ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Still Alice อลิซ…ไม่ลืม | การแสดงขั้นเทพของ Julianne

Julianne Moore แสดงเป็นหญิงที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์เฉียบพลัน เข้าขั้นเยี่ยมสมที่ได้เข้าชิง

นี่คือหนึ่งในหนังที่มีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ปีนี้ แม้จะไม่ได้เข้าชิงหลายรางวัลเหมือนอย่างชาวบ้านเขา เพราะมีเพียงรางวัลเดียวที่หนังเรื่องนี้ได้เข้าชิง นั่นคือ “รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม” ที่ใครๆ ก็คิดว่าน่าจะนอนมา เพราะนักแสดงนำหญิงคนนี้กวาดมาแล้วทุกรางวัล ไม่ว่าจะเป็น Golden Globes, BAFTA Awards, Screen Actors Guild Awards และ Alliance of Women Film Journalists เธอคนนั้นไม่ใช่ใคร เธอคือ Julianne Moore นั่นเองแหละเธอ

Still Alice อลิซ...ไม่ลืม
ภาพจากหนัง ‘Still Alice’

เรื่องราวของผู้หญิงวัย 40 คนหนึ่งที่กำลังพบความผิดปกติทางสมองของตนเอง และเมื่อไปให้หมดตรวจ ก็ได้รับรู้ว่าเธอกำลังเป็นโรคอัลไซเมอร์ชนิดที่พบน้อยมาก เรื่องราวของอลิซ ใน ‘Still Alice อลิซ…ไม่ลืม’ คือหนังเรื่องที่ผมกำลังเขียนถึงในวันนี้ …

ชีวิตของอลิซที่ผ่านมา ดูเหมือนคนวัยผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์พร้อมในหลายอย่าง เธอฉลาด มีหน้าที่การงานที่ดี เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยที่ประสบความสำเร็จ มีหนังสือเป็นของตัวเอง ได้รับเชิญไปพูดที่นั่นที่นี่ อีกทั้งยังมีครอบครัวที่อบอุ่น ทั้งสามีที่ก็ฉลาดและมีหน้าที่การงานไม่แพ้กัน มีลูกสามคนที่กำลังไปได้สวย ทั้งแอนนา (Kate Bosworth) ทอม (Hunter Parrish)

และแม้จะไม่ค่อยลงรอยนักกับ ลีเดีย (Kristen Stewart) แต่ลึกๆ ทั้งคู่ก็เป็นแม่ลูกที่รักกันมาก


รีวิวหนัง ‘Still Alice’

หนังเริ่มจะทำให้เราได้เห็นร่องรอยที่น่าสงสัยบางอย่างที่กำลังเกิดขึ้นกับอลิซ ความทรงจำของเธอค่อยๆ แหว่งหายไปทีละน้อย แต่ก็มากพอให้เธอเกิดความกังวลจนต้องไปปรึกษาหมอ ค่อยๆ เผยเรื่องราวของตนให้คนรอบข้างรับรู้ … ลำดับขั้นของเหตุการณ์มันก็ดูธรรมดามากเลย แต่จูลีแอนน์ มัวร์ ทำให้ทุกอย่างไม่ธรรมดา

ตัวอย่าง ‘อลิซ…ไม่ลืม’ [ซับไทย]

ครอบครัวก็เป็นส่วนหนึ่งที่หนังอย่าง ‘อลิซ…ไม่ลืม’ ทำให้คนดูเข้าใจและอินกับสิ่งที่อลิซกำลังเผชิญ เหมือนกับเราได้เข้าไปนั่งอยู่เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวนี้ ที่อาจจะมีเรื่องระหองระแหงกันบ้าง อดทนอดกลั้นแต่พยายามทำความเข้าใจและประคับประคองความรู้สึกของคนที่ต้องสูญเสียความจำ อันหมายถึง การสูญเสียตัวตนลงอย่างช้าๆ ของอลิซ

บทสนทนาที่ดูเรียบง่าย ก็อาจกลายเป็นฉากเรียกน้ำตาได้

มันไม่ใช่การที่ได้เห็นคนผู้เป็นโรคอัลไซเมอร์กับครอบครัวที่ต้องทนทุกข์กับเรื่องราวนี้ แต่มันคือเรื่องราวของการต่อสู้และรับมือกับเรื่องราวที่ไม่อาจหยุดยั้งได้ที่อลิซและครอบครัวนี้ทำต่างหาก ที่มันทรงพลังมากพอจะทำให้เราอินและน้ำตาไหลไปกับพวกเขาได้

โปสเตอร์ใบแรก ของ Still Alice อลิซ...ไม่ลืม
โปสเตอร์หนัง ‘อลิซ…ไม่ลืม’
โปสเตอร์ใบที่สอง ของ Still Alice อลิซ...ไม่ลืม
โปสเตอร์หนัง ‘อลิซ…ไม่ลืม’

บางครั้งก็แค่ฉากธรรมดา แต่น้ำตามันก็ไหลออกมาแล้ว ไม่น่าเชื่อจริงๆ ไม่ใช่เพียงพลังการแสดงของ Julianne Moore เท่านั้น ในเรื่องนี้ คนที่ต้องชื่นชมว่าแสดงได้ดีก็คงจะเป็น Kristen Stewart เธอมีช่วงเวลาที่ได้สวมบทบาทของลูก ส่งอารมณ์ออกมาทางแววตาและน้ำเสียงได้อย่างเฉียบคม อีกคนที่ทำให้เราได้รู้สึกถึงความจริงบางอย่างของการเป็นพ่อและสามี เขาก็คือ Alec Baldwin ที่ถึงแม้จะเข้มแข็งยังไงก็ยังมีวันอ่อนแอ

‘อลิซ…ไม่ลืม’ อาจดูเป็นหนังที่มีบทเรียบง่าย และอาศัยความสามารถเฉพาะของนักแสดง แต่ถ้าดูให้ดี ก็จะพบหนังได้ซ่อนบางสิ่งบางอย่างไว้ เพื่อนำมาสานต่อในช่วงถัดมา เรียกได้ว่ามีลูกเล่นพอควร แถมบางฉาก ยังเปลี่ยนแนวตัวเองไปเล็กน้อย ทำให้ผู้ชมถึงกับต้องถามตัวเองว่า ฉากนั้น เราควรจะรู้สึกแบบไหนดี สิ่งไหนกันที่ถูกหรือผิด ร้องไห้ไปยิ้มไป ก็ทำได้เช่นกันในเรื่องนี้

และเราคงไม่แปลกใจเลย ถ้า Julianne Moore จะไล่ล่ารางวัลได้ถึงขนาดนี้!


ชื่อภาพยนตร์: Still Alice / อลิซ…ไม่ลืม
ผู้กำกับภาพยนตร์: Richard Glatzer, Wash Westmoreland
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Lisa Genova (novel), Richard Glatzer (screenplay), Wash Westmoreland (screenplay)
นักแสดงนำ: Julianne Moore, Alec Baldwin, Kristen Stewart, Kate Bosworth, Shane McRae, Hunter Parrish
แนว/ประเภท: Drama
ความยาว: 101 นาที
เรท: ไทย/ , MPAA/PG-13
สัดส่วนภาพ:
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 12 กุมภาพันธ์ 2558
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: BSM Studio, Big Indie Pictures, Killer Films

อลิซ..ไม่ลืม

Still Alice - 8.2

8.2

Still Alice

อาจดูเป็นหนังที่มีบทเรียบง่าย และอาศัยความสามารถเฉพาะของนักแสดง แต่ถ้าดูให้ดี ก็จะพบหนังได้ซ่อนบางสิ่งบางอย่างไว้ เพื่อนำมาสานต่อในช่วงถัดมา เรียกได้ว่ามีลูกเล่นพอควร แถมบางฉาก ยังเปลี่ยนแนวตัวเองไปเล็กน้อย ทำให้ผู้ชมถึงกับต้องถามตัวเองว่า ฉากนั้น เราควรจะรู้สึกแบบไหนดี สิ่งไหนกันที่ถูกหรือผิด ร้องไห้ไปยิ้มไป ก็ทำได้เช่นกันในเรื่องนี้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ