บทความแนะนำรีวิวแอนิเมชัน

รีวิวหนัง Kung Fu Panda 4 | กังฟูแพนด้า การกลับมาของนักรบมังกร

โปกลับมาพร้อมกับเรื่องราวของการเติบโต จัดเต็มความตลกและแอ็คชัน แต่อาจขาดดราม่าไปนิดนึง

หลังจากภาคแรกในปี 2008 ตามมาด้วยภาคสองและสามในปี 2011 และ 2016 ตามลำดับ หนังชุดนี้พาให้คนได้สนุกสนานกับลีลาการก้าวขึ้นเป็นนักรบมังกรของเจ้าแพนด้าตัวอวบที่เป็นกำพร้า โตมาในบ้านที่ขายบะหมี่ พร้อมๆ กับผองเพื่อนที่เก่งกาจด้านกังฟู ร่วมมือกันเพื่อช่วยโลก ผ่านมาถึงต้นปี 2024 แพนด้าตัวเดิมกลับมาอีกครั้งใน Kung Fu Panda 4 หรือชื่อไทย ‘กังฟูแพนด้า 4’

อาจารย์ชิฟูกับโป ในหนังแอนิเมชันเรื่อง กังฟูแพนด้า 4
อาจารย์ชิฟูกับโป ในหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘กังฟูแพนด้า 4’
source: UIP Thailand

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

แอนิเมชันที่เคยสร้างความสุขยาวนาน 3 ภาคก่อนย้ายไปสร้างความสนุกในแบบซีรีส์ หนนี้ นักรบมังกรโปกลับมาในเวอร์ชันหนังอีกครั้ง พร้อมพาตัวละครเก่า และความพยายามในการส่งต่อไปสู่ตัวละครใหม่ ยังคงสานตาความสนุกจากเรื่องราวเดิม ด้วยการพาโปให้โตไปอีกขั้น กับเรื่องราวของการเปิดตัวเองไปรับกับความเปลี่ยนแปลงที่เข้ามาในชีวิต ขณะเดียวกัน ก็สร้างสถานการณ์ให้เป็นสองตัวละครที่เคมีลงตัวฝ่าฟันอุปสรรคไปพร้อมกัน งานภาพโดดเด่นขึ้นตามกาลเวลา มุกโบ๊ะบ๊ะก็ทำให้เหมาะเจาะลงตัว

แต่สิ่งที่ขาดหายไปกลายเป็นฉากดราม่าที่แทบจะเป็นอีกหนึ่งจุดขายของกังฟูแพนด้า


เรื่องย่อหนัง ‘Kung Fu Panda 4

โป (Jack Black จากหนังเรื่อง ‘The Super Mario Bros. Movie’ และซีรีส์ ‘Jumanji: The Next Level’) แพนด้ากำพร้าที่ได้รับการเลี้ยงดูโดยสองพ่อที่มีกิจการขายบะหมี่ เขากลายเป็นนักรบมังกรผู้พิชิตเหล่าวายร้ายเฉียดตายมาแล้วหลายรอบ ตอนนี้ เขาถูกลิขิตให้กลายเป็นผู้นำจิตวิญญาณของหุบเขาสันติ แต่ดูเหมือนเขาจะไม่เข้าใจภารกิจนี้สักเท่าไร โปไม่อาจเข้าใจเรื่องผู้นำทางจิตวิญญาณได้อย่างถ่องแท้ แต่เขาจำเป็นต้องค้นหาและฝึกนักรบมังกรคนใหม่ให้ไวก่อนเข้ารับตำแหน่ง

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘กังฟูแพนด้า 4’ [ซับไทย]

อาจเป็นเพราะโชคชะตาพาเขาไปพบกับ กิ้งก่าแปลงกาย (Viola Davis จากหนังเรื่อง ‘The Hunger Games: The Ballad of Songbirds & Snakes’) จอมขมังเวทย์ผู้ชั่วร้ายที่สามารถแปลงกายเป็นสัตว์ได้ทุกชนิด มันหวังครอบครองพลังแห่งภูมิปัญญาที่อยู่ภายในร่างของโป

งานนี้ โป ต้องมีผู้ช่วย และเขาก็พบกับ เจิน (Awkwafina จากหนังเรื่อง ‘The Farewell’ และ ‘The Little Mermaid’) นางจิ้งจอกจอมโจรเจ้าเล่ห์และเจ้าไหวพริบ ทั้งสองออกเดินทางไปพร้อมหาทางปกป้องหุบเขาสันติจากมารกิ้งก่าแปลงกาย


รีวิวหนัง ‘กังฟูแพนด้า 4

แม้จะผ่านไปนานพอสมควรเลยกว่าที่เขาจะกลับมาสร้างภาคสี่ ภาพยนตร์แอนิเมชันที่เล่าเรื่องราวของแพนด้าโปที่กลายเป็นนักรบมังกร หลังหันไปสร้างเป็นแอนิเมชันซีรีส์มาพักใหญ่ ก็ได้เวลาที่แพนด้าโปจะกลับมาบนจอยักษ์อีกหน หนนี้ โปได้ภารกิจชีวิตใหม่ แทนที่จะเป็นแค่นักรบมังกร ไม่แล้ว เขาจะต้องก้าวขึ้นไปเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณในหุบเขาสันติ ซึ่งที่จริงแล้ว มันก็ไม่ใช่ทางของนักรบมังกรอย่างโปเลยสักนิด

เขามีความสุขกับการกิน ไม่เคยเข้าใจว่าทำยังไงถึงจะลดน้ำหนักตัวเองลงได้ การบำเพ็ญตบะบนเขาจึงไม่เคยสำเร็จ เพราะมีเรื่องกินมากวนสมาธิอยู่ตลอดๆ

ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง Kung Fu Panda 4
ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘กังฟูแพนด้า 4’
source: UIP Thailand

จะว่าไป ในจักรวาลของกังฟูแพนด้านี้ เขาสร้างวายร้ายตัวเก่งได้เยี่ยมยอดมาทุกภาค และภาคนี้ก็เช่นกัน กิ้งก่าแปลงกาย หรือ The Chameleon คือตัวร้ายที่มีพลังแก่กล้า มันแปลงได้เป็นสัตว์ทุกชนิด และตอนนี้ก็สะสมพลังกังฟูมาหมดแล้วทุกยอดเหล่าร้าย แน่นอนว่า โป คือรายต่อไป เมื่อนางสูบพลังได้เมื่อไหร่ ก็คงไม่มีใครจะปรามาสนางได้อีก

อีกทั้งยังเขียนให้โปได้พบเจอหนทางไปแบบที่ไม่เหมือนความคาดหวังของอาจารย์ชิฟูได้เช่นเคย เมื่อเขาไม่อาจฝึกตนเพื่อเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณได้ เลยลงจากเขาไปเจอกับสหายเจิน จอมโจรสาวจิ้งจอก ที่บอกได้เลยว่า อควาฟินา นักแสดงหญิงเจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำ ทำให้ตัวละครนี้มีสีสันเป็นอันมาก

ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง กังฟูแพนด้า 4
ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘กังฟูแพนด้า 4’
source: UIP Thailand

โปในภาคนี้ แม้จะยังมีนิสัยห่วงกินแบบที่เคยๆ แต่ก็ดูเหมือนจะโตขึ้นมาก รู้จักแก้ปัญหา และบทเขียนมาให้เคมีของโปและเจินเข้ากันได้ดี จนกลายเป็นสิ่งที่ทำให้หนังเดินไปอย่างสนุก เช่นเดียวกับความกระชับฉับไว เต็มไปด้วยฉากแอ็คชั่น แล้วก็มีตัวละครใหม่ๆ ตัวขโมยซีน และดึงตัวละครเก่าที่เขาพากลับมาให้แฟนๆ ได้ฟินกันอีกครั้ง

ไม่เท่านั้นนะ หนังก็ยังพาทั้งป๋าและเตี่ยให้กลับมาแถมยังมีบทบาทควบคู่กับโปตลอดทั้งเรื่อง ที่สำคัญ หนังยังเต็มไปด้วยโบ๊ะบ๊ะ พาคนดูฮาลั่นโรงได้ตามมาตรฐานของตัวเอง แม้อาจพบว่า ตัวเรื่องจะยังให้คติสอนใจ แต่ก็เล่นสนุกกับความตลกและแอ็คชั่นเพลินไปจนขาดดราม่าทั้งที่เป็นจุดขายสำคัญที่ใช้ได้ผลมาในทุกภาคก็ตาม

โปสเตอร์หนังแอนิเมชัน กังฟูแพนด้า 4 เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนังแอนิเมชัน ‘กังฟูแพนด้า 4’ เวอร์ชันไทย
source: UIP Thailand

อีกสิ่งที่ต้องไม่พลาด คือ การได้ฟังเพลงประกอบที่ดังขึ้นในช่วงเครดิตปิดท้าย ‘Baby One More Time’ เวอร์ชันไทย จึ้งใจไม่แพ้เวอร์ชันดั้งเดิมเลย ฟังกันไปเพลินๆ ก่อนเดินตัวปลิวออกจากโรงหนัง


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Kung Fu Panda 4 / กังฟูแพนด้า 4
กำกับMike Mitchell, Stephanie Stine
เขียนบทJonathan Aibel, Glenn Berger, Darren Lemke
พากย์Jack Black, Awkwafina, Viola Davis, Dustin Hoffman, Bryan Cranston, James Hong, Ian McShane, Ke Huy Quan, Ronny Chieng, Lori Tan Chinn, Seth Rogen
แนว/ประเภทแอนิเมชัน, แอ็คชัน, ผจญภัย, คอมเมดี้, ครอบครัว, แฟนตาซี
เรทPG
ความยาว94 นาที
ปี2024
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย7 มีนาคม 2024
ผลิต/จัดจำหน่ายDreamWorks Animation, DreamWorks, Universal Pictures

คะแนนรีวิวแอนิเมชัน กังฟูแพนด้า 4

พล็อตและบท - 7.3
การดำเนินเรื่อง - 7.5
งานพากย์ - 7.4
เพลงและดนตรีประอบ - 7.2
งานภาพ - 7.3

7.3

Kung Fu Panda 4

แอนิเมชันที่เคยสร้างความสุขยาวนาน 3 ภาคก่อนย้ายไปสร้างความสนุกในแบบซีรีส์ หนนี้ นักรบมังกรโปกลับมาในเวอร์ชันหนังอีกครั้ง พร้อมพาตัวละครเก่า และความพยายามในการส่งต่อไปสู่ตัวละครใหม่ ยังคงสานตาความสนุกจากเรื่องราวเดิม ด้วยการพาโปให้โตไปอีกขั้น ขณะเดียวกัน ก็สร้างสถานการณ์ให้เป็นสองตัวละครที่เคมีลงตัวฝ่าฟันอุปสรรคไปพร้อมกัน งานภาพโดดเด่นขึ้นตามกาลเวลา มุกโบ๊ะบ๊ะก็ทำให้เหมาะเจาะลงตัว แต่สิ่งที่ขาดหายไปกลายเป็นฉากดราม่าที่แทบจะเป็นอีกหนึ่งจุดขายของกังฟูแพนด้า

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ