MovieReview

รีวิว Patriots Day วินาศกรรมปิดเมือง | บางเหตุการณ์เกิดขึ้น เพื่อทดสอบความกล้าหาญ

หนังสร้างจากเหตุการณ์ระเบิดในงานวิ่งมาราธอนเมืองบอสตัน

ถ้าจะพูดถึงผลงานของผู้กำกับฯ​ อย่าง Peter Berg หลายคนที่เป็นคอหนังคงนึกกันออกหลายเรื่องแล้ว แต่สำหรับใครอาจจะไม่ใช่คอหนังตัวยงพอที่จะจดจำชื่อหนังที่เขากำกับฯ​ ผมขอยกอย่างให้ได้ครับ เขาเคยกำกับฯ​ หนังอย่าง ‘Battleship’, ‘Hancock’, ‘The Kingdom’, ‘Friday Night Lights’ และ ‘The Rundown’ วันนี้มีมาอีกเรื่องแล้วครับ ‘Patriots Day’ หรือ ‘วินาศกรรมปิดเมือง’

ภาพจากหนัง วินาศกรรมปิดเมือง
ภาพจากหนัง ‘Patriots Day’

พักหลังผู้ชายคนนี้ชอบที่จะทำหนังแนวอ้างอิงมาจากเรื่องราวจริงๆ เสียเหลือเกิน และเขาก็คงพบว่าตนเองทำได้ดีเสียด้วย ‘Lone Survivor’ และ ‘Deepwater Horizon’ คือสองเรื่องที่การันตีความเก่งในการทำหนังด้านนี้ของเขาได้ดี และวันนี้ ผมก็ได้พบกับอีกเรื่อง

หนังจากเรื่องจริงของเหตุระเบิดงานวิ่งมาราธอนที่บอสตัน


เรื่องย่อหนัง ‘วินาศกรรมปิดเมือง’

มันคือเรื่องราวที่โฟกัสไปที่นายตำรวจคนหนึ่งที่มีปัญหาส่วนตัวนิดหน่อยจนถูกเพ่งเล็ง ทอมมี่ เซาน์เดอร์​​ (Mark Wahlberg) กำลังจะปฏิบัติหน้าที่สุดท้าย ถ้าทุกอย่างผ่านฉลุย เขาจะหลุดพ้นออกมาทำงานปกติเช่นเดิม ก่อนหน้านั้น งานก็พาให้เขาต้องเดินกระเผลกๆ เพราะดันเอาเท้าไปถีบประตู แต่งานสุดท้ายนี่สิ มันดูไม่น่าทำเอาเสียเลย แต่มันกลับส่งผลต่อชีวิตเขาอย่างมหาศาล

งานนั้นคือการยืนอยู่บนเส้นชัยของงานวิ่งมาราธอนเมืองบอสตัน

ตัวอย่างหนัง ‘Patriots Day วินาศกรรมปิดเมือง’ [ซับไทย]

เขาคือนายตำรวจที่ต้องไปยืนรักษาความปลอดภัย​​ ณ​ เส้นชัยของการแข่งขันวิ่งมาราธอน แต่เขาไม่รู้เลยว่าวันนั้น เขาจะได้เจอกับเหตุน่าโศกสลด เพราะมีการวางระเบิดที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายของผู้คนที่นั่น

และเขาคือหนึ่งในจักรกลสำคัญในการคลี่คลายคดีสะเทือนขวัญครั้งนี้


รีวิวหนัง ‘Patriots Day’

หนังจากเรื่องจริงนี่ช่างเป็นของชอบของ Peter Berg จริงๆ เหมือนเขาจะรู้วิธีการเล่าเรื่องแล้วว่า เล่ายังไงคนถึงจะชอบ จบยังไงคนถึงจะอิน และผมว่า ‘วินาศกรรมปิดเมือง’ ก็เป็นสิ่งที่การันตีว่ามันเป็นอย่างนั้น

พาไปค้นความจริงเบื้องหลังระเบิดงานมาราธอนที่บอสตัน 2013

เราๆ ท่านๆ อาจจะเคยเพียงได้ยินข่าวระเบิดที่งานแข่งวิ่งมาราธอนของเมืองบอสตัน ได้รับรู้ว่ามีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่ของพวกเราก็คือไม่รู้ที่มาที่ไป หรือเรื่องราวเบื้องหลังของการสืบสวนสาเหตุ หรือแม้แต่ว่าใครคือผู้อยู่เบื้องหลังเหตุก่อการร้ายเหตุนั้น

แต่หนังเรื่องนี้จะหยิบเหตุการณ์ก่อนหน้าและหลังมาเล่าให้ชมกันอย่างละเอียด

Patriots Day วินาศกรรมปิดเมือง
Kevin Bacon, Mark Wahlberg และ John Goodman ในหนัง ‘วินาศกรรมปิดเมือง’

ทำให้เรารู้ว่างานนี้ ไม่ได้มีแต่ตำรวจบอสตันเท่านั้นที่ออกโรง แต่ยังมีเอฟบีไอและสถานีตำรวจวอเตอร์ทาวน์ที่นำโดย นักสืบพิเศษริชาร์ด (Kevin Bacon จาก ‘Cop Car’, ‘Crazy, Stupid, Love.’) แล้วก็ยังมีจ่าเจฟฟรีย์​​​ (J.K. Simmons จาก ‘Whiplash’) และอธิบดีเอ็ด ดอวิส (John Goodman) มาเข้าร่วมด้วย หนังเปิดให้เห็นถึงเบื้องหลังการสืบสวนที่มีทั้งความขัดแย้งกันทางความคิด รวมไปถึงแง่มุมของความรู้สึกส่วนตัวที่ต่างก็ต้องห่วงใยคนในครอบครัวของตัวเอง

หนังเล่าไปถึงตัวละครตัวเล็กตัวน้อยที่บางส่วนคือผู้เคราะห์ร้าย และบางส่วนคือตำรวจตัวเล็กๆ ชาวบ้านตัวเล็กๆ ที่ร่วมมือกันเพื่อจับตัวผู้ก่อการมารับโทษให้จงได้

‘วินาศกรรมปิดเมือง’ เป็นเหมือนอนุสรณ์ที่สดุดีถึงการร่วมมือกันของชาวเมืองเพื่อต่อต้านสิ่งเลวร้าย บอกกับทุกคนว่าไม่มีอะไรจะมาทำลายความเป็นชาวบอสตันของพวกเขาลงได้

มาร์ค วอห์ลเบิร์ก โดดเด่นเกิ๊น แต่ก็ให้ความสำคัญกับตัวละครอื่น

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นจากครอบครัวของทอมมี่ที่มีญาติอยู่ในงานมาราธอน เหตุระเบิดเกิดขึ้นในงานมาราธอน ทอมมี่พาตัวเองไปร่วมสอบสวนกับทีมอื่นๆ กระทั่งออกไปล่าคนร้ายด้วยตัวเอง ดูเหมือนเหตุการณ์ใน ‘วินาศกรรมปิดเมือง’ จะเต็มไปด้วยเรื่องราวรอบตัวของทอมมี่ ซึ่งก็คือ มาร์ก วอห์ลเบิร์ก

มันดูส่งนายตำรวจที่ถูกภาคทัณฑ์ได้มีบทบาทโดดเด่นเกินหน้าคนอื่นประมาณนึง

Patriots Day วินาศกรรมปิดเมือง
โปสเตอร์ไทยจากหนัง ‘วินาศกรรมปิดเมือง’

แต่ถ้าเรามองดูหนังโดยรวมแล้ว ทางผู้กำกับฯ​และคนเขียนบทเองก็ดูจะให้เวลากับตัวละครอื่นๆ อยู่ไม่น้อยเลย เราจะได้เห็นการทำงานร่วมกันของหลายฝักหลายฝ่ายโดยมีจุดมุ่งหมายเดียวกันที่จะทำให้มันสำเร็จ ไม่ลืมที่จะเล่าเรื่องราวเบื้องหลังของตัวละครหลายๆ ตัว

ที่ทำให้เข้าใจและเข้าถึงความรู้สึกของพวกเขาได้ดี

บางเหตุการณ์เกิดขึ้น เพื่อทดสอบความกล้าหาญ

หนังมีเรื่องราวของคนเล็กคนน้อยมากมายที่หล่อหลอมรวมไว้ในเรื่องราวเดียวกัน สำหรับคอหนังระทึกขวัญ หนังก็มีช่วงเวลาให้ลุ้นระทึกเอาใจช่วยได้อย่างไม่ต้องออกแรงบีบบังคับ

สำหรับคอดราม่า หนังก็หยิบเอาเรื่องราวก่อนและหลังประสบเคราะห์กรรมของสองหนุ่มสาวที่ยังคงคิดถึงกันแม้ในวันที่บางอย่างเปลี่ยนแปลง เรื่องราวของพ่อแม่ที่ต้องสูญเสียลูกน้อยอันเป็นที่รักไป ความสูญเสียที่ไม่มีใครต้องการ ไม่ได้เป็นคนทำ และไม่อาจย้อนคืน

แต่ ‘วินาศกรรมปิดเมือง’ อาจจะตั้งใจเล่าเรื่องในส่วนของการสืบสวนสอบสวน แอ็คชั่นระทึกขวัญในการตามจับคนร้านมากไปหน่อย จนแทบไม่ให้ความกระจ่างอะไรเกี่ยวกับมูลเหตุในใจของพวกเขาเท่าที่ควร

อาจเพราะปีเตอร์ เบิร์ก ไม่สนใจจะหาคำตอบมากไปกว่าความกล้าของผู้คนก็เป็นได้

Patriots Day วินาศกรรมปิดเมือง
ภาพจากหนัง ‘วินาศกรรมปิดเมือง’

ถ้าดูเฉพาะรายชื่อของนักแสดงในหนังเรื่องนี้แล้ว อาจพบว่ามันอุดมไปด้วยนักแสดงที่คุณรู้จักชื่อแล้วหน้าเป็นอย่างดี แต่สารในหนังบ่งบอกถึงความกล้าหาญของคนในนั้นได้เป็นอย่างดี ไม่ใช่ความกล้าหาญของคนเพียงคนเดียว แต่กลับเป็นความกล้าของคนทุกคนที่รวมเป็นหนึ่งใจเดียวกันเพื่อจะเอาชนะสิ่งที่เลวร้ายต่อพวกเขา

บอกกับเราว่า แม้เราจะมองตัวเองเป็นเศษชิ้นเล็กๆ ในสังคมที่กว้างใหญ่ แต่เราก็สามารถมีส่วนรวมในงานชิ้นใหญ่ที่ไม่อาจสำเร็จด้วยคนๆ เดียวเช่นกัน ทั้งหนังยังสร้างกำลังใจสำหรับการดำเนินชีวิตแม้จะต้องผ่านเรื่องราวเลวร้ายแต่ก็ต้องสู้ต่อ

เรื่องราวจบลงพร้อมกับน้ำตาที่ซึมและไหลไปกับพวกเขา ความสูญเสียพรากบางสิ่งไปจากมนุษย์ แต่ในขณะหนึ่งนั้น…

มันก็ทำให้พวกเขาค้นพบบางสิ่งในตัวเองด้วยเช่นกัน


ชื่อภาพยนตร์: Patriots Day / วินาศกรรมปิดเมือง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Peter Berg
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Peter Berg (screenplay), Matt Cook (screenplay)
นักแสดงนำ: Mark Wahlberg, Michelle Monaghan, J.K. Simmons, John Goodman, Rachel Brosnahan, Kevin Bacon, Melissa Benoist
ดนตรีประกอบ: Trent Reznor, Atticus Ross
แนว/ประเภท: Drama, History, Thriller
ความยาว: 133 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 5 มกราคม 2560
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: CBS Films, Closest to the Hole Productions, Mongkol Major

วินาศกรรมปิดเมือง

Patriots Day - 9

9

Patriots Day

รายชื่อของนักแสดงในหนังเรื่องนี้แล้ว อาจพบว่ามันอุดมไปด้วยนักแสดงที่คุณรู้จักชื่อแล้วหน้าเป็นอย่างดี แต่สารในหนังบ่งบอกถึงความกล้าหาญของคนในนั้นได้เป็นอย่างดี ไม่ใช่ความกล้าหาญของคนเพียงคนเดียว แต่กลับเป็นความกล้าของคนทุกคนที่รวมเป็นหนึ่งใจเดียวกันเพื่อจะเอาชนะสิ่งที่เลวร้ายต่อพวกเขา

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save