ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Little Mermaid เงือกน้อยผจญภัย | งานดีในหลายองค์ประกอบ

ผสานมิวสิคัลได้ดี งานภาพใต้ทะเลสวยตราตรึง Halle Bailey คือแอเรียลที่มีเสน่ห์มาก

คงมีบางคนที่เคยได้ดู ‘The Little Mermaid’ เวอร์ชันการ์ตูนแอนิเมชันที่ดิสนีย์สร้างไว้ในวันเก่า พวกเขาจึงตั้งตารอคอยที่จะได้พบกับเงือกน้อยเวอร์ชันใหม่ที่ใช้คนแสดง หลังได้ติดตามข่าวคราว ฟังเสียงตอบรับทั้งแง่ดีแง่ร้าย ผ่านมาทุกอย่าง จนถึงวันหนังเข้าฉาย จากเวอร์ชัน 1989 สู่เวอร์ชันใหม่ ปี 2023 กับ ‘เงือกน้อยผจญภัย’ ที่จะพาทุกคนไปร่วมกันโลดแล่นกับการผจญภัย ทั้งใต้ท้องทะเลสีคราม บนเรือสินค้า ริมชายหาด และในปราสาทของเจ้าชาย

โปสเตอร์หนังเรื่อง The Little Mermaid เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนังเรื่อง ‘The Little Mermaid’ เวอร์ชันไทย
credit: Walt Disney Studios Thailand

จากเวอร์ชันแอนิเมชันความยาว 1 ชั่วโมง 23 นาที สู่เวอร์ชันไลฟ์แอ็คชันที่ยาว 2 ชั่วโมง 15 นาที ที่หยิบเอาผลงานของ Hans Christian Andersen มาเรียบเรียงเป็นบทภาพยนตร์โดย David Magee (เจ้าของผลงานการเขียนบทหนังเรื่อง ‘Finding Neverland’ (2004) และ ‘Life of Pi’ (2012) และกำกับโดย Rob Marshall ที่เคยทั้งกำกับ ‘Into the The Woods’ , ‘Chicago’ และ ‘Mary Poppins Returns’

โดยได้ Halle Bailey สาวน้อยวัย 23 เสียงดีมาเล่นเป็นเงือกน้อยแอเรียล


เรื่องย่อหนัง ‘The Little Mermaid’

ตำนานบทใหม่ของอีกหนึ่งเจ้าหญิงดิสนีย์จะถูกขีดเขียนขึ้นอีกครั้ง เรื่องราวของ แอเรียล (Halle Bailey) เงือกสาววัยว้าวุ่นผมสีแดง ลูกของราชาไตรตัน (Javier Bardem จากหนังเรื่อง ‘Skyfall’ และ ‘Dune’) ผู้เข้มงวดที่ออกกฎสั่งห้ามไม่ให้เธอออกไปว่ายเล่นในพื้นที่อันตราย และไม่ให้ไปสุงสิงกับมนุษย์ที่แอเรียลหมกมุ่นนักหนา

แต่แอเรียลเธอเป็นเงือกสาวผู้งดงามและเปี่ยมไปด้วยสปิริตการผจญภัย วันหนึ่งเธอก็ได้พบกับอีริค (Jonah Hauer-King จากหนังเรื่อง ‘A Dog’s Way Home’) เจ้าชายที่ชอบจะผจญภัยด้วยการเดินทางไปกับเรือสินค้า แต่เพราะเรือเกิดอับปางและได้แอเรียลช่วยชีวิตไว้

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘The Little Mermaid’ [ซับไทย]

งานนี้ ไม่พ้นสายตาของ เออร์ซูล่า (Melissa McCarthy จากหนังเรื่อง ‘Spy’ และ ‘Thor: Love and Thunder’) หมึกตัวร้ายที่หมายบัลลังก์ของไตรตัน นางมองเห็นว่า แอเรียลตามหมกมุ่นอยู่กับเจ้าชายอีริคเหลือเกิน จึงทำให้ความปรารถนาของแอเรียลเป็นจริง แต่ต้องแลกมาด้วยการสูญเสียบางอย่าง


รีวิวหนัง ‘เงือกน้อยผจญภัย’

คาแรกเตอร์ของเงือกน้อยแอเรียลนั้น ก็ไม่ต่างจากวัยรุ่นทั้งหลายที่ไม่ค่อยเชื่อฟังพ่อแม่นัก แถมมองว่าข้อห้ามของพ่อแม่เป็นเรื่องจุกจิกเกินไป แอเรียลก็เช่นกัน เธอไม่ค่อยเชื่อฟังพ่อของตนเอง แม้เขาจะบอกเหตุผลว่าเพราะมนุษย์คือสาเหตุการจากไปของแม่ แต่เธอก็ยังคงมองว่าไม่ใช่มนุษย์ทุกคนที่จะเป็นอย่างนั้น เธอยังคงสนุกกับการเก็บสิ่งของจากเรืออับปาง ฝันจะได้สัมผัสกับไฟ และฝันจะได้มีขาเดินเหินเหมือนอย่างมนุษย์บ้าง

เธอถึงกับเลือกจะแลกเสียงร้องอันงดงามของตนเอง กับการได้เป็นมนุษย์เพียง 3 วัน ที่เออร์ซูล่าหยิบยื่นด้วยหวังร้าย เพราะเห็นว่าการได้สมดังปรารถนานั้น ล้ำเลิศกว่าเสียงร้องของเธอ

โปสเตอร์หนึ่งของหนังไลฟ์แอ็คชันฟอร์มยักษ์จากดิสนีย์ เงือกน้อยผจญภัย
โปสเตอร์หนึ่งของหนังไลฟ์แอ็คชันฟอร์มยักษ์จากดิสนีย์ ‘The Little Mermaid’
credit: Walt Disney Studios

แม่มดเออร์ซูล่า ในเรื่องนี้ก็มีสีสันต่อเรื่องราวไม่เบา นางดำรงตนเป็นหมึกยักษ์ขี้อิจฉา นางริษยาในพลังและอำนาจของกษัตริย์ไตรตัน มีพลังในการเฝ้ามองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่อื่น เมื่อสบช่อง เห็นแอเรียลสนิทสนมกับเจ้าชายอีริค จึงเสนอเงื่อนไขที่แอเรียลมองเป็นโอกาส แต่เออร์ซูล่าก็มองว่าเป็นโอกาสเช่นกัน

แม้ตัวเอกและตัวร้ายจะเป็นที่สนอกสนใจ แต่ตัวละครที่สร้างสีสัน ซึ่งอาจเรียกว่า ‘ตัวขโมยซีน’ ก็น่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า พวกเขาคือแก๊งซีฟู้ดที่ประกอบไปด้วย นก-ปู-ปลา ไม่ว่าจะเป็น สกัตเติล (พากย์เสียงโดย Awkwafina จากหนังครอบครัวเรียกน้ำตา ‘The Farewell’) นกนางนวลที่ภาคภูมิใจเพราะคิดว่าตัวเองรู้เรื่องมนุษย์ไปซะทุกอย่าง, เซบาสเตียน (พากย์เสียงโดย Daveed Diggs เจ้าของรางวัล Tony Award จาก ‘Hamilton’) ปูสีแดงช่างจ้อที่ต้องกลายเป็นปูสองหัวไปโดยไม่ตั้งใจ และฟลาวน์เดอร์ (พากย์เสียงโดยหนุ่มน้อย ‘Wonder’ และ ‘Luca’ Jacob Tremblay)​ โดยเฉพาะเจ้าสองตัวแรก ที่พาผู้ชมหัวเราะคิกคักกับการรับส่งมุกที่เข้าขากันดีพิลึก

โปสเตอร์หนึ่งของหนังไลฟ์แอ็คชันฟอร์มยักษ์จากดิสนีย์ เงือกน้อยผจญภัย
โปสเตอร์หนึ่งของหนังไลฟ์แอ็คชันฟอร์มยักษ์จากดิสนีย์ ‘The Little Mermaid’
credit: Walt Disney Studios

หนังที่เคยถูกเล่าขานเมื่อนานมาแล้ว หลายคนก็คงดูไปไม่รู้กี่ครั้งแล้ว เรื่องราวขึ้นต้นและจบลงเช่นไร ก็คงไม่ต้องบอกก็รู้ หลายเสียงเห็นตรงกันว่า เวอร์ชันหนังกึ่งมิวสิคัลแบบไลฟ์แอ็คชันเวอร์ชันนี้ แทบจะถอดแบบมาจากเวอร์ชันดั้งเดิมแบบฉากต่อฉาก แม้จะมีบ้างที่ขยายเพิ่มมาเพื่อรองรับเรื่องราว แต่ก็เพิ่มเติมมาหลายสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นงานภาพใต้ทะเลที่สดสวย ทั้งเหมือนจริงทั้งเหนือจินตนาการระคนกัน เพลงประกอบที่ไพเราะ และมิติของตัวละครที่เพิ่มขึ้น แม้จะไม่เคยดูเวอร์ชันออริจินัลมาก่อน ก็ยังเข้าใจเรื่องราวได้

สิ่งหนึ่งที่มองเห็นเด่นชัด คือ การแสดงสีหน้าและน้ำเสียงของ Halle Bailey ที่ไม่ชวนรู้สึกกังขาอะไร มองว่าเธอเป็นแอเรียลได้อย่างสมบูรณ์แบบ ที่ทั้งน่ารัก มีเสน่ห์ และสามารถเฉิดฉายได้ในแบบของตนเอง

โปสเตอร์หนึ่งของหนังไลฟ์แอ็คชันฟอร์มยักษ์จากดิสนีย์ The Little Mermaid
โปสเตอร์หนึ่งของหนังไลฟ์แอ็คชันฟอร์มยักษ์จากดิสนีย์ ‘The Little Mermaid’
credit: Walt Disney Studios

โดยรวมมันคือ หนังไลฟ์แอ็คชันที่ผสมผสานความเป็นหนังพูดกับมิวสิคัลได้ลงตัว งานภาพใต้ท้องทะเลสวยสดงดงามตรึงใจ เพลงประกอบมีความหลากหลายและเข้ากับสถานการณ์ รวมทั้งใช้คาแรกเตอร์ที่เป็น sidekcck สร้างสีสันความอารมณ์ดีและเป็นตัวขโมยซีน น่าจะสร้างความประทับใจได้เป็นอย่างดีต่อบรรดาแฟนหนังเจ้าหญิงดิสนีย์และคอหนังมิวสิคัลได้อย่างไม่ยากเย็น


รวมหนังไลฟ์แอ็คชันของเจ้าหญิงดิสนีย์


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Disney’s The Little Mermaid / เงือกน้อยผจญภัย
กำกับRob Marshall
เขียนบทDavid Magee
แสดงนำHalle Bailey, Jonah Hauer-King, Melissa McCarthy, Javier Bardem, Daveed Diggs, Jacob Tremblay, Awkwafina
แนว/ประเภทผจญภัย,​ ครอบครัว, แฟนตาซี, มิวสิคัล, โรแมนติก
เรทPG
ความยาว135 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย25 พฤษภาคม 2023
ดูออนไลน์Prime Video
ผลิต/จัดจำหน่ายWalt Disney Pictures, Lucamar Productions, Marc Platt Productions, Walt Disney Studios Motion Pictures

คะแนนหนัง เงือกน้อยผจญภัย

พล็อตและบท - 7
การแสดง - 7
การดำเนินเรื่อง - 7
เพลงและดนตรีประกอบ - 8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8

7.4

Disney’s The Little Mermaid

โดยรวมมันคือ หนังไลฟ์แอ็คชันที่ผสมผสานความเป็นหนังพูดกับมิวสิคัลได้ลงตัว เพลงประกอบมีความหลากหลายและเข้ากับสถานการณ์ รวมทั้งใช้คาแรกเตอร์ที่เป็น sidekick สร้างสีสันความอารมณ์ดีและเป็นตัวขโมยซีน น่าจะสร้างความประทับใจได้เป็นอย่างดีต่อบรรดาแฟนหนังเจ้าหญิงดิสนีย์และคอหนังมิวสิคัลได้อย่างไม่ยากเย็น

User Rating: 1.35 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ