รีวิวแอนิเมชัน

รีวิว Violet Evergarden | อาวุธสังหาร หรือ สาวน้อยนักเขียนจดหมาย

หญิงสาวที่เคยเป็นเครื่องมือในสงคราม ผู้ได้ทำงานเป็นนักเขียนจดหมายส่งต่อความรู้สึกสู่ผู้รับมัน

บางครั้งการเลือกชมแอนิเมชันซีรีส์สักเรื่องก็ใช้แรงบันดาลที่น่าแปลกอยู่บ้างในบางทีนะครับ อย่างเช่นที่ผมได้รู้จักกับเรื่องนี้ก็เพราะ เจนนิษฐ์ BNK48 โพสต์ใบ้บอกชื่อชุดที่เธอจะใส่ในงาน 2-shot และมีคนบอกว่าเป็นชุดตัวละครสำคัญจากแอนิเมชั่นเรื่อง ‘Violet Evergarden’ นั่นเป็นจุดเริ่มต้นให้ผมสนใจมัน

แล้ววันหนึ่งผมก็เลือกเปิดดูในบริการสตรีมมิ่งของ Netflix

ไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เดน
ไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เดน จากแอนิเมชัน ‘ไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เดน’

เด็กสาวคนหนึ่งที่ตื่นมาบนเตียงในโรงพยาบาล เธอเฝ้าครุ่นคิดถึงผู้พันกิลเบิร์ตที่ไม่รู้เป็นตายร้ายดีจากสงครามที่เพิ่งผ่าน เธอต้องย้ายไปอยู่ที่เมืองไลเดน และอยู่ในความดูแลของพันโทฮอดกินส์ อดีตทหารที่บัดนี้กลายเป็นเจ้าของธุรกิจรับเขียนจดหมายโดยใช้พนักงานที่จะเรียกกันว่าเป็น ออโตเมโมรี่ดอลล์

พวกเธอจะมีหน้าที่ในการรับฟังสิ่งที่ผู้ว่าจ้างต้องการจะสื่อและส่งไปถึงผู้รับแต่พวกเขาเขียนหนังสือไม่เป็น และเมื่อต้องถ่ายทอดถ้อยคำออกมาให้สละสลวยตรงตามความต้องการของผู้จ้างที่สุด พวกเธอจึงจำเป็นต้องมีความสามารถด้านภาษาที่สูงมาก

แต่สำหรับไวโอเล็ตนั้น แม้ใครจะมองว่าเธอเป็นเครื่องมือ เป็นอาวุธสังหาร หน้าของเธอก็ไร้ซึ่งอารมณ์ เธอคิดและพูดจาราวกับยังอยู่ในระบบทหาร หากแต่สิ่งที่เธอต้องการก็คือ เธอการเข้าใจซึ่งความหมายของคำว่า

“ฉันรักเธอ”

แตกต่างจากดอลล์คนอื่นๆ ไวโอเล็ตมีมือทั้งสองข้างเป็นมือเทียมทำด้วยโลหะ ทำให้จับปากกาไม่ถนัด เธอจึงใช้เครื่องพิมพ์ดีดเพื่อพิมพ์มันออกมา

ตัวอย่างแอนิเมชันซีรีส์ ‘ไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เดน’ พากย์อังกฤษ

รีวิวแอนิเมชันซีรีส์ ‘Violet Evergarden’

เรื่องราวใน 13 ตอนของ ‘ไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เดน’ เล่าเรื่องราวเป็นช่วงๆ ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นการทำงานเป็นดอลล์ทั้งที่เธอยังคิดแบบมนุษย์ผู้มีอารมณ์ความรู้สึกไม่เป็น จนเธอพัฒนาตัวเองจนกลายเป็นดอลล์ที่ยอดเยี่ยม เดินทางไปทั่วเพื่อเขียนจดหมายตามที่ลูกค้าต้องการ ไปพบเจอกับภารกิจใหม่ๆ และเจอกับคนใหม่ๆ

ก่อนเรื่องราวจะผ่านไปถึงเหตุการณ์ที่เฉลยตอบความสงสัยในใจเธอและคนดูมาตลอด

แม้ลายเส้นจะดูผู้ยิ้ง…ผู้หญิง แต่ก็กลับชักชวนให้ผู้ชายอย่างผมติดตามไปเรื่อยๆ จนจบ ไวโอเล็ตช่างสวยงาม คอสตูมก็ดูดี เหมาะกับไอดอลคนนั้นจริงๆ นะครับ

ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์ เรื่อง ‘ไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เดน’

ดั้งเดิมนั้น ‘ไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เดน’ เคยเป็นไลท์โนเวลมาก่อน หลังจากรางวัลจากเวที Tokyo Animation Award ไลท์โนเวลเรื่องนี้ก็ได้รับการตีพิมพ์ ก่อนจะตามมาด้วยเวอร์ชันอะนิเมะ 13 ตอน(ที่เราได้ชมกันไปนี่แหละ) OVA และภาพยนตร์ spin-off


ผมชมชอบในไอเดียของแอนิเมชันเรื่องนี้นะ สร้างเรื่องราวให้ตัวเอกที่เป็นหญิงสาวผู้ได้รับบาดแผลมอดไหม้จากสงคราม เธอต้องเผชิญทั้งสูญเสียทั้งร่างกายและจิตใจ ความอ่อนโยนและอ่อนไหวภายในใจที่ถูกเปลือกแข็งห่อหุ้มไว้ค่อยๆ อ่อนนุ่มลงทีละน้อย จากอาวุธสังหาร ถูกใช้เพื่อชัยชนะในศึกสงคราม อดีตที่ไม่อาจลบเลือนได้นั้น บัดนี้กลับถูกไถ่โทษคืนด้วยจดหมายมากมายนับพันนับหมื่นที่เธอเขียนมันแล้วส่งต่อให้ผู้คนที่ควรได้รับ

ไม่มีจดหมายฉบับใดที่ไม่ควรส่งถึงมือผู้รับหรอกนะ


ชื่อแอนิเมชัน: Violet Evergarden / ไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เคน
จำนวนตอน: 13
ไลท์โนเวล:
Kana Akatsuki แต่ง
Akiko Takase วาด
รับชมได้ทาง: Netflix

‘ไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เดน’ ภาคภาพยนตร์ที่เตรียมเข้าฉายในไทย

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ