MovieReview

รีวิว ยอดมนุษย์เงินเดือน | มัน โดน มาก!

หนังที่พูดถึงมนุษย์เป็นล้านๆ ในประเทศนี้ พร้อมใส่ทุกอารมณ์ลงในหนังได้อย่างลงตัว

ไม่ค่อยได้เขียนถึงหนังไทยเท่าไหร่เลยนะบล็อกนี้ เริ่มละอายใจตัวเองขึ้นมานิดหน่อย หลังจากพบว่า เสียงตอบรับของ “ยอดมนุษย์เงินเดือน” ค่อนข้างดี จึงเลือกเข้าโรงไปชมด้วยตาตัวเองเสียหน่อย แล้วก็ได้มาเขียนหนังที่พูดถึงมนุษย์เป็นล้านๆ ในประเทศนี้ พร้อมใส่ทุกอารมณ์ลงในหนังได้อย่างลงตัว

ยอดมนุษย์เงินเดือน Super Salaryman
หนังไทย นำแสดงโดย เจษฎาภรณ์ ผลดี

หนังเรื่องนี้รวบรวมนักแสดงมาจากหลากหลายที่มา บ้างก็เป็นซูเปอร์สตาร์ที่สาวๆ คลั่งไคล้ บ้างก็เป็นนักร้องที่ก้าวขึ้นมาจากเวทีเรียลลิตี้ บ้างก็ประกอบสัมมาอาชีพดีเจ และบ้างก็ไม่เคยแม้แต่จะเป็นนักแสดงมาก่อนเลยในชีวิต ทุกคนมารวมตัวกันภายใต้การกำกับฯ ของ “วิรัตน์ เฮง” ผู้ดีกรีมากมายจากละครเวทีและซิทคอม

เขาหยิบเอาเรื่องราวของมนุษย์มากมายที่อยู่ในเมืองหลวงของประเทศ ที่ต้องรีบตื่นมาแต่เช้า ผจญรถติดทุกวี่วัน นั่งทำงานหัวปั่นแลกกับเงินที่มาตอนปลายเดือน และเฝ้ารอโบนัสปลายปีอย่างมีหวัง ทำงานหนักเพื่อจะแย่งกันไปเที่ยวต่างจังหวัดในช่วงวันหยุดยาว สุดท้ายก็ไปแย่งกันกินแย่งกันใช้เหมือนเดิมอีก ซึ่งจะว่าไปก็มีคนมากมายเลยทีเดียวที่เป็นกลุ่มเป้าหมายผู้ซื้อตั๋วดูหนัง

และมันเป็นอะไรที่เขาต้องเจอกันไม่มากก็น้อย

เล่าเรื่องของ ปั้น (ติ๊ก – เจษฎาภรณ์ ผลดี) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดรูปหล่อผู้จริงจังกับงาน รับหน้าเอาโปรเจ็กต์ท้ายปีมาทำโดยไม่รู้ว่ามันกำลังจะเปลี่ยนชีวิต เขาได้เจอกับ หวาย (โบ – ณัฐชลัยย์ สุขะมงคล) สาวน้อยผู้ช่วยคนใหม่ที่เข้ามาทำเพียง 3 เดือนเพราะแม่บอกให้มา เธอฝันอยากเป็นนักวาดการ์ตูนและมีพ็อกเก็ตบุ๊กของตัวเอง เพราะฉะนั้น งานนั่งโต๊ะกินเงินเดือนจึงมิใช่เธอเลยสักนิด

และมันยังเล่าไปถึงมนุษย์เงินเดือนอีกมากมายในบริษัทเดียวกัน ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ ที่ก็ย่อมมีคนจำพวกนี้อยู่ในกลุ่มด้วย ไม่ว่าจะเป็น เจ้าหน้าที่การเงินที่ใช้เงินเดือนชนเดือนอย่าง นัน (ดีเจต้นหอม – ศกุนตลา เทียนไพโรจน์), นุช (ไนซ์ – จิรภา วงศ์โฆษวรรณ) เลขาฯ ผู้จัดการให้นายทุกอย่างแม้แต่เรื่องส่วนตัว ความฝันของเธอคือการมีรถยนต์ของตัวเองสักคัน หรือจะเป็น จือ (เต๋า AF8 – เศรษฐพงษ์ เพียงพอ) พนักงานทดลองงานที่ทำผิดซ้ำซากจนไม่เคยผ่านการทดลองงานสักที แถมยังจีบสาวไม่เลือกหน้า, ชัย (ซ้ง – ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์) พนักงานฝ่ายทรัพย์ยากรมนุษย์ที่จริงจังกับการประหยัดไฟของบริษัท และเฝ้ารอจะได้ขึ้นแท่นผู้จัดการกับเขาบ้าง …

ตัวอย่างหนัง ยอดมนุษย์เงินเดือน

ในเรื่องความตลก คงไม่ต้องพูดถึง หนังมีให้มากพออยู่แล้ว แต่สิ่งอื่นที่ทำให้ผมรู้สึกว่า นี่คือหนังไทยที่มีอีกหลายส่วนสมควรถูกพูดถึง ก็คงจะเป็นการเกลี่ยบทให้กับตัวประกอบตัวเล็กตัวน้อยให้มีความสำคัญ-มีตัวตนในระดับที่คนดูจะจดจำได้ดี ขณะเดียวกันก็หยิบจับ “ความรู้สึก” ต่างๆ ที่เหล่ามนุษย์เงินเดือนด้วยกันมักจะได้ยินหรือรู้สึกเองมาใส่ในหนังได้เรียกว่า ค่อนข้างครบถ้วน จิกกัดอาชีพนี้ได้หลายซอกหลายมุม อีกทั้งก็ใส่แง่มองที่เหล่ามนุษย์เงินเดือนอาจจะละเลยและมองไปไม่ถึงได้อีก

บางช่วง เราหัวเราะไปกับมัน เพราะนั่นมันเรื่องที่เราเคยเจอมานี่หว่า บางช่วง เราอาจต้องเสียน้ำตาให้กับมัน เพราะบางทีงานประจำก็ประเคนความรันทดให้กับพวกเรา

super salaryman poster2
super salaryman poster1

เราทุกคนต่างก็มี “ความฝัน” แต่ความฝันของเรานั้นไม่เหมือนกัน ความฝันของคนหนึ่งก็อาจจะดูไร้แก่นสารสำหรับอีกคน แต่การมองในมุมที่ต่างกันก็อาจจะช่วยส่งเสริมกันและกันในการสร้างความฝันให้กลายเป็นความจริงได้ หลายครั้งที่เราต้องล้มลุกคลุกคลานกับ “เรื่องอะไรก็ไม่รู้” ในที่ทำงาน เราอาจจะสูญเสียอะไรบางอย่างที่เราเคยคาดฝันจากงานที่เรานั่งทำทุกวัน แต่ก็ใช่ว่าเราจะเสียไปซะทุกอย่าง เพราะในความสูญเสียนั้น เราเองก็อาจจะได้อะไรกลับคืนมาโดยไม่รู้ตัวก็ได้ เราอาจจะมองว่าตัวเองเป็นทาสของบริษัท แต่เราก็ต้องถามตัวเองว่า เพราะอะไรเราจึงยังทำมันอยู่

“ยอดมนุษย์เงินเดือน” จึงไม่ใช่หนังที่ดูเพื่อเอาสนุกแต่เพียงถ่ายเดียว อย่างที่หน้าหนังบอกเราแต่อย่างใด

——————————

ชื่อภาพยนตร์: ยอดมนุษย์เงินเดือน / Super Salaryman
ผู้กำกับภาพยนตร์: วิรัตน์ เฮง
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: วิรัตน์ เฮง, พงศ์เศรษฐ์ ลักษมีพงศ์, ธีรวัฒน์ อนุวัตรอุดม
นักแสดงนำ: เจษฎาภรณ์ ผลดี, ณัฐชลัยย์ สุขะมงคล, จิรภา วงศ์โฆษวรรณ, ศกุนตลา เทียนไพโรจน์, เศรษฐพงษ์ เพียงพอ, ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์
แนว/ประเภท: Comedy, Drama
เรท: ไทย/น15+ , USA/
ความยาว: นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: เวิร์คพอยท์ พิคเจอร์ส, โต๊ะกลม, สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชันแนล
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 5 ธันวาคม 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
คุณน่าจะชอบบทความนี้
Close
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save