MovieReview

รีวิวหนัง Gods of Egypt สงครามเทวดา | เมื่ออียิปต์ปกครองโดยเทพ

หนังอภิมหาแฟนตาซีของเหล่าทวยเทพที่ลงมาปกครองแดนไอยคุปต์

แล้วก็ได้เวลาเดินทางย้อนไปพบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในยุคอียิปต์โบราณ ในเวลาที่โลกของพวกเขาคือโลกทั้งใบ โลกที่ยังแบนอยู่ และมีทวยเทพอาศัยอยู่ร่วมกับมนุษย์แต่เป็นในฐานะผู้ปกครอง ‘Gods of Egypt’ อภิมหาความมันส์อลังการซีจีสามมิติตะลึงตา ซึ่งผมคงต้องบอกว่าเหมาะเหม็งกับคอหนังชาวไทยมากเลยทีเดียว

Brenton Thwaites ใน Gods of Egypt สงครามเทวดา
ภาพจากหนัง ‘สงครามเทวดา’

เมื่อพูดถึง Alex Proyas เขาคือชายคนที่กำกับ ‘I, Robot’, ‘Knowing’, ‘The Crow’ และ ‘Dark City’ เขาเป็นผู้กำกับที่ทำงานไม่มากชิ้นนัก และห่างจากงานกำกับไปหลายปีก่อนจะกลับมาอีกครั้งกับหนังเรื่องนี้ ถ้าลองหันไปดูมือเขียนบทอย่าง Matt Sazama และ Burk Sharpless เขาสองคนนี่ก็ผ่านงานมาไม่เยอะ แต่ก็เขียนบทคู่กันมาตลอด ทั้ง ‘Dracula Untold’, ‘The Last Witch Hunter’ และ ‘Gods of Egypt’

เรื่องราวของอียิปต์นั้น เราได้เห็นมีการสร้างภาพยนตร์กันมาหลายเรื่อง ด้วยว่าเป็นแดนอารยธรรมที่เจริญสุดๆ แห่งหนึ่งบนโลก แต่การผสานเรื่องราวของเทพของชาวไอยคุปต์เข้ากับเรื่องราวของพวกเขานั้นอาจจะไม่ค่อยได้เห็นนัก

แม้เราจะเคยได้ยินชื่อเทพบางองค์มาบ้างแล้วก็ตาม


เรื่องย่อหนัง ‘Gods of Egypt’

หนังเล่าย้อนไปในวันที่อียิปต์รุ่งเรือง มีมนุษย์ตั้งถิ่นฐานอยู่บนลุ่มแม่น้ำไนล์ และมีเทพพี่น้อง ฮอรัส (Nikolaj Coster-Waldau) ที่เป็นเทพแห่งท้องฟ้า ทายาทที่จะรับช่วงต่อในการปกครองลุ่มแม่น้ำไนล์อันอุดมสมบูรณ์ ขณะที่ผู้น้อง เซ็ต (Gerard Butler) กลับได้เป็นเพียงเทพแห่งทะเลทราย ผู้ที่เข้มแข็งแต่ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว และเฝ้าเคียดแค้นชิงชังหวังแย่งชิงบัลลังก์

…ในวันที่ฮอรัสกำลังจะได้รับการแต่งตั้งเป็นพระราชา

ตัวอย่างหนัง ‘สงครามเทวดา’ [ซับไทย]

และเมื่อวันนั้นมาถึง สงครามจึงบังเกิดขึ้นเมื่อเซ็ตเข้าก่อการจนบิดาสิ้นชีพ ควักลูกตาพี่ชายไปเก็บซ่อนไว้ และจัดการกับทุกเทพที่หาญกล้ามาต่อต้าน ชีวิตมนุษย์อยู่ในกำมือของเทพผู้กำแหง ไม่มีใครจะกล้าหือ จะยกเว้นก็แต่เพียงมนุษย์ผู้หนึ่ง…

เบ็ก (Brenton Thwaites) มนุษย์ธรรมดาผู้รักสาวสวยตาคมอย่าง ซาย่า (Courtney Eaton จาก ‘Mad Max: Fury Road’) ที่ต้องมาสังเวยชีวิต เมื่อเบ็กไม่ยอมแพ้และต้องการที่จะพาเธอกลับมาจากความตาย ความหวังเดียวคือการให้ฮอรัสช่วยเหลือ ขณะเดียวกัน ฮอรัสที่สูญเสียตาเพชรทั้งสองข้างจนอ่อนแอ…

ก็จำเป็นต้องพึ่งมนุษย์เพื่อแก้แค้นให้สำเร็จเช่นกัน


รีวิวหนัง ‘Gods of Egypt’

มนุษย์กับเทพที่ต้องอยู่ร่วมกัน เทพที่เลือดเป็นสีทอง ร่างกายใหญ่โตกว่า มีพลังและฤทธิ์มากกว่า มนุษย์จำต้องยอมสยบ แต่ดูเหมือนชายไอยคุปต์จะไม่ได้นึกถึงเรื่องสวรรค์ ดูจะมีแต่ปรโลกหรือโลกหลังความตายเท่านั้นที่พวกเขาจะคิดถึงกัน

CG และ 3D อลังการตลอดทั้งเรื่อง

นี่คงเป็นจุดขายของหนังเรื่องนี้เลยแหละ เพราะตั้งแต่เริ่มต้นเรื่องไปจนปิดท้าย ‘Gods of Egypt’ ปูพรมด้วยฉากยิ่งใหญ่อลังการของนครอันมลังเมลืองด้วยสิ่งก่อสร้างและรูปปั้นสีทองเหลืองอร่ามอันแสดงถึงความศรัทธาในมหาเทพ จนแทบไม่เห็นว่าสิ่งไหนเป็นของจริงเลย

Gerard Butler ใน Gods of Egypt สงครามเทวดา
ภาพจากหนัง ‘สงครามเทวดา’

ขณะที่หนังก็เน้นไปที่ฉากการต่อสู้ของเทพกับเทพ เทพกับมนุษย์ ในโลเกชั่นต่างๆ ที่เน้นใช้มุมกล้องอันสอดคล้องกับการเป็นหนัง 3 มิติเต็มสูบ เรียกได้ว่า หากคุณไปดูหนังเรื่องนี้ในแบบ 3 มิติ คุณจะได้อรรถรสทุกช่วงเวลาของหนัง หนังทุ่มทุนไป 150 ล้านเหรียญ แม้ว่าเมื่อรับชมด้วยจอใหญ่ยักษ์อย่าง IMAX 3D จะพบว่ามันไม่ถึงกับเนียนแต่ก็เข้าขั้นดี

สำหรับคนที่ชอบแฟนตาซีอลังการ งานนี้ตอบโจทย์ของคุณครับ

อุดมด้วยหนุ่มหล่อขั้นเทพ สาวสวยคม

งานนี้ ถ้าจะไม่พูดถึงคงมิได้เมื่อมันออกจะโดดเด่นเตะตาขนาดนั้น ก็นางเอกตาคมคนสวยของเรา Courtney Eaton คนนั้นไง เธอเคยแสดงเป็นสาวโคดี้ใน ‘Mad Max: Fury Road’ มาแล้ว ตาสวย ยิ้มชวนหลง และมีจุดดึงสายตาที่แข็งแกร่งมาก (แม้จะรู้สึกว่ามันใหญ่ไปก็ตาม) น่าเสียดายที่เธอได้บทน้อยเกินไปหน่อย

สาวๆ คนอื่นก็นับว่าได้เวลาโชว์ของตัวเองแบบถัวๆ กันไป ที่จะมากหน่อยก็คงจะเป็นเทพีแห่งรักอย่าง ฮาธอร์ (Elodie Yung) ที่ได้โอกาสในการโชว์หุ่นสวยกับคอสตูมที่แนบไปกับส่วนสัดของเธอ

โปสเตอร์ เวอร์ชั่นไทย ของ Gods of Egypt สงครามเทวดา
โปสเตอร์หนัง ‘สงครามเทวดา’

ขณะที่นักแสดงฝ่ายชายนี่ก็หล่อล่ำบึ้กกันทุกคน ไม่ว่าจะมนุษย์พระเอกอย่าง เบ็ก (Brenton Thwaites) ที่เรียกได้ว่าหล่อวัยละอ่อนหน้าตาละม้ายณเดชน์ หรือจะอย่าง ฮอรัส (Nikolaj Coster-Waldau) นี่ก็หล่อล่ำโดนใจสาวๆ หรือจะสนหล่อเคราหน้าโหดโฉดชั่วอย่าง เซ็ต (Gerard Butler) ก็มีให้เลือกนะครับ

แง่คิดข้อดีก็มีใน ‘สงครามเทวดา’

อาจจะดูว่าหน้าหนังเน้นแต่ความเวอร์วังอลังการของซีจีการต่อสู้ในโลกแฟนตาซี แต่เมื่อมองลงลึกไปในเรื่องราวแล้ว ก็อาจพบว่าเนื้อในก็พอจะมีแง่มุมความคิดปะปนอยู่บ้าง เพียงแต่ฉาบทาไว้บางๆ บนพล็อตที่คุ้นชินกันเป็นปกติอยู่แล้วเท่านั้น

Courtney Eaton ใน Gods of Egypt สงครามเทวดา
ภาพจากหนัง ‘สงครามเทวดา’

สิ่งที่เราเห็นก็คือ ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์รึเป็นเทพต่างก็หนีไม่พ้นปัญหาครอบครัว แต่มันก็ไม่ใช่แค่นั้น

เทพมีพละกำลังและทุกๆ อย่างที่สูงกว่ามนุษย์ แต่ก็ยังเลือกจะลงมาปกครองสิ่งมีชีวิตที่ต่ำต้อยกว่า แน่นอนว่าเมื่อมีการปกครอง มันย่อมมีเรื่องของอำนาจเข้ามาเกี่ยวข้อง และถ้าผู้กุมอำนาจใช้มันอย่างชอบธรรมและเปี่ยมด้วยเมตตา มันก็ดีไป แต่ถ้าเมื่อไหร่ผู้ที่กุมอำนาจ คือผู้ที่ “บ้าอำนาจ” จะด้วยเหตุผลหรือปมใดก็ตาม อำนาจย่อมมาพร้อมกับความเลวร้าย

สุดท้าย ผู้ที่แหลกราญก็คือมนุษย์ตัวจ้อย

Nikolaj Coster-Waldau ใน Gods of Egypt สงครามเทวดา
ภาพจากหนัง ‘สงครามเทวดา’

หนังจำลองโลกที่ชาวไอยคุปต์มองเอาไว้ในยุคนั้น โลกที่ยังแบนและเสกสร้างโดยเทพ ดวงอาทิตย์ถูกควบคุมด้วยเทพราที่ต้องคอยสกัดกั้นสัตว์ร้าย ส่งลูกส่งหลานลงมาปกครองมนุษย์ โลกคงไม่มีดินแดนของประเทศอื่น โลกมีเพียงอียิปต์ เทพที่ดูๆ ไปก็ให้นึกถึงการ์ตูนอย่างเปกาซัส เรื่องราวที่ไม่มีอะไรมากไปกว่าปัญหาครอบครัว แต่เอาเรื่องส่วนตัวมาสร้างเกมแห่งอำนาจ ลืมสิ้นซึ่งความเดือดร้อนของมนุษย์

กลับกลายเป็น “พลัง” ของมนุษย์ตัวจ้อยเสียอีกที่ยิ่งใหญ่กว่าทวยเทพ


ชื่อภาพยนตร์: Gods of Egypt / สงครามเทวดา
ผู้กำกับภาพยนตร์: Alex Proyas
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Matt Sazama, Burk Sharpless
นักแสดงนำ: Brenton Thwaites, Nikolaj Coster-Waldau, Gerard Butler, Elodie Yung, Abbey Lee, Courtney Eaton, Geoffrey Rush, Rufus Sewell, Chadwick Boseman
ความยาว: 127 นาที
แนว/ประเภท: Adventure, Fantasy
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 25 กุมภาพันธ์ 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Pyramania, Summit Entertainment, Mystery Clock Cinema

สงครามเทวดา

Gods of Egypt - 6

6

Gods of Egypt

อาจจะดูว่า Gods of Egypt หน้าหนังเน้นแต่ความเวอร์วังอลังการของซีจีการต่อสู้ในโลกแฟนตาซี แต่เมื่อมองลงลึกไปในเรื่องราวแล้ว ก็อาจพบว่าเนื้อในก็พอจะมีแง่มุมความคิดปะปนอยู่บ้าง เพียงแต่ฉาบทาไว้บางๆ บนพล็อตที่คุ้นชินกันเป็นปกติอยู่แล้วเท่านั้น

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save