รีวิวแอนิเมชัน

รีวิว Zootopia นครสัตว์มหาสนุก | เราแตกต่าง แต่เราจะทำให้โลกดีขึ้น

หลายๆ ฉากที่จำลองชีวิตมนุษย์ในหลายๆ แง่มุม

เราอาจคิดว่าแอนิเมชั่นจากดิสนีย์มักจะมาจาก Pixar Animation Studios แต่ในระยะหลังๆ เรามักจะพบว่าแอนิเมชั่นจากฝั่ง Walt Disney Animation Studios มักจะได้ความประทับใจกลับมาเสมอๆ เมื่อเราได้เข้าโรงหนังไปชม ‘Zootopia นครสัตว์มหาสนุก’ ก็พบว่ามันเข้าขั้นหนังดีที่ลงตัวในหลากหลายองค์ประกอบ

Chief Bogo ใน Zootopia นครสัตว์มหาสนุก
ภาพจากแอนิเมชัน ซูโทเปีย

ตรงกับที่หลายสำนักออกมายืนยันร่วมกันว่า นิยมชมชอบในแอนิเมชั่นเรื่องนี้ ผลงานการกำกับของ Byron Howard (Tangled, Bolt) และ Rich Moore (Wreck-It Ralph) และร่วมกำกับโดย Jared Bush ซึ่งเมื่อดูจากเครดิตผลงานแล้ว ล้วนเป็นผลงานที่ดีและได้รับการยอมรับ

จึงไม่น่าแปลกใจกับผลตอบรับของหนังเรื่องนี้


เรื่องย่อหนัง ‘Zootopia’

เรื่องราวมันเริ่มต้นที่เมืองเล็กๆ เมื่อหนึ่งที่เจ้ากระต่ายน้อยหูยาววัยกระเตาะอย่าง จูดี้ ฮอปป์ส (Ginnifer Goodwin) เติบโตขึ้นด้วยความฝันที่จะเป็นตำรวจกระต่ายตัวแรกของซูโทเปีย เมืองใหญ่ที่เป็นเหมือนเมืองสำหรับนักฝัน คุณสามารถจะทำอะไรหรือเป็นอะไรก็ได้อย่างที่ต้องการ แม้ว่าทุกคนจะคัดค้าน

และแม้ว่าจะไม่มีใครให้ความเคารพในวันที่เธอได้เป็นตำรวจจริงๆ

‘Zootopia’ – ตัวอย่างที่ 2 (Official ซับไทย HD)

ซูโทปียเป็นมหานครที่สัตว์ทั้งหลายมาอยู่ร่วมกันโดยละทิ้งสัญชาตญาณสัตว์ป่าทิ้งเสียสิ้น เลิกล่ากันเอง ดำรงชีวิตเหมือนดั่งมนุษย์ในโลกปกติ แต่ก็ใช่ว่ามันจะสมบูรณ์แบบ เมื่อสิ่งที่พวกมันเป็นมาแต่ดั้งเดิมยังฝังอยู่ในความรู้สึกนึกคิดข้างใน กระต่ายอย่างจูดี้ก็ยังคงถูกมองอย่างขำขันเมื่อมันคิดจะเป็นตำรวจ ขณะที่สุนัขจิ้งจอกอย่าง นิค ไวลด์ (Jason Bateman) ถูกมองว่าเจ้าเล่ห์ขี้โกง

แต่สัตว์สองชนิดนี้ต้องมาร่วมกันเพื่อไขคดีปริศนาสัตว์ที่หายไปอย่างลึกลับ


รีวิวหนังแอนิเมชัน ‘นครสัตว์มหาสนุก’

ได้อ่านข้อมูลมาว่ามีคนไทยร่วมอยู่ในทีมทำแอนิเมชั่นเรื่องนี้ด้วยก็ให้ดีใจ ยิ่งเมื่อได้ดูหนังจบก็ยิ่งภูมิใจว่าคนไทยเราได้เป็นส่วนหนึ่งของงานดีๆ แม้จะไม่งานในนามคนไทยก็ยังดี เอาเป็นว่า เรามาเริ่มคุยกันไปทีละประเด็นแล้วกันเนอะ

คาแร็กเตอร์น่ารัก ในฉาก 3D แสนสวย

หยิบเอาสัตว์โลกน่ารักน่าชังมาเป็นคาแร็กเตอร์ในแอนิเมชั่นสำหรับเด็กเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่หนังเรื่องนี้มาพร้อมทั้งคาแร็กเตอร์ของสัตว์หลากชนิด ทั้งสัตว์นักล่าและสัตว์น่ารักที่มาอยู่ในร่วมกันในเมืองใหญ่ ซึ่งดูๆ ไป เราก็จะพบว่ามันคือการจำลองหลายเมืองจริงๆ ของคนอเมริกาเข้าไว้ในหนัง โดยมีกิมมิกน่ารักเสริมใส่เข้าไป

ทำให้คนดูได้นั่งหัวเราะคิกคักไปกับความน่ารักของตัวละครและความช่างคิดของคนทำ

Judy Hopps ใน Zootopia นครสัตว์มหาสนุก
ภาพจากหนังแอนิเมชัน ‘นครสัตว์มหาสนุก’

ด้วยฉากของนครใหญ่ Zootopia ที่หลากหลายแต่สวยงาม ภาพลักษณ์ที่สดใสถูกหยิบมาเหมือนจะบอกว่าบ้านเมืองไหนๆ ก็ถูกสร้างให้สวยงามได้ด้วยความคิดสร้างสรรค์ แต่ก็ใช่ว่าผู้คนจะอยู่ร่วมกันในเมืองได้อย่างไรปัญหา ไม่ว่าเมืองจะใหญ่หรือจะสวยงามแค่ไหน ปัญหาก็ยังตามไปเสมอ ทุกคนอาจจะเป็นคนดีแต่ก็อาจฉาบไว้แต่ภายนอกและเก็บเรื่องร้ายแฝงเร้นไว้เบื้องหลัง

เมื่อรวมกับที่หนังฉายในแบบ 3 มิติ หนังจึงออกมาสวยงามน่าตื่นตาตื่นใจ

อะไรที่เกริ่นไว้ ถูกนำกลับมาใช้หมดเลย

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนมากจาก ‘นครสัตว์มหาสนุก’ คงจะเป็นการเล่าเรื่องที่ไหลลื่น เริ่มตั้งแต่ต้นเรื่องมาก็ใส่ฉากเริ่มต้นได้ดีชี้เส้นทางที่มาที่ไปของเรื่องราวไว้ได้น่าสนใจ ฉากของการเดินทางสู่มหานครซูโทเปียก็น่าตื่นตาด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามแนะนำให้ผู้ชมได้รู้จักกับโซนต่างๆ ของนครใหญ่

หลายๆ ฉากที่จำลองชีวิตมนุษย์ในหลายๆ แง่มุม แถมยังสอดแทรกมุกฮาบ๊องๆ เข้ามาอย่างเหมาะเหม็ง เล่นเอาท้องคัดท้องแข็งไปตามๆ กัน และหลายเรื่องราว หลายฉากที่วางเอาไว้ในช่วงก่อนหน้า ถูกนำกลับมาใช้อีกครั้งตลอดๆ

นับว่าเขาเขียนบทไว้ได้น่าประทับใจจริงๆ

แง่มุมดีดี ที่มีอยู่ในหนังเด็กเด็ก

การหยิบเอากระต่ายที่มีภาพลักษณ์มุ้งมิ้งแต่มุ่งมั่นฝ่าฟันจะเป็นตำรวจให้ได้ หยิบสุนัขจิ้งจอกที่มีภาพลักษณ์เจ้าเล่ห์มาเป็นมิจฉาชีพผู้มีด้านสว่าง และมีสัตว์ชนิดต่างๆ ที่มีคาแร็กเตอร์ที่มาพร้อมกับชาติกำเนิดของตนแต่ประกอบอาชีพในจุดที่ตรงกันข้ามกับคาแร็กเตอร์ ก็เหมือนกับหลายคนที่รักและพยายามจะมุ่งไปยังสิ่งที่ตนเป็นแม้ใครจะมองเขาทำแบบนั้นไม่ได้

Nick Wilde ใน Zootopia นครสัตว์มหาสนุก
ภาพจากหนังแอนิเมชัน ‘นครสัตว์มหาสนุก’

เป็นแอนิเมชั่นที่ให้กำลังใจให้กับคนที่มีโอกาสน้อยๆ มีแต่คนดูถูก และเกิดมาใฝ่ฝันจะก้าวข้ามขีดจำกัดตัวเอง แถมยังเป็นแอนิเมชั่นที่เปิดเผยให้เห็นมิตรภาพที่เกิดขึ้นในหมู่ของคนที่เกิดมาต่างกัน แต่ก็ประสานจุดเด่นจุดด้อยกันได้อย่างสวยงาม นำเสนอมุมมองว่าทุกคนต่างกันก็จริง

แต่ก็สามารถทำงานร่วมกันเพื่อสร้างสรรค์โลกนี้ให้ดีขึ้นได้


ชื่อภาพยนตร์: Zootopia / นครสัตว์มหาสนุก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Byron Howard, Rich Moore, Jared Bush (co-director)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jared Bush (screenplay), Phil Johnston (screenplay), Byron Howard (story), Jared Bush (story),
Rich Moore (story), Phil Johnston (story), Jennifer Lee (story), Josie Trinidad (head of story), Jim Reardon (head of story), Dan Fogelman (additional story material)
นักแสดงนำ: Ginnifer Goodwin, Jason Bateman, Alan Tudyk, Shakira, J.K. Simmons, Idris Elba, Jenny Slate
ความยาว: 108 นาที
แนว/ประเภท: Animation, Action, Adventure, Comedy, Family
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
เรท: ไทย/ท, MPAA/PG
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 25 กุมภาพันธ์ 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Walt Disney Animation Studios, Walt Disney Pictures

นครสัตว์มหาสนุก

Zootopia - 9

9

Zootopia

เป็นแอนิเมชั่นที่ให้กำลังใจให้กับคนที่มีโอกาสน้อยๆ มีแต่คนดูถูก และเกิดมาใฝ่ฝันจะก้าวข้ามขีดจำกัดตัวเอง แถมยังเป็นแอนิเมชั่นที่เปิดเผยให้เห็นมิตรภาพที่เกิดขึ้นในหมู่ของคนที่เกิดมาต่างกัน แต่ก็ประสานจุดเด่นจุดด้อยกันได้อย่างสวยงาม นำเสนอมุมมองว่าทุกคนต่างกันก็จริง แต่ก็สามารถทำงานร่วมกันเพื่อสร้างสรรค์โลกนี้ให้ดีขึ้นได้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save