รีวิวแอนิเมชัน

รีวิวหนัง Wolf Children คู่จี๊ด ชีวิตอัศจรรย์ | อะนิเมะน่ารัก-ซึมลึก

ถ้ามนุษย์หมาป่าเกิดรักกันกับมนุษย์ มีลูกด้วยกัน แต่ฝ่ายแม่ต้องระหกระเหินไปเลี้ยงลูกเพียงลำพัง

วันหยุดทั้งที ในหัวมัวแต่คิดเรื่องงาน แต่ใจมันบอกให้ออกไปโรงหนังเพื่อเสพอะนิเมะที่รอคอยมานาน ไม่ว่ามันจะดีหรือไม่อย่างไร หวังแค่เพียงให้สมองและหัวใจได้พบกับเรื่องราวข้างในกับตัวเองเสียที แล้ววันนี้ ผมก็ได้สัมผัสแล้ว ‘Wolf Children’ หรือ ‘คู่จี๊ด ชีวิตอัศจรรย์’

Wolf Children คู่จี๊ด ชีวิตอัศจรรย์
ภาพจากหนังแอนิเมชัน ‘คู่จี๊ด ชีวิตมหัศจรรย์’

แรกเข้าโรงนั้น มันถูกฉายที่โรงสกาล่า แต่เมื่อได้เวลาเข้าไปดูหนังจริงๆ มันก็ย้ายมาลิโดเสียเรียบร้อยแล้ว ผมเดินเข้าไปในโรงลิโด 2 เพื่อพบว่าคนเกือบเต็มโรง โฆษณาไม่นานหนังก็เริ่มต้นขึ้น ได้เวลาไปพบกับครอบครัวของมนุษย์กับมนุษย์หมาป่ากันได้ ณ บัดนี้

ถ้าเกิดโลกนี้มีมนุษย์หมาป่าจริงๆ และมนุษย์หมาป่าที่เหลือรอดเป็นคนสุดท้ายเขาไม่ได้เลวร้าย แถมยังได้พบรักกับมนุษย์ผู้หญิง จนมีพยานรักด้วยกัน 2 คนล่ะ เรื่องราวขนาดยาว 117 นาที เต็มไปด้วยจุดเริ่มต้นของการพบกัน รักกัน ก่อนจะไปช่วงเวลาของการกำเนิดสองเด็กน้อย และเรื่องราวหลังจากนั้นที่นับได้ว่ามากมายหลากหลายอารมณ์และคมคิด


รีวิวหนังแอนิเมชัน ‘Wolf Children’

ความรักที่กลายเป็นความลับ การเป็นมนุษย์หมาป่าที่ผู้คนพากับเกลียดกลัว มีเพียง “ฮานะ” เท่านั้นที่ยอมรับและรักเขา เมื่อมีลูกก็ย่อมต้องยิ่งต้องหลีกเร้นจากผู้คน ลูกทั้งสองคน “ยูกิ” และ “อาเมะ” กลายเป็นพวกครึ่งมนุษย์หมาป่าครึ่งคนที่สามารถแปลงร่างกลับไปกลับมาได้ และความที่ยังเด็กยังควบคุมอารมณ์ไว้ไม่ได้ ประกอบกับการมาจากไปอย่างกระทันหันของผู้เป็นพ่อ ทุกอย่างก็มาถึงจุดเปลี่ยน พวกเขาต้องย้ายรกรากไปห่างผู้ไกลคน

ตัวอย่างหนัง ‘คู่จี๊ด ชีวิตอัศจรรย์’ – Trailer – English Subtitle

ฮานะ เกิดในวันที่ดอกดาวกระจายบานไปทั่วแถวบ้าน เช่นเดียวกับที่ ยูกิ ก็เกิดในวันที่หิมะโปรยปราย ขณะที่ อาเมะ แปลว่า “ฝน” ด้วยพ่อแม่หวังให้เติบโตมาจิตใจเปี่ยมเมตตา สามคนนี้ต้องไปดำเนินชีวิตในที่ใหม่ๆ พร้อมๆ กับการเลี้ยงดูและเฝ้าดูการเติบโตของลูกทั้งสอง เรื่องราวที่แสนน่ารักพาเราหัวเราะคิกๆ ขณะเดียวกันมันก็ดูจริงเกินกว่าจะเป็นแค่เรื่องแฟนตาซี ซึ่งนั่นมีพลังพอจะทำให้เราอินไปกับดราม่าที่ปรากฏอยู่ในนั้น

Mamoru Hosoda ผู้กำกับฯ (‘The Girl Who Leapt Through Time’, ‘Summer Wars’) เขาเลือกเล่าเรื่องจากมุมมองของลูกสาวคนโต ผ่านภาพการ์ตูนที่ดูสดสวยงดงาม ภาพของดอกไม้ในทุ่งกว้างที่พริ้วไหวตามสายลม มองเผินๆ นึกไปว่าเป็นของจริง ขณะที่ท่าทางการเคลื่อนไหวของมนุษย์ก็ใกล้เคียงคนจริงๆ มาก แต่ก็มีลายเส้นที่เฉพาะตัวในระดับที่พอสังเกตได้อยู่นะครับ

Wolf Children คู่จี๊ด ชีวิตอัศจรรย์
โปสเตอร์หนังแอนิเมชัน ‘คู่จี๊ด ชีวิตมหัศจรรย์’
ภาพจากหนังแอนิเมชัน คู่จี๊ด ชีวิตมหัศจรรย์
ภาพจากหนังแอนิเมชัน ‘คู่จี๊ด ชีวิตมหัศจรรย์’

มันเป็นอะนิเมะที่เรื่องราวของมันสอนและบอกอะไรเราได้หลายอย่างหลายแง่มุม ไม่ว่าจะแง่คิดในเรื่องการเลี้ยงลูก แง่มุมของการเลือกชีวิตในแบบของตัวเอง แง่มุมของการมีความลับทียากจะเปิดเผยบอกใคร แง่มุมของการให้พลังใจในการดำเนินชีวิต นอกจากนี้ยังมีเรื่องธรรมชาติและการเพาะปลูก สัตว์ป่ากับมนุษย์ และอีกมากมายหลายสิ่งที่คนดูอย่างๆ เราพอจะกระเทาะออกมาจากมันได้

ผมนั่งดู คู่จี๊ด ชีวิตมหัศจรรย์ ไปจนจบ End Credit เพราะเสียงเพลงตอนจบนั้นสะกดจิตอย่างมาก พาให้ซึมลึกยิ่งกว่าเก่า น้ำตาไหลรื้นเต็มเบ้า เดินออกมาจากโรงยังตาแดงๆ ออกมาอยู่เลย

ตกลง มนุษย์หมาป่ารักกับคนจริงๆ ช่ายหรือเปล่าเนี่ย?


ชื่อภาพยนตร์: Wolf Children / คู่จี๊ด ชีวิตอัศจรรย์ / The Wolf Children Ame and Yuki / Okami kodomo no ame to yuki / おおかみこどもの雨と雪
ผู้กำกับภาพยนตร์: Mamoru Hosoda
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Mamoru Hosoda (Story), Mamoru Hosoda (Screenplay), Satoko Okudera (Screenplay)
นักแสดงนำ: Aoi Miyazaki, Takao Osawa, Haru Kuroki, Yukito Nishii
แนว/ประเภท: Animation
เรท: ไทย/, USA/
ความยาว: 117 นาที
ผู้สร้าง/ผู้อำนวยการสร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Studio Chizu, Mad House, Chukyo TV Broadcasting Company (CTV), Toho, Nippon Television Network Corporation (NTV)
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 8 พฤศจิกายน 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ