ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Gift ของขวัญวันตาย | ลืมอดีต แต่อดีตไม่ลืม

เมื่อเพื่อนที่ห่างไปนานส่งของขวัญมาให้ถึงหน้าบ้าน เขาประสงค์ดีหรือร้ายกันแน่

ผ่านไปอีกวัน เข้าใกล้วันสิ้นปีเข้ามาทุกที ปัจจุบันกำลังกลายเป็นอดีตตลอดเวลา แต่แม้เวลาที่เดินผ่านเราไปเรื่อยๆ แต่ก็ยังบางสิ่งที่ยังคงอยู่เสมอ นั่นคือ “ความทรงจำ” สิ่งนี้มันอยู่ในสมองของเรา สัมพันธ์กับจิตใจของเรา มันอาจจะลดน้อยถอยลงไปบ้างตามกาลเวลา ถึงแม้เราจะคิดว่าลืมเลือนมันไปแล้ว แต่มันอาจยังคงซ่อนอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่ง

The Gift ของขวัญวันตาย
ภาพจากหนัง ‘ของขวัญวันตาย’

วันนี้ ผมมีหนึ่งภาพยนตร์ที่หยิบเอามุมดังกล่าวมาเล่าเป็นหนังระทึกขวัญมาฝากกันครับ ‘The Gift’ หนังเรื่องใหม่ที่เป็นผลงานการกำกับ เขียนบท และแสดงนำเองของ Joel Edgerton

เมื่อของขวัญกลายมาเป็นปมเด่นในการสร้างหนังระทึกขวัญ


เรื่องย่อหนัง ‘The Gift’

ครอบครัวเล็กๆ ของไซมอน (Jason Bateman) และรอบิ้น (Rebecca Hall) สองสามีภรรยาที่พากันย้ายถิ่นฐานมาเพื่อเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ด้วยกันแถวแคลิฟอร์เนีย หวังว่าบรรยากาศใหม่ๆ จะทำให้ได้ตัวน้อยๆ มาเป็นโซ่ทองคล้องใจหลังพลาดหวังไปคราหนึ่งแล้วด้วยสาเหตุทางด้านจิตใจของตัวรอบิ้น การมาที่ใหม่จึงเป็นเหมือนการบำบัดจากอาการดังกล่าวนั่นเอง

ตัวอย่างหนัง ‘ของขวัญวันตาย’

ทว่าในวันที่เขาและเธอกำลังช้อปปิ้งหาของเข้าบ้านวันนั้นเอง ก็ได้พบกับกอร์โด (Joel Edgerton) ผู้ที่เคยได้สมยาว่า กอร์โด จอมเพี้ยน ที่ไซมอนจำเขาไม่ได้เลยและได้แต่คุยกล้อมแกล้มให้มันพ้นๆ ไปเท่านั้น

ทุกอย่างเหมือนว่าจะไม่มีอะไร แต่กลับกลายเป็นว่าพวกเขาได้รับของขวัญจากกอร์โดที่เปิดโอกาสได้พวกเขาได้พูดคุยกัน กอร์โดมักจะแวะเวียนมาที่บ้านของไซมอนอยู่บ่อยๆ แม้จะรู้ว่าเขาไม่อยู่บ้าน

The Gift ของขวัญวันตาย
ภาพจากหนัง ‘The Gift ของขวัญวันตาย’

แต่มันชักไม่ชอบมาพากลเมื่อพวกเขาได้ของขวัญจากกอร์โดบ่อยครั้งขึ้น และเป็นไซมอนเองที่แสดงท่าทีน่าสงสัยมากขึ้นเรื่อยๆ อะไรคือสิ่งที่อยู่เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมด นั่นคือสิ่งที่เราจะได้พบจากหนังเรื่องนี้


รีวิวหนัง ‘The Gift’

และแล้วหนังก็ทำให้ผมนึกถึงตัวเอง และนึกถึงตัวเองอีกครั้ง และอีกครั้ง ภาพวันเก่าๆ พรั่งพรูขึ้นมาในหัว เพื่อนเก่าๆ ที่กลับมาเป็นเพื่อนกันใหม่อีกครั้งในอีกเป็นสิบปีถัดมา อดีตต่างๆ ที่ถูกขุดขึ้นมาให้เราได้รำลึกกันอีกครั้ง และอีกครั้ง

ของขวัญ กับความรู้สึกก่อนและหลังการเปิด

สิ่งที่อยู่ในของขวัญมักจะถูกคิดว่ามันเป็นสิ่งดีๆ ที่ผู้ให้มุ่งหวังให้มันเป็นสิ่งที่ดีต่อผู้รับ ของขวัญจะถูกหุ้มห่อด้วยกระดาษและโบสีสวย ผู้รับเริ่มคาดหวังเมื่อได้เห็นเพียงกล่อง ระหว่างแกะก็เริ่มลุ้นว่าข้างในจะเป็นอะไร และเมื่อพบกับสิ่งที่อยู่ในกล่องนั้นก็จะเกิดความรู้สึกบางอย่างขึ้นอยู่กับความคาดหวังตอนก่อนจะแกะของขวัญกล่องนั้น

ของขวัญมักถูกแทนด้วยสิ่งดี แต่ของขวัญในเรื่องนี้กลับแฝงด้วยสิ่งร้าย ด้วยผู้ให้ไม่ได้มีจุดประสงค์ที่ดีต่อผู้รับ หากแต่มุ่งหวังว่ามันจะกลายเป็นสิ่งที่ดีต่อเขาในอนาคตเสียมากกว่า แน่นอนการลุ้นว่าข้างในจะเป็นอะไรไม่ใช่แค่ตัวละครในหนังเท่านั้น หากแต่คนดูเองก็ลุ้นไปด้วยเช่นกัน

The Gift โปสเตอร์ไทย
โปสเตอร์ ‘ของขวัญวันตาย’

เราอาจลืมเลือนอดีต แต่อดีตจะทำให้เราจดจำ

อดีตอาจเป็นสิ่งที่ผ่านมานานแล้ว บางส่วนเป็นสิ่งที่เราพยายามจะลืมเลือนมันไป เพื่อนเก่าก็คือส่วนหนึ่งของสิ่งนั้น หลายครั้งที่เราทำสิ่งแย่ๆ ไว้กับเพื่อนในวัยเด็กด้วยความไร้เดียงสาหรือตามประสาเด็กที่ยังไม่ทันได้คิดอะไร ก่อนที่วันหนึ่งเราจะแยกย้ายกันไปและไม่เคยรับรู้เลยว่าสิ่งที่เราทำนั้นอาจจะยังอยู่ในใจของเพื่อนตลอดมา

ถ้าอดีตที่เราคิดว่ามันควรจะผ่านไปแล้ว มันกลับมาให้รื้อฟื้นและตามย้อนเอาคืนเราล่ะ ‘ของขวัญวันตาย’ คงเป็นตัวแทนบอกกับเราอย่างนั้น ว่าบางความทรงจำยังคงอยู่กับคนบางคน และเมื่อมันได้โอกาสมันจะไม่รีรอที่จะกลับมา

You’re done with the past, but the past is not done with you.

หนังใช้วิธีการดำเนินเรื่องแบบที่ให้เราลุ้นกันตลอดเวลา ด้วยภาพ ลำดับเรื่องและเสียงประกอบที่สร้างสรรค์ความอึมครึมน่าสงสัยให้เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดูเหมือนจะจี้ไม่แรงมาก ไม่ถึงกับใจสั่นนิ้วจิกเบาะ แต่ใช้เวลาเนิ่นนานไป เหมือนว่าจะหนังจะจบแต่ก็กลับมีต่อ

หากแต่ฉากท้ายเรื่อง ทำให้ทุกคนต่างอึ้งระคนสะใจกันไปหมด

สำรวจจิตใจตัวละคร สำรวจจิตใจตัวเอง

ระหว่างชมหนังเรื่องนี้ สารภาพเลยว่ามันเป็นแบบทดสอบจิตใจของเราได้อย่างดีเรื่องหนึ่ง เราอาจจะรู้สึกว่ามันเหมือนกับชีวิตจริงเลย เด็กๆ เราหรือเพื่อนๆ อาจจะสร้างวีรกรรมไว้เยอะแยะ พอโตมาก็ลืมเลือนมันหมด จนวันหนึ่ง เราได้กลับมาเจอกัน สิ่งเก่าๆ จะยังอยู่ในใจเราหรือเพื่อนหรือไม่ เราก็คงต้องตอบหัวใจเราเองแหละ

The Gift ของขวัญวันตาย
ภาพจากหนัง ‘The Gift’

หลังจากเหตุการณ์ในหนังมันผ่านไปเรื่อยๆ เราก็ต้องสำรวจจิตใจเราเองอีกว่า จริงๆ แล้วเราเลือกจะให้ฝ่ายไหนโดนอะไรหรือรอดพ้นอะไร มันก็คงขึ้นอยู่กับคุณธรรมในใจเรา ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ต่างๆ ที่เราได้เจอมา

น่าเสียดายอยู่บ้างที่ทางของหนังไม่ได้แปลกใหม่อะไรนัก เหมือนหนังจะดำเนินไปได้หลายทาง แต่เมื่อหนังเลือกเดินไปในทางหนึ่งๆ ผู้ชมอย่างเราก็จะเดาได้ทันทีว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น พอหนังเดินไปอีกก้าว จากที่เราไม่แน่ใจก็จะแปรเปลี่ยนเป็นความแน่ใจได้ทันที เรื่องที่ควรจะอึ้งมากๆ

ก็อาจจะเป็น “แค่อึ้ง” เท่านั้นก็เป็นได้


ชื่อภาพยนตร์: The Gift / ของขวัญวันตาย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Joel Edgerton
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Joel Edgerton
นักแสดงนำ: Jason Bateman, Rebecca Hall, Joel Edgerton, Allison Tolman, Tim Griffin, Busy Philipps, Adam Lazarre-White
ความยาว: 108 นาที
แนว/ประเภท: Mystery, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 12 พฤศจิกายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Blue-Tongue Films, Blumhouse Productions

ของขวัญวันตาย

The Gift - 6

6

The Gift

ระหว่างชมหนังเรื่องนี้ สารภาพเลยว่ามันเป็นแบบทดสอบจิตใจของเราได้อย่างดีเรื่องหนึ่ง เราอาจจะรู้สึกว่ามันเหมือนกับชีวิตจริงเลย เด็กๆ เราหรือเพื่อนๆ อาจจะสร้างวีรกรรมไว้เยอะแยะ พอโตมาก็ลืมเลือนมันหมด จนวันหนึ่ง เราได้กลับมาเจอกัน สิ่งเก่าๆ จะยังอยู่ในใจเราหรือเพื่อนหรือไม่ เราก็คงต้องตอบหัวใจเราเองแหละ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ