รับการซื้อมาฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเรา เรื่องราวความรักของหนุ่มสาวในวัยไฮสกูล ที่ย้อนวันเวลาไปอยู่ในช่วงปี 1963 ที่ญี่ปุ่นกำลังจะจัดโอลิมปิกเกมส์ (ช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับใน ‘Always: Sunset On The Third Street 3’ ที่เกิดขึ้นในปี 1964) ช่วงที่ญี่ปุ่นกำลังฟื้นฟูตนเองและกำลังเดินหน้าพัฒนาตัวเองอย่างเต็มกำลัง

ในเมืองที่แสนเงียบสงบริมทะเล ณ บ้านหลังโตที่เคยเป็นโรงพยาบาลมาก่อน ในบ้านที่มีแต่ผู้หญิง และมี อุมิ สาวน้อยนางเอกของเรามีเป็นหัวเรือหลักในการดูแลด้านอาหารการกินของคนในบ้าน

ตัวอย่างหนังแอนิเมชัน ‘ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์’

สิ่งที่คนในแถบนั้นรู้กันดีก็คือ เธอคือสาวน้อยที่ชักธงสัญญาณขึ้นสู่ยอดเสาทุกวันไม่เคยขาดตั้งแต่พ่อของเธอที่เป็นทหารเรือได้เสียชีวิตไป เหมือนเธอกำลังรอสัญญาณตอบกลับจากใครสักคน คนที่พ่อจะส่งมาให้ เธอหลงรัก ชุน เด็กชายวัยไฮสกูลในโรงเรียนเดียวกัน ก่อนจะได้พบเรื่องบางอย่างที่ทำให้เธอต้องผ่านพ้นมัน เพื่อเรียนรู้ เพื่อเติบโต…ไปด้วยกัน


ภาพจากหนังแอนิเมชัน ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์
ภาพจากหนังแอนิเมชัน ‘ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์’

จากแฮนด์บิลทำให้ผมรู้เพิ่มเติมมาว่า ‘From Up On Poppy Hill’ นั้นสร้างมาจากหนังสือการ์ตูนที่ตีพิมพ์ในช่วงปี 1980 ในนิตยสารผู้หญิงรายเดือน Nakayoshi ผู้เขียนเป็นผู้ชาย จึงน่าจะเป็นเหตุให้ในอะนิเมะเรื่องนี้ กล่าวถึงเรื่องราวความวุ่นวายในโรงเรียน และมีคำว่า “ประชาธิปไตย” เข้ามาเกี่ยวข้อง กระนั้น เรื่องราวความรักของสองคนนี้ก็ยังชวนอ่อนไหวมากทีเดียวสำหรับผู้ชม

แต่สิ่งที่มากกว่านั้น ก็คงเป็นความอ่อนไหวของผมในแง่มุมของครอบครัว ซึ่งมันให้ผมถึงกับเสียน้ำตาให้กับอะนิเมะอยู่หลายหน ในขณะงานด้านภาพ ยังคงละเมียดละไม สวยงาม และตรึงตาตลอดเวลาของหนัง ตามที่ผลงานของสตูดิโอจิบลิเคยเป็นมา

ไม่รู้ทำไม พอเห็นภาพของสองคนนี้บนจอโค้งของสกาล่า ผมกลับนึกไปถึงอะนิเมะอีกเรื่อง ‘สุสานหิ่งห้อย’ นอกจากนี้ ยังมีจุดเล็กจุดน้อยที่คนวาดเขาแอบใส่ไว้

สิ่งที่มากกว่าที่เคยเห็นคงเป็น เพลงประกอบที่ใส่เข้ามาตั้งแต่เริ่มต้น ต้องเรียกว่า น่าประทับใจมาก อยากให้เข้าไปดูในโรงกันครับ

From Up On Poppy Hill ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์ Poster - Japanese Version
โปสเตอร์หนังแอนิเมชัน ‘ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์”
From Up On Poppy Hill ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์ Poster 2
โปสเตอร์หนังแอนิเมชัน ‘ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์’

ชื่อภาพยนตร์: From Up On Poppy Hill / ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์ / Kokuriko Zaka Kara / コクリコ坂から
ผู้กำกับภาพยนตร์: Goro Miyazaki (โกโระ มิยาซากิ)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Tetsurô Sayama (original story), Hayao Miyazaki (screenplay), Keiko Niwa (screenplay), Tetsuro Sayama (comic), Chizuru Takahashi (comic)
อำนวยการสร้างภาพยนตร์:
นักแสดง(นักพากย์): มาซามิ นากาซาวะ, จุนอิจิ โอคาดะ , ชุนสุเกะ คาซามะ
แนว/ประเภท: Animation, Drama
เรท: ไทย/
ความยาว: 91 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Srudio Ghibli, NTV, Dentsu, Toho Scope
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 26 เมษายน 2555 (เฉพาะเครือเอเพ็กซ์)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

2 คอมเมนต์

  1. ชอบเพลง Sukiyaki มาก ๆ อะลุง ดูจากหนังแล้วมาหาเปิดฟังทั้งวัน

    ชอบตอนที่เถียงกันด้วย “ประชาธิปไตย” นั่งขำก๊ากเลยที่เดียว

  2. ไปดูมาแล้วค่ะ ชอบตั้งแต่ต้นเรื่อง เพลงประกอบเพราะ (ได้รางวัลเพลงประกอบยอดเยี่ยมด้วย) มันคือวิถีของคนญี่ปุ่น มุกต่างๆ ขำดีค่ะ ชอบมาก นึกย้อนไปวัยเด็ก มันทำให้คิดว่าวัยรุ่น เค้ามีความคิดที่ทันสมัย มีสีสันดีค่ะ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ